Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

20/01/2023

Thủ đoạn hạ Chủ trảm Tướng

Âu Dương Thệ

Nguyễn Phú Trọng muốn gì khi tung ra khẩu hiệu "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng" trong giai đoạn hiện nay ?

Chỉ hơn nửa năm người cầm đầu chế độ toàn trị phải vội vàng ra lệnh ba lần họp Hội nghị Trung ương bất thường và Quốc hội bất thường để trảm Chủ tịch nước, hai Phó thủ tướng, ba bộ trưởng và hàng loạt các cán bộ cao cấp liên quan tới các biện pháp chống Covid-19 cực kì sai lầm, hành hạ hàng triệu nhân dân và bùng nổ tham nhũng có hệ thống. Còn ông vẫn bình chân như vại, trốn trách trách nhiệm và còn hô hoán khẩu hiệu bắt toàn Đảng và Nhà nước phải tiếp tục tuân lệnh ông. Thủ đoạn "trảm tướng cứu vua" của Nguyễn Phú Trọng có thành công không ?

- Cách Nguyễn Phú Trọng giành độc quyền trong các giai đoạn

- Tại sao phải trảm tướng để giữ ngai vàng ?

- Cách lãnh đạo và tổ chức điều hành chế độ toàn trị của Nguyễn Phú Trọng như thế nào trong giai đoạn Covid-19 bùng nổ ?

- Dã Tràng xe cát – Nguyên nhân của mọi nguyên nhân

npt1

Ông Nguyễn Phú Trọng được ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch quốc hội, nắm tay đến dự phiên họp Quốc hội cùng với Phạm Minh Chính, Thủ tướng - Ảnh minh họa / Nhân Dân

Từ cuối tháng 12/2022 một loạt biến cố chính trị quan trọng do Nguyễn Phú Trọng làm đạo diễn đã diễn ra trong toàn hệ thống chính trị độc đảng, đó là Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ cùng các tổ chức ngoại vi. Ông Trọng đã chọn tên cho các hành động này của mình là "bất thường" :

- Ngày 30/12/2023, trong Hội nghị Trung ương bất thường lần thứ hai trong năm 2022, ông Trọng với tư cách Tổng bí thư đã ra quyết định loại hai ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Thủ tướng thường trực phụ trách lãnh vực ngoại giao, và Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng phụ trách lãnh vực Văn hóa, Xã hội, Giáo dục, Y tế, Khoa học, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 [i] .

- Ngày 5/1/2023 Quốc hội cũng phải "họp bất thường" lần thứ hai để thông qua quyết định nói trên của Nguyễn Phú Trọng. [ii]

- Ngày 13/1/23 Bộ Chính trị họp quyết định chấm dứt vai trò Chủ tịch nước của ông Nguyễn Xuân Phúc. Ngày 17/1/2023 họp Hội nghị Trung ương lần thứ ba và ngày 18/1 họp Quốc hội lần thứ ba để thông qua quyết định đó [iii] .

- Ngày 3/1/2023 mặc dù không phải là Thủ tướng, nhưng Nguyễn Phú Trọng lại thủ vai chính tại "Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023". Trong đó, ông Trọng đã hồ hởi liệt kê các "thành tích" đã đạt được trong năm 2022 về kinh tế, xã hội, ngoại giao, đặc biệt là trong "công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị". Trong diễn văn, ông Nguyễn Phú Trọng đã hai lần lặp lại khẩu hiệu "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng" để chứng tỏ rằng, ông nói gì làm gì thì cả trong Đảng, Chính phủ và ngoài xã hội chỉ biết dạ vâng và thi hành [iv] !

Có thực vậy không ? Và tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải hấp tấp triệu tập các hội nghị "bất thường" trên vào dịp sát Tết Quí Mão và phải tung hô khẩu hiệu "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng" ?

Cách Nguyễn Phú Trọng giành độc quyền trong các giai đoạn

Ai theo dõi sự tranh giành quyền lực giữa các nhân vật trong các cơ quan chóp bu trong Đảng và Nhà nước dưới chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam trong các thập niên vừa qua đều biết, Nguyễn Phú Trọng là một chiến lược gia độc tài bảo thủ, đồng thời là một chính trị gia cực kì tham lam quyền lực đến mức vô độ, nên rất nham hiểm và tàn bạo trong các cuộc tranh giành quyền lực sẵn sàng thanh toán, loại trừ các đối thủ cản đường quan lộ để củng cố vị thế của ông. Về mặt tâm lí xã hội, Nguyễn Phú Trọng không nề hà về những hậu quả do việc làm của mình, nên sẵn sàng tìm mọi cách khai thác triệt để sự nhẹ dạ của con người, từng thời kì tung lên những khẩu hiệu mị dân để đánh lừa Đảng và nhân dân.

Khi thời của mình chưa tới, Nguyễn Phú Trọng biết dựa vào những người có quyền lực đương thời để chờ thời. Đó là giai đoạn khi quyền lực và quyền uy của Đỗ Mười vươn lên tuyệt đỉnh trong vai trò Tổng bí thư và Thái thượng hoàng (Cố vấn Ban chấp hành Trung ương) trong thập niên 90 của thế kỉ trước và thập niên đầu của thế kỉ 21. Nguyễn Phú Trọng đã dựa vào Đỗ Mười để từng bước bước tiến lên đài danh vọng làm Tổng bí thư từ 2011. Từ đó, mỗi khi thấy nguy cơ, Nguyễn Phú Trọng thường tìm cách củng cố vây cánh trong Bộ Chính trị và Trung ương Đảng, đồng thời chia rẽ đối thủ để củng cố quyền lực từ trong Đảng tới Chính phủ, Quốc hội, Quân đội, Công an … [v] .

