Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

08/02/2017

Thời sự Trung Quốc : kiểm soát Internet, tôm cá nhiễm độc

tổng hợp

Trung Quốc muốn tăng cường kiểm soát Internet (VOA, 08/02/2017)

Trung Quốc đ ngh siết cht hơn na nhng bin pháp kim soát Internet vi kh năng có th lp ra mt y ban mi đ rà soát các dch v Internet và phn cng, cơ quan qun lý Internet ca Bc Kinh cho biết.

internet1

Hình minh họa

Trung Quốc phê chun mt lut an ninh mng gây tranh cãi vào tháng 11 năm ngoái để chng li điu mà Bc Kinh nói là nhng mi đe da như tn công tin tc và khng b đang ln mnh, nhưng lut này khơi lên lo ngi t nhng t chc vn đng doanh nghip và nhân quyn nước ngoài.

Những người ch trích nước ngoài nói rng lut này đe dọa gt nhng công ty công ngh nước ngoài ra khi nhiu lĩnh vc, và có nhng quy đnh gây tranh cãi như duyt xét an ninh và d liu phi được lưu tr trên nhng máy ch Trung Quc.

Những quy đnh d tho mi, được cơ quan qun lý Internet ca Trung Quốc công b vào cui tun qua, đ xut thành lp mt cơ quan bên trong các b đ kim tra và điu phi chính sách trên toàn quc.

y ban này s cân nhc nhng ri ro đi vi an ninh quc gia và ngăn đng Cng sn và các cơ quan chính ph mua các sn phm và dịch v trên mng chưa được chp thun.

Không rõ liệu cơ quan mi này s được thành lp hay không, hoc nếu có thì khi nào. Nhng quy đnh được đ xut s ly ý kiến ca công chúng cho đến tháng 4. Nhng đ xut d tho cui cùng thường đi khác khi chúng thực s được thông qua thành lut Trung Quc.

y ban mi được đ xut, và vic phê chun lut an ninh mng, din ra gia lúc đang có mt cuc trn áp rng khp ca Ch tch Tp Cn Bình nhm vào xã hi dân s, trong đó có nhng lut sư nhân quyn và gii truyn thông, mà nhng người ch trích nói là nhm dp tt bt đng chính kiến.

Trong năm 2015, Bắc Kinh thông qua mt lut an ninh quc gia sâu rng nhm mc tiêu làm cho tt c h thng cơ s h tng mng lưới và nhng h thng thông tin ch cht "an toàn và có thể kim soát được".

Trung Quốc kim soát cht ch Internet bng cách xóa nhng bình lun trên mng xã hi mà h cho là có hi và ngăn chn nhng website nước ngoài ph biến bao gm c Google và Facebook.

Trung Quốc bin h rng nhng bin pháp kiểm soát này là cn thiết đ bo đm an ninh quc gia và n đnh xã hi.

****************

Tôm cá Trung Quốc nhiễm độc : Nỗi lo toàn cầu (VietnamNet, 08/02/2017)

Nhiều nước cấm, Trung Quốc vẫn sử dụng

Đứng đầu trong danh sách các nước xuất khẩu thủy hải sản lớn nhất thế giới nhưng tình trạng lạm dụng chất kháng sinh của Trung Quốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe toàn cầu, là nguyên nhân khiến cả thế giới bị lây lan rủi ro về siêu vi khuẩn.

Nhìn từ trên cao, vùng đồng bằng sông Châu Giang, Trung Quốc, chằng chịt với những ao hồ nuôi tôm cá đan xen các chuồng trại nuôi gia súc. Khu vực này là trung tâm của ngành nuôi trồng thủy hải sản, với sản lượng xuất khẩu nhiều nhất thế giới.

Với nền nông nghiệp lâu đời, chủ yếu dưới hình thức vườn - ao - chuồng, chất thải từ chuồng trại lại làm thức ăn cho tôm cá. Tình trạng sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, dùng với việc đặt nặng vấn đề lợi nhuận đã khiến cho mô hình chăn nuôi này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

internet2

Những cánh dồng nuôi tôm chứa chất kháng sinh tại Trung Quốc

Các trang tại ở Giang Môn hay một số vùng ở Quảng Đông, người dân trộn rất nhiều chất kháng sinh vào thức ăn cho lợn. Sau đó, chất thải từ lợn vẫn còn chứa hàm lượng kháng sinh lại được làm thức ăn nuôi tôm cá. 

