Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

11/03/2022

Bán đảo Cao Ly : Bắc Hàn thử tên lửa, Nam Hàn có tổng thống mới

RFI tổng hợp

Mỹ tố cáo Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa liên lục địa mới

Minh Anh, RFI, 11/03/2022

Một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc, hôm 10/03/2022, Washington khẳng định các vụ phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng tiến hành trong hai ngày 26/02 và 04/03/2022 là nhằm thử nghiệm một "hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa mới".

caoly1

Lãnh đạo Kim Jong-un tại căn cứ phóng vệ tinh Sohae, Bắc Triều Tiên, ngày 11/03/2022. Ảnh của KCNA via Reuters - KCNA

Theo Nhà Trắng, đây là một hành động leo thang nghiêm trọng. Một loạt các biện pháp trừng phạt mới được ban hành. Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca giải thích thêm : 

"Báo chí Bắc Triều Tiên thứ Sáu này miêu tả một Kim Jong-un trong tư thế thoải mái, mặc áo khoác da, đeo kính mát, đến thăm căn cứ phóng vệ tinh Sohae, nơi có thể được dùng để phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Thông tin này đang làm bùng lên những lời đồn đoán sắp có một vụ thử quy mô lớn, mà theo Washington được ngụy trang thành "chiến dịch không gian".

Bởi vì, hai vụ thử gần đây đã được Bình Nhưỡng mô tả là "những chiếc vệ tinh do thám", trong khi Hoa Kỳ khẳng định rằng chúng có liên quan đến một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa mới. Chắc chắn đây chính là chiếc Hwasong 17, được phô trương ầm ĩ nhân cuộc diễu binh năm 2020. 

Một quyết định như thế của chế độ Bắc Triều Tiên dường như đồng nghĩa với việc chấm dứt triển hạn lệnh cấm các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tự áp đặt từ năm 2017. Ngay cả trước khi sự việc như vậy diễn ra, Washington đã thông báo nhiều biện pháp trừng phạt mới vào thứ Sáu này, nhắm vào nhiều nhân vật và doanh nghiệp Nga có can dự vào chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên. 

Ngay giữa chiến tranh Ukraina và vào lúc tổng thống tân cử Hàn Quốc sẽ nhậm chức trong hai tháng nữa, Bình Nhưỡng dường như đã sẵn sàng gia tăng áp lực lên Mỹ và các đồng minh của nước này."

Minh Anh

*******************

Hàn Quốc : Ông Yoon Seok-yeol đắc cử tổng thống

Trần Công, RFI, 10/03/2022

Sáng sớm ngày 10/03/2022, sau khi kiểm tra đủ 100% phiếu bầu, ông Yoon Seok-yeol (윤석열) đã chính thc thng c và tr thành v tng thng th 13 ca Hàn Quc. Chênh lch phiếu bu gia ông và ng c viên đứng th 2 là ông Lee Jae-myung (이재명) là thp nht lch s, ch chiếm 0,8% trên tng phiếu bu.

caoly2

Tổng thống tân cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mừng chiến thắng tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Thư viện Quốc Hội, Seoul, Hàn Quốc, ngày 10/03/2022. Reuters - Pool

Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường trình :

Vào ngày 03/03/2022, tức là trước một ngày của thời gian bầu cử sớm tại Hàn Quốc, ứng cử viên Yoon Seok-yeol của đảng Quyền lực Nhân dân và Ahn Cheol-soo (안철수) ca đảng Nhân Dân đã quyết địnhhp nht phiếu bầu. Điều này có nghĩa là ông Ahn Cheol-soo sẽ rút lui không tham gia ứng cử tổng thống nữa và sẽ ủng hộ cho ông Yoon Seok-yeol. Việc này sẽ giúp ông Yoon Seok-yeol có thêm người ủng hộ từ ông Ahn.

Bên cạnh đó, nếu cử tri không biết rằng ông Ahn đã rút lui mà vẫn chọn tên ông Ahn trong phiếu bầu cử, thì phiếu bầu đó bị xem là không hợp lệ. Đã có hơn 300.000 nghìn phiếu không hợp lệ bị loại ra, và đáng chú ý là số phiếu không hợp lệ này còn cao hơn chênh lệch phiếu giữa hai ứng cử viên là ông Yoon và ông Lee.

Sau khi nhận tin thắng cử, ông Yoon đã tuyên bố "chiến thắng này là của những con người vĩ đại, cuộc chiến đã kết thúc và giờ này tất cả chúng ta phải đoàn kết để xây dựng Đại Hàn Dân Quốc". Ông cũng gửi lời chia buồn đến hai ứng cử viên đứng sau và hi vọng họ sẽ cùng hỗ trợ vào công việc phát triển đất nước.

Giữ đúng lời hứa ứng cử của mình, ông Yoon đã ngay lập tức có một cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Joe Biden vào sáng 10/03/2022. Ông đã tái khẳng định sức mạnh của liên minh Hàn Quốc - Hoa Kỳ và hứa hẹn sẽ hợp tác với Bắc Triều Tiên. Ông cũng đánh giá cao sự hợp tác và đoàn kết của Hoa Kỳ và quốc tế trước cuộc xâm lược Ukraine gần đây của Nga. Ông Joe Biden cũng gửi lời mời ông Yoon tới thăm Nhà Trắng. Sau buổi nói chuyện, ông Yoon đã ngay lập tức đến thăm Nghĩa trang quốc gia Seoul và bày tỏ lòng biết ơn với những anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc.