Các thủ đoạn cực kì nham hiểm và tàn bạo này đã được Nguyễn Phú Trọng thi thố với những cao điểm như giành bằng mọi giá để cướp chức Trưởng ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng tiêu cực của Nguyễn Tấn Dũng (1/2/2013), tới dựng lên tiêu chí "trường hợp đặc biệt" và buộc cho bằng được Bộ Chính trị xếp mình vào "trường hợp đặc biệt" để nắm chức Tổng bí thư nhiệm kì thứ 2 (2016), mặc dù khi đó Nguyễn Phú Trọng đã quá tuổi qui định theo Điều lệ Đảng. Vừa công khai vừa âm thầm thực hiện các thủ đoạn quyết loại đối thủ Nguyễn Tấn Dũng với việc đổ trách nhiệm cho riêng Nguyễn Tấn Dũng trong việc mở rộng hệ thống doanh nghiệp nhà nước dẫn tới thất bại trong công tác chống tham nhũng và làm thất thoát nghiêm trọng ngân sách quốc gia trong vụ tập đoàn Vinashin (2010) [vi] . Mặc dầu quyết định mở rộng hệ thống doanh nghiệp nhà nước với việc thành lập một loạt các Tổng công ty và Tập đoàn là quyết định chung của Bộ Chính trị dưới quyền của Nguyễn Phú Trọng. Cuối cùng Nguyễn Tấn Dũng phải ngậm ngùi mất chức Thủ tướng, về vườn và rêu rao ca câu "về làm người tử tế" !

Quen thói tham quyền nên khi Trần Đại Quang mất (đầu tháng 10/2018), Nguyễn Phú Trọng đã vội vã cướp thời cơ nắm luôn chức Chủ tịch nước và bắt Hội nghị Trung ương 8 khóa 12 (2-6/10/2018) và Quốc hội (23/10/2018) thông qua đòi hỏi tham lam này [vii] .

Cũng với thủ đoạn dối trá để đánh lừa, tìm cách ru ngủ Đảng và nhân dân nhằm nắm tiếp ghế Tổng bí thư nhiệm kì 3 trong Đại hội 13 (2021), nên Nguyễn Phú Trọng đã trương lên các khẩu hiệu, "đất nước chưa bao giờ tốt đẹp như ngày này" và "thực hiện khát vọng dân tộc" để "tới giữa thế kỉ này sẽ đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp tiên tiến" [viii] ! Nghĩa là trong mỗi giai đoạn Nguyễn Phú Trọng vận dụng thủ đoạn quen thuộc là, nặn ra những khẩu hiệu rất mị dân đề lừa đối dân, gây áp lực tâm lí trong Đảng cốt giải quyết những khó khăn trước mắt để tiếp tục nắm độc quyền cho riêng mình. Điều đó chứng tỏ rất rõ ràng là, Nguyễn Phú Trọng không bao giờ thành thực với chính mình và lại càng không thành thực với nhân dân !

Tại sao phải trảm tướng để giữ ngai vàng ?

Hiểu được tâm đen và những tính toán thầm kín của Nguyễn Phú Trọng, người ta sẽ nhận ra được tại sao ông Trọng đang hồ hởi tung ra khẩu hiệu "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng". Sự nghiệp chính trị hiện nay của Nguyễn Phú Trọng đang như sợi chỉ treo ngàn cân, cả về chính trị lẫn sức khỏe. Nay đang bước vào năm thứ ba sau Đại hội 13 (31/1/2021), tức là năm bản lề chuẩn bị cho Đại hội 14 vào đầu năm 2026, trong đó công tác nhân sự ở cấp cao đóng vai trò trò chính, đặc biệt là tứ trụ. Ông Trọng đã gần 80 tuổi và từ gần 4 năm qua (14/4/2019) đang bị bệnh nặng, đi đứng đều phải có người cầm tay dìu.

Vài tháng tới sẽ có Hội nghị Trung ương 7 để chuẩn bị những bước đầu cho Đại hội 14 vào đầu 2026. Tuy tuổi cao, sức kiệt nhưng Nguyễn Phú Trọng chưa tỏ ý dám trở về "làm người tử tế" như Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng mặt khác, ngọa long Nguyễn Phú Trọng hiểu rằng ba người trong tam trụ cũng đang rình rập để đẩy Nguyễn Phú Trọng ra rìa để nắm ghế Tổng bí thư. Cho nên Nguyễn Phú Trọng đã cản không để Nguyễn Xuân Phúc nắm chức Thủ tướng trong hai nhiệm kì liên tiếp, cái gương từ Nguyễn Tấn Dũng trước đây. Vì thế chỉ để Nguyễn Xuân Phúc giữ ghế Chủ tịch nước ngồi chơi sơi nước và nay lại vừa bị đánh bật.

