Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/09/2019

Lotus : mạng xã hội mới của Việt Nam để lộ nhiều khuyết điểm

Nhiều nguồn tin

Lotus vừa trình làng đã có kết quả như mong muốn

Mặc Lâm, VOA, 19/09/2019

Chính phủ nào li không có mơ ước làm cho dân mình tiến b ngang bng vi các nước phát trin, chí ít trên lĩnh vc thông tin mà thi đi mi cho thy ch có Internet là si giây vô đch ni lin năm châu bn bin và t đó đ ra vô s các lĩnh vc khác đ người dân s dng như mt cách kết ni vi nhau trong công vic ln vô s chuyn tư riêng cn thiết.

lotus1

Lotus : mạng xã hội Việt Nam - Ảnh minh họa

Facebook, Instagram, Twitter là thành tựu trong khoa hc IT biến người dùng kết ni vi nhau thành mng xã hi. Không nhng chúng khiến mt đt tr nên nhỏ bé và mọi s vic lón nh đu nhanh chóng chia s như đang ngi đi din vi nhau khiến nhng tên tui này ln đến ni rt nhiu chính ph mun nó tr thành s hu ca mình. Tuy nhiên vn đ không phi ch k thut hay tin bc mà nó nm ch làm sao hp dn được người dùng, mc dù h không phi tr mt chi phí nào c vì mi chi phí đu do các doanh nghip chi tr cho qung cáo ca h, thông qua s người s dng.

Việt Nam có l nhn thy s li hi ca mng xã hi t rt sm, không nhng nó làm cho người dân gắn kết mà nó còn có kh năng chia s ý tưởng, hình nh, sinh hot và nht là thông tin t mi ngóc ngách cuc sng trong cũng như ngoài nước.

T năm 2009, mng xã hi Vit Nam được chú ý t 360 Plus, Multiply, WordPress, Yume, Tamtay… Ít tháng sau đó là Zing Me rồi Hahalolo, và gn đây nht là Gapo vi s tin được đu tư lên đến 500 t đng t Qu đu tư G-Capital. Mi người háo hc ch đi nhưng ht hng vì nó không… hot đng được vì lý do k thut mc dù trước đó B trưởng Thông tin và truyn thông Nguyễn Mnh Hùng hết li khen ngi và hy vng nó s tr thành th lĩnh hay ít ra cũng đu đàn trên lĩnh vc mng xã hi.

Hy vọng và tht vng ri li hy vng… doanh nghip Vit Nam được nhà nước mm nhng nim hy vng to ln đến ni nhiu công ty không lo ngại tin vn b ra có thu v được hay không khi chính ph Vit Nam khng đnh h chính là nhng ht nhân khiến mng xã hi Vit Nam bung ra vi thế gii hay chí ít cũng được 3/4 dân s trong nước tiếp tay. H được r tai v kinh nghim ca Trung quc vì nước này có mng Weibo và không cn đến Facebook hay Twitter vn có th cung cp mi tin nghi cho người s dng. Mun hot đng hiu qu và được nhà nước vn đng, h tr h ch cn làm mt công vic duy nht : ngăn chn thông tin t nhng người bt đng chính kiến, t dân oan, t nhng nhóm phn đng hay b nhà nước lên danh sách, ngay c nhng bài viết phn bin có vn đ được nhà nước nhc nh.

Xem ra những yêu cu này không quá ln vì người dùng mng xã hi ti Vit Nam không có quá nhiu người b nhà nước lên danh sách như vy và doanh nghip có chú tâm đến vn đ này tiếp tc âm thm góp vn hay kêu gi c đông đ thc hin trang mng xã hi vì h biết không gì li bng mt trang mng thành công.

Và một trong nhng doanh nghip t tin vi phiên bn mng xã hội mi nht là Lotus được VCCorp ra mt vào ngày 16 tháng 9 và bt đu chy bn th nghim. Theo báo chí cho biết nhà phát trin tuyên b đu tư 1.200 t đng đ theo đui d án này. Không ch nhng tên tui mi, ng dng Mocha - mt công c giao tiếp được phát trin bi Viettel t cui năm 2018 cũng nâng cp tr thành mt mng xã hi dành cho gii tr.

