Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

11/02/2020

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc chiến đấu với virus và chính trị

Jeremy Page & Lingling Wei

Tập Cận Bình đã công khai tuyên bố trong tuần này là "cuộc chiến" và hứa sẽ trừng phạt bất cứ ai vi phạm lệnh của chính quyền. Tập tự tin mình sẽ giành chiến thắng.

virus1

Các thành viên của đội y tế đã tuyên thệ trước khi rời Vũ Hán để chiến đấu với coronavirus. ÁP LỰC XI / XINHUA / ZUMA

Mục tiêu là đánh bại virus corona và giành chiến thắng trong trận chiến thứ hai – có lẽ là sự phẫn nộ công khai dữ dội nhất kể từ khi Tập nắm vương vị vào năm 2012.

Tập Cận Bình đã công khai tuyên bố trong tuần này là "cuộc chiến" và hứa sẽ trừng phạt bất cứ ai vi phạm lệnh của chính quyền. Tập tự tin mình sẽ giành chiến thắng.

Bùng phát sự tức giận và thất vọng của người dân trước phản ứng của chính phủ trung ương đối với nạn dịch, ngay sau cái chết của Li Wenliang (Lý Văn Lượng), một bác sĩ trẻ bị chính quyền Vũ Hán đe doạ khi cố gắng đưa ra cảnh báo sớm.

Trong sự bùng nổ dịch của tỉnh Hồ Bắc, các bệnh viện đã tràn ngập người bệnh, nguồn cung cấp y tế và chế độ ăn uống đã cạn kiệt. 60 triệu người đã bị cô lập trong khu vực cách ly lớn nhất lịch sử.

Corona xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, vào tháng 12.

Nhiều người cũng bày tỏ sự tức giận đối với chế độ kiểm duyệt mà Tập Cận Bình xác lập trong bảy năm qua.

"Đây không chỉ là một thảm họa phúc lợi công cộng. Ông ấy dường như đang đối phó với một thảm họa chính trị nội bộ" – Xiao Qiang cho biết

Tập Cận Bình đã nhận được sự chú ý của một số giới tinh hoa chính trị và doanh nghiệp Trung Quốc khi đối phó với sự suy giảm tài chính của nước này, cuộc chiến thương mại của Mỹ và các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông. Và Tập luôn đổ lỗi cho các thế lực thù địch ở nước ngoài.

Tư tưởng cốt lõi của của Tập Cận Bình rằng, ông có khả năng kiểm soát mọi việc, và bảo vệ chế độ độc tài chuyên chế.

Thanh tra nhà nước đang làm việc để trấn áp những phản đối. Việc hoàn tất sớm sẽ hạn chế tác động chính trị. Tuy nhiên, sự phát triển liên tục của tình huống này đe dọa kế hoạch cầm quyền không nhiệm kỳ của Tập Cận Bình.

Trong những ngày gần đây, nhiều người ở Vũ Hán đã hỏi tại sao lãnh đạo Tập Cận Bình không đến thị sát thảm họa.

Cách đó không lâu, đài truyền hình quốc gia đã phát sóng cảnh Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, nói rằng nhà lãnh đạo này đã chỉ đạo công việc Trung Quốc tại một cuộc họp thượng đỉnh với Tổ chức Phúc lợi Thế giới. Nhưng sau đó, Tập Cận Bình đã mất hút, ngay cả truyền hình quốc gia lẫn cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Sự vắng mặt này khiến cho tức giận ngày càng trầm trọng.

Trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, các nhà kiểm duyệt đã làm việc chăm chỉ để lọc các phản hồi, dường như nổi lên sau cái chết của bác sĩ Lý. Bác sĩ Lý trở thành một anh hùng, biểu tượng yêu cầu tự do ngôn luận.

Một người dùng mạng xã hội Trung Quốc bày tỏ : "Họ đã thao túng dư luận trong nhiều năm trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo".

"Họ bịt miệng chúng tôi, nhưng liệu họ có thể làm mù trái tim chúng tôi không ?"

Một phóng viên Trung Quốc nói rằng Cơ quan quản lý Trung Quốc, nơi điều hành mạng lưới quốc gia, đã nỗ lực rất nhiều để giảm thiểu tác động cái chết của Tiến sĩ Lý, và ra lệnh thông tin cấp phát dữ liệu từ các kênh chính thức. 

Các phóng viên cho biết hôm thứ Sáu họ đã nhận được mệnh lệnh kiểm soát chặt chẽ hơn để ngăn chặn các cá nhân lợi dụng cái chết của bác sĩ để "tấn công các hệ thống, đại hội và chính phủ trung ương".

"Thuốc không thể cứu Trung Quốc : Dân chủ sẽ cứu Trung Quốc".

Nhiều người Trung Quốc chấp nhận cách tiếp cận từ trên xuống của Tập Cận Bình, nói rằng Trung Quốc muốn các cơ quan chính phủ tập trung để chống tham nhũng và tránh suy thoái tài chính dài hạn.

Tuy nhiên, những người khác nói rằng cái chết của bác sĩ Lý phản ánh sự bóp nghẹt bất đồng chính kiến của Tập Cận Bình. Dựa trên quan điểm này, sự cai trị độc đoán của Tập Cận Bình đã khiến các quan chức cấp dưới trấn áp những thông tin mà họ cho là nhạy cảm (nguy hiểm), điều mà nhiều người đổ lỗi là thúc đẩy sự xuất hiện của Corona.

Uỷ ban Giám sát Trung ương đã phản ứng nhanh chóng trước phản ứng từ người dân, và cơ quan này cho biết hôm thứ Sáu đã đến Vũ Hán để phân tích hồ sơ y tế của bác sĩ Lý.

Tập Cận Bình đang triển khai các tài sản bổ sung để chống lại thảm họa phúc lợi đang gia tăng. Tại Trung Quốc, virus đã làm khiến 31.213 cá nhân lây nhiễm và giết chết 636 người. 5,40 tỷ nhân dân tệ được chi ra để phòng chống, tương ứng 800 triệu Mỹ kim.

Một số người ở Trung Quốc nghi ngờ rằng sự vắng mặt của Tập Cận Bình là một phần trong nỗ lực duy trì điểm tín dụng hoặc tìm cách đổ lỗi cho thất bại trong kiểm soát dịch bệnh và các vấn đề tương tự khác.

"Từ dịch corona đến Hồng Kông đến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, Tập Cận Bình đã sử dụng cấp dưới để giải quyết những vấn đề này, nhằm trốn tránh trách nhiệm".

Các quan chức Trung Quốc đang chạy đua để thiết lập cái mà họ gọi là "cơ chế thời chiến", nhằm chống lại virus corona.

Tại lối vào cuộc chiến, nhân viên y tế ở Vũ Hán cho biết họ rất cần các vật tư y tế. Các bác sĩ tại một bệnh viện cỡ vừa cho biết, họ chưa nhận được bất kỳ sự chăm sóc y tế nào từ chính phủ trung ương. Bệnh viện phụ thuộc hoàn toàn vào sự đóng góp.

Jeremy Page & Lingling Wei

Nguyên tác : China’s Leader Wages a War on Two Fronts-Viral and Political, Wall Street Journal, 07/02/2020

Diễm My lược dịch

Nguồn : VNTB, 11/02/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Jeremy Page, Lingling Wei
Read 177 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)