Còn Phạm Minh Chính tuy lúc nào cũng nịnh Nguyễn Phú Trọng, nhưng tâm trí cũng theo dõi động tĩnh trong Trung ương về ghế Tổng bí thư trong thời gian tới. Cho nên mới đây ông Chính lại khen hết mình Nguyễn Tấn Dũng, đối thủ của Nguyễn Phú Trọng. Khi trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 24/5/2022 vừa qua, Phạm Minh Chính đã hết lời ca tụng Nguyễn Tấn Dũng : "Đồng chí luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân ; kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng ; nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên. Đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, nhất là trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Nguyễn Phú Trọng đã phải vô cùng chật vật suốt nhiệm kì đầu tiên làm Tổng bí thư mới loại được Nguyễn Tấn Dũng, nay mới hơn một năm làm Thủ tướng nhưng Phạm Minh Chính đã lươn lẹo như vậy ! Vì thế trong dịp này, ngoài tờ điện tử Chính phủ rất ít các báo của chế độ đăng đoạn trên trong diễn văn của Phạm Minh Chính [ix] .

Chính vì vậy nếu muốn ngồi lại cho tới cuối nhiệm kì này, hay bắt chước Tập Cận Bình để làm Tổng bí thư suốt đời, thì Nguyễn Phú Trọng phải sớm tìm mọi cách rửa tay và tránh mặt vì thái độ cực kì vô trách nhiệm của mình đã dẫn tới những hậu quả cực kì xấu trong Covid-19 suốt trong ba năm qua từ trong Đảng, Nhà nước tới toàn xã hội trên mọi mặt. Đặc biệt đã làm mấy chục ngàn người chết, hàng triệu người tán loạn chạy về quê lánh nạn, trong khi ấy bọn quan đỏ từ trung ương tới địa phương đã vô lương tâm lợi dụng đại dịch để tham nhũng có hệ thống, bùng nổ trong mọi ngành mọi cấp giống như bọn Mafia. Chính khi đó Nguyễn Phú Trọng lại công khai ký ban thưởng bọn quan tham nhũng đội lốt chống Covid-19. Mặc dầu từ suốt 10 năm qua, Nguyễn Phú Trọng cầm đầu Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nũng và tiêu cực.

Nguyên nhân chính của tình trạng đen tối kéo dài suốt ba năm từ 2020-2022 là vì Nguyễn Phú Trọng đã tập trung toàn bộ máy toàn trị để giành cho bằng được ghế Tổng bí thư nhiệm kì thứ ba vào đầu năm 2021, tiếp đến là chỉ lo chia phần chia ghế cho phe của mình nên đã cực kì lơ là không tập trung các biện pháp cần thiết chống đại dịch. Thậm chí chẳng lo tới cả việc mua thuốc chích ngừa. Đến khi đại dịch bùng nổ ra toàn quốc thì lại hoang mang hốt hoảng thực hiện những biện pháp sai lầm và để bọn quan đỏ dưới quyền tự do lợi dụng đại dịch để trục lợi, tham nhũng hành hạ nhân dân !

Vì thế hiện nay uy tín của Nguyễn Phú Trọng trong Đảng và nhân dân ngày càng suy sụp. Dư luận trong Đảng và nhân dân đặt ra những câu hỏi rất chính đáng liên quan tới khả năng, tinh thần trách nhiệm và đạo đức trong việc lãnh đạo, tồ chức và điều hành chế độ toàn trị hiện nay của Nguyễn Phú Trọng. Trên cương vị Tổng bí thư và Trưởng ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng và tiêu cực, nhưng cụ thể là trách nhiệm đối với Đảng và nhân dân trong suốt mấy năm đại dịch Covid-19, từ thái độ thờ ơ vô trách nhiệm, tới vệc thi hành các chính sách vừa hoảng hốt vừa cực kì sai lầm, như "ba tại chỗ" (làm tại chỗ, ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ) vừa phản khoa học, vừa tàn bạo với nhân dân, nhất là với hàng triệu người lao động trong các thành phố và các khu công nghiệp lớn. Trước tình trạng hỗn loạn này, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên khi ấy đã lên phải tiếng cảnh báo : "Hàng trăm ngàn người muốn rời thành phố vì nhiều lý do, trong đó có sức chịu đựng có hạn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không biết tương lai ra sao nên không thể để kéo dài thêm nữa" [x] .

Cách lãnh đạo và tổ chức điều hành chế độ toàn trị của Nguyễn Phú Trọng như thế nào trong giai đoạn Covid-19 bùng nổ ?

Câu hỏi quan trọng nhất xuyên suốt nhất là, tại sao trong khi đại dịch bùng nổ, bộ máy Đảng và nhà nước toàn trị hoàn toàn bất lực trước sự lo âu của gần 100 triệu dân ; hàng triệu người đã phải chạy trốn khỏi các thành phố lớn và các trung tâm công nghiệp và mấy chục ngàn người đã bị thiệt mạng vì kit Test lừa đảo của Việt-Á và thiếu thuốc chích ngừa. Thay vì tìm hiểu căn do, Nguyễn Phú Trọng lại đặt bút ký Quyết định số 264/QĐ-CTN (10/3/2021) "tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19" [xi] . Mặc dầu đúng ra vào thời điểm đó, trên cương vị Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phải nhận được các báo cáo hàng ngày, tuần, tháng của tam trụ cũng như các cơ quan có trách nhiệm để có thể nắm vững tình hình và đưa ra các biện pháp đúng đắn giải quyết nhanh chóng và tốt dẹp các khó khăn. Tại sao trong suốt thời gian đại dịch bùng nổ từ đầu 2020 tới giữa năm 2021, với tư cách là người cầm đầu Đảng và Nhà nước, Nguyễn Phú Trọng lại chỉ như người nằm trong chăn ấm, ngủ mơ, để cho bọn quan đỏ các cấp các ngành tự do tung hoành như bọn Mafia, làm những chuyện động trời vô cùng thất đức với nhân dân ? Chẳng những thế, Nguyễn Phú Trọng lại còn ban huân chương khen thưởng !