Và một ln na B trưởng Thông tin và truyền thông Nguyn Mnh Hùng li đăng đàn qung cáo cho Lotus vi nhng ví von hết sc n tượng : "Người Vit có th làm ra nhng th mà thế gii chưa tng làm".

Ông Nguyễn Thế Tân, Tng Giám đc VCCorp nói rằng bn thân ông cảm thy nhng cuc tranh lun trên môi trường mng không đem li cho mình hnh phúc, cm giác thoi mái và có l do đó ông mun Lotus có mt chc năng khác, "Lotus ra đời nhm mc đích cho người dùng cm giác tho mãn nht. C th, chúng tôi đã ra đi nhng công c như tút nh (đăng trng thái, k chuyn thông qua hình nh), viết blog, chùm nh... giúp lan to nhng giá tr tích cc, đem li nhng cm xúc tuyt vi cho người dùng".

Và cảm xúc tuyt vi cho người dùng mà ông Tân mun ch hai ngày sau đã có kết qu.

Báo Lao Động Online đăng mt bài viết điu tra v Lotus vi cái ta khiến người đc chưng hng : "Mng xã hi 1.200 tChỉ toàn hot girl vy sao ?".

Mở đu bài báo viết : "Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đp... Đây là nhng gì tràn ngp dòng thi gian ca mng xã hi thuần Việt 1.200 t Lotus sáng nay. Xen gia, có thêm VuiVL, Cup E Vit Nam, OK đ coi. Và khi m ra, cũng li ch toàn gái".

Với nhn xét không kém phn chua chát bài báo cho rng "Một mng xã hi cn thi gian đ hoàn chnh, đ thu hút đ s người dùng cn thiết. Nhưng nếu ch gom nht vài th t Zalo, vài th t Facebook, vài th t Instagram mà cơ chế to đng lc cho nhng người làm content, cho sáng to - token - ging y như "kim cương" cho các cô gái un éo trên Bigo thì rõ ràng hoc v vua y còn lâu mi xut hin, hoc đã băng hà khi còn chưa kp sinh ra".

Như vy tht bun. Cái bun th nht là Lotus vay mượn t nhng trang mng xã hi khác làm cho câu nói ca ông Nguyn Mnh Hùng lạc lõng. Cái bun th hai là người hiu biết v cu trúc mng xã hi không còn hy vng gì vi các trang do người Vit được nhà nước đ đu như Lotus s tha mãn nhng yêu cu đng đn nht ca h. Cái bun th ba là cái tên Lotus, nó đã biến thành bùn chứ không còn là sen đúng như nó mang trên mình.

Làm sao là sen được khi hình nh hot girl thiếu vi tràn ngp trên khuôn mt mà nó va kéo chiếc khăn khánh thành xung. Làm sao là sen được khi nó lan ta nhng th mà thanh niên Vit Nam "tâm đc" trong bao năm qua để nhà nước yên tâm làm vic ln. Nó không th là sen và vì vy tr v vi nơi nó được sinh ra : Nhng vũng bùn ly li nhơ nhp ca ý tưởng dùng hình nh khiêu dâm, nhc dc đ khiến thanh thiếu niên Vit Nam lánh xa nhng gì mà nhà nước đang c tình che giu.

Mặc Lâm

Nguồn : VOA, 19/09/2019

****************

Mới trình làng, mạng xã hội Lotus của Việt Nam lộ nhiều nội dung phản cảm (Người Việt, 18/09/2019)

Một số người sử dụng bản beta của mạng xã hội Lotus "100% của người Việt" vừa ra mắt đã tỏ ra bất ngờ khi giao diện xuất hiện nhiều hình ảnh phản cảm và nhiều nội dung kích dục.

lotus2

Mạng xã hội Lotus vừa ra mắt đã lập tức trở thành "miền đất hứa" cho hội chị em bán hàng online. (Hình : Kênh14)

Anh Trường Phong (thành phố Hà Nội) là một trong những người hào hứng ghi danh tạo lập trang cá nhân Lotus ngay khi mạng xã hội này ra mắt vào tối 16 tháng Chín, 2019. Thế nhưng theo anh Phong, sau vài giờ đầu tiên thì "đập vào mắt là hàng họ các kiểu, có cả trang gái gọi cao cấp như Hội Gái Xinh, Gái Xinh Châu Á, Thích Ngắm Gái Xinh…".

