Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

28/09/2020

Biển Đông và Đài Loan : Bắc Kinh bối rối vì gặp chống đối

Tổng hợp

Lo Trung Quốc tấn công Đài Loan - Mỹ, Nhật Bản tập trận trong dịp bầu cử 3/11

BBC, 28/09/2020

Mỹ và Nhật Bản sẽ tập trận trước bối cảnh chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11, theo Taiwan News.

bd1

Hàng không Mẫu hạm Mỹ USS Nimitz (trái), USS Ronald Reagan (giữa) and USS Theodore Roosevelt (phải) trong cuộc tập trận tại Biển Đông tháng 11 năm 2017

Quân đội Mỹ thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận "Keen Sword" với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tại Nhật Bản vì lo ngại Trung Quốc có thể khai thác những phiền nhiễu do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 gây ra.

Trong bài xã luận 'There may never be a better moment for China to strike than the week of Nov. 3.'' đăng hôm 17/ 9, Seth Cropsey, một cựu sĩ quan hải quân và là thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu Hudson, trụ sở tại Washington, đã cảnh báo về nguy cơ này.

Một tuần sau bài viết này, ngày 24/9, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thông báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung với tối thiểu 46.000 binh sĩ cùng với JSDF và Hải quân Hoàng gia Canada, bao gồm các cuộc đổ bộ lên một số hòn đảo của Nhật Bản bắt đầu từ ngày 26/10.

Bài viết của Seth Cropsey nhắc lại rằng kể từ khi virus Vũ Hán (Covid-19) lây lan ra toàn thế giới vào tháng Tư, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ), điều động tàu sân bay của họ qua eo biển Miyako, đồng thời có các cuộc tập trận lớn gần eo biển Đài Loan.

Seth Cropsey cảnh báo đây "không chỉ là một dạng tín hiệu chính trị phức tạp", mà là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đài Loan, với mục tiêu "khuất phục đảo quốc này trước khi Mỹ và các đồng minh có thể đáp trả".

Hiện tại, sự thù địch giữa hai đảng chính trị chính ở Hoa Kỳ về cuộc bầu cử tổng thống đang gia tăng, vì Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa. Ông Cropsey lập luận rằng nếu Hoa Kỳ bị lôi kéo vào cuộc chiến chuyển giao quyền lực do bầu cử gây ra, thì nước này sẽ ít sẵn sàng tham gia vào một "cuộc xung đột giữa các cường quốc cấp cao".

Do đó, ông Seth Cropsey cho rằng, theo quan điểm của Trung Quốc, 'có thể không bao giờ có thời điểm tốt hơn' để tấn công vào Đài Loan hơn tuần lễ 3/11.

Việc quân đội Mỹ thông báo họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung trong tháng 10, từ 26/10 đến 5/11 với Nhật Bản và Canada, đang làm cho các tính toán của Bắc Kinh thêm phức tạp, Cropsey nhận định.

Theo báo cáo của Minaminihon Broadcasting (MBC), JSDF sẽ triển khai khoảng 37.000 binh lính, 20 tàu chiến và 170 máy bay trong cuộc tập trận chiến tranh cứ hai năm một lần. Phía Hoa Kỳ sẽ cử khoảng 9.000 người từ Hải quân, Thủy quân lục chiến, Lục quân và Không quân Hoa Kỳ, trong khi một tàu khu trục nhỏ lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada sẽ tham gia các cuộc tập trận trên biển.

Trong lúc tập trận, lực lượng Hoa Kỳ sẽ huấn luyện các đối tác Nhật Bản từ các căn cứ quân sự trên khắp lục địa Nhật Bản, tỉnh Okinawa và "vùng lãnh hải xung quanh của họ".

Các mục tiêu của cuộc tập trận được liệt kê bao gồm đào tạo cho các tình huống thực tế, "tăng cường sự sẵn sàng, khả năng tương tác và xây dựng khả năng răn đe đáng tin cậy".

Trong một diễn biến liên quan, vẫn theo Taiwan News, Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) trước đó bác bỏ tin cho rằng nước này thiếu nguồn cung cấp tên lửa để chống lại "cuộc tấn công bão hòa" của Trung Quốc.

Trong thông cáo báo chí phát đi hôm hôm 21/9, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói cuộc tập trận máy tính Han Kuang 36, được tổ chức từ ngày 14 - 18 tháng 9, "không chỉ đạt được đầy đủ các mục tiêu huấn luyện mà còn thu được các kết quả xác minh quan trọng".

