Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

16/07/2021

ASEAN nghi ngờ vaccine Trung Quốc, nhưng bối rối khi chọn thuốc ngừa khác

Tổng hợp

Đông Nam Á : Lo ngi tăng cao v vaccine Trung Quc

VOA, 16/07/2021

Biến th Delta lây nhim cao đang nhanh chóng lây lan ti Đông Nam Á trong lúc người ta ngày càng quan ngi v hiu nghim ca vaccine Sinovac Biotech do Trung Quc sn xut vn đã được dùng ti mt s nước trong khu vc.

asean1

Vaccine Sinovac do Trung Quc sn xut.

Nghi ng v hiu nghim ca vaccine Trung Quc đã khiến mt s chính ph, trong đó có Thái Lan, tính ti chuyn cho nhng ai đã tiêm vaccine Sinovac tiêm tăng cường thêm mt mũi vaccine na chng hn như ca AstraZeneca.

Sinovac là mt trong by vaccine Covid được T chc Y tế Thế gii chp thun cho s dng khn cp. Các cuc nghiên cu v t l hiu nghim ca vaccine này đang được tiến hành, nhưng Sinovac dường như kém hiu nghim hơn các vaccine khác.

Ti Indonesia đa s các liu vaccine được s dng cho ti nay-gn 90%-là Sinovac.

Lo ngi v Sinovac khiến cho mt s người Indonesia do d trong vic tiêm chng. Mt phn ba cư dân ti tnh Jakarta nói h vn chưa quyết đnh là liu có nên tiêm chng hay không, theo mt cuc thăm dò gn đây.

Hip hi Y khoa Indonesia tháng trước nói có ít nht 10 bác sĩ được tiêm chng đy đ hai liu vaccine Sinovac đã chết.

Trước s gia tăng mnh m s ca Covid-19 hin nay ti Indonesia, mt cuc thăm dò trong s các nhân viên y tế Indonesia hi tháng 5 cho thy vaccine ca Sinovac có th làm gim nguy cơ phát trin triu chng Covid-19 khong 94% và hiu nghim 96% trong vic làm gim nguy cơ nhp vin.

Sinovac và mt công ty sn xut vaccine khác ca Trung Quc là Sinopharm loan báo đang nghiên cu xem vaccine ca h tt ti đâu trước biến th Delta, nhưng chưa công b d liu, theo t The Wall Street Journal.

Nhìn chung, không có d liu phi kim chéo ca gii chuyên môn đi vi vaccine Sinovac. Ch có thông tin cho thy là vaccine này yếu hơn nhng vaccine Covid-19 khác, dù vn cung cp cho người s dng mt s bo v đáng k.

Vào tháng 6, chính ph Uruguay công b d liu cho thy Sinovac gim lây nhim Covid-19 khong 61%, gim nhp vin 92% và gim t vong 95%.

Tp chí Y khoa New England công b mt cuc nghiên cu vào đu tháng 7 da trên kết qu mt chiến dch tiêm chng m rng bt đu hi tháng 2 ti Chile. Kết qu cuc nghiên cu cho thy Sinovac gim lây nhim Covid 65,9%, hiu nghim 87,5% trong vic nga nhp vin và 86,3% trong vic nga t vong.

Trong khi đó, WHO nói vaccine Pfizer hiu nghim 95% trong vic nga lây nhim có triu chng và vaccine Moderna hiu nghim 94%.

Cơ quan Y tế Công cng Anh tháng trước cho biết cuc phân tích ca h v đ hiu nghim ca vaccine trước biến th Delta cho thy vaccine Pfizer hiu nghim 96% chng li các ca nguy kch phi nhp vin, so vi 92% ca vaccine AstraZeneca.

Ti Campuchia, vaccine Sinovac vn chiếm phn ln trong chiến dch tiêm chng vn đã tiêm ít nht mt liu vaccine cho khong 5 triu người.

Quc v khanh B Y tế Or Vandine nói vi ban Khmer Đài VOA là các vaccine dùng đ tiêm chng rng rãi ti Campuchia gm Sinovac, Sinopharm và AstraZeneca đu hu hiu trong vic nga bnh nng và t vong, nhưng nhng người tiêm chng đy đ vn cn tôn trng nhng bin pháp chng Covid như mang khu trang và giãn cách xã hi.

