Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/09/2021

Tư tưởng Tập Cận Bình vào sách giáo khoa, xóa bỏ lý ức Thiên An Môn

RFI tổng hợp

Cần "nghiên cứu" Tư tưởng Tập Cận Bình

Thụy My, RFI, 13/09/2021

L’Obs tuần này với bài "Trong suy nghĩ của Tập Cận Bình" nhận thấy, mùa tựu trường năm nay tại Trung Quốc đi kèm với một sáng kiến quan trọng : tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào sách giáo khoa.

tcb1

Sách của Tập Cận Bình được trưng bày tại Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh, ngày 23/08/2017.  AP - Mark Schiefelbein

Từ khi còn rất nhỏ tuổi, các học sinh nay sẽ khám phá khuôn mặt "nhân từ" của người quyền lực nhất Trung Quốc, cổ vũ các em tuân theo Đảng cộng sản. Trong sách, "bác Tập" luôn tươi cười, bao quanh là những chiếc khăn quàng đỏ của đội Thiếu niên Tiền phong.

Tác giả Pierre Haski cho rằng chúng ta cũng phải tìm hiểu tư tưởng Tập Cận Bình, vì nó đang nhào nặn ra một thế giới khác. Một chiến dịch kiểm soát ý thức hệ đang diễn ra tại Hoa lục, tăng cường sự thống trị của đảng đối với các tập đoàn lớn (Alibaba, Tencent, Didi…), trên công chúng (cấm diễn viên "ẻo lả"), hay về giáo dục (vị thành niên không được chơi game quá 3 giờ/tuần). Chưa kể việc đàn áp Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng… Gần đến đại hội đảng thứ 20 - sẽ giúp Tập Cận Bình tại vị thêm nhiệm kỳ thứ ba - cần phải làm rõ thêm về tư tưởng của ông ta.

Chẳng hạn cần đọc kỹ một loạt bài viết trên Nhân dân Nhật báo với tiêu đề "Hỏi đáp về tư tưởng Tập Cận Bình liên quan đến chủ nghĩa xã hội theo kiểu Trung Hoa cho kỷ nguyên mới". Câu số 68 : "Tại sao cần có quan điểm rõ ràng về cái gọi là giá trị phổ quát của phương Tây ?". Trả lời : "giá trị phổ quát" chỉ là công cụ của bọn trưởng giả để duy trì sự thống trị của tư bản, Trung Quốc cần phải chống lại.

Chấm dứt thời kỳ Trung Quốc vờ tỏ ra chấp nhận những giá trị ấy, khi Bắc Kinh ký vào Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền dân sự và chính trị, theo yêu cầu của tổng thống Pháp Jacques Chirac và thủ tướng Đức Gehard Schroider. Công ước này mãi đến nay vẫn chưa được Bắc Kinh phê chuẩn.

Trong bài diễn văn gần đây nhất, ông Tập nói : "Trong khi thế giới đang thay đổi chưa từng thấy kể từ một thế kỷ, và sự phục hưng vĩ đại của Trung Hoa đi vào giai đoạn cốt yếu (…), sẽ không thực tế nếu nghĩ về một cuộc sống không chiến đấu (…). Người cộng sản phải chứng tỏ mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh". Những lời lẽ cứng rắn hơn trước cho thấy Bắc Kinh muốn thay đổi các quy tắc quốc tế theo hướng có lợi cho mình, vào lúc sức mạnh Mỹ thụt lùi.

Bác bỏ các giá trị phổ quát, chấp nhận rủi ro đối đầu, điều này xưa nay chỉ nói trong nội bộ, nhưng lần này được lớn tiếng khẳng định ở chóp bu quyền lực. Tạo ra một cuộc chiến tranh lạnh mới với Hoa Kỳ, chiến thuật trong đấu đá nội bộ, hay cả hai ? L’Obs đặt câu hỏi và nhấn mạnh, trước bước ngoặt cực đoan của Bắc Kinh đang làm thay đổi chính trường quốc tế, liệu phương Tây có chuẩn bị hay chưa ?

Thụy My

************************

Hồng Kông : Hiệp hội tổ chức đêm canh thức Thiên An Môn bị buộc tội "lật đổ"

Thùy Dương, RFI, 10/09/2021

Ba nhà lãnh đạo của hiệp hội chuyên tổ chức lễ canh thức hàng năm ở Hồng Kông để tưởng nhớ nạn nhân cuộc đàn áp Thiên An Môn, Trung Quốc, năm 1989, đã bị truy tố về tội "kích động lật đổ" chính quyền, vài giờ sau khi bảo tàng dành riêng cho sự kiện Thiên An Môn bị khám soát vào hôm 09/09/2021.

tcb2

Một thành viên của Liên minh Hồng Kông bị cảnh sát thuộc Bộ An ninh Quốc gia bắt đi ngày 09/09/2021. AFP – Isaac Lawrence

Theo AFP, cảnh sát Hồng Kông hôm 09/09 đã đưa ra cáo buộc "kích động lật đổ" chính quyền nhắm vào hiệp hội Liên Minh Hồng Kông, chủ tịch hiệp hội Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), hai phó chủ tịch Hà Tuấn Nhân (Albert Ho) và Châu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung). Chủ tịch Lý Trác Nhân và cấp phó Hà Tuấn Nhân đều là những nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ lâu năm và hiện đang bị giam trong tù, còn phó chủ tịch Châu Hạnh Đồng mới bị bắt hôm thứ Tư 08/09. 

Chiều hôm qua, lực lượng an ninh Hồng Kông chuyên trách việc áp dụng luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp đặt đối với đặc khu hành chính đã lục soát bảo tàng Mùng 4 tháng 6 chuyên về sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Bảo tàng do hiệp hội Liên Minh Hồng Kông quản lý đã bị chính quyền đóng cửa hồi tháng 6. 

Tháng 8/2021, cảnh sát cáo buộc Liên Minh Hồng Kông là một cơ quan của nước ngoài và yêu cầu hiệp hội giao nộp thông tin về tài chính và các hoạt động. Thế nhưng, hiệp hội này đã phớt lờ yêu cầu của chính quyền đặc khu, đến thứ Ba 07/09, các thành viên Liên Minh Hồng Kông gửi thư giải thích yêu cầu của cảnh sát là bất hợp pháp và không có bằng chứng về việc hiệp hội vi phạm luật.

Nhiều ủy viên hội đồng quận thà từ nhiệm còn hơn đọc lời tuyên thệ trung thành mới 

Hôm 10/09, theo chính quyền Hồng Kông, 24 dân biểu địa phương đã đọc lời tuyên thệ trung thành mới và nhậm chức ủy viên hội đồng quận. AFP cho biết khoảng 180 ủy viên hội đồng quận sẽ phải tuyên thệ trung thành trong những tuần tới đây và những ai từ chối tuyên thệ sẽ mất chức. Thế nhưng, đa phần các ủy viên hội đồng quận đã trúng cử thà từ nhiệm còn hơn là phải trải qua quy trình mới này. Cho đến nay, đã có 260 người trên tổng tố 452 ủy viên hội đồng quận từ nhiệm để phản đối việc chính quyền nỗ lực thanh trừng những phần tử mà họ coi là "không yêu nước".

Thùy Dương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thụy My, Thùy Dương
Read 77 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)