Theo báo Thanh Niên, đến sáng 18 tháng Chín tuy không còn nhiều hiển thị các hình ảnh phản cảm, nhưng toàn trang chủ (news feed) của mạng xã hội "thuần Việt" này là dẫn tin bài từ các báo, không tạo được cảm giác hứng thú.

Nhiều người dùng khác thì tỏ ra khá bối rối khi tham gia mạng nhưng "chơ vơ như giữa hoang đảo", vì không có bạn bè chung, không biết phải kết bạn như thế nào. Một số người "mách" nhau copy link follow trang cá nhân Lotus đem quảng cáo trên Facebook để tìm kiếm thêm bạn bè.

Theo báo Thanh Niên, sau hai ngày thử nghiệm, bản beta của Lotus "chưa tạo được nhiều ấn tượng do giao diện còn khá nghèo nàn, gần giống một trang tổng hợp của các báo và các fanpage lớn. Một phần do hình ảnh và video hiển thị kích cỡ lớn, khiến giao diện trên điện thoại không hiển thị được nhiều nội dung cùng lúc".

Chưa hết, trang chủ Lotus hiện tại có các nội dung như Trending (xu hướng), giải trí. Ngoài ra, với công cụ tìm kiếm, người dùng có thể đi đến các kênh khác, bản tin hoặc bạn bè. Nhưng việc tìm kiếm bạn bè tương đối khó khăn, do Lotus "chưa có công cụ quét số điện thoại như Zalo hay Facebook".

lotus3

Nhiều thông tin phản cảm xuất hiện trên mạng xã hội Lotus. (Hình : Thanh Niên)

Hiện tại, mạng xã hội Lotus mới chỉ dùng được trên điện thoại, phiên bản web vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Nói với báo Thanh Niên chiều 18 tháng Chín, ông Nguyễn Thế Tân, tổng giám đốc VCCorp, đơn vị phát triển mạng xã hội Lotus, cho biết việc xuất hiện các hình ảnh phản cảm do lỗ hổng trong thuật toán "gợi ý thêm" nội dung của mạng này.

"Trang (feed) của Lotus lấy thông tin từ nhiều nguồn, trong đó có các nguồn subcrise, follow, sau đó có thêm thuật toán gợi ý nội dung lấy từ các nguồn khác. Ban đầu, người mới ghi danh chưa follow ai, nên hiện chủ yếu lên màn hình là các nội dung gợi ý. Lotus sử dụng thuật toán của máy tính tự động đọc và lọc các nội dung có vấn đề không đưa lên. Nhưng lỗi logic vận hành nên các nội dung có hình ảnh phản cảm vẫn lọt lên", ông Tân lý giải.

Trên thực tế, dù muốn hay không, người dùng đều tự động so sánh giữa Lotus và các mạng xã hội lớn khác như Facebook, Twitter. Đây là lý do nếu bản beta của Lotus không khắc phục được các lỗi kỹ thuật, không tạo được sức hút lớn trong thời gian ngắn, người dùng sẽ tự động rời bỏ, không sử dụng.

"Chúng tôi cũng không ngờ số lượng người quan tâm đến Lotus lớn như vậy, nên bản beta giai đoạn đầu vẫn còn khá nhiều thiếu sót, sẽ phải update nhanh hơn nữa. Chúng tôi cũng hiểu không thể đơn thuần kêu gọi người Việt phải dùng hàng Việt, anh phải hay người ta mới dùng. Người ta cài đặt tài khoản Lotus, log in vào để sử dụng đã là một cách ủng hộ rồi. Mình phải làm hay, hoàn thiện hơn nữa", ông Tân nói.

