Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

18/12/2022

Nạn nhân chết vì Covid-19 tại Trung Quốc gia tăng bất thường

BBC, Chi Phương

Các nhà tang lễ và trung tâm hỏa táng bận rộn vì Covid lan rộng

BBC, 18/12/2022

Ghi nhận của Reuters tại một trung tâm hỏa táng ở Bắc Kinh vào ngày thứ Bảy 17/12 cho thấy một hàng dài các quan tài, trong khi các nhân viên tại hàng chục nhà tang lễ bận rộn hơn ngày thường.

covid1

Nhân viên trong trang phục y tế di chuyển một thi hài tại một nhà tang lễ ở Bắc Kinh vào ngày 17/12

Tình trạng này xảy ra sau khi Trung Quốc đảo ngược chính sách kiểm doát dịch bệnh nghiêm ngặt. Trong những ngày gần đây, dịch bệnh lan rộng vì chủng mới Omicron đã tác động đến từ dịch vụ ăn uống đến giao bưu kiện.

Các nhà tang lễ và những trung tâm hỏa táng trên khắp Bắc Kinh, thành phố gồm 22 triệu dân đã phải chật vật khi càng nhiều nhân viên và tài xế bị dương tính với Covid.

Trung Quốc chưa chính thức công bố số ca tử vong nào kể từ ngày 07/12, khi đột ngột chấm dứt nhiều điểm quan trọng trong chính sách zero-Covid vốn được Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi, theo sau các cuộc biểu tình chưa từng có.

Institute of Health Metrics and Evaluation (IHME), viện nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ hồi tuần này nói rằng Trung Quốc có thể chứng kiến sự bùng nổ ca nhiễm và hơn một triệu người có thể tử vong vì Covid trong năm 2023.

Việc tăng vọt số ca tử vong có thể là phép thử đối với chính quyền trong vấn đề loại bỏ việc xét nghiệm, phong tỏa và các lệnh hạn chế đi lại hà khắc, nhằm để hòa chung với một thế giới mà phần lớn các quốc gia đã mở cửa và sống chung với căn bệnh này.

Vào chiều ngày thứ Bảy 17/12, một phóng viên của Reuters thấy có 30 xe chở quan tài phải dừng chờ trên đường đến nhà tang lễ Đông Giao, một trung tâm hỏa táng được chỉ định dành riêng cho các nạn nhân Covid ở Bắc Kinh.

Đậu dọc theo xe chở quan tài là xe cứu thương và một xe chở thi hài, sau đó được nhân viên trong trang phục bảo hộ đưa vào phòng chờ hỏa táng. Ba cột khói liên tục hoạt động.

Chỉ cách trung tâm hỏa táng vài mét, tại phòng tang lễ, nhà báo Reuters thấy có khoảng 20 bao thi thể màu vàng được đặt trên sàn. Reuters không thể ngay lập tức xác nhận đây là những thi thể nạn nhân tử vong vì Covid.

Một người điều hành an ninh khu vực đậu xe và một người chủ cửa hàng bán bình đựng tro cốt giấu tên nói với Reuters rằng số lượng người tử vong đã tăng hơn mức trung bình trong thời gian này, và hơn mức trước khi dỡ bỏ các lệnh hạn chế vì Covid vào ngày 07/12 vừa qua.

Những người bị nhiễm bệnh cũng đã lây lan cho nhân viên ở khoảng một chục phòng tang lễ tại Bắc Kinh.

"Chúng tôi giờ có ít xe và nhân viên hơn," một nhân viên giấu tên tại nhà tang lễ Mật Vân nói với Reuters qua điện thoại, và cho biết thêm là có tình trạng nhu cầu hỏa táng ngày càng tăng lên. "Chúng tôi có nhiều nhân viên bị nhiễm Covid".

Hiện không rõ ràng là nhu cầu hỏa táng tăng cao là vì số lượng ca tử vong vì Covid tăng hay là không.

Tại nhà tang lễ Hoài Nhu thì một nhân viên cho biết một thi thể bị để trong ba ngày trước khi có thể hỏa táng.

"Có thể tự đưa thi thể đến nay, gần đây tình hình trở nên bận rộn," một nhân viên cho biết.

covid2

Một nhân viên trong trang phục bảo hộ hướng dẫn xe tang di chuyển vào một nhà tang lễ ở Bắc Kinh hôm 17/12

Giới chức y tế Trung Quốc lần cuối công bố số ca tử vong vì Covid là vào ngày 03/12. Bắc Kinh báo cáo số ca tử vong lần cuối là vào ngày 23/11.

