Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

17/06/2020

Bán đảo Triều Tiên không còn yên bình

Tổng hợp

Hàn Quốc : Triều Tiên sẽ phải trả giá nếu có hành động quân sự (Zing, 17/06/2020)

Quân đội Hàn Quốc hôm 17/6 cảnh báo sẽ khiến Triều Tiên phải "trả giá" nếu có hành động quân sự chống lại Seoul.

Tuyên bố được Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tới một khu công nghiệp liên Triều tại thị trấn Kaesong ở biên giới phía tây và khu du lịch chung núi Kumgang ở phía đông, theo Yonhap.

Triều Tiên tuyên bố sẽ khôi phục các chốt canh gác đã bị dỡ khỏi khu phi quân sự ngăn cách hai miền bán đảo và nối lại toàn bộ các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều, trong động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự đã ký năm 2018.

han1

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc tuần tra gần biên giới liên Triều hôm 16/6. Ảnh : Yonhap.

"Những động thái này cản trở hai thập kỷ nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu Triều Tiên thực sự có động thái như vậy, chắc chắn họ sẽ phải trả giá", Jeon Dong-Jin, chỉ huy hành quân tại JCS, cho biết.

Trước đó, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, bà Kim Yo-Jong, đe dọa sẽ hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận trong sự tức giận vì các nhà hoạt động ở Hàn Quốc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Bà Kim nói Seoul nên sẵn sàng cho việc "hủy bỏ thỏa thuận hai miền trong lĩnh vực quân sự mà hầu như không có giá trị" nếu không có biện pháp xử lý hoạt động rải truyền đơn.

Sau một loạt tuyên bố làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo, Bình Nhưỡng đã cho phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong hôm 16/6.

"Về tình hình an ninh hiện nay, quân đội chúng ta đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên một cách liên tục và duy trì tư thế sẵn sàng một cách vững vàng", ông Jeon nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để giữ tình hình một cách ổn định, ngăn chặn sự việc leo thang thành một cuộc khủng hoảng quân sự".

Đông Phong

*******************

Triều Tiên đưa quân đến gần biên giới sau khi phá văn phòng liên lạc (Zing, 17/06/2020)

Một ngày sau khi cho nổ tung văn phòng liên lạc hai miền hôm 16/6, Triều Tiên cho biết sẽ đưa quân trở lại khu công nghiệp liên Triều và thiết lập lại các đồn biên phòng.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

"Các đơn vị cấp trung đoàn và các đơn vị hỏa lực cần thiết sẽ được triển khai tại khu du lịch Núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong, nơi chủ quyền của Triều Tiên được thực thi", một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu nói trên Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng cho biết họ sẽ nối lại "mọi loại tập trận quân sự thường xuyên" gần biên giới liên Triều, theo Yonhap. Đây là động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng mà hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký năm 2018.

Quan chức Triều Tiên cũng cho biết "các đồn biên phòng" - vốn đã bị rút khỏi Khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới liên Triều theo thỏa thuận quân sự - "sẽ được thiết lập lại để tăng cường lực lượng bảo vệ ở tiền tuyến" và các khu vực mở dọc biên giới để hỗ trợ việc gửi tờ rơi của người dân Triều Tiên xuống Hàn Quốc.

han2

Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều vào chiều ngày 16/6. Ảnh : KCNA.

Bộ Tổng tham mưu sẽ "xây dựng các kế hoạch quân sự chống lại kẻ thù chi tiết hơn" và trình bày cho Ủy ban quân sự Trung ương Đảng lao động Triều Tiên phê duyệt "sớm nhất" có thể, KCNA nói.

KCNA cũng cho biết Triều Tiên đã "thẳng thừng" từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên để xoa dịu căng thẳng của Hàn Quốc để và gọi đó là đề nghị "vô nghĩa" và "nham hiểm".