Vaccine Sinovac là mt phn quan trng trong n lc tiêm chng Covid-19 ti Philippines và Thái Lan, nhưng c hai nước này cũng trông cy vào vaccine ca các công ty dược khác như Pfizer và AstraZeneca.

**********************

Việt Nam dùng Xuyên tâm liên của Trung Quốc trị Covid-19

RFA, 16/07/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, ông Trương Quốc Cường, phát biểu rằng thuốc Xuyên tâm liên của Trung Quốc có hiệu quả trong điều trị Covid-19. Báo Nhà nước đưa tin hôm 16/7.

asean2

Thuốc xuyên tâm liên được sử dụng trong điều trị Covid-19. Đồ họa : Hương Giang

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tại 128 điểm cầu hôm 16/7, ông Cường cho hay, Việt Nam hiện đang ứng dụng loại thuốc này vào việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang triển khai một số loại thuốc được cấp phép trong việc điều trị Covid-19 như Remdesivir, Favipiravir…

Cũng theo ông Cường, Bộ Y tế sẽ xin nhập khẩu và đề nghị cấp phép nhanh nhất cho các loại thuốc điều trị Covid-19 trong hàng chục đơn hàng mà Bộ Y tế đang có.

Thuốc Xuyên tâm liên của Trung Quốc là một loại thuốc đông y được dùng trong y học cổ truyền. Loại thuốc này đã từng được coi như "thần dược" ở miền Nam Việt Nam trong thời bao cấp sau năm 1975. Khi đó Xuyên tâm liên được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Cũng theo thông tin từ báo Nhà nước, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang nói đã điều trị khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân Covid-19 bằng cách kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Ông Thân Trọng Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Giang, cho biết bệnh viện này đã áp dụng cả y học hiện đại và y học truyền thống để thực hiện công tác phòng, chống dịch từ năm 2020. Bệnh viện đã nghiên cứu và chọn lọc các kinh nghiệm để tự vệ khi có dịch.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 16/7 năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 5.697 ca nhiễm Covid-19 ; hơn 5.100 bệnh nhân Covid-19 được ra viện. Hiện tiếp tục có 67 bệnh nhân đã âm tính lần một và tám bệnh nhân âm tính lần hai.

**********************

Malaysia ngưng sử dụng vac-xin của hãng Sinovac Trung Quốc

Thụy My, RFI, 16/07/2021

Bộ Y tế Malaysia hôm 15/07/2021 tuyên bố sẽ ngưng cho phép sử dụng vac-xin chống Covid do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất, một khi dùng hết số liều hiện có, và chương trình tiêm chủng chủ yếu dựa vào vac-xin của Pfizer/BioNTech.

asean3

Một lọ thuốc tiêm ngừa Covid-19 Sinovac được sử dụng tại Malaysia, ngày 21/06/2021.  AFP – Mohd Rasfan

Malaysia có được 45 triệu liều vac-xin Pfizer/BioNTech, đủ để tiêm chủng cho 70% dân số. Khoảng 16 triệu liều đã được phân phối, số còn lại sẽ được dùng để tiêm mũi thứ hai. Đối với những người chưa được chích ngừa, họ sẽ được tiêm vac-xin Pfizer.

Trước đó chính quyền cho biết đã có được 12 triệu liều của Sinovac, trong khuôn khổ một thỏa thuận theo đó công ty nhà nước Pharmaniaga sẽ đảm nhận khâu hoàn tất để phân phối vac-xin trong nước.

Loan báo về việc ngừng sử dụng vac-xin Sinovac được đưa ra trong bối cảnh lo ngại đang gia tăng về hiệu quả vac-xin Trung Quốc trước các biến chủng lây nhiễm nhanh hơn của virus corona. Thái Lan tuần này tuyên bố sẽ dùng AstraZeneca tiêm liều thứ hai cho những người đã được chích vac-xin của Sinovac, còn Indonesia muốn tiêm thêm liều thứ ba cho những ai đã chích hai mũi Sinovac.

Với 880.782 ca dương tính và 6.613 tử vong, Malaysia có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất Đông Nam Á, nhưng tỉ lệ tiêm chủng cũng nhiều nhất với 26% trong số 32 triệu dân đã nhận được ít nhất một liều.

