Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

17/04/2017

Câu chuyện một nông dân quyết tử giữ đất

Lê Anh Hùng

Vòng xoáy cướp đt núp dưới v bc thu hi đt cho d án đã và đang đy hàng triu nông dân Vit Nam vào cnh khn cùng. Tình trng này diễn ra đc bit khc lit xung quanh các trung tâm đô th và công nghip ln. Nhng khon li nhun kếch xù lên đến hàng nghìn, hàng chc nghìn t VND khiến các đám tham quan sn sàng dm đp lên tt c hòng đt được mt mc đích duy nht : TIN.

Với v thế mt trung tâm kinh tế nm sát ca ngõ th đô, th xã T Sơn (Bc Ninh) là một trong nhng đim nóng v tình trng tham nhũng đt đai. Trong nhng ln v đây tìm hiu tình hình, chúng tôi được bà con cho biết v hàng lot v cướp đt trng trn, phân lô bán nn, núp dưới v bc là các d án h tng k thut làng ngh.

Đơn c, ngày 8 và 16/11/2010, UBND tỉnh Bc Ninh ban hành 2 quyết đnh s 1521 và 1572 thu hi và giao 84.079m2 vi thi hn 50 năm cho Công ty TNHH Đông Á và Công ty CP Vit Trung đ xây dng, kinh doanh h tng k thut khu thương mi dch v làng ngh ti xã Phù Khê và phường Đng K. V trí d án chy dc theo b sông Ngũ Huyn Khê, mt con sông vi chiu dài 34km đm bo tưới tiêu, thoát lũ phc v cho sn xut và sinh hot ca 5 đơn v hành chính cp huyn ca Hà Ni và Bc Ninh (Đông Anh, T Sơn, Yên Phong, Tiên Du và TP Bắc Ninh). Hai công ty trên ngang nhiên san lp hơn 3/4 lòng sông Ngũ Huyn Khê, khiến dòng sông b "tht c chai"  trên mt chiu dài lên đến 1km, vi phm nghiêm trng Lut Đê điu.

Trên giấy t, hai công ty Đông Á và Vit Trung được giao đt để xây dng và kinh doanh h tng k thut khu thương mi dch v làng ngh. Song trên thc tế đây li là d án phân lô bán nn và xây dng ch cho thuê. Vi hàng chc ngàn m2 lòng sông b bc t, các " ch đu tư"  hu như không mt tin đn bù, vì thế ước tính lợi nhun mà h thu được t d án lên đến hàng ngàn t VND.

Với s cu kết, thông đng ca c mt đường dây t thôn xã lên đến trung ương, nhng k đng đng sau d án hu như không gp phi bt kỳ tr ngi đáng k nào trong quá trình thc hin d án, ngoi tr mt người mà thot tiên s phn đi ca anh khiến người ta dễ liên tưởng đến hình nh "châu chu đá voi". Đó là anh Phm Văn Hiếu, mt nông dân 53 tui thôn Tiến Bào, xã Phù Khê.

nongdan1

Anh Hiếu trước khung cnh tan hoang ca khu vườn sau khi c đàn gia cm cùng 4 con chó b đánh thuc chết.

Gia đình anh Hiếu s hu mt cù lao rng khong 7.000m2 gia dòng sông Ngũ Huyn Khê, trong khu vc mà hai công ty Đông Á và Vit Trung san lp. Hàng chc năm trước, đó là khonh đt rung nm trong lòng sông. Gia đình anh đã tn rt nhiu công sc, thuê máy móc bi đp, khu đt mi nên hình hài như ngày nay. Những gia đình khác có ruộng vườn nm trong lòng sông như anh đu b ch đu tư đe nt, hù do và buc phi nhn s tin đn bù bèo bt. Anh Hiếu không chp nhn thương lượng vi hai công ty kia, bi anh cho rng d án ca h là bt hp pháp. Sut nhiu năm, anh đã cùng một s bà con trong xã gi đơn t cáo khp nơi, t tnh lên đến trung ương. Bà con đã mi mt s cơ quan báo chí nhà nước vào cuc. Sai phm nghiêm trng ca các cp chính quyn và doanh nghip Bc Ninh là rõ rành rành, không chi vào đâu được, ấy vy mà không mt ai liên quan đến sai phm b h hn gì.

nongdan2

Cạnh khu vườn nhà anh Hiếu (phi) là khu vc d án đã được san lp, xây kè. Ngày trước, xung quanh khu vườn ca anh là sông nước ; nay lòng sông rng 290m đã b san lp đến 4/5.

Đám mafia đội lt doanh nhân và quan chc đng sau d án, thông qua bn tay chân côn đ, đã nhiu ln bn tiếng đe do, nhưng anh không nao núng. Có thi gian, anh thường xuyên túc trc 24/24h tại khu vườn ; con cái hàng ngày tiếp tế cơm nước cho anh. Anh tuyên b sn sàng chết đ bo v khu vườn đã thm đm m hôi xương máu my thế h gia đình. Anh căn dn v con là nếu anh chết thì chôn anh ngay ti vườn. Các thế lc hc ám tha hiu anh không nói đùa, nhất là khi h biết anh tng tri qua gn 4 năm trong quân ngũ, t năm 1984 đến 1987.

nongdan3

Một phn đàn gà vt trong khu vườn cách đây 1 tháng.

Không đe dọa được anh, nhng k cướp đt li tìm cách phá hoi anh v kinh tế. Cách đây chng mt tháng, đàn gà vt hàng trăm con mà anh chăn th trong vườn bng nhiên lăn đùng ra chết sch. Bn con chó ca anh cũng ăn phi b ri chết.

nongdan4

Một s dân oan tp trung ti nhà anh Hiếu hôm 19/3 đ ng h li kêu gi biu tình phn đi Formosa và chng him ho Trung Quc ca Linh mục Nguyn Văn Lý.

Những người trong xã ban đu đng hành với anh thì v sau mt s b cuc vì không chu ni áp lc, vì đ trò mua chuc, gây chia r ca đi phương. Song điu đó không làm anh nn chí.

Bất chp tình cnh b đe do, o ép và phá hoi v kinh tế, anh không nhng không lùi bước mà còn khích l bà con trong xã Phù Khê cũng như th xã T Sơn đoàn kết, dũng cm đ đương đu vi bn cướp đt cùng b máy tay sai. Anh đã " ng"  ra mt chân lý đơn gin : đi vi cng sn, mi s kiến ngh, thnh cu hay thm chí kin cáo đu vô ích như nhau.

Anh đang đấu tranh không ch cho quyn li cá nhân, mà còn cho c chòm xóm và cng đng.

Lê Anh Hùng

Nguồn : VOA, 17/04/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Lê Anh Hùng
Read 1425 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)