Triều Tiên đã thực hiện một loạt các hành động trả đũa việc những người Triều Tiên đào tẩu xuống Hàn Quốc thả bóng bay rải truyền đơn chỉ trích sự lãnh đạo và chế độ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đối phó với Hàn Quốc như một "kẻ thù", cắt đứt mọi kênh liên lạc xuyên biên giới và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp khác, bao gồm cả hành động quân sự. Triều Tiên cũng đe dọa sẽ phá dỡ khu công nghiệp liên Triều đang bị đóng cửa ở Kaesong và hủy bỏ thỏa thuận quân sự năm 2018 mà hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký để giảm căng thẳng xuyên biên giới.

Hôm 16/6, Bộ Tổng tham mưu của quân đội Nhân dân Triều Tiên cảnh báo rằng họ đang xem xét kế hoạch tiến vào "các khu vực phi quân sự theo thỏa thuận giữa hai miền, biến tiền tuyến thành một pháo đài và tăng cường cảnh giác hơn nữa" trước Hàn Quốc, theo Yonhap.

Sau đó cùng ngày, Triều Tiên đã cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong. Vụ nổ làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các lời đe dọa nhắm vào Hàn Quốc, bao gồm cả hành động quân sự.

Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên có nhiều hành động làm leo thang căng thẳng.

Như Trần

******************

Bắc Triều Tiên dọa tăng quân tại biên giới liên Triều (RFI, 17/06/2020)

Căng thẳng leo thang trên bán đảoTriều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng ngày 17/06/2020 thông báo tăng cường các hoạt động canh gác tại khu vực phi quân sự, tăng cường hiện diện của quân đội tại khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch tại núi Kim Cương. Để đáp trả, bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc tuyên bố : tiến hành một chiến dịch quân sự, Bình Nhưỡng sẽ "trả giá đắt".

han6

Một binh sĩ Hàn Quốc đứng gác ở Thống Nhất Đại Kiều, dẫn vào khu công nghiệp Kaesong, trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 17/06/2020 Reuters - KIM HONG-JI

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, quân đội Bắc Triều Tiên thông báo "khởi động lại các chiến dịch quân sự ở khu vực biên giới" liên Triều. Quyết định này bao gồm các biện pháp từ việc tái lập các đồn biên phòng dọc theo đường biên giới trong vùng phi quân sự, điều quân đến khu công nghiệp Kaeong và du lịch tại núi Kim Cương.

Đây là những quần thể biểu tượng cho sự hợp tác liên Triều nhưng cả hai cơ sở nói trên đều đã bị đóng cửa từ nhiều năm qua. Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA cho biết bà Kim Yo-jong, em gái lãnh tụ Bắc Triều Tiên bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc gửi đặc phái viên đến Bình Nhưỡng xoa dịu tình hình. Cùng ngày, Bình Nhưỡng công bố hình ảnh vụ đánh sập tòa nhà được dùng làm văn phòng liên lạc giữa hai nước Triều Tiên.

Về phía Hàn Quốc, một mặt bộ trưởng Quốc Phòng, Jeong Kyeong Doo tuyên bố sẽ đáp trả đích đáng trong trường hợp có xung đột quân sự, mặt khác Seoul đình chỉ chương trình tìm kiếm hài cốt lính Mỹ trong vùng phi quân sự, biên giới liên Triều. Theo tin mới nhất được Yonhap trích dẫn, một nguồn tin quân sự cho biết hai chiếc máy bay quan sát của quân đội Mỹ đã thi hành phi vụ trên bầu trời thủ đô Seoul để "quan sát tình hình".

Thanh Hà

*********************

Bắc Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc với Hàn Quốc tại Kaesong (RFI, 16/06/2020)

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng với việc Bắc Triều Tiên hôm nay, 16/06/2020, đã phá hủy văn phòng liên lạc với miền Nam, đặt tại Kaesong, thành phố nằm ở biên giới liên Triều, theo thông báo của Seoul.

han7

Khói đen bốc lên từ khu công nghiệp Kaesong. Ảnh chụp từ bên Hàn Quốc, ngày 16/06/2020 Reuters - YONHAP NEWS AGENCY

Phát ngôn viên của bộ Thống Nhất Hàn Quốc, tức bộ đặc trách về quan hệ liên Triều, ra thông cáo ngắn gọn một dòng : "Bắc Triều Tiên đã cho nổ sập văn phòng liên lạc ở Kaesong vào lúc 14 giờ 49 phút ( 6 giờ 49 phút, giờ quốc tế )". Trước đó vài phút, hãng thông tấn Yonhap cho biết đã nghe một tiếng nổ và thấy khói bốc lên từ khu công nghiệp Kaesong, nơi đặt văn phòng liên lạc giữa hai miền.

