Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

03/04/2020

Huy Đức cảnh cáo Nguyễn Đức Chung

Huy Đức, Vũ Hân

Hà Nội không phải là một quốc gia riêng

Huy Đức, 03/04/2020

Tướng Nguyễn Đức Chung có thể đóng cửa các công viên, khu vui chơi… nhưng ông ra lệnh "phạt người dân ra ngoài không đúng mục đích" là không có căn cứ pháp luật. Chỉ thị 16 chỉ đưa ra các khuyến cáo. Nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được Chính phủ cho phép. Như vậy, chưa thể cấm triệt để "người dân đi ra ngoài".

huyduc1

Việc xử phạt, mà tướng Chung muốn, chỉ có thể thực hiện khi Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp (Khi thấy thật sự cần thiết, Thủ tướng sẽ đề nghị qua Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc khi Ủy ban thường vụ Quốc hội không kịp họp thì đề nghị thẳng lên Chủ tịch nước). Hà Nội không phải là một quốc gia riêng. Tướng Chung nên rút lệnh ngay tối nay nếu không ngày mai, khi quan chức phường xã, quận huyện lộng quyền, hành dân thì không những cấp trên sẽ xử lý ông mà dân chúng cũng không hết lời ta thán.

Huy Đức

Nguồn : fb.osinhuyduc. 03/04/2020

PS : Tôi nói vậy vì chính quyền chỉ được làm những gì pháp luật cho phép ; tuy nhiên tôi vẫn mong mọi người không có việc cần thiết thì nên ở nhà.

*****************

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội : Sẽ phạt nếu người dân ra ngoài không đúng mục đích

Vũ Hân, Thanh Niên Online, 03/04/2020

Chiều 3/4, Chủ tich UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện của Thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện "cách ly xã hội", nếu ai ra ngoài không đúng mục đích sẽ xử phạt.

huyduc2

Ch tch Hà Ni yêu cu pht nhng người ra ngoài không mc đích - Ảnh Thọ Dương

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện "cách ly xã hội", bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền việc giữ khoảng cách tiếp xúc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Đặc biệt, theo ông Chung, cần tuyên truyền để người già và những người không có việc cần thiết, trong hai tuần tới, không nên ra đường.

"Ngày mai, các quận, huyện tăng cường kiểm tra ; những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt. Tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người nên ở nhà", ông Chung yêu cầu và nhấn mạnh : "Nếu như qua được 15 ngày này, thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều".

Tại Chỉ thị 16, Thủ tướng cũng nêu rõ người dân có thể ra ngoài "trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu ; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động ; và các trường hợp khẩn cấp khác".

Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội dẫn nghiên cứu mới nhất từ Bỉ cho thấy, hành vi sai trái của 10% dân số (như tăng tần suất đi ra ngoài) có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% lên xấp xỉ 60% dân số ; nếu hành vi sai trái được thực hiện bởi 40% dân số thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị, không tạo ra được sự khác biệt nào.

Theo ông Chung, Việt Nam đã dừng các hoạt động tụ tập đông người, cho học sinh nghỉ học, đây là các yếu tố làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

"Tuy nhiên, tất cả người làm công tác phòng chống dịch không được chủ quan, bởi nếu virus lây lan thì lây lan rất nhanh. Nếu qua được từ nay đến 15.4, trước mắt đến ngày 9.4, mà giảm được người lây nhiễm thì yên tâm, còn không thì sẽ có nguy cơ bùng phát ra. Chúng ta hy vọng không phải dùng đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh", theo ông Chung. Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị cơ quan truyền thông của T.Ư và thành phố tuyên truyền, khuyến cáo người dân, hơn lúc nào hết, phải chấp hành việc hạn chế ra đường.

Liên quan đến hoạt động của một số công trình xây dựng, ông Chung cho biết, trong tối 3/4, Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Chỉ thị 16, Thành phố cũng sẽ có hướng dẫn rõ hơn.

Tuy nhiên, hiện nay các công trình xây dựng có dưới 10 người tại 1 địa điểm (vì Thủ tướng đã có văn bản cấm tụ tập trên 10 người), không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, từ vùng dịch về… đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch (như không có quá 2 người ở cùng 1 chỗ), vẫn sẽ được thi công.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05 của UBND Thành phố Hà Nội, về các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19, nếu có vướng mắc gì, ông Chung cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân phản ánh để Thành phố hướng dẫn và điều chỉnh.

Vũ Hân

Nguồn : Thanh Niên Online, 03/04/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Huy Đức, Vũ Hân
Read 466 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)