Đài Loan tuyên bố rằng quân đội Đài Loan được hướng dẫn theo nguyên tắc "không khiêu khích, không lùi bước" và "càng gần quấy rối, phản ứng càng tích cực". Đài Loan cũng nhấn mạnh rằng nó đã xác định lại các quy tắc tham gia từ "cuộc tấn công đầu tiên" thành "quyền tự vệ", có nghĩa là các lực lượng vũ trang sẽ chỉ nổ súng trước trong trường hợp có nguy cơ rõ ràng về các hành động của kẻ thù.

''Tấn công bão hòa'' là một chiến thuật quân sự trong đó lực lượng tấn công tìm cách giành ưu thế bằng cách áp đảo khả năng trả đũa hiệu quả của lực lượng phòng thủ. Theo MND, khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phát triển nhanh chóng các loại vũ khí của mình trong thời gian gần đây, quân đội Đài Loan đã mô phỏng "kịch bản chiến đấu khắc nghiệt nhất, 'tấn công bão hòa', thông qua chiến tranh máy tính Hankuang".

Nguồn : BBC, 28/09/2020

********************

B Ngoi giao M : ‘Trung Quc ha suông v Bin Đông’

VOA, 28/09/2020

Ngày 27/9, B Ngoi giao Hoa K ra tuyên b nói rng trái ngược vi nhng gì Ch tch Tp Cn Bình ha trước đây, Trung Quc vn theo đui công cuc quân s hóa qun đo Trường Sa trên Bin Đông.

bd2

Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình phát biu ti Vườn Hng Nhà Trng, ngày 25/9/2015.

"Năm năm trước, vào ngày 25/9/2015, Tng Bí thư Trung Quc Tp Cn Bình đng trong Vườn Hng ca Nhà Trng và tuyên b : "Trung Quc không có ý đnh theo đui quân s hóa" qun đo Trường Sa, và các tin đn ca Trung Quc s không "nhm mc tiêu hoc tác đng đến bt k quc gia nào", tuyên b ca B Ngoi Hoa K cho biết.

"Thay vào đó, Trung Quc đã theo đui mt cuc quân s hóa liu lĩnh và khiêu khích các tin đn đang có tranh chp, h đã trin khai tên la hành trình chng hm, m rng kh năng tình báo tín hiu và radar quân s, xây dng hàng chc nhà kho máy bay chiến đu và xây dng đường băng có kh năng dùng cho máy bay chiến đu", tuyên b viết.

Chính quyn Bc Kinh chưa có phn ng ngay, nhưng hi tháng 8/2018, Ngoi trưởng Trung Quc Vương Ngh lên tiếng bo v quyết đnh quân s hóa Bin Đông, gi đó là hành đng "tự vệ" trước áp lc t Hoa K và các nước khác.

B Ngoi giao M viết : "Đảng cộng sản Trung Quc s dng các tin đn được quân s hóa này như nhng nn tng mang tính cưỡng ép đ khng đnh quyn kim soát đi vi các vùng bin mà Bc Kinh không có ch quyn hàng hi hp pháp".

Các tin đn này đóng vai trò là nơi tp trung hàng trăm tàu dân quân bin và tàu Cnh sát bin Trung Quc thường xuyên quy ri tàu dân s và cn tr các hot đng thc thi pháp lut hp pháp, đánh bt xa b và phát trin hydrocarbon ca các quc gia láng ging, vn theo tuyên b ca B Ngoi M.

"Đảng cộng sản Trung Quốc không tôn trng li nói hoc cam kết ca mình. Trong nhng tháng gn đây, chúng tôi đã chng kiến mt s lượng ln chưa tng có các quc gia bày t s phn đi chính thc ca h ti Liên Hp Quc đi vi các yêu sách ch quyn hàng hi trái pháp lut ca Trung Quc Bin Đông", B Ngoi M khng đnh.

Ngay sau khi các nước Châu Âu gi công hàm lên LHQ bác b yêu sách ch quyn ca Trung Quc Bin Đông nhm "bo v tính toàn vn ca Công ước LHQ v Lut Bin (UNCLOS", Trung Quc gi công hàm lên LHQ hôm 18/9, trong đó Bc Kinh lp lun rng "UNCLOS không bao trùm hết mi vn đ" và mt ln na khng đnh Trung Quc "có quyn lch s đi vi đường chín đon trên Bin Đông".