Cho đến nay, thì trang tin Caixin (Tài Tân) của Trung Quốc báo cáo vào ngày thứ Sáu 16/12, có hai nhà báo nhà nước kỳ cựu đã tử vong vì Covid tại Bắc Kinh, nằm trong số những ca tử vong vì Covid đầu tiên kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ hầu hết chính sách zero-Covid của mình.

Ngày thứ Bảy 17/12, Caixin thông tin có một sinh viên y 23 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên tử vong vì Covid vào ngày 14/12.

Cho đến nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ bảy 17/12 đã không công bố có sự thay đổi nào kể từ mức tử vong chính thức là 5.235 trường hợp kể từ khi đại dịch bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã yêu cầu 1,4 tỷ người dân ở nhà nếu có triệu chứng nhẹ, trong bối cảnh các thành phố trên khắp đất nước chuẩn bị đón nhận làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

Nếu các chính sách hạn chế được dỡ bỏ sớm hơn, ví dụ như vào ngày 03/01 năm nay, thì 250.000 người tại Trung Quốc đã chết, chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng của Trung Quốc, ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou) nói hôm thứ Bảy 17/12.

Tính đến ngày 05/12, tỷ lệ số bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng đã giảm xuống mức 0,18% số ca được báo cáo, ông Ngô cho biết, so với mức 3,32% hồi năm ngoái và 16,47% vào năm 2020.

Điều này cho thấy tỷ lệ tử vong tại Trung Quốc vì Covid đang giảm từ từ, ông Ngô cho biết nhưng không bình luận thêm.

Các con số chính thức về số ca nhiễm đã trở thành một chỉ dẫn không đáng tin cậy khi công tác xét nghiệm được tiến hành ít hơn sau khi các chính sách zero-Covid được nới lỏng.

Trung Quốc cũng đã chấm dứt việc đăng tin số ca nhiễm mà không biểu hiện triệu chứng kể từ ngày thứ Tư 14/12, viện dẫn lý do thiếu xét nghiệm PCR đối với những người không có triệu chứng.

Việc thiếu con số tử vong vì Covid chính thức trong vòng 10 ngày qua đã làm nổ ra tranh cãi trên mạng xã hội liên quan đến việc công bố dữ liệu, cũng vì thiếu số liệu liên quan đến số ca nhập viện và số ca bệnh nghiêm trọng.

"Tại sao những số liệu thống kê này không thể được tìm thấy ? Điều gì đang diễn ra ? Họ không thống kê hay là họ chỉ không công bố chúng ?" một người trên mạng xã hội ở Trung Quốc đặt câu hỏi.

Tại Thượng Hải, cách hơn 1.000 km về phía nam Bắc Kinh, giới chức giáo dục địa phương hôm thứ Bảy 17/12 cũng đã yêu cầu hầu hết các trường tổ chức giảng dạy online bắt đầu vào thứ Hai 19/12 để đối phó với tình hình lây nhiễm vì Covid nghiêm trọng hơn trên khắp đất nước.

Với dấu hiệu về tình hình không đủ nhân viên sắp tới, Shanghai Disney Resort nói hôm thứ Bảy 17/12 là các hoạt động giải trí có thể giảm vì nhân sự giảm, mặc dù công viên này vẫn hoạt động bình thường.

Tại một chợ Giáng sinh ở Thượng Hải, ngay trung tâm thành phố, có rất ít du khách vào ngày hôm qua.

"Mọi người đều rất sợ hãi," một nhân viên tại quầy bán vé nói.

Nguồn : BBC, 18/12/2022

****************************

Giới chuyên gia : Hơn 1 triệu người Trung Quốc có nguy cơ tử vong vì Covid-19

Chi Phương, RFI, 17/12/2022

Trong bối cảnh Trung Quốc nới lỏng các hạn chế nhằm chống dịch, Viện Đo Lường và Đánh Giá Y Tế (IHME) trụ sở tại Hoa Kỳ ngày hôm 16/12/2022, đã dự báo rằng số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng Tư năm 2023, với số người thiệt mạng có thể lên đến 320 000 người. Trước đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Anh Nature cho rằng số ca tử vong vì Covid tại Trung Quốc có thể vượt mức 1 triệu rưỡi trong vòng 6 tháng.

covid3

Những người đàn ông khiêng quan tài bên ngoài một lò hỏa táng ở Bắc Kinh, ngày 17/12/2022. Những ca tử vong vì Covid-19 xuất hiện ngày càng nhiều ở Trung Quốc sau nhiều tuần chính quyền báo cáo không có trường hợp tử vong nào, ngay cả khi nước này đang chứng kiến ​​s gia tăng các ca bnh. AP - Ng Han Guan

Báo cáo của Viện Đo Lường và Đánh Giá Y Tế được thực hiện dựa trên các số liệu liên quan đến đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron gây ra ở Hồng Kông. Hãng tin Reuters trích dẫn nhận định của giám đốc của viện này, ông Christopher Murray, giải thích rằng, kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc rất hiếm khi báo cáo trường hợp tử vong. "Đó là lý do vì sao chúng tôi xét đến tình trạng ở Hồng Kông để tìm hiểu về tỷ lệ lây nhiễm". Theo ông Murray, có khả năng một phần ba dân số Trung Quốc sẽ bị nhiễm corona virus. 