Trước đó, hôm 16 tháng Chín, trong buổi lễ mạng xã hội Lotus chính thức ra mắt người dùng Việt, ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, đánh giá mạng xã hội Lotus "là một sản phẩm của làn sóng Internet thứ ba, một tiếp cận theo cách mới. Là sự gặp nhau của những người làm công nghệ khát khao một mạng xã hội đời mới, cách tiếp cận mới, công nghệ mới, đáp ứng những nhu cầu mới và những nhà đầu tư Việt Nam có khát vọng Việt Nam hùng cường, kết hợp với chương trình ‘Make in Vietnam’ của chính phủ". (Tr.N)

********************

Ý kiến sơ khởi về mạng xã hội 'nhà trồng' - Lotus (BBC, 18/09/2019)

Trên mạng xã hội, một số người nói nên ủng hộ mạng xã hội Lotus do người Việt làm trong khi số khác nói sẽ chỉ dùng Facebook vì sợ bị kiểm soát thông tin.

lotus4

Một quảng cáo của Lotus

Mạng xã hội Made in Việt Nam Lotus vừa chính thức ra mắt hôm 16/9 với nhiều hứa hẹn bất chấp nhiều mạng 'nhà trồng' trước đó đã bị 'khai tử'.

Mạng Lotus do các kỹ sư Việt Nam thuộc Công ty cổ phần VCCorp nghiên cứu và phát triển với chi phí 1.200 tỷ đồng, có tham vọng thu hút được khoảng 50 triệu người dùng thường xuyên, theo truyền thông Việt Nam.

Lôi kéo người dùng bằng 'tiền tip'

Để lôi kéo người dùng, mạng này được quảng bá là "khác với các mạng xã hội khác", như có "giao diện trực quan và bắt mắt. Các nội dung hiển thị đều được tối ưu dưới dạng hình ảnh nhằm tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng cho người xem", mỗi người dùng đều là một "nhà sáng tạo nội dung", v.v...

Trong lễ ra mắt rầm rộ trên sân khấu lớn hôm 16/9, với thiệp mời 3D 'gây sốt', các nhà quản lý VCCorp hứa hẹn nội dung trên Lotus sẽ 'mới hơn, đẹp hơn, sinh động hơn' và có nhiều tính năng tương tác hơn cả "like", "share" ; đồng thời hứa rằng các nhà sáng tạo nội dung trên Lotus sẽ có nguồn thu từ quảng cáo ngay lập tức.

Ngoài ra, Lotus tạo ra hệ thống điểm thưởng (Token). Người dùng càng tích cực hoạt động trên Lotus càng nhận được nhiều Token như một dạng 'tiền tip'. Với số Token kiếm được, người dùng có thể đổi lấy Voucher mua sắm hoặc để đẩy tăng lượt hiển thị bài viết.

Trong việc xử lí các nội dung xấu độc, theo ông Nguyễn Thế Tân, CEO của VCCorp cho biết, khi xác minh được các thông tin rõ ràng về sai phạm, fake news, hàng hóa bán giả, đa cấp,… thì "sẽ có những biện pháp để sàng lọc".

Về bảo mật, đại diện VCCorp nói "đảm bảo theo luật pháp Việt Nam" và "chắc chắn Lotus sẽ không tự động đem dữ liệu người dùng đi bán cho bên thứ ba".

Nhiều mạng Việt đã bị "khai tử"

Trước Lotus, nhiều mạng 'nhà trồng được' khác đã ồ ạt ra mắt với các mức đầu tư khủng trong nỗ lực "vượt mặt" Facebook của Bộ Thông tin Truyền Thông.

Hồi tháng Bảy, Việt Nam tung ra mạng xã hội GAPO với mức đầu tư 500 tỷ, kỳ vọng đạt 500 triệu người dùng đến năm 2020, nhưng ngay khi vận hành đã vấp phải phản ứng không mấy lạc quan của người dùng do có nhiều trục trặc kỹ thuật.