B Ngoi giao Hoa K kêu gi cng đng quc tế tiếp tc lên tiếng "phn đi hành vi nguy him và không th chp nhn được này", đng thi nói rõ vi Đảng cộng sản Trung Quốc rng "chúng tôi s buc h gii trình v hành vi đó".

B Ngoi giao M cho biết Hoa K s tiếp tc sát cánh vi các đng minh và đi tác Đông Nam Á trong vic "chng li các n lc mang tính cưỡng ép ca Trung Quc nhm thiết lp quyn thng tr trên Bin Đông".

*******************

Trung-Đài : Liên Âu giúp Đài Bắc hóa giải một áp lực của Bắc Kinh

Tú Anh, RFI, 28/09/2020

Chính phủ Đài Bắc tỏ ra rất hài lòng và cám ơn Liên Hiệp Châu Âu can thiệp để một liên minh các thị trưởng thế giới thôi không gọi các thành phố Đài Loan là một bộ phận của Hoa lục. Trong bối cảnh bị sức ép của Bắc Kinh trên mọi lãnh vực, đây là một chiến thắng hiếm hoi của Đài Bắc.

bd3

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc họp báo tại Đài Bắc, tháng 8/2020  © Reuters - Ann Wang

Theo Reuters, Trung Quốc gây sức ép để các tập đoàn quốc tế ghi vào website và các văn kiện chính thức Đài Loan là lãnh thổ của Hoa lục. Điều này làm chính quyền và một phần dân chúng Đài Loan tức giận.

Cuối tuần qua, Đài Bắc đã phản đối mạnh mẽ sau khi Hiệp hội các Thị trưởng vì Khí hậu và Năng lượng, trụ sở tại Bruxelles, sắp xếp tên của sáu thành phố của Đài Loan, trong đó có thủ đô Đài Bắc, vào trang mạng của tổ chức và ghi chú là những thành phố của Trung Quốc.

Thị trưởng của các thành phố này lập tức phổ biến thư phản đối. Cuối cùng hiệp hội sử dụng danh xưng "Trung Hoa-Đài Bắc" ghi sau tên mỗi thành phố của Đài Loan.

"Trung Hoa-Đài Bắc" là danh xưng của Đài Loan trong một số định chế quốc tế như Thế Vận Hội để không bị Bắc Kinh ngăn cản.

Theo tuyên bố của ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp với Quốc Hội, Đài Loan được sự ủng hộ của Liên Hiệp Châu Âu trong nỗ lực này và rất hài lòng. Cho dù nhiều người không vui với cụm từ "Trung Hoa-Đài Bắc" nhưng điều cốt lõi là Đài Loan được tham gia và không bị đặt dưới tên một nước khác, ngoại trưởng Đài Loan giải thích.

Washington lên án Tập Cận Bình nuốt lời hứa

Bộ Ngoại giao Mỹ tố cáo Trung Quốc vi phạm lời cam kết không quân sự hóa Biển Đông. Theo AP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus, trong tuyên bố hôm Chủ Nhật 27/09/2020, nhắc lại mấy lời cam kết của chủ tịch Trung Quốc. Khi viếng thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, ông Tập Cận Bình có minh xác : một là "không quân sự hóa" quần đảo Trường Sa và hai là không sử dụng các căn cứ tiền phương để đe dọa bất kỳ ai. Thế nhưng, Trung Quốc đã bồi đắp các đảo nhân tạo thành căn cứ quân sự, bố trí tên lửa phòng không, xây phi đạo và nhà chứa máy bay chiến đấu.

Phát ngôn viên Morgan Ortagus tố cáo Trung Quốc kiểm soát, áp đặt chủ quyền tại những vùng biển mà Trung Quốc không có tư cách chính đáng. Cụ thể, các căn cứ quân sự này là cơ sở hậu cần, là nơi tập trung hàng trăm tàu cá của dân quân biển cũng như tàu hải cảnh Trung Quốc để thường xuyên dọa nạt tàu đánh cá, tàu dân sự, tàu tuần tra của các nước láng giềng, không cho họ đánh bắt hải sản và khai thác dầu hỏa.

Tú Anh

Quay lại trang chủ
Read 249 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)