Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

15/04/2017

Nhân phẩm của một tuyệt mệnh thư

Hoàng Linh

Cần phải nói rằng tôi không đồng tình với việc dùng cái chết để bảo vệ nhân phẩm và vạch mặt kẻ thủ ác của nạn nhân học lớp 5 này, nhưng câu hỏi là liệu em có cách nào khác khi hiện có những cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bảo vệ trẻ em tỏ ra quá thờ ơ ?

thu1

Lá thư tuyệt mệnh của bé K. khiến người đọc không thể cầm lòng

Ba mẹ K. chia tay. Mẹ đi làm công nhân ở Bình Dương, còn K. ở với ông bà ngoại. Nhà của ông bà ở xã Tân Lộc (H.Thới Bình, Cà Mau) - một vùng quê có lối vào chạy luồn qua chiếc cổng "quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới". Tưởng gửi con về quê cho yên bình. Ai ngờ…

Chị H.T.L, mẹ của bé K., kể trong nước mắt : "Tháng 9/2016, tôi nhận được cuộc điện thoại của con. Nó khóc nức nở kể chuyện bị một người hàng xóm tên B. hiếp dâm nhiều lần. Ông ta còn hăm dọa giết chết nếu nó dám nói với ai. Trời ơi, khi đó nó chưa tròn 13 tuổi. Tôi chỉ biết bỏ hết công việc, chạy về quê". 

Ngay sau đó, ngày 27/9/2016, chị L. gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng và Công an tỉnh Cà Mau thụ lý. Ngày 29/9/2016, gia đình chị nhận được kết quả giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Cà Mau. Kết quả này cho thấy bé K. bị rách màng trinh.

Đến ngày 19/12/2016, gần ba tháng sau khi gửi đơn tố giác, chị L. nhận được thông báo của cơ quan điều tra với nội dung "chỉ có lời khai của K., ngoài ra không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh ông B. có hành vi "hiếp dâm trẻ em" và "dâm ô với trẻ em".

Để bảo vệ nhân phẩm của mình, cô học trò lớp 5 ở vùng đất xa xôi này đã tìm đến cái chết và để lại thư tuyệt mệnh : Sự thật phơi bày. Tôi đã sớm chết không còn ở trên trái đất này nữa, tôi chết nhắm mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái nhiều lần bị xâm hại tình dục song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, nên bé K. đã uất ức tự tử.

Văn bản nêu rõ : Những ngày qua, các phương tiện thông tin, truyền thông đăng nhiều tin, bài phản ánh vụ việc cháu H.M.K bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần.

Gia đình cháu K. đã có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Cà Mau từ tháng 9/2016. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định về việc không khởi tố vụ án. Do quá uất ức, ngày 11/2/2017, cháu K. đã chết do tự tử.

Về việc này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc báo chí phản ánh để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật ; đồng thời, xem xét trách nhiệm của Công an tỉnh Cà Mau trong quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự ; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 4/2017.

Theo tìm hiểu, chiều 10/2/2017, người nhà phát hiện cơ thể K. có dấu hiệu bất thường : tím tái, ngất xỉu trong phòng ngủ, bên cạnh có nhiều vỏ thuốc tây nên nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, bé gái đã tử vong.

Đến nay, Công an Cà Mau đã thay đổi điều tra viên, hủy quyết định không khởi tố vụ án trước đó và đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Trách nhiệm bảo vệ trẻ em là nghĩa vụ của mọi gia đình, của cả xã hội và điều này đã được luật hóa như trong Luật Trẻ em ban hành ngày 5/4/2016 có nêu rõ : Bảo vệ trẻ em là việc thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh ; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em ; trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Việc Thủ tướng Chính phủ có ý kiến cho thấy Chính phủ rất quan tâm đến quyền được bảo vệ của trẻ em nhưng rất tiếc việc khởi động vụ án một cách chậm chạp và việc ra quyết định không khởi tố vụ án trước đó là quá khó hiểu, cần phải được điều tra làm rõ, song song với việc tìm ra thủ phạm hiếp dâm và xét xử nghiêm minh.

Hoàng Linh

Nguồn : Một Thế Giới, 15/04/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Linh
Read 1309 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)