Hồi tháng Sáu, mạng xã hội "Made in Vietnam" Hahalolo ra mắt, đặt tham vọng đạt 2 tỉ người dùng trong vòng 5 năm, đồng thời sẽ niêm yết chứng khoán tại Mỹ. Thời điểm đó, báo Việt Nam từng đặt câu hỏi "Mạng xã hội Việt Hahalolo sẽ "đè chết" Facebook, đánh bại Twitter ?"

Cũng vào tháng Bảy, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh Việt Nam "cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook".

Nhưng cũng chính báo Việt Nam sau đó đánh giá dù cả GAPO và Hahalolo đều tham gia vào cuộc đua "đốt tiền để mua người dùng", nhưng "về công nghệ, cấu trúc cho đến thiết kế giao diện và tính năng đều chưa có gì khác biệt nổi bật và hấp dẫn hơn so với Facebook".

Tham vọng hình thành một mạng xã hội "made in Vietnam" và mục tiêu "vượt qua Facebook" trước đó cũng từng được loan báo rầm rộ với các mạng xã hội Zingme, Yume.vn, Tamtay.vn, Zalo.vn, Go.vn... và gần đây có Biztime và Gapo, nhưng đến nay đều rơi vào cảnh "vườn không nhà trống", "rất ít trong số đó tồn tại được quá một năm trước khi phải khai tử", theo Thanh Niên.

Mạng xã hội nói gì ?

Trên mạng xã hội, một số người mới tải Lotus về dùng thử đã kịp có phản hồi, chủ yếu là về việc diễn đàn này tràn ngập các hình ảnh quá khêu gợi.

Facebooker Đăng Hoàng : "Hahaha : đây mới là mạng ảo nè. Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp. Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái".

Facebooker Đào Tuấn : ..."Vừa lướt trộm Lotus sáng nay, quả nhiên xịt máu mũi. Toàn hốt gơn, mắt rất đẹp. Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp. Ngập mạng. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn hốt gơn. Nhưng những bức ảnh đã cho thấy các CEO của Lotus đã nói đúng. Nó là thảo chứ ko phải ozawa. Nó thuần Việt. Chỉ có điều slogan "nội dung là vua" nên đổi thành là nữ hoàng, cho logic".

Trước đó, ngay sau khi Lotus ra mắt, đã có hai luồng ý kiến quanh việc ủng hộ mạng xã hội Việt hay chỉ nên dùng Facebook vì lo ngại mạng Việt sẽ kiểm soát thông tin.

Facebooker Hoàng Anh Minh : "Mạng xã hội Lotus vừa được ra mắt một cách khá rầm rộ trong ồn ã khen ngợi lẫn nghi ngờ. Là người ủng hộ thị trường tự do và kinh tế tư nhân, tôi vỗ tay cho bất cứ kế hoạch làm ăn nào được khởi xướng bởi các nhà đầu tư tư nhân".

Facebooker Phạm Quốc tháng : "Sáng ra, thấy mạng xã hội Hoa Sen (Lotus) được gọi tên đầy mạng xã hội với rất nhiều ý kiến hoài nghi".

"Hôm qua là lễ ra mắt, cũng xem như thủ tục làm giấy khai sinh. Sự nghi ngờ, khi lớn lên, đứa trẻ thành người tốt được không là bình thường. Đó không chỉ là sự hoài nghi. Trong sự hoài nghi đó có niềm hy vọng. Chỉ là trước đây, người ta đã thất vọng hơi nhiều về mạng xã hội Việt nên niềm hy vọng được thể hiện dưới hình bóng của hoài nghi thôi".

"Như thế, sự hoài nghi không hẳn đã là một tin xấu cho Lotus. Sự hoài nghi dễ lan tỏa và làm cho cộng đồng biết đến Lotus nhiều hơn. Và là động lực để Lotus vươn lên, tự khẳng định mình".

"Chỉ cần Lotus sớm có những bước đi chắc chắn, khẳng định các thuộc tính tích cực của mình thì sự hoài nghi sẽ hiện nguyên là niềm hy vọng".

