Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

11/09/2021

Ngành du lịch kêu cứu : Thái Lan và Việt Nam muốn mở cửa đón khách

RFI - RFA

Covid-19 : Thái Lan tìm cách mở cửa trở lại để cứu vãn ngành du lịch

Minh Anh, RFI, 11/09/2021

Những du khách nào đã tiêm đủ liều có thể sẽ được đến Thái Lan từ tháng 10/2021. Chính quyền Bangkok ngày 11/09/2021 thông báo như trên.

dulich1

Quỹ Bangkok Community Help đẩy mạnh chương trình xét nghiệm Covid với hy vọng sớm sinh hoạt lại bình thường.  AFP – Lillian Suwanrumpha

Theo AFP, Bangkok đang tìm cách cứu vãn ngành du lịch bị tác động nặng nề do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Thông báo của Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) vạch rõ một lộ trình mở cửa dần cho ngành du lịch. Theo đó, kể từ tháng 10 những du khách nước ngoài nào đã tiêm đủ hai liều sẽ được đến Bangkok và bốn tỉnh khác mà không phải chịu cách ly hai tuần tại một khách sạn.

Năm vùng khác – trong đó có tỉnh Chiang Mai, Chon Buri, Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan, cũng sẽ phải đi theo mô hình thử nghiệm đã được tiến hành tại đảo Phuket từ tháng 7/2021. Những du khách có liên quan phải ở lại trong vùng trong 7 ngày ngay khi đến đảo và phải làm xét nghiệm.

Đến cuối tháng Mười, 21 điểm đến khác sẽ được đưa thêm vào danh sách, trong đó có Chiang Rai, Sukhothai và Rayong, những bãi biển rất được ưa chuộng. Ba đảo khác của Thái Lan là Samui, Tao và Phangan cũng sẽ mở cửa lại với những hạn chế ít nghiêm ngặt hơn.

Dù vậy, chính phủ Thái Lan tỏ ra cẩn trọng, lưu ý thêm rằng kế hoạch này vẫn có thể bị thay đổi. Thái Lan đang hứng chịu trận dịch thứ thứ ba, đợt dịch gây chết người nhiều nhất, và hiện vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Trong bối cảnh này, chính quyền Bangkok mở chiến dịch tầm soát diện rộng tại những khu phố nghèo ở thủ đô, tăng cường ngăn chặn làn sóng dịch đang làm tê liệt đất nước và gây bất ổn chính trị.

Từ thủ đô Thái Lan, thông tín viên Carol Isoux gởi về bài phóng sự :

"Những hàng ghế nhựa dài được đặt cách nhau đều đặn. Hàng ngàn người, đàn ông, phụ nữ và trẻ em của khu phố Klong Thoey, một trong những khu ổ chuột lớn nhất của Bangkok, tuần này đã đến làm xét nghiệm tại một trong những kho xung quanh. Trước tình trạng khan hiếm các bộ thử do chính phủ cung cấp nghiêm trọng, chính một quỹ tư nhân đã khởi xướng chương trình này.

Ý tưởng ở đây là nhờ vào những xét nghiệm âm tính, có thể giải phóng số dân bị phong tỏa bên trong khu ổ chuột. Giám đốc quỹ Bangkok Help Community vận động người dân làm xét nghiệm.

Ông nói : "Chúng tôi đề nghị xét nghiệm miễn phí, một điều bất khả cho đến giờ. Ai cũng có thể đến và hơn nữa chúng tôi còn phát một túi gạo một kg cho tất cả những ai đến xét nghiệm. Nếu phát hiện có một ca dương tính, chúng tôi bảo đảm là có một chỗ trong bệnh viện, bởi vì tại những khu phố nghèo, thật khó mà tự cách ly, nên tận dụng điều đó thôi !".

Với chưa tới 100 ca dương tính được phát hiện trên hàng trăm ngàn cư dân của khu phố, người dân Bangkok hy vọng sớm được giảm bớt phong tỏa, trước hết là lệnh giới nghiêm và mở cửa lại trường học".

Minh Anh

******************

Việt Nam đề xuất mở rộng đón khách du lịch quốc tế

RFA, 09/09/2021

Vit Nam có th m rng, trin khai chính sách phc hi du lch quc tế ti các thành ph như H Long, Hi An, Nha Trang và Đà Lt.

dulich2

Du khách nội địa đến thăm Vịnh Hạ Long sau khi chính phủ Việt Nam nới lỏng lệnh phong tỏa sau đợt bùng phát dịch Covid-19 hôm 19/5/2020. Reuters

Truyn thông nhà nước đưa tin hôm 9 tháng 9, cho biết B Văn hóa, Th thao và Du Lch hôm 7 tháng 9 đưa ra kế hoch v vic kích cu, phc hi du lch, đón khách trong ln ngoài nước như va nêu. Kế hoch này được loan tin mt ngày sau tin Th tướng Vit Nam Phm Minh Chính có ý kiến v đề xut thí đim đón khách du lch đến đảo Phú Quc.

Đề ngh thí đim Phú Quc được đón nhn du khách tr li được đưa ra t ngày 20 tháng 7, và Th tướng Phm Minh Chính cho là gii pháp trng tâm trong thi gian t nay đến cui năm. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính ph Vit Nam thì ưu tiên cao nht vn là sm kim soát dch Covid-19.

Kế hoch ca B Văn hóa, Th thao và Du lch đề cp đến yếu t đảm bo an toàn cho khách du lch ti các đim đến. B nhn mnh Vit Nam cn tăng cường hot động truyn thông, qung bá du lch, phát trin các gói sn phm kích cu, đồng thi đẩy mnh chuyn đổi s để h tr doanh nghip nhanh phc hi hot động du lch.

Cũng tin liên quan, tnh Lâm Đồng ni lng hot động du lch ni tnh, cho phép các đim tham quan du lch và các cơ s lưu trú du lch m ca tr li, nhưng gii hn lưu trú không quá hai người/phòng và công sut không quá 50%. Mt s hot động khác như th thao, dch v ht tóc, làm đẹp cũng được ni lng, các cht kim soát phòng, chng Covid-19 tm được tháo d.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh, RFA tiếng Việt
Read 48 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)