Thức ăn cho lợn được trộn lẫn ba loại thuốc kháng sinh, bao gồm cả colistin. Colistin là dòng thuốc kháng sinh bị cấm dùng trong chăn nuôi của Mỹ. Nhưng tại Trung Quốc, trước thời điểm tháng 11, khi Chính phủ ban hành lệnh cấm thì loại kháng sinh này đã được sử dụng khá phổ biến trong chăn nuôi. 

Quanh khu vực chuồng trại, người ta có thể dễ dàng thấy vỏ hộp của khoảng 9 loại kháng sinh khác nhau. Trong đó, 7 loại bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể người.

Không chỉ vậy, kháng sinh dành cho con người còn được sử dụng trong việc chữa bệnh cho gia súc, tạo nên một vòng khép kín khi lượng chất thải còn tồn dư chất kháng sinh lại đưa ra khu nuôi trồng thủy sản. Việc con người ăn các loại thực phẩm này sẽ trực tiếp đưa kháng sinh vào cơ thể, dẫn tới tình trạng kháng thuốc trong điều trị bệnh. Vấn đề này đang trở thành hiểm họa, WHO cảnh báo.

Theo ước tính của chính phủ Anh, khoảng 700.000 người chết mỗi năm do bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh trên toàn thế giới. Nếu xu hướng này tiếp tục sẽ tăng đến 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050, nhiều hơn cả số người chết vì ung thư.

Hiểm họa dư lượng kháng sinh

Giáo sư Mrtin Blaser của trung tâm y tế Langone - Mỹ và là Chủ tịch hội đồng cố vấn của Tổng thống Obama về vấn đề siêu vi khuẩn, nhận định, chính nguồn thực phẩm bẩn từ Trung Quốc là nguyên nhân lớn nhất khiến cả thế giới bị lây lan rủi ro về siêu vi khuẩn.

internet3

Các loại vỏ thuốc kháng sinh tìm thấy trong các trang trại chăn nuôi 

Một nghiên cứu cho thấy, 90% của các loại thuốc kháng sinh tiêm cho lợn đã được đào thải qua nước tiểu và chất thải của chúng. Điều này tác động trực tiếp với các loại thủy sản được nuôi ngay bên cạnh khi chất thải từ các chuồng nuôi lại là nguồn thức ăn cho tôm, cá.

Theo phân tích, lượng thuốc kháng sinh dùng cho gia súc cũng tương đồng với liều lượng dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh dịch trong ngành thủy sản. Nguồn nước nuôi trồng thủy sản được dẫn qua các kênh nối với các con sông phía Tây, cuối cùng đổ vào cửa sông Châu Giang thuộc các khu vực phía Quảng Châu, Thâm Quyến, Hồng Kông và Macau. Năm 2013, các nhà khoa học Trung Quốc ước tính, các cửa sông này nhận 193-213 tấn thuốc kháng sinh một năm.

Số liệu của Liên Hợp Quốc (UN) cho thấy, kim ngạch thương mại thủy sản của Trung Quốc vào khoảng 90 tỷ USD và chiếm 50% giao dịch trên toàn thế giới. Quốc gia này cũng cung cấp khoảng 60% thủy sản cho thị trường toàn cầu và nắm giữ vị trí số 1 về xuất khẩu hải sản.

Ngay cả chính phủ Mỹ cũng nhận ra được sự nguy hiểm từ thực phẩm Trung Quốc từ hơn 10 năm qua, nhưng họ không thể ngăn chặn hoàn toàn. Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tăng cường giám sát nguồn hàng thủy sản nhập khẩu có nguồn gốc Trung Quốc. Năm 2006, họ đã phát hiện 1/4 các mẫu được kiểm tra có chứa dư thuốc bị cấm sử dụng trong thực phẩm. 

FDA đã phải ban hành quy định tất cả các lô hàng tôm và hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc phải bị tạm giữ tại cảng chờ xét nghiệm rồi mới được thông qua. 

Tuy nhiên, hải sản hiễm thuốc kháng sinh vẫn tiếp tục được đưa vào nước Mỹ. Các doanh nghiệp có vô vàn cách khác nhau để trốn tránh nhà chức trách, như cách họ đã làm với mặt hàng thép. 

Theo đó, các công ty này di chuyển mặt hàng thủy sản qua nhiều nước để xóa xuất xứ trước khi nhập khẩu vào Mỹ, một hệ thống tinh vi mà các chuyên gia đánh giá là không khác gì các băng đảng tội phạm đang rửa tiền. 

T.Khánh - M.Sơn

(Theo Bloomberg)

Quay lại trang chủ
Read 581 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)