"Nhất thiết, Việt Nam phải có mạng xã hội Việt Nam bởi đó là kho thông tin khổng lồ. Mà thông tin chính là an ninh quốc gia, không thể giao phó tùy tiện cho các nước khác".

Facebooker Phạm Vũ Tùng cho rằng đây là "Mạng xã hội đáng mong chờ của người Việt... Một dự án đầy dũng cảm của VCCorp và người anh em Tuan Nguyen. Hãy cổ vũ và động viên mạng xã hội của người Việt bằng cách tham gia Lotus".

Facebooker Cường Đặng : "Hahalolo ra mắt cho 2 tỷ người dùng Facebook, nhưng đã 5 năm không ai biết về mạng Xã hội Hahalolo. Vào ngày 16/9/2019 mạng xã hội Việt Nam Lotus sẽ ra mắt cạnh tranh với Facebook Mạng Xã Hội của Mỹ".

Facebooker Quốc Bảo : "Đề nghị kỷ luật cán bộ nào không sử dụng mạng xã hội Lotus. Người ta đã tốn biết bao nhiêu công sức để thiết kế ra "cái lồng" dành riêng cho người Việt Nam mà không chịu vào lồng là sao ?"

Facebooker Jason Vo : "Mạng xã hội dùng để giao lưu giữa người Việt với thế giới. Nếu chỉ đóng cửa bảo nhau như cái XHCN thì dùng mạng xã hội làm gì ? Hay là lên Lotus để cập nhật status" đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, muôn năm ?"

Facebooker Tuan Pham : "Ui mạng này ở Việt Nam chẳng khác gì mạng Trung Quốc ! Bị kiểm soát và mù thông tin. Thôi mình dùng Facebook thôi !".

********************

Tại sao người Việt không chuộng mạng xã hội Việt ? (RFA, 17/09/2019)

Thêm thời gian khẳng định

Dự án mạng xã hội Lotus được thành lập và đầu tư, triển khai bởi VCCorp với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp, tư nhân trong nước. Theo thông tin tại sự kiện, mạng xã hội Lotus đã huy động được 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư, với quy mô cho phép hàng triệu người sử dụng cùng một lúc và nhà đầu tư cam kết "giải phóng sức sáng tạo" cho người dùng.

lotus5

Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus. Courtesy of Bộ Thông tin và truyền thông

Tại buổi ra mắt ông Nguyễn Thế Tân tổng giám đốc VCCorp chia sẻ rằng, hơn 10 năm qua thông tin trên mạng xã hội mà ông đọc không đem đến cho ông cảm giác thoải mái, thỏa mãn.

"Tôi suy nghĩ nhiều làm sao để khi lên mạng chúng ta có cảm giác thoả mãn chứ không phải cảm giác băn khoăn khó chịu với các cuộc tranh luận. Để thấy được những hình ảnh đẹp, đem đến cảm giác hạnh phúc và cảm xúc tốt, chúng tôi cố gắng xây dựng mạng xã hội để làm được việc đó" (trích từ baotintuc.vn ngày 16/9/2019)

Ông Tân khẳng định mạng xã hội Lotus sẽ hướng đến việc : "nội dung là vua, thượng đế là người sử dụng". Chính những người sử dụng Lotus sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp bằng cách lan tỏa những giá trị tích cực, những hình ảnh đẹp và bài viết có giá trị.

Ngay sau những lời "có cánh" quảng bá cho sản phẩm con đẻ của mình từ Tổng giám đốc VCCorp, thì tiếp đến những phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông tại lễ ra mắt mạng xã hội này đã khiến dư luận đứng, ngồi không yên. Ông Bộ trưởng Hùng nói : "Tôi cũng có một niềm tin là người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm…không có sự sáng tạo nào lớn hơn chính sự sáng tạo của những người dùng và đó là sức mạnh của tất cả người Việt Nam".