Theo một số nghiên cứu khác, số ca tử vong vì Covid có thể cao hơn rất nhiều. Một báo cáo của Đại Học Hồng Kông hôm 14/12 cho rằng trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng Giêng 2023, với việc mở cửa toàn bộ các tỉnh thành tại Trung Quốc và dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng dịch, Trung Quốc có thể bị đến 964.000 người chết vì Covid. 

Trước đó, trong một báo cáo công bố vào tháng 7 trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Phúc Đán ở Thượng Hải đã nói đến con số 1,55 triệu ca tử vong trong một khoảng thời gian 6 tháng. 

Cho đến nay, số người tử vong vì Covid mà chính quyền Bắc Kinh đưa ra là chỉ là 5.235 người. Từ đầu tháng 12, Trung Quốc đã thông báo nới lỏng nhiều hạn chế trong chính sách zero covid. Số ca nhiễm đã tăng mạnh, ít nhất là 10.000 ca mỗi ngày. 

Bắc Kinh : Lò thiêu quá tải

Từ đầu tuần này, về mặt chính thức Trung Quốc thông báo không có ca tử vong nào vì Covid-19. Tuy nhiên, theo ghi nhận của thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, nhiều nhà hỏa táng trong tình trạng quá tải.

"Các xe cứu thương ra vào liên tục giữa bệnh viện và nhà xác. Các xe tang chờ đợi trước nhà tang lễ. Rất khó để biết liệu những người tử vong này có liên quan đến Covid-19 hay không, nhưng điều chắc chắn là các dịch vụ tổ chức tang lễ bị quá tải ở thủ đô và nhiều thành phố ở Hồ Bắc, trong đó có Thạch Gia Trang.

Một nhân viên của nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn cho biết lò thiêu hoạt động 24/24 và không có lịch hỏa táng nào còn trống trước ngày 21/12. Dịch vụ tang lễ Tian Shung Xiang tại Bắc Kinh cũng đưa câu trả lời tương tự.

"Các dịch vụ tổ chức tang lễ đã kín chỗ, hiện chúng tôi không nhận thêm được ai nữa. Ngay cả những người mất vì điều trị cấp cứu cũng không có chỗ. Chúng tôi đã hoạt động hết công suất. Chuyện này không xảy ra trong điều kiện bình thường, nhưng giờ ngay lập tức, chúng tôi đã kín lịch".

Chính quyền Trung Quốc thì muốn truyền tải thông điệp để trấn an người dân. Theo ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), một nhân vật trung tâm trong việc chống lại Covid, các bệnh lý liên quan đến biến thể Omicron không thể được coi là một căn bệnh virus corona mới, mà kể từ giờ giống như bệnh cúm. Trên mạng xã hội, nhiều người dùng mạng ghi nhận đây là "một bệnh cúm nghiêm trọng".

Một số cho rằng tình trạng quá tải ở bệnh viện là do Trung Quốc mở cửa quá nhanh, sau 3 năm thực hiện chính sách zero covid. Một số khác thì nhìn nhận với tính hài hước, cho rằng "hiện nay ít nhất thì chúng ta có thể tự do đi đến bệnh viện".

Số phòng khám sốt tạm thời được mở ra tại Bắc Kinh, đã tăng từ 94 đến 303, theo số liệu của ủy ban y tế của thành phố. Một bệnh viện "dã chiến" vừa được mở ra tại cung văn hóa, thể thao ở quận Chaoyang, có thể tiếp 400 bệnh nhân Covid-19. Thủ đô Bắc Kinh không bày tỏ quan ngại về tình trạng hạ tầng y tế.

Trong một bản chỉ thị được công bố ngày hôm qua, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Quốc Vụ Viện đã yêu cầu chính quyền địa phương và bệnh viện ở vùng nông thôn, chuẩn bị cho cơn sóng thần Covid-19, trong khi mà hàng triệu người Trung Quốc sẽ đi nghỉ lễ năm mới vào cuối tháng Giêng.

Còn tại Thượng Hải, do số ca nhiễm tăng cao, hôm nay, cơ quan Giáo Dục của thành phố đã yêu cầu các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học và trung học phổ thông, bắt đầu giảng dạy qua hình thức trực tuyến kể từ ngày 19/12. 

Chi Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: BBC tiếng Việt, Chi Phương
Read 283 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)