Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

09/01/2022

Trung Quốc : thêm quan tham nhũng vào lò, ổ dịch Thiên Tân

RFI tiếng Việt

Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Trung Quốc bị kỷ luật

Thanh Hà, RFI, 09/01/2022

Thêm một nạn nhân trong chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc. Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng ngày 08/01/2022 thông báo ông Vương Bân (Wang Bin) chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng.

tq1

Chủ tịch Công ty China Life Vương Bân (Ảnh : Bloomberg).

Theo hãng tin Bloomberg, Bắc Kinh tiếp tục chiến dịch bài trừ tham nhũng đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Thông cáo của ủy ban kỷ luật trung ương Trung Quốc không đi sâu vào chi tiết. Ông Vương Bân, 58 tuổi, bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng" cụm từ chỉ tội tham nhũng.

Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance được thành lập năm 2003, kiểm soát 50% thị phần tại Trung Quốc và hiện diện trên các sàn chứng khoán Thượng Hải, Hồng Kông và New York.

Tháng 10/2021 công ty thông báo mức lãi trong quý 3/2021 giảm 54%. Hãng tin tài chính Mỹ nhắc lại từ nhiều tháng qua China Life Insurance và nhiều hãng bảo hiểm khác "trong tầm ngắm" của các giới chức tài chính Bắc Kinh. Ngành bảo hiểm gặp nhiều khó khăn do kinh tế Trung Quốc tuột dốc và doanh thu sụt giảm mạnh. Thêm vào đó là lo ngại lĩnh vực này bị ảnh hưởng dây chuyền do khủng hoảng địa ốc gây nên. Nổi bật nhất là mức nợ 300 tỷ đô la của tập đoàn bất động sản Evergrande.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại từ khi ông Tập Cận Bình khởi động chiến dịch chống tham nhũng, hơn một triệu quan chức Nhà nước Trung Quốc đã bị kỷ luật. Trong số đó có nhiều lãnh đạo các tập đoàn tài chính như ông Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin) cựu chủ tịch tập đoàn tài chính Hoa Dung và cũng là một chính trị gia tại Trung Quốc. Ông Lại đã bị tử hình vì cáo buộc nhận hối lộ 260 triệu đô la.

Về phần cưu lãnh đạo hãng mua bán rượu Quý Châu Mao Đài, biểu tượng của sự xa xỉ tại quốc gia cộng sản này, tháng 9/2021, ông Viên Nhân Quốc (Yuan Renguo) lãnh án chung thân. 

Thanh Hà

*********************

Thiên Tân : Ổ dịch mới tại Trung Quốc ?

Thanh Hà, RFI, 09/01/2022

14 triệu dân cư thành phố Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh được kêu gọi ở yên trong nhà trong lúc chính quyền mở chiến dịch xét nghiệm ở diện rộng. Quyết định được đưa ra vào sáng ngày 09/01/2021 sau khi các giới chức y tế phát hiện ít nhất hai ca nhiễm Covid-19 với biến thể Omicron và hơn một chục ca nhiễm tại trường học.

tq2

Bên trong một căn lều dùng làm nơi xét nghiệm virus corona tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 09/01/2022.  AP

Áp lực về mặt y tế tại Trung Quốc càng lúc càng lớn. Từ sáng sớm 09/01, thành phố Thiên Tân khởi động chiến dịch xét nghiệm đại trà nhằm tới toàn bộ hơn 14 triệu dân cư sau khi phát hiện hơn 20 ca dương tính với virus corona trong những ngày qua, trong đó có hai bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Thiên Tân là một thành phố cảng cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 150 cây số về phía đông nam và sẽ là điểm đến của hàng ngàn vận động viên quốc tế trong những tuần lễ sắp tới trong khuôn khổ Thế Vận Hội mùa Đông Bắc Kinh mở ra từ ngày 04-20/02/2022.

Bộ Y Tế Trung Quốc thông báo ghi nhận thêm 165 bệnh nhân Covid-19 trong ngày Thứ Bảy 08/01/2022.

Ấn Độ : Có dấu hiệu dịch tái phát

Lần đầu tiên từ tháng 5/2021, chính phủ Ấn Độ thông báo ghi nhận thêm gần 142.000 ca dương tính với virus corona trong một ngày. Đáng quan ngại hơn nữa là con số này cao hơn gấp đôi so với ba hôm trước đây, đồng thời số bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron chiếm đa số so với số người nhiễm biến thể Delta.

Từ tối Thứ Sáu 07/01, một số bang bị phong tỏa trong hai ngày cuối tuần. Tại bang Delhi chẳng hạn những sinh hoạt không thuộc diện thiết yếu đều bị cấm. Thủ đô Ấn Độ, New Delhi cũng như thành phố Bombay, lá phổi kinh tế tại quốc gia Nam Á này hay Bangalore, trung tâm công nghệ của Ấn Độ, đã áp dụng các biện pháp giới nghiêm về đêm với hy vọng kiểm soát được là lây lan của biến thể mới Omicron.

Ở đỉnh dịch hồi tháng 5/2021 Ấn Độ ghi nhận thêm khoảng 400.000 ca Covid mỗi ngày và hơn 4.000 trường hợp tử vong.

Thanh Hà

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Hà
Read 127 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)