Cũng hôm nay, hãng tin chính thức KCNA khẳng định quân đội Bắc Triều Tiên "hoàn toàn sẵn sàng" hành động chống Hàn Quốc. Cụ thể, theo KCNA, bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên thông báo đang vạch ra một "kế hoạch hành động" để "biến giới tuyến thành pháo đài". Kế hoạch này bao gồm việc gởi quân đến tái chiếm vùng phi quân sự nằm giữa hai miền.

Từ đầu tháng đến nay, chế độ Bình Nhưỡng liên tục đe dọa Seoul, đặc biệt là về việc những người Bắc Triều Tiên đào thoát vào miền nam thả truyền đơn ra miền Bắc quá giới hạn của vùng phi quân sự. Vào tuần trước, Bắc Triều Tiên đã thông báo đóng toàn bộ các kênh liên lạc về chính trị và quân sự với "kẻ thù" miền nam Triều Tiên. Theo hãng tin AFP, một số chuyên gia nghĩ rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách gây ra một cuộc khủng hoảng với Hàn Quốc vào lúc đàm phán về hạt nhân với Hoa Kỳ đang bế tắc.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias tường trình :

Một tiếng nổ lớn vang lên và một đám khói xám bốc lên từ khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên : chế độ Bình Nhưỡng đã dùng chất nổ để phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều, được xây dựng từ tháng 09/2018 tại thành phố biên giới Kaesong, trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc này được xem như là một tòa đại sứ không chính thức của Hàn Quốc. Từ tháng Giêng đến nay không có ai làm việc ở đây do tình hình dịch Covid-19. Phía Seoul đã xác nhận vụ phá hủy văn phòng này. Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, vào thứ Bảy tuần trước đã dọa sẽ phá hủy tòa nhà mà bà xem là "vô dụng". Phía miền Bắc cũng đã dọa sẽ dựng lại các đồn biên phòng, đã bị giải tỏa năm 2018 sau khi hai bên ký thỏa thuận về phi quân sự hóa.

Từ nhiều ngày qua, chế độ Bình Nhưỡng đã làm cho căng thẳng thêm trầm trọng, viện cớ phản đối việc những người tị nạn Bắc Triều Tiên dùng bong bóng gởi các truyền đơn chống chế độ ra miền Bắc. Dường như Bình Nhưỡng muốn đạt được những nhân nhượng từ phía Seoul hoặc muốn dùng những căng thẳng liên Triều để đoàn kết người dân chống một kẻ thù chung, nhằm làm cho họ quên đi những khó khăn kinh tế của Bắc Triều Tiên.

Thanh Phương

*********************

Triều Tiên phá hủy Văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong (VOA, 16/06/2020)

Triều Tiên phá hủy tòa nhà nơi tọa lạc văn phòng liên lạc được thiết lập để thúc đẩy quan hệ tốt hơn với Hàn Quốc tại thị trấn biên giới Kaesong hôm 16/6, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ hành động nếu người đào tị từ Triều Tiên thực hiện chiến dịch gửi tờ rơi vào miền Bắc.

han3

Ảnh chụp được cho thấy vụ nổ đã phá sập Văn phòng liên lạc liên Triều ở Khu Công nghệp Kaesong, nhìn từ chốt quan sát của Hàn quốc ở Paju ngày 16/6/2020. (Photo by STR / YONHAP / AFP)

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết văn phòng liên lạc đã đóng cửa từ tháng 1 vì những lo ngại về virus corona chủng mới, hãng tin này mô tả tòa nhà bị hủy hoại "một cách bi thảm và với một vụ nổ kinh hồn".