Ngoài ra ông Hùng còn hy vọng số lượng người Việt Nam sử dụng mạng xã hội Lotus có thể cao bằng số người sử dụng các mạng xã hội thế giới. Theo số liệu thống kê mới nhất, có khoảng 58 triệu người Việt Nam dùng mạng xã hội Facebook và 62 triệu tài khoản Google. Nghĩa là ý ông Hùng, mạng xã hội Lotus sẽ đạt ngưỡng 60 triệu người dùng ?

Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkav thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội ông Nguyễn Tử Quảng nhận định về điều này rằng :

"Họ có tiềm năng ở chỗ như thế này, hiện nay họ có trong tay rất nhiều tờ báo, trang tin có số lượng người truy cập nhiều, nhiều nội dung được nhiều người quan tâm nên đó là một trong những lợi thế của họ. Nếu họ tận dụng tốt và có chiến lược đúng đắng thì họ có thể thực hiện được điều mà Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. Tuy nhiên cũng còn cần nhiều thời gian mới có thể trả lời được".

Đồng ý với điều này ông Diệp Quang Văn, giám đốc một công ty công nghệ thông tin, có trụ sở tại Bình Dương, đang sở hữu trang mạng xã hội VietNamTa chia sẻ với chúng tôi qua tin nhắn rằng, giai đoạn đầu do ra mắt và quảng cáo mạnh nên lượng người dùng sẽ tăng nhanh, lọt vào top 1 ứng dụng được tải về. Còn về mặt nội dung và chất lượng thì phải để một thời gian ngắn người dùng sẽ nhận xét là chính xác nhất nhưng suy cho cùng đó cũng là mạng xã hội có tiềm năng.

Có tiềm năng nhưng … ?

Lãnh đạo VCCorp tại buổi ra mắt cho biết, hiện nay, mạng xã hội Lotus lấy nội dung và trải nghiệm người dùng làm trọng tâm và công bố hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo với 20 lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, vlog… và trên 30 nguồn chính luận như thông tấn xã Việt Nam… có 50 nền tảng đa dạng như video, giải trí, hình ảnh, blog, tạp chí, nhạc… giúp chuyển tải các loại nội dung khác nhau cho người đối tượng như làm báo, viết blog, chuyện …Để minh chứng điều đó, ngay sau lễ ra mắt, Lotus sẽ phát hành bản dùng thử trong vòng từ 3 – 6 tháng.

lotus6

Các trang báo sản xuất nội dung cho Lotus. Screen Capture of lotus.vn

Chuyên gia công nghệ thông tin Lê Ngọc Sơn từ Đức chia sẻ với chúng tôi rằng, mạng xã hội này muốn thành công cần phải dựa rất nhiều yếu tố trong đó bài toán kỹ thuật là điều vô cùng khó khăn và hệ sinh quyển truyền thông trên mạng là điều không thể loại bỏ.

"Tôi thật sự muốn có một mạng xã hội của Việt Nam nhưng khả năng thành công của mạng xã hội nói chung và Lotus thì tôi không thấy nó khả dĩ lắm. Bởi vì một số nguyên do, về mặt kỹ thuật chúng ta còn thua xa so với các mạng xã hội hiện nay, thứ hai người ta lo ngại về sinh quyển, đàm luận trên không gian mạng và sự an toàn của nó. Thì những thứ này đang là một dấu chấm hỏi, các nhà phát triển cần phải trả lời vấn đề này một cách sòng phẳng với người tiêu dùng thì khi đó mới có thể dùng được".

Ngoài ra, ông Lê Ngọc Sơn còn cho hay, mặc dù mạng xã hội này đang cố gắng định hình một bản sắc riêng dựa trên nội dung khi người dùng là vua nhưng đó cũng chỉ là diễn ngôn quảng cáo thôi. Điều quan trọng nhất của mạng xã hội là khả năng kết nối người dùng và phải kết nối được nội dung tranh luận. Nếu đủ hai yếu tố đó thì mạng xã hội đó mới gọi là King của mạng xã hội.