Hãy đối chiếu và kiểm chứng những chính sách và hành động của Nguyễn Phú Trọng trước một số sự kiện và diễn biến quan trọng trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng nổ ở Việt Nam từ đầu năm 2020 để biết rõ con người thực của ông :

- Ngày 30/1/2020 (tức ngày mồng 6 Tết Canh Tí), Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh họp khẩn tìm biện pháp chống đại dịch ; chi gần 19 tỉ đồng từ ngân sách quốc gia cho công ty Việt Á toàn quyền nghiên cứu kit Test, mặc dầu công ty này hoàn toàn không có khả năng và phương tiện nghiên cứu y khoa.

- Nhưng chỉ vài tuần sau (3/3/2020) kit Test của Việt Á đã được Hội đồng Khoa học và công nghệ nhất trí thông qua.

- Liền đó, Bộ Y tế cấp ngay giấy chứng nhận, rồi báo chí dưới quyền Ban Tuyên giáo Trung ương xuyên qua các cơ quan truyền thông của chế độ toàn trị đã ca ngợi hồ hởi và từ đó Việt Á độc quyền bán các kit Test trên toàn quốc cho các bệnh viện và trung tâm y tế qua cách đút lót có hệ thống từ cấp trên tới cấp dưới . Hàng triệu người dân đã phải trải qua thử nghiệm qua các kit Test này.

- Cuối tháng 4/2020 Bộ Khoa học và công nghệ còn loan tin là "bộ kit Test Covid-19 của Việt Nam đã được WHO (cơ quan Y tế Thế giới) công nhận" !

- Một năm sau, Nguyễn Phú Trọng đã đặt bút ký Quyết định số 264/QĐ-CTN (10/3/2021) "tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19" và công khai loan báo trên hệ thống tuyền thông của chế độ toàn trị.

Nhưng trong thực tế thì ngay từ ngày 20/10/2020 WHO đã thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của chế độ cộng sản Việt Nam biết là, WHO không công nhận giá trị khoa học của bộ kit Test Việt Á. Nhưng tin quan trọng này đã bị ém nhẹm không được công bố trên báo chí. Phải đợi hơn một năm sau, ngày 23/6/2022 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định số 715/QĐ-CTN về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á. Ngay khi ấy trên cổng thông tin điện tử của Phủ Chủ tịch nước đã rút bản tin về việc Nguyễn Phú Trọng ký Quyết định số 264/QĐ-CTN (10/3/2021) "tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19". Nhưng từ Nguyễn Phú Trọng tới Nguyễn Xuân Phúc đều không cho biết lí do tại sao rút lại quyết định đã ký và cho tới nay không có lời xin lỗi trước Đảng, Quốc hội và nhân dân về sự sai lầm này [xii] .

Trong vai trò là người đứng đầu Đảng, thống lãnh toàn bộ các hoạt động của toàn hệ thống toàn trị, nhưng Nguyễn Phú Trọng trong tư cách là Chủ tịch nước khi ấy đã tự ký tặng thưởng huân chương cho công ty Việt-Á, mặc dầu WHO đã thông tin cho cơ quan hữu trách Việt Nam biết là kit Test của Việt Á không có giá trị khoa học trong đề phòng đạ dịch Codiv-19. Quyết định này của Nguyễn Phú Trọng là hợp pháp hóa kit Test của Việt Á và công nhận các hoạt động của các cơ quan Đảng và Nhà nước trong việc gọi là chống đại dịch khi đó. Như thế việc ký tên này của Nguyễn Phú Trọng còn cổ động công khai cho việc làm gian dối, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của hàng triệu người và bòn rút trắng trợn ngân sách quốc gia do nhân dân đóng góp.

Nguyễn Phú Trọng phải trả lời rõ ràng trước nhân dân những câu hỏi rất chính đáng và vẫn nóng bỏng là : Khi ký vào Quyết định trên Nguyễn Phú Trọng có biết các hành động gian dối, lừa đảo nhân dân của các người đứng đầu các Ban, Bộ trong Đảng lẫn chính quyền trong việc công nhận và sử dụng kit Test giả dối của Việt-Á ?

Nếu Nguyễn Phú Trọng không biết nhưng vẫn ký, như vậy chứng tỏ ông Trọng chỉ đứng làm bù nhìn để bọn quan đỏ tự do lừa đảo và tham những nhân dân, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe hàng triệu người. Trong trường hợp này, xét về mặt trách nhiệm chính trị và đạo đức nghề nghiệp, Nguyễn Phú Trọng đã hoàn toàn vô trách nhiệm và vô đạo đức trong vai trò Tổng bí thư và Chủ tịch nước (khi ấy).