Ông Yoon là một tổng thống chưa từng tham gia vào Quốc Hội, nhưng đã từng giữ chức vụ viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao trong thời gian ông Moon Jae-In cầm quyền. Ông cũng là đã thể hiện xu hướng thân Mỹ và chống Trung Quốc trong quá trình ứng cử tổng thống Hàn Quốc.

Trần Công

*************************

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Thu Hằng, RFI, 09/03/2022

Ngày 09/03/2022, khoảng 44,2 triệu cử tri Hàn Quốc được kêu gọi đi bầu tổng thống mới thay ông Moon Jae In trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn nghiêm trọng, với hơn 340.000 ca nhiễm mới. Yonhap cho biết khoảng 71,1% cử tri đã bỏ phiếu tính đến 16 giờ (giờ địa phương).

caoly3

Một phòng bỏ phiếu bầu tổng thống, ở Paju, phía nam Hàn Quốc, ngày 09/03/2022.  AP - Lim Byung-shick

Cả hai ứng viên vào Nhà Xanh, ông Lee Jae-myung (thuộc đảng Dân Chủ cầm quyền) và đối thủ Yoon Suk-yeol (đảng bảo thủ Quyền lực Nhân dân), có tỉ lệ bỏ phiếu khá sít sao theo các cuộc thăm dò gần đây.

Thông tín viên RFI Nicolas Rocca có mặt tại một phòng phiếu ở Seoul :

Đối với những cử tri đầu tiên, khó tìm được một phòng phiếu vào sáng thứ Tư này (09/03), rất nhiều người ngạc nhiên vì phải bỏ phiếu trong một cửa hàng bán ô tô.

Một người đàn ông nói : "Đối với tôi, đây là lần đầu tiên. Thường thì tôi đi bầu cử ở tòa thị chính hay một tòa nhà hành chính nhưng trong một cửa hàng ô tô thì đây là lần đầu tiên". Người đàn ông trạc 30 tuổi quan tâm đến chính sách xã hội của các ứng viên. Ông cho biết : "Chúng tôi đã cải thiện rất nhiều điều kiện làm việc cho mọi người, ví dụ tăng lương tối thiểu hay giảm thời gian làm việc. Ứng viên đảng bảo thủ thì muốn ngược lại, trở lại như trước đây về vấn đề quyền của người lao động".

Mỗi thế hệ là mỗi bận tâm khác. Một người đàn ông lớn tuổi hơn nói : "Tôi muốn thay đổi chính phủ, tôi ghét chế độ cộng sản. Đảng cầm quyền ủng hộ Bắc Triều Tiên quá nhiều, tôi đã phải chịu cảnh chiến tranh, từng sống dưới sự chiếm đóng của Cộng sản và sự ảnh hưởng của họ khiến tôi sợ. Vì thế tôi đã bỏ phiếu chống tuyên truyền".

Như rất nhiều người, sáng nay, ông bỏ phiếu cho đảng bảo thủ có đường lối cứng rắn hơn đối với chế độ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đây lại không phải là chủ đề mà một người phụ nữ tầm 40 tuổi quan tâm. Cô nói : "Tôi muốn một thị trường bất động sản ổn định vì giá nhà tăng quá cao, cũng như các khoản trợ cấp cho các hộ gia đình có con vì đời sống quá đắt đỏ. Tôi cũng muốn chính phủ mới sẽ dành tâm sức cho những thế hệ tới".

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào khoảng đêm hôm nay.

Thu Hằng

**********************

Hàn Quốc yêu cầu Bắc Triều Tiên tôn trọng các thỏa thuận phi hạt nhân hóa

Thu Hằng, RFI, 08/03/2022

Ngày 08/03/2022, bộ Thống Nhất Hàn Quốc đã yêu cầu Bình Nhưỡng tôn trọng những thỏa thuận đã ký với cộng đồng quốc tế về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy chế độ Bắc Triều Tiên đang tiếp tục hoạt động ở khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

caoly4

Binh sĩ Hàn Quốc xem tin tức từ màn hình TV sau khi có tin một trận động đất xảy ra do vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên.  Kim Ju-sung/Yonhap via Reuters

Theo trang Yonhap, hôm 07/03, ông Rafael Grossi, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) cho biết nhóm theo dõi của cơ quan này đã phát hiện nhiều dấu hiệu hoạt động của một lò phản ứng 5 megawatt nằm trong khu phức hợp hạt nhân ở phía bắc Bình Nhưỡng. Dường như Bắc Triều Tiên đang xây thêm một khu vực phụ gắn với cơ sở làm giầu bằng máy ly tâm ở Yongbyon, dù hiện tại vẫn chưa xác định được chính xác mục đích của công trình này.

Ngoài ra, một tòa nhà mới có thể đang được xây dựng ở khu thử hạt nhân Punggye-ri, mà trước đó được cho là đã bị phá hủy. Dựa vào các hình ảnh vệ tinh, giáo sư Jeffrey Lewis, Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (California, Mỹ), khẳng định : "Đây là hoạt động đầu tiên mà chúng tôi quan sát được ở khu vực từ khi Bắc Triều Tiên tháo dỡ tổ hợp này vào tháng 05/2018". Theo ông, "có khả năng là Bắc Triều Tiên tính cải tạo khu thử này để nối lại các vụ thử hạt nhân".

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) "vô cùng lấy làm tiếc" về sự kiện này. Còn một quan chức của bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết "chính phủ hợp tác chặt chẽ với các nước và cơ quan liên quan, như Hoa Kỳ, AIEA, tiếp tục theo dõi hoạt động hạt nhân và nguyên tử của Bắc Triều Tiên".

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh, Trần Công, Thu Hằng
Read 299 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)