Chỉ trong một ngày sau khi ra mắt, nhiều người cho RFA biết họ cảm thấy thất vọng với mạng xã hội này. Một giám đốc truyền thông quảng cáo tại Sài Gòn nói :

"Cái Lotus nó y hệt như Báo Mới đó, không khác là mấy, có nghĩa nó là nơi kiểm duyệt nội dung, nó sẽ quét từ các báo rồi đưa thông tin người dùng lên. Đối tượng chính của Báo Mới là những người lớn tuổi nên hầu như các độc giả họ đều vào xem Lotus đều các độc giả trẻ mà vào thấy như Báo Mới là họ thoát ra ngay, vì mã quét của Lotus thì 40% sẽ là báo chính thống và nó không khác gì mình đọc tin cả và chưa có người dùng đăng tin của họ. Tức là hệ thống của nó sẽ như thế này, bước đầu họ sẽ đưa các báo lên trước, còn người trên Lotus không có chế độ kết bạn mà chỉ có chế độ theo dõi thôi, nếu mình là một nhà sản xuất nội dung như Vlog chẳng hạn thì mình bấm theo dõi khi nào ra nội dung mới thì có thông báo để xem, như vậy nó rất giống cơ chế của Youtube".

Ngoài ra, vị này cho biết thêm, đa số người dùng Việt Nam chỉ thích viết và quan tâm những điều gì đó nhanh, dễ dàng câu view chứ bắt người sử dụng mạng xã hội phải suy nghĩ để "sản xuất" nội dung và đối chiếu chất lượng thì không nhiều quan tâm.

Điều tương tự được lặp lại ?

Trước đây, cũng có một số mạng xã hội do người Việt Nam sáng tạo và được truyền thông rộng rãi nhưng một thời gian sau thì không còn ai nhắc đến hay bình luận như Hahalolo, Gapo… mạng xã hội Lotus có thể lại sẽ rơi vào tình trạng như các mạng xã hội khác không ?

Ông Nguyễn Chí Tuyến, một nhà hoạt động xã hội từ Hà Nội cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ hàng Việt người Việt tạo ra nhưng ông nghĩ khó mà đạt được như Facebook. Ông giải thích.

"Thứ nhất bây giờ không phải có cái gì mới là người ta vào dùng vì nó mất thời gian lắm, sử dụng mạng xã hội cũng mất thời gian lắm chứ không phải đơn giản. Thứ hai là Facebook họ có cả một hệ sinh thái, người dùng đã tạo được sự tương tác, liên kết với nhiều bạn bè khác rồi, có người hàng chục ngàn Follow(theo dõi) thì bây giờ sang mạng mới tất nhiên để thiết lập được như vậy thì nó tốn rất là nhiều thời gian và công sức chứ không đơn giản".

Ngoài ra, ông Tuyến còn khẳng định thêm nguyên do vì sao ông sẽ không bao giờ sử dụng mạng xã hội này. "…vì họ yêu cầu phải đăng nhập bằng tài khoản Facebook, nếu như không có bắt phải gửi 4 tấm ảnh của chứng minh thư (ID), thì việc lấy thông tin cá nhân như thế thì dĩ nhiên chúng tôi chắc chắn không bao giờ sử dụng vì ở Việt Nam là một đất nước do công an toàn trị thì dù bất kỳ doanh nghiệp nào đi nữa thì dưới bàn tay sắt của an ninh thì họ chỉ cần ho cái thì buộc các doanh nghiệp phải tuân theo…".

Để buộc người dùng phải bỏ thói quen cũ, đòi hỏi sản phẩm mới phải thật sự tuyệt vời, cả về tính năng sử dụng lẫn phương pháp tiếp cận. Nhưng với những trải nghiệm trong ngày đầu ra mắt theo như người dùng phân tích thì rõ ràng cả hai yêu cầu thứ yếu trên mạng xã hội Việt Nam đều không đáp ứng tốt. Cái kết của mạng xã hội mới sẽ như thế nào, nói như ông Nguyễn Tử Quảng –cần thời gian mới trả lời được !

Nguồn : RFA, 17/09/2019

Quay lại trang chủ
Read 478 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)