Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

17/07/2021

Biden không để yên cho quan chức Trung Quốc lộng hành ở Hồng Kông

Tổng hợp

Mỹ trừng phạt thêm 7 quan chức Trung Quốc vì đàn áp dân chủ Hồng Kông

Thụy My, RFI, 17/07/2021

Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 đã áp đặt trừng phạt lên bảy quan chức Trung Quốc do Bắc Kinh đàn áp phong trào dân chủ tại Hồng Kông. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự xói mòn Nhà nước pháp quyền tại đặc khu, và tất nhiên là phía Trung Quốc đã phản đối.

hongkong1

Ảnh minh họa : Văn Phòng Liên Lạc Trung Quốc ở Hồng Kông ngày 01/06/2020. Ngày 16/07/2021, Mỹ loan báo lệnh trừng phạt nhắm vào toàn bộ 7 phó giám đốc cơ quan đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông. AP - Vincent Yu

Trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhắm vào bảy quan chức Trung Quốc là phó giám đốc Văn phòng liên lạc ở Hồng Kông, gồm Trần Đông (Chen Dong), Hà Tĩnh (He Jing), Lư Tân Ninh (Lu Xinning), Cừu Hồng (Qiu Hong), Đàm Thiết Ngưu (Tan Tienui), Dương Kiến Bình (Yang Jianping), và Doãn Tông Hoa (Yin Zonghua).

Reuters dẫn lời ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, theo đó trong những năm qua, các quan chức Trung Quốc đã "phá hoại một cách có hệ thống" các định chế dân chủ Hồng Kông, trì hoãn các cuộc bầu cử, cách chức các dân biểu được bầu, bắt giam hàng ngàn người bất đồng chính kiến. Ông Blinken tuyên bố, do Bắc Kinh kìm hãm khát vọng dân chủ của Hồng Kông nên Washington phải hành động, và đây là thông điệp cho thấy Hoa Kỳ kiên quyết đứng về phía người dân Hồng Kông.

Bộ Tài Chính cùng với các bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội An trong một thông cáo khác đã nhấn mạnh mối quan ngại của chính phủ Hoa Kỳ về tác động của luật an ninh áp đặt trên Hồng Kông, đối với các công ty quốc tế. Họ có nguy cơ bị giám sát mà không cần có sự cho phép của tòa án, và phải giao nộp các dữ liệu khách hàng cho chính quyền.

Phía Mỹ cũng cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp nên lưu ý đến hậu quả nếu giao dịch với các đối tượng bị trừng phạt. Trước đó Hoa Kỳ đã trừng phạt một số quan chức cao cấp trong đó có trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 15/07 tố cáo Trung Quốc đã phá vỡ những cam kết khi Hồng Kông được trao trả năm 1997, theo đó đặc khu có quyền tự trị rộng rãi. Từ sau luật an ninh, những người đấu tranh dân chủ bị quy tội nổi dậy, ly khai, khủng bố, thông đồng với thế lực nước ngoài, nhiều nhà hoạt động đã bị tống giam, nhật báo Apple Daily bị bức tử sau 26 năm đồng hành với người dân.

Tối qua người phát ngôn của Văn phòng ủy viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Hồng Kông nói rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "hết sức thô bạo", "vô cùng phi lý".

Reuters cho biết thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đang chuẩn bị chuyến công du Châu Á tuần tới, sẽ đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, nhưng không đến Trung Quốc. Một viên chức ngoại giao Mỹ nói rằng Washington còn đang thảo luận với Bắc Kinh về khả năng bà Sherman thăm Trung Quốc.

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc ?

Một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 cho biết Washington để ngỏ khả năng đối thoại ở cấp cao nhất với Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh thứ trưởng Ngoại Giao, bà Wendy Sherman chuẩn bị một vòng công du Châu Á.

Kể từ Chủ Nhật 18/07/2021 bà Sherman bắt đầu chuyến công tác ba nước Châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ. Trái với mọi đồn đoán, Washington cho biết Trung Quốc không nằm trong chương trình nghị sự của bà Wendy Sherman. Tuy nhiên một quan chức của bộ Ngoại Giao Mỹ được hãng tin AFP trích dẫn ghi nhận Washington "đã nghiên cứu và tiếp tục thăm dò những cơ hội để trao đổi với phía Trung Quốc ở cấp cao nhất, vì lợi ích của nước Mỹ".

Theo các nhà quan sát ít có khả năng Mỹ và Trung Quốc nhanh chóng nối lại đối thoại trong bối cảnh hôm 16/07/2021 chính quyền Biden cảnh báo nhiều tập đoàn Mỹ về "rủi ro ngày càng lớn" tại Hồng Kông. Nhà Trắng giải thích những rủi ro đó bắt nguồn từ việc Bắc Kinh siết chặt các biện pháp kiểm duyệt và các quyền tự do cơ bản của Hồng Kông. Trước đó, hôm 15/07/2021 Thượng Viện Mỹ biểu quyết dự luật cấm vận tất cả những sản phẩm xuất xứ từ Tân Cương. Đây là hành động nhằm lên án chính quyền Bắc Kinh cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ tại vùng tự trị này.