Video giám sát thu hình trắng đen do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố cho thấy một vụ nổ lớn hình như đã phá sập cấu trúc bốn tầng. Vụ nổ hình như cũng làm sập một phần tòa nhà 15 tầng ở kế cận, từng là nơi các quan chức Hàn Quốc và nhân viên văn phòng liên lạc tạm trú.

Văn phòng liên lạc liên Triều, thời còn hoạt động, đóng vai trò như một đại sứ quán trên thực tế giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, và sự phá hủy của tòa nhà này là một bước thụt lùi lớn đối với các nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm thuyết phục Triều Tiên hợp tác.

Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày thứ Ba và cho biết Hàn Quốc sẽ phản ứng nghiêm khắc nếu Triều Tiên tiếp tục gây căng thẳng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Kim You-geun nói: "Việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều đã phá vỡ kỳ vọng của tất cả mọi người từng đặt hy vọng vào sự phát triển của mối quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên".

Ông nói Hàn quốc muốn xác định rõ rệt rằng miền Bắc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả mà hành động của họ có thể gây ra.

Căng thẳng gần đây đã tăng giữa hai bên khi Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc để trả đũa vụ người đào tị rải các tờ rơi tuyên truyền, mang thông điệp chỉ trích lãnh tụ Kim Jong-un về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nhân quyền.

Hãng tin KCNA của nhà nước Triều Tiên nói văn phòng liên lạc đã bị phá hủy để buộc "những kẻ cặn bã xã hội và những người đã che chở cho chúng phải trả giá đắt cho tội ác của chúng". Bắc Triều Tiên thường gọi những người đào tị là "cặn bã xã hội".

Với chức năng tương tự như một cơ quan ngoại giao đầu tiên giữa hai bên, Văn phòng liên lạc liên Triều được thiết lập vào năm 2018 như một phần trong một loạt dự án nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Tòa nhà ban đầu được dủng làm văn phòng để quản lý các hoạt động tại Khu công nghiệp Kaesong, một khu phức hợp liên doanh giữa hai miền Triều Tiên đã bị đình chỉ vào năm 2016 vì những bất đồng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc đã chi ra ít nhất 9,78 tỷ won- tương đương với 8,6 triệu đô la Mỹ vào năm 2018 để tân trang tòa nhà, một cấu trúc bằng kính màu xanh lấp lánh giữa một thành phố công nghiệp buồn tẻ.

********************

Bán đảo Triều Tiên căng thẳng : Bình Nhưỡng đe dọa, Seoul tuyên bố sẵn sàng (RFI, 14/06/2020)

Trong một phản ứng cứng rắn, Hàn Quốc vào hôm nay, 14/06/2020 yêu cầu Bắc Triều Tiên tôn trọng nghiêm chỉnh thỏa thuận hòa giải liên Triều sau khi em gái chủ tịch Kim Jong-un đe dọa trả đũa Hàn Quốc và đã ra lệnh cho quân đội thi hành.

han4

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong tại cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ở Bàn Môn Điếm, vùng biên giới Nam-Bắc Triều Tiên ngày 27/04/2018. Reuters - POOL New

Hôm thứ Bảy 13/06, Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Bắc Trrều Tiên tuyên bố là đang tiến tới một "giai đoạn mới" trong cuộc đối đầu với Hàn Quốc và đã ra lệnh cho quân đội, cho tổng tham mưu trưởng chuẩn bị thi hành các biện pháp cần thiết.

Lòi tuyên bố này được KCNA loan báo tiếp theo vụ một tổ chức người tị nạn Bắc Triều Tiên gửi truyền đơn, gạo tiền qua bên kia vĩ tuyến 38 bằng bong bóng bay và chai nhựa.

Không rõ vai trò thật sự của Kim Yo-jong như thế nào, nhưng với chức vụ chính thức là phó chủ nhiệm bộ tuyên truyền Bắc Triều Tiên từ tháng ba năm nay, em gái của Kim Jong-un cho biết là bà đã được anh trao cho "trọng trăch mới"

Ngay lập tức, hôm nay, bộ Thống Nhất và bộ Quốc Phòng Hàn Quốc đồng loạt kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết song phương .

