Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

27/11/2022

Bầu cử địa phương Đài Loan : Tổng thống Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng sau thất bại

RFI tiếng Việt

Đảng Dân Tiến (DPP) của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chỉ giành được chiến thắng tại 5 trên tổng số 22 thành phố và tỉnh ở Đài Loan trong cuộc bầu cử địa phương ngày 26/11/2022. Ngay sau thất bại, tổng thống Thái Anh Văn "nhận mọi trách nhiệm" và từ chức chủ tịch đảng.

dailoan1

Cử tri ủng hộ Quốc Dân Đảng, đảng đối lập Đài Loan Kuomintang (KMT) ăn mừng kết quả chiến thắng trong bầu cử địa phương, Đài Bắc, ngày 26/11/2022. Reuters - CARLOS GARCIA RAWLINS

Phe đối lập, đứng đầu là Quốc Dân Đảng ủng hộ xích lại gần với Bắc Kinh, cam kết "làm việc cần mẫn để duy trì hòa bình trong vùng", cũng như chuẩn bị để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2024. Theo Reuters, chính quyền Bắc Kinh hoan nghênh chiến thắng của phe đối lập và cho rằng kết quả "cho thấy đa số công luận hòn đảo muốn hòa bình, ổn định và cuộc sống tươi đẹp".

Thông tín viên Adrien Simorre tại Đài Bắc tường trình :

"Đảng Dân Tiến từng hy vọng giành lại các vị trí từ phía đối thủ Quốc Dân đảng. Thậm chí vào giai đoạn cuối chiến dịch vận động, đảng này còn đưa cả vấn đề mối đe dọa từ Trung Quốc làm trọng tâm thảo luận. Nhưng đó lại là thất bại. Cử tri Đài Loan thường bầu theo lý lịch ứng viên. Trong khi Quốc Dân Đảng, đảng lâu đời duy nhất tồn tại từ 40 năm qua, có thể trông cậy vào sự gắn bó còn rất chặt chẽ tại địa phương.

Tối hôm qua (26/11), khi đứng ra nhận hết trách nhiệm, tổng thống Đài Loan đã từ chức chủ tịch đảng. Vào lúc chỉ còn 13 tháng đến kỳ bầu cử tổng thống, quyết định của bà mở ra cuộc đua cho những người có tham vọng, từ giờ phải cạnh tranh quyết liệt để được đề cử.

Và điều đó cũng giúp Quốc Dân Đảng trở lại cuộc đua. Từ 8 năm nay, đảng chính trị lâu đời của Tưởng Giới Thạch đã phải chật vật trong các cuộc bầu cử quốc gia. Lần này, lập trường hòa hoãn với Trung Quốc khiến đảng này nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri, đặc biệt là thanh niên.

Câu hỏi đặt ra là : Liệu áp lực ngày càng lớn của Trung Quốc trong những tháng gần đây có đẩy cử tri về hướng Quốc Dân Đảng không ? Hiện chưa có gì cho thấy điều đó. Nhưng chiến thắng này có thể khiến Quốc Dân Đảng hy vọng, và dĩ nhiên, Trung Quốc sẽ chú ý theo dõi chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Đài Loan".

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng
Read 102 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)