Ông phải tự xử với chính mình như thế nào để mọi người nhìn vào ? Thay vì có can đảm nhận lỗi trước nhân dân, Nguyễn Phú Trọng lại vẫn chỉ muốn bảo vệ quyền lực tiếp qua các thủ đoạn tìm cách rửa tay, tránh mặt thoát khỏi những tai tiếng và chỉ trích của nhân dân trong việc gọi là chống Covid-19 trong suốt ba năm. Đó là thủ đoạn trảm tướng cứu vua ! Đây là động cơ và ý đồ chính khiến Nguyễn Phú Trọng từ một năm qua loay hoay phải triệu tập ba Hội nghị Trung ương bất thường và ba phiên họp Quốc hội bất thường để tìm cách phủi tay trách nhiệm của mình !

Sau Hội nghị Trung ương bất thường 6/2022 cách chức các bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà nội Chu Ngọc Anh theo cách trảm tướng để cứu vua, nên tại cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng và tiêu cực ngày 17/8/2022 Nguyễn Phú Trọng mới vội vã hô hoán khẩu hiệu "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai [xiii] . Nghĩa là Nguyễn Phú Trọng muôn phân bua trước dư luận rằng, ông ta đã nghiêm trị các quan lớn tham nhũng, nhưng riêng ông thì không dính đáng tới trách nhiệm chống đại dịch của các cơ quan xuyên qua Việt-Á !

Nhưng phong trào đốt lò chống tham nhũng liên quan tới các cơ quan Đảng và Nhà nước đứng sau vụ Việt-Á trong chống đại dịch Covid-19 chưa xong thì lại bị bại lộ trong vụ tham nhũng rất tồi bại khác trong "các chuyến bay giải cứu đưa người về nước" đã trở thành "vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ và đơn vị liên quan khi thực hiện chuyến bay giải cứu trong đợt Covid-19" [xiv] . Việc này cũng quan hệ trực tiếp tới trách nhiệm của Nguyễn Phú Trọng. Vì lãnh vực ngoại giao từ chính sách, tổ chức nhân sự tới điều hành thuộc lãnh địa riêng của Nguyễn Phú Trọng. Cho nên việc các người phụ trách ngành ngoại giao lại lợi dụng sự khốn khổ của hàng chục ngàn người Việt -phần lớn lại là thân nhân thuộc giai cấp đỏ- phải sống ở nước ngoài nhiều tháng trong lo sợ, vì phải sống cách ly do Covid-19 để tham nhũng tồi bại trong việc mua bán vé máy bay về nước càng làm mất uy tín của Nguyễn Phú Trọng. Vì thế Nguyễn Phú Trọng lại phải ra tay trực tiếp kết án nhiều viên chức cao cấp và trung cấp trong ngành ngoại giao và một số ngành liên hệ. Cho nên ông phải triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường lần thứ hai trong năm lại vào 30/12/2022 để cách chức Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cũng như Ủy viên trung ương kiêm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vài hôm sau (5/1/2023) Nguyễn Phú Trọng cho Quốc hội gật làm công tác thông qua bãi nhiệm hai nhân vật trên. Chỉ ít ngày sau Nguyễn Phú Trọng lại phải tất tả họp bất thường lần thứ ba cả Hội nghị Trung ương và Quốc hội (17-18/1/2023) để buộc Nguyễn Xuân Phúc phải từ chức Chủ tịch nước [xv] .

Tóm lại, để tìm cách cứu cái ghế Tổng bí thư đang bị lung lay, Nguyễn Phú Trọng đã phải vội vã rửa tay và tránh mặt trước những phê bình nghiêm khắc cả trong Đảng lẫn ngoài xã hội vì đã thờ ơ, bất lực và vô trách nhiệm không chỉ trong việc chống đại dịch Covid-19 mà còn trực tiếp tiếp tay để cho các ban, bộ trong Đảng, Chính phủ cùng toàn bộ hệ thống chính trị của chế độ độc tài lợi dụng đại dịch để tham nhũng và hành hạ nhân dân. Vì vậy, chỉ nội trong một năm Nguyễn Phú Trọng đã phải ba lần họp Hội nghị trung ương bất thường và Quốc hội họp bất thường để hô hoán trảm mã, loại cán bộ dưới quyền chỉ nhằm mục tiêu trảm tướng để cứu vua, bỏ lại tướng sĩ để chạy vắt chân lên cổ tự cứu mình ! Thật là không biết hổ thẹn và giữ liêm sỉ, nay Nguyễn Phú Trọng còn đang tung lên khẩu hiệu "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng" để dọa nạt đảng viên và đánh lừa nhân dân !

Tổng kết lại, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên thế giới và Việt Nam (đầu 2020) thì Nguyễn Phú Trọng lại chỉ tập trung toàn bộ cả hệ thống chế độ toàn trị dưới quyền mình cho Đại hội 13 để quyết giữ ghế Tổng bí thư nhiệm kì 3, mặc dù lúc đó đã 77 tuổi và lại bị bệnh tai biến mạch máu nặng. Vì thế từ Nguyễn Phú Trọng tới các người đứng đầu Đảng, Chính phủ, Quốc hội… đều không màng tới các biện pháp ngăn ngừa cần thiết để đại dịch không lan truyền ; trái lại chỉ tập trung các cuộc tụ họp đông người để tuyên truyền và vận động cho Đại hội 13. Khi Nguyễn Phú Trọng vừa yên vị ngồi ghế Tổng bí thư nhiệm kỳ 3 (2/2021) thì cũng chính là lúc đại dịch Codid-19 bùng nổ toàn diện trên cả nước. Vừa hốt hoảng, hoang mang, đánh loạn và vô trách nhiệm nên Nguyễn Phú Trọng đã để Ban, Bộ trong Đảng và Chính phủ tự do thực hiện các biện pháp sai lầm, gian dối, đồng thời lợi dụng cơ hội đục nước béo cò để tham nhũng và đày ải nhân dân.