Thông báo nhấn mạnh là Seoul rất cảnh giác về tình hình nóng bỏng hiện nay, hai bên cần phải tôn trọng triệt để lời hứa ghi trong thỏa thuận hòa giải.

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc thêm lời tuyên bố cảnh báo Bình Nhưỡng : Quân Đội Hàn Quốc được chuẩn bị chu đáo, với tinh thần không gì lay chuyển nổi, luôn theo sát mọi động thái của quân đội miền Bắc để kịp thời đối phó, theo bản tin của Yonhap.

Tú Anh

********************

Em gái Kim Jong-un dọa hành động trả đũa ‘kẻ thù’ Hàn Quốc (VOA, 14/06/2020)

Em gái của lãnh t Triu Tiên cnh báo s đưa ra các bin pháp tr đũa nhm vào Hàn Quc mà có th có s tham gia ca quân đi, trong đt leo thang căng thẳng mi nht liên quan đến nhng người đào t chy khi min Bc, nhng người đã th truyn đơn và thc phm ngược tr v Triu Tiên.

han5

liu - Kim Yo-jong, em gái ca lãnh t Triu Tiên Kim Jong-un, gi vai trò ph tá hàng đu không chính thc cho anh bà.

Kim Yo-jong, người gi v trí như mt trong ph tá hàng đu không chính thc ca Kim Jong-un, đưa ra cnh báo trong mt tuyên b được hãng thông tn nhà nước KCNA loan ti vào ngày th By.

"Bằng cách thc thi quyn hành ca tôi được Lãnh t Ti cao, Đng ca chúng ta và nhà nước y quyn, tôi đã đưa ra ch th cho cơ quan đc trách s v vi k thù thc hin dt khoát hành động tiếp theo", bà Kim nói.

Tuyên bố ca bà không nói rõ hành đng tiếp theo có th là gì. Nó được đưa ra vài ngày sau khi Hàn Quc có hành đng pháp lí nhm vào nhng người đào t, nhng người đã gi nhng th như go và truyn đơn chng li min Bc, thường là bng bong bóng th bay qua biên gii được phòng th nghiêm ngt hoc trong nhng chai th trôi ngoài bin.

Triều Tiên nói h phn n v nhng người đào t. Đ biu th s bt mãn ca mình Triu Tiên trong tun qua đã ct đt đường dây nóng liên Triu và đe da đóng ca văn phòng liên lc gia hai chính ph.

Như mt phn trong n lc ci thin mi quan h vi min Bc, chính quyn ca Tng thng Hàn Quc Moon Jae-in đã tìm cách ngăn cn các chiến dch phát truyn đơn và go, và nhng người đào t đã phàn nàn v áp lc buc h tránh nhng ch trích Triu Tiên.

Các nhà phân tích nói rằng Triu Tiên dường như đang s dng vn đ truyn đơn đ tăng áp lc lên Hàn Quc trong bi cnh các cuc đàm phán gii tr ht nhân đang b đình tr.

"Truyền đơn là mt cái c hoc mt s bin minh đ gia tăng đòi hi, to ra mt cuc khng hong và bt nt Seoul đ đt được điu h muốn", Duyeon Kim, mt c vn cao cp ca International Crisis Group, mt t chc phi li nhun đc lp có tr s ti B, nói vi Reuters.

Bình Nhưỡng cm thy b phn bi và b la gt bi tiên đoán ca Seoul rng M s d b mt s chế tài đ đi ly việc Triều Tiên đóng ca lò phn ng ht nhân ca h, và bc tc vì các truyn đơn và các cuc tp trn quân s ca M-Hàn vn tiếp din, bà Kim nói.

"Họ bc tc vì Seoul đã không làm gì đ thay đi môi trường và gi đang bo Seoul hãy tránh xa các cuc đàm phán hạt nhân ca h vi Washington", bà nói thêm.

Quay lại trang chủ
Read 127 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)