Úc : Đường phố Melbourne hoang vắng trong đợt phong tỏa thứ năm

AFP hôm nay 16/07/2021 ghi nhận vài giờ sau khi lệnh phong tỏa lần thứ năm có hiệu lực, thành phố lớn thứ hai nước Úc trở nên hoang vắng đáng buồn, trong nỗ lực chặn một đợt dịch mới. Sydney vào cuối tháng Sáu cũng đã có biện pháp tương tự. Như vậy hiện có hơn 12 triệu người Úc bị buộc phải ở trong nhà, chỉ ra đường để mua thực phẩm hay tập thể dục.

Nước Úc lâu này chống dịch tốt với chủ trương zéro Covid, phong tỏa nghiêm ngặt biên giới. Tuy nhiên việc tiêm chủng diễn ra chậm chạp, chưa đầy 10% dân chúng được chích ngừa, trong khi nhiều nước phát triển đã bắt đầu thời kỳ hậu Covid.

Nhiều ổ dịch đã được phát hiện tại Melbourne, trong đó có sân vận động là nơi diễn ra trận đấu bóng bầu dục giữa hai đội Pháp và Úc. Còn ổ dịch ở Sydney dường như xuất phát từ một tài xế không tiêm chủng có trách nhiệm đưa đón đội ngũ nhân viên hàng không bị phát hiện dương tính vào giữa tháng Sáu.

Thụy My

********************

Covid-19 : Indonesia thay Ấn Độ thành tâm dịch Châu Á

Trọng Thành, RFI, 15/07/2021

Hôm 14/07/2021, số lượng ca nhiễm chính thức của Indonesia trong vòng 24 giờ đạt mức kỷ lục, vượt Ấn Độ. Indonesia đứng hàng thứ hai thế giới về số ca tử vong trong ngày, sau Brazil.

asean4

Người dân tự tìm kiếm ô-xy để chăm sóc người thân mắc Covid-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 15/07/2021.  Via Reuters – Antara Foto

Theo bộ Y tế Indonesia, số lượng ca nhiễm mới hôm qua là hơn 54.000 người, và số người chết vì Covid là 991, cao gấp 10 lần so với cách nay một tháng. Trả lời AFP, nhà dịch tễ học Indonesia, Dicky Budiman thuộc đại học Úc Griffith cảnh báo "Indonesia có thể trở thành tâm dịch mới của thế giới", và dịch bệnh hiện nay tại Indonesia là "trầm trọng hơn nhiều so với Ấn Độ".

Theo vị chuyên gia này, số lượng người nhiễm thực sự tại Indonesia có thể vượt quá 100.000/ngày, và số tử vong có thể sẽ là 2.000 người/ngày vào cuối tháng này. Tuy nhiên, con số người nhiễm và tử vong trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều so với số liệu chính thức, do thiếu xét nghiệm trầm trọng, cũng như sự vắng mặt của hệ thống truy vết các ca tiếp xúc tại quốc gia này. 

Một nửa dân thủ đô đã nhiễm virus

Báo chí quốc tế, hôm qua 14/07, giới thiệu một kết quả điều tra đáng chú ý về quy mô dịch bệnh thực sự tại Indoniesa, cho thấy 44,5% dân cư vùng thủ đô, với tổng số 10,6 triệu người, đã nhiễm virus SARS-CoV-2, tức gấp đến 5 lần so với số liệu chính thức. Cũng có nghĩa là các xét nghiệm PCR không phát hiện được khoảng 4 triệu cư dân nhiễm virus. Đa số người nhiễm ở độ tuổi 30 đến 49.

Cuộc điều tra nói trên sử dụng các xét nghiệm "kháng thể" (antibody test). Điều tra do cơ quan y tế vùng thủ đô Jakarta, phối hợp với Khoa y Đại học Indonesia, Viện nghiên cứu sinh học phân tử Eijkman thực hiện, với sự trợ giúp chuyên môn của Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Hồi tuần trước, chính quyền Indonesia đã ban bố hàng loạt biện pháp siết chặt phòng dịch mạnh, như đóng cửa các trung tâm thương mại, nhà hàng và văn phòng. Tuần tới sẽ là dịp lễ Aïd al-adha quan trọng với người theo đạo Hồi, chiếm đa số dân cư đảo quốc. Dịp đoàn tụ gia đình này có nguy cơ sẽ khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh hơn. 

Trọng Thành

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt, RFI tiếng Việt, Thụy My, Trọng Thành
Read 255 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)