Đến khi sự việc vỡ lở thì Nguyễn Phú Trọng lại ra tay dùng thủ đoạn trảm tướng cứu vua. Chỉ trảm một số quan đỏ, nhưng riêng mình vẫn ngạo nghễ ngồi ghế Tổng bí thư tiếp tục, rồi rao giảng đạo đức chống tham nhũng, tiêu cực. Như thế thì có còn liêm sỉ gì không, như chính ông đã từng hô hoán tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" : "Khi không có tài đức mà dám cầm trọng trách để cho cơ đồ tan hoang, đổ vỡ. Khi mình đã ở cấp lãnh đạo mà không làm cho đạo đức được thi hành, quốc pháp được tuân thủ. Những người chuyên sống xảo trá, quỷ quyệt, ăn cắp quốc khố là vô hình trung đã vứt bỏ mất danh dự, liêm sỉ, tức là lòng hổ thẹn của mình rồi" [xvi] .

Người đứng đầu chế độ nhưng lại cực kì thờ ơ, vô trách nhiệm trước đại dịch Covid-19 suốt mấy năm, làm hàng triệu người bị khốn khổ, mấy chục ngàn người bị chết, trong khi đó bọn quan đỏ các cấp từ trong Đảng đến Chính phủ lại lợi dụng tham nhũng có hệ thống trên nỗi thống khổ của nhân dân. Nay Nguyễn Phú Trọng lại hống hách đóng vai quan tòa xét xử các đồng chí thân cận và bọn quan đỏ, chỉ cốt làm sao giữ được ngai vàng Tổng bí thư tiếp ! Cách tự xử của người cầm đầu chế độ toàn trị Nguyễn Phú Trọng là như thế ! Đâu là liêm sỉ và đâu là tự trọng ?

Dã Tràng xe cát – nguyên nhân của mọi nguyên nhân

Bao giờ Nguyễn Phú Trọng mới hiểu và ngộ được rằng, công lao "đốt lò" của ông suốt trong suốt 10 năm qua chỉ như dã tràng xe cát biển Đông ? Hầu hết Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng… đều là đồng chí bao nhiêu năm cùng ông, nhiều người đã cùng thời, nhiều người được chính ông nâng dỡ đễ giữ những chức vị quan trọng, nhưng nay ông đang đút họ vào lò của ông từ khi làm Tổng bí thư và Trưởng ban Chỉ đại trung ương phòng chống tham nhũng và tiêu cực !

Bao giờ Nguyễn Phú Trọng mới ngộ ra rằng, đặc biệt dưới thời ông làm Tổng bí thư, tại sao cứ mỗi khi ban hành một chính sách mới, hay một biến cố diễn ra thì ngay sau đó tham nhũng bùng nổ ngay trong ngành đó và lan rộng nhanh sang các lãnh vực khác ?

Cụ thể như chính sách mở rộng các doanh nghiệp nhà nước đặc biệt từ Đại hội 10 (4/2006), với việc mở rộng các tổng công ty và tập đoàn lớn thả cửa dùng ngân sách quốc gia do nhân dân đóng thuế. Sau đó không lâu tham nhũng đã bùng nổ trong các doanh nghiệp nhà nước, cao điểm là vụ tham nhũng động trời trong tập đoàn Vinashin làm thất thoát ngân sách quốc gia cả hàng trăm ngàn tỉ đổng. Vì tranh giành quyền lực và tiền bạc nên hai phe Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đã đánh phá nhau cực kì tàn bạo và nhơ nhuốc. Khiến ông Trọng trong một số Hội nghị Trung ương đã chảy nước mắt, nên có biệt hiệu là "ông Tổng mếu". Còn Nguyễn Tấn Dũng thì bị gọi là "Đồng chí X". Sau nhiều năm đánh nhau, Nguyễn Phú Trọng đã loại được Nguyễn Tấn Dũng để nắm độc quyền, nhưng các tập đoàn và tổng công ty vẫn tiếp tục lộng hành và làm ăn thất thoát, các quan đỏ ngồi trong các ban quản trị chỉ ngồi mát ăn bát vàng, tự do tham nhũng !

Hiện nay từ khi xẩy ra đại dịch Covid-19, Nguyễn Phú Trọng cùng tam trụ Phạm Minh Chính, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ ban hành chính sách ngăn ngừa trên toàn quốc thì bùng ra ngay nạn tham nhũng tàn bạo và ghê tởm có hệ thống xuyên qua Việt-Á và các chuyến bay đưa người về nước. Nguyễn Phú Trọng đã ra lệnh cho tam trụ tổ chức các cuộc họp Bộ Chính trị bất thường và ba Hội nghị Trung ương bất thường, ép cả Quốc hội để thanh trừng hàng loạt từ Chủ tịch nước, các Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng… từ giữa năm 2022 tới nay. [xvii]

Nhưng người có vị trí cao nhất đúng ra phải chịu trách nhiệm lớn nhất và sớm nhất là Nguyễn Phú Trọng lại vẫn bình chân như vại, vẫn dọa dẫm lập lại các hô hoán giả dối đánh lừa Đảng và nhân dân "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai " và "Tiền hô hậu ủng, Nhất hô bá ứng " !

