Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

11/09/2021

Nhật Bản mở rộng quốc phòng và hợp tác với Việt Nam

RFI - RFA

Nhật Bản tìm cách duy trì nhiệm vụ mở rộng của Lực lượng Phòng vệ

Minh Anh, 11/09/2021

Trang mạng thông tin NHK của Nhật Bản ngày 11/09/2021 cho biết chính phủ Nhật Bản thảo luận về việc tiếp tục triển khai lực lượng phòng vệ (ADF) tham gia gìn giữ hòa bình và sự ổn định của thế giới.

nhat1

Tokyo muốn duy trì khả năng mở rộng quyền hạn của lực lượng phòng thủ. Ảnh minh họa : thủ tướng Nhật Yoshihide Suga  Behrouz Mehri AFP

Trong vòng 20 năm qua, ngay sau loạt tấn công khủng bố ngày 11/9, Nhật Bản đã cho triển khai nhiều tầu chiến của ADF tại Ấn Độ Dương để hỗ trợ cho hạm đội Mỹ. Nhiệm vụ của hải quân Nhật Bản chủ yếu tập trung vào khía cạnh hậu cần như tiếp liệu cho tầu chiến Mỹ chẳng hạn.

Luật về an ninh quốc gia ban hành năm 2015 cho phép Tokyo thực hiện các công tác cứu hộ và bảo vệ công dân đất nước trong trường hợp khẩn cấp ở nước ngoài.

Nhưng những năm gần đây, Nhật Bản cho rằng nhiều rủi ro an ninh thế giới, như khủng bố chẳng hạn mỗi lúc một gia tăng trên thế giới. Và nhiệm vụ của ADF, nhất là cuộc chiến chống hải tặc và can thiệp trong trường hợp có thảm họa rất được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong bối cảnh này, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Tự do Dân chủ - chính đảng lớn chiếm đa số ở Nghị Viện muốn tạo thêm nhiều thuận lợi cho lực lượng phòng vệ. Họ lấy làm tiếc rằng chính phủ đã không có phản ứng nhanh trước những biến chuyển xấu đi đột ngột tại Afghanistan sau khi Taliban trở lại cầm quyền.

NHK nêu rõ không quân Nhật Bản đã sơ tán được một phụ nữ người Nhật và 14 người Afghanistan ra khỏi đất nước, nhưng nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành khi để lại nhiều người khác nữa tại quốc gia Nam Á này.

Về phần mình, hãng tin Reuters ngày 10/09/2021 dẫn nguồn tin bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho biết quan chức ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có một cuộc họp tại Tokyo để thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Minh Anh

**********************

Nhật Bản ký thỏa thuận xuất khẩu vũ khí và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam

RFA, 11/09/2021

Nht Bn và Vit Nam hôm 11/9 đã ký mt thỏa thun cho phép Nht Bn xut khu các thiết b và công ngh quc phòng ca Nht cho Vit Nam, nhân chuyến thăm ca B trưởng Quc phòng Nht Nobuo Kishi ti Hà Ni.

nhat2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang hồi tháng 6/2021 – Quân đội nhân dân

Hãng tin Kyodo News ca Nht trích li B trưởng Kishi nói ti hp báo trc tuyến tiếp theo sau cuc gp vi B trưởng Quc phòng Vit Nam Phan Văn Giang rng, Nht bn s tăng tc các tho lun vi phía Vit Nam để bán các tàu ca Lc lượng Phòng v Nht Bn cho Vit Nam.

Theo Kyodo News, Vit Nam là quc gia th 11 Đông Nam Á ký thỏa thun như vy vi Nht Bn, vào khi Trung Quc đang gia tăng các hot động đòi hi ch quyn hai khu vc là Bin Đông và Bin Hoa Đông.

Kyodo News trích li mt gii chc quc phòng Nht cho biết thỏa thun này được ký vào khi Vit Nam đang đa dng hóa các ngun nhp khu trang thiết b quc phòng.