Thụy My

**********************

Quan chc Trung Quốc Hong Kong đ kích chế tài, cnh báo kinh doanh ca M

VOA, 17/07/2021

Chi nhánh ca B Ngoi giao Trung Quc ti Hong Kong nói các chế tài mi ca M nhm vào các quan chc Trung Quc và cnh báo kinh doanh cp nht ca h v thành ph này là hành vi bt nt "cc k thô l"và "cc k phi lý" vi đ đê hèn."

hongkong2

M ngày th Sáu áp đt các chế tài lên by quan chc Trung Quc v vic Bc Kinh trn áp dân ch Hong Kong, n lc mi nht ca Washington nhm buc Trung Quc chu trách nhim v điu mà h gi là s xói mòn nn pháp tr cu thuc đa ca Anh.

Chính quyn Biden cũng đưa ra mt cnh báo vào ngày th Sáu cho các doanh nghip M v ri ro đi vi hot đng ca h Hong Kong sau khi Trung Quc áp đt lut an ninh quc gia mi vào năm ngoái.

Mt phát ngôn viên ca Đc phái viên B Ngoi giao Trung Quc ti Hong Kong trong mt phát biu vào cui ngày th Sáu lên án mnh m các hành đng ca M, nói rng chúng can thip trng trn vào vic ni b ca Hong Kong và Trung Quc.

"S lo lng ca M v môi trường kinh doanh ca Hong Kong là gi ; n lc ca h hy hoi s thnh vượng và n đnh ca Hong Kong, gây nguy him cho an ninh quc gia ca Trung Quc và cn tr s phát trin ca Trung Quc là tht," ông này nói trong phát biu.

Ông nói thêm vic thc thi lut an ninh đã cng c v thế ca Hong Kong như mt trung tâm tài chính và kinh doanh quc tế, và các chế tài và áp lc ca M không hơn là "giy rác" mà s không ngăn được Trung Quc phát trin.

Ngày th By, mt phát ngôn viên ca chính ph Hong Kong nói Washington đã nhiu ln tìm cách vu khng lut trong sut năm qua.

"N lc mi nht ca Chính quyn Hoa K trong vic đưa ra cái gi là 'cnh báo' ... da trên vic gieo rc s hãi hoàn toàn ng ngn và vô căn c v tình hình Hong Kong ch nhm chng minh mt ln na thói đo đc gi và tiêu chun kép ca h, được thúc đy bi ý thc h bá quyn," người phát ngôn nói trong mt phát biu.

Theo Reuters

**********************

M chế tài các quan chc Trung Quc liên quan ti trn áp Hong Kong

VOA, 17/07/2021

M ngày th Sáu áp đt chế tài lên by quan chc Trung Quc liên quan đến vic Bc Kinh trn áp dân ch Hong Kong, n lc mi nht ca Washington buc Trung Quc phi chu trách nhim v điu mà h gi là s xói mòn nn pháp tr cu thuc đa ca Anh.

hongkong3

Các chế tài, do B Tài chính M công b, nhm vào các cá nhân t văn phòng liên lc Hong Kong ca Trung Quc, được Bc Kinh s dng đ thi hành các chính sách ca mình ti lãnh th này thuc Trung Quc.

By người được đưa vào danh sách "nhng cá nhân được đnh danh đc bit" ca b là Chen Dong, He Jing, Lu Xinning, Qiu Hong, Tan Tienui, Yang Jianping và Yin Zonghua, tt c đu là phó ch nhim ti văn phòng liên lc, Reuters cho biết.

Ngoi trưởng M Antony Blinken nói các quan chc Trung Quc trong nhng năm qua đã "làm suy yếu mt cách có h thng" các th chế dân ch ca Hong Kong, trì hoãn các cuc bu c, loi các nhà lp pháp dân c ra khi chc v và bt gi hàng ngàn người vì không đng ý vi các chính sách ca chính ph.

"Trước nhng quyết đnh ca Bc Kinh trong năm qua vn đã bóp nght khát vng dân ch ca người dân Hong Kong, chúng tôi đang hành đng. Hôm nay, chúng tôi gi mt thông đip rõ ràng rng Hoa K kiên quyết đng v phía người Hong Kong," ông Blinken nói trong mt phát biu.

B Tài chính nhc đến mt cnh báo kinh doanh được cp nht riêng được ban hành cùng lúc vi các B Ngoi giao, Thương mi và An ninh Ni đa nêu bt lo ngi ca chính ph M v tác đng ca lut an ninh quc gia ca Hong Kong đi vi các công ty quc tế.

Nhng người ch trích nói rng Bc Kinh thc thi lut đó vào năm ngoái đ to điu kin cho vic trn áp các nhà hot đng ng h dân ch và báo chí t do.

Cnh báo nói các công ty đi mt vi ri ro liên quan đến giám sát đin t mà không có lnh và đến vic giao np d liu ca công ty và khách hàng cho nhà chc trách, đng thi nói thêm rng các cá nhân và doanh nghip nên nhn thc được hu qu tim n ca vic tiếp xúc vi các cá nhân hoc t chc b chế tài.

Các hành đng này được công b ch hơn mt năm sau khi cu Tng thng Donald Trump ra lnh đìnhh ch tư cách đc bit ca Hong Kong theo lut ca M đ trng pht Trung Quc vì điu mà ông gi là "nhng hành đng áp bc" đi vi lãnh th này.

M đã áp đt các chế tài đi vi các quan chc cao cp khác, bao gm nhà lãnh đo Hong Kong Carrie Lam và các sĩ quan cnh sát cao cp, vì vai trò ca h trong vic hn chế các quyn t do chính tr lãnh th này.

Theo Reuters

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI, Thụy My, VOA tiếng Việt
Read 45 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)