Hiện nay sau khi vừa cải tổ các Trung tâm đăng kiểm các loại xe cơ giới thì đang bùng ra trên toàn quốc nạn tam nhũng cửa quyền "môi giới hối lộ", "nhận hối lộ", "đưa hối lộ", "giả mạo trong công tác" của các trung trâm này trên 63 tỉnh, thành phố [xviii] . Nguyễn Phú Trọng lại vừa ra quyết định đưa vụ tham nhũng mới có hệ thống này vào trọng tâm hoạt động của Ban chỉ đạo trung ương Phòng chống tham nhũng và tiêu cực.

Tại sao càng chống tham nhũng, càng rêu rao "đốt lò" thì tham nhũng càng tràn lan, càng bất trị và tranh giành giữa các phe phái trong Trung ương càng căng thẳng và tàn bạo ?

Nguyễn Phú Trọng có dám nhìn thẳng vào sự thực là, trong các thập niên qua chế độ độc đảng toàn trị đã thả cửa cho các cơ quan Đảng và Nhà nước độc quyền trong các hoạt động kinh tế và tài chánh theo mô hình Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nên đã từ chế độ tư bản nhà nước thân hữu trong hệ thống độc đảng nay biến dạng thành chế độ tư bản thân hữu của một số người tham quyền cấu kết với các nhóm lợi ích của các đại gia đỏ !

Có thể nói tóm lược là, từ khi thực hiện "đổi mới" giả hiệu trong khuôn khổ kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nên chế độ chính trị hiện nay ở Việt Nam đã chuyển từ chế độ độc đảng toàn trị sang độc tài cá nhân với sự tiếp tay của các nhóm lợi ích của các tân tỉ phú (dollar) đại gia đỏ. Vì thế nên cách vận hành của quyền lực, đất đai và tiền bạc ở Việt Nam hiện nay thời kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa giống hệt như thời tư bản rừng rú ở một số nước Châu Âu thời Cách mạng Công nghiệp vài thế kỉ trước [xix] . Vì khi đó muốn duy trì chế độ phong kiến độc tài cá nhân, nên các vua chúa phong kiến phải liên kết với các đại gia chủ nhân các công ty tư bản mới thành hình làm giầu bất chính rất nhanh. Đây là thời kì xã hội rơi vào tình trạng vô luật pháp, các giá trị đạo đức bị thủ tiêu, nhân dân sống trong cảnh một cổ hai tròng, vừa bị phong kiến hành hạ, vừa bị tư bản bóc lột. Các giới lao động bị bóc lột, trí thức và chuyên viên bị khinh rẻ…

Nguyễn Phú Trọng có thấy rằng, chính cái chế độ ông đang nối tiếp xây dựng từ Hồ Chí Minh, theo Marx-Lenin cực kì tàn bạo, sai lầm, nay đã phá sản. Nhưng ông vẫn ôm ấp nó chỉ gắn thêm nhãn hiệu kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính nó là nguyên nhân và nguồn gốc đưa ông và các đồng chí của ông các cấp từ thế hệ này tới thế hệ khác rơi vào tham nhũng quyền lực, tham nhũng đất đai và tiền bạc. Vì trong chế độ độc đảng, người có quyền lực cao nhất sẽ lạm dụng quyền lực liên kết với các nhóm lơi ích để tham nhũng và làm giầu bất chính. Trong chế độc đảng không có các cơ chế phân quyền nghiêm minh để kiểm soát lẫn nhau, lại thiếu hệ thống xã hội dân sự độc lập để kiểm soát chính quyền, báo chí độc lập, nên sức mạnh của quyền lực và đồng tiền sẽ đánh đổ mọi giá trị đạo đức, mọi kỉ cương và dẫn đất nước đi xuống. Liên xô trước đây, Nga thời Putin hiện nay, Trung quốc thời Tập Cận Bình đều rơi vào thảm họa như vậy. Chế độ độc tài Nguyễn Phú Trọng cũng đang đưa xã hội Việt Nam tới bờ vực thẳm !

Như thế phải chấm dứt sớm sự bùng nổ đến mức bất trị của nạn tham nhũng, cửa quyền, vô pháp luật và đàn áp nhân dân của nhóm độc quyền đang cấu kết với các đại gia đỏ thì phải sớm giải thể chế độ độc tài hiện nay ; thay thế bằng chế độ Dân chủ Đa nguyên, tam quyền phân lập, luật pháp công khai và bình đẳng, các tổ chức xã hội dân sự được tự do hoạt động, báo chí độc lập, nhân quyền và các quyền tự do dân chủ được công nhận. Đây là sứ mệnh, trách nhiệm, tiếng gọi của lương tâm và trí tuệ cho mọi thành phần dân tộc, trong đó cả những đảng viên cộng sản tiến bộ và biết tự trọng !