Hin ti, Nga là nước cung cp nhiu vũ khí nht cho Vit Nam, bao gm máy bay chiến đấu, tàu ngm, xe tăng.

Ti cuc gp vi B trưởng Phan Văn Giang, ông Kishi cũng nói ông mun gi mt thông đip đến cng đồng quc tế và phn đối mnh m bt c n lc đơn phương nào nhm làm thay đổi thc trng.

B trưởng Kishi cũng bày t mong mun duy trì mt khu vc n Độ Thái Bình Dương t do và m, quan ngi v vic Trung Quc thc hin Lut hi cnh cho phép dùng vũ khí tn công các tàu nước ngoài vùng nước mà Trung Quc đòi ch quyn.

Nht Bn thi gian qua đã vin tr các tàu tun tra cho Cnh sát bin Vit Nam bao gm ba tàu cá c ln đã qua s dng. Hi năm ngoái hai nước cũng ký Hip định vn vay ODA tr giá gn 350 triu đô la cho d án sáu tàu tun tra mà Nht s đóng cho Vit Nam. Thi gian d kiến hoàn thành d án t tháng 7.2020 - 10.2025 khi tàu tun tra th 6 được bàn giao cho Cnh sát bin Vit Nam.

********************

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam

RFA, 10/09/2021

B trưởng quc phòng Nht Bn Kishi Nobuo thăm Vit Nam t ngày 10 ti ngày 12 tháng 9.Truyn thông nhà nước Vit Nam loan tin va nói hôm 10/9. Trong cùng ngày ti bui hp báo Nht Bn, ông Kishi cũng đã xác nhn thông tin này.

nhat3

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo tại một buổi họp báo ở Nhật trước đây. Reuters

Chuyến thăm ca ông Kishi Nobuo đến Vit Nam din ra trong thi gian B trưởng ngoi giao Trung Quc Vương Ngh cũng có chuyến thăm Vit Nam.

Ông Kishi s gp B trưởng quc phòng Vit Nam Phan Văn Giang, để tho lun v tình hình khu vc, bao gm Bin Đông và Bin Hoa Đông, truyn thông Nht Bn cho hay.

Hai v lãnh đạo quc phòng cũng s có các cuc tho lun v tha thun chuyn giao công ngh và thiết b quc phòng đã được hai nước bàn ti trước đây.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2021, B trưởng Kishi Nobuo cũng đã có cuc đin đàm vi B trưởng quc phòng Phan Văn Giang.

Tr li báo chí Nht Bn hôm 10/9, ông Kishi cho biết : "Vi mong mun thúc đẩy hòa bình và n định trong khu vc và cng đồng quc tế, tôi mong mun được trao đổi và tăng cường hp tác quc phòng vi Vit Nam".

Chuyến thăm Vit Nam ca B trưởng quc phòng Nht d định din ra vào gia tháng Tám ; tuy nhiên, đã b hoãn li vì Covid-19.

Trong mt din biến khác, theo trang tin Stars and Stripes hôm 9/9, Tàu khu trc mang tên la dn đường USS Dewey ca M đã cp cng Nht, nơi có căn c hi quân ln nht ca Washington vùng Vin Đông.

Tin cho biết, tàu Dewey s gia nhp Lc lượng Đặc nhim 71 thuc Hi đội tàu khu trc 15, là b ch huy tác chiến trên mt nước ca M Yokosuka, đóng vai trò ch huy tác chiến trên bin cho Nhóm tn công tàu sân bay Ronald Reagan.

Tr báo chí hôm 10/9, ch huy ca Lc lượng Đặc nhim 71 - ông Chase Sargeant cho biết, Dewey là mt s b sung tuyt vi nhm bo v li ích ca M và các quc gia đồng chí hướng, da trên lut pháp quc tế mt n Độ Dương - Thái Bình Dương t do và rng m.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh, RFA tiếng Việt
Read 64 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)