Thưc hiện cuộc vận động lịch sử mới trong giai đoạn này càng cực kì cấp thiết cho Việt Nam, để chấm dứt chế độ độc tài, bên trong đang đàn áp dân, bên ngoài thì lệ thuộc vào các chế độ cực kì phản động và đế quốc từ Tập Cận Bình đến Putin. Chế độ Nguyễn Phú Trọng càng độc tài càng xa dân thì càng phải lệ thuộc bên ngoài. Đặc biệt sự luồn cúi ngày càng lộ liễu của Nguyễn Phú Trọng trước Tập Cận Bình, một đại đế đương đại ở Trung quốc, đang thực hiện tham vọng đế quốc bành trướng ở Đông Nam Á và thế giới, đang cấu kết với nhà độc tài phát xit Putin ![xx]

***

Tình hình thế giới hiện nay đang rất biến động, nhiều thách đố nhưng cũng có nhiều cơ hội rất tốt cho Việt Nam. Hiện nay hai nhà độc tài Tập Cận Bình và Putin đang thực hiện những tham vọng đế quốc điên rồ hoàn toàn đi ngược lại trào lưu dân chủ và đang bị thế giới kết án. Nguy hiểm thay là, chế độ toàn trị của Nguyễn Phú Trọng lại đang lệ thuộc và liên minh chặt chẽ với hai chế độ độc tài ở Trung quốc và Nga ! Đây là nguy cơ trước mắt đe dọa chủ quyền và độc lập của Việt Nam ! Do đó nhu cầu phải thay đổi chế độ chính trị toàn diện và triệt để ở Việt Nam lại càng chính đáng, cấp thiết hơn bao giờ hết !

Đất nước chúng ta đang chuyển từ năm Nhâm Dần sang năm Quí Mão. Cùng nhau chúng ta – những cá nhân và tổ chức dân chủ ở trong và ngoài nước - thành tâm chúc cho nhau nhiều sức khỏe, gia tăng niềm tin và nghị lực đấu tranh. Chúc cho nhân dân và đất nước bước sang năm Quí Mão dứt khoát đứng lên thực hiện quyền đấu tranh chính đáng của mình để thoát khỏi cảnh các mãnh hổ tranh hùng, tham nhũng tồi bại ; để đoàn kết dân tộc, tôn trọng nhân quyền ; từng bước chắc chắn xây dựng Việt Nam trở thành một nước Dân chủ Đa nguyên, nhân dân ấm no, đất nước cường thịnh, độc lập vững vàng, sánh vai với các dân tộc văn minh ngay trong thế kỉ này !

Âu Dương Thệ

 


Ghi chú :

[i] . Toàn văn thông cáo về hội nghị bất thường của Ban Chấp hành Trung ương (vietnamnet.vn)(VNN)

[ii] . Chính phủ (Chính phủ) 5/1/2023

[iii] . Chính phủ, VNN 17,18/1/2023

[iv] . Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương (baochinhphu.vn)

[v] . Cùng tác giả, Việt Nam "Đổi mới" ? ! Hay: Treo đầu dê, bán thịt chó! Tập I (lulu.com)

[vi] . Như trên, Tập I, Chương 6, XI, Vinashin: Con tầu không bến! cuộc tranh giành quyền lực giữa Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng rước Đại hội 11, Tr 414-434)

[vii] . Tập II, tr. 245

[viii] . Cùng tác giả, Đại hội 13: Triều đại phong kiến của Ngọa long Nguyễn Phú Trọng được nhìn nhận công khai! | Tiếng Dân (baotiengdan.com)

[ix] . Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (baochinhphu.vn)

[x] . Phân tích các Diễn tiến và nhận định các chính sách chống dịch Covid-19 xem các bài của cùng tác giả trong năm 2022: (VNTB – Hội nghị Trung ương 5: Nguyễn Phú Trọng lại trương cờ mới giả và giữ cờ cũ đã rách nát! – Việt Nam Thời Báo (vietnamthoibao.org); Trong vụ Việt Á những người có trách nhiệm cao nhất đã phá hủy tính CHÍNH DANH của chính mình và cả chế độ toàn trị - Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com); Âu Dương Thệ - Bao giờ Nguyễn Phú Trọng biết rút lui để trở lại học "Làm Người Tử Tế"? - Báo Quốc Dân (baoquocdan.org); THÔNG LUẬN - Kết quả Hội nghị Trung ương 6 (thongluan-rdp.org)

[xi] . Như trên

[xii] . Như trên và Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á - Báo Công an nhân dân điện tử (cand.com.vn)

[xiii] . Nguyễn Phú Trọng, "Tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cách mạng trong giai đoạn mới (baochinhphu.vn)

[xiv] . BBC 13/1/2023

[xv] . Xem ghi chú 1,2,3,4 trên

[xvi] . Bảo toàn Danh dự đảng viên - điều thiêng liêng và cao quý nhất (vov.vn) Tổng Bí thư cho biết., vov 29.8.21, Bảo toàn Danh dự đảng viên - điều thiêng liêng và cao quý nhất (vov.vn).

[xvii] . Bộ Chính trị triệu tập hội nghị Trung ương bất thường (vietnamnet.vn): 6.6.22. Trước đó 4.6 Bộ Chính trị họp để cách chức Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh

[xviii] . Dân trí 17/1/2023

[xix] . Cùng tác giả, Tập II, Chương 9 và Chương kết tr. 177-307

[xx] . Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư chúc mừng năm mới (cri.cn). Trong đó họ Tập đã ru ngủ Nguyễn Phú Trọng: „Tôi nguyện cùng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duy trì trao đổi mật thiết, dẫn dắt quan hệ Trung Quốc – Việt Nam tiếp tục phát triển lành mạnh và ổn định. Trung Quốc coi Việt Nam là Cộng đồng cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược và hướng đi ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng, mong cùng Việt Nam tăng cường kết nối chiến lược phát triển, làm sâu sắc hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, tăng cường trao đổi và điều phối trong các công việc quốc tế và khu vực…"

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Âu Dương Thệ
Read 1289 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)