Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

26/07/2020

Mặt trận Vaccin

Từ Thức

Lý do chính khiến xung đột ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng bùng nổ, leo thang đột ngột là vaccin (vaccine), thuốc chủng ngừa Covid.

Chuyện gián điệp núp bóng ngoại giao, văn hóa để ăn cắp tài liệu quốc phòng hay kinh tế xưa như trái đất, nhưng ít khi đưa tới những biện pháp ngoạn mục như chuyện đóng cửa toà Tổng lãnh sự trong 72 giờ, chuyện đốt tài liệu trước mắt thiên hạ, hay chuyện công khai lùng bắt những người bị nghi làm tình báo.

vaccin1

Vaccin trở thành một ưu tiên hàng đầu của các cường quốc.

Ai kiếm ra vaccin đầu tiên còn quan trọng hơn đặt chân đầu tiên lên mặt trăng.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Châu Âu đầu tư những ngân khoản khổng lồ, chưa từng thấy trong lịch sừ cho việc tìm vaccins

Vaccin quan trọng :

- Thứ nhất, vì lý do sức khỏe.

Các cường quốc khám phá ra dù hùng mạnh tới đâu cũng bất lực trước virus. Người chết như rạ, nhiều hơn cả chiến tranh, nhất là trong thời đại các cường quốc chỉ gây chiến, tham chiến từ xa, ít thiệt hại nhân mạng. Những cuộc bầu cử sẽ quyết đinh trên việc quản lý đại dịch.

- Thứ hai, vì lý do kinh tế.

Guồng máy kinh tế đột nhiên tê liệt, khủng hoảng không lối thoát. Kiếm được vaccin là điều kiện để xây dựng lại kinh tế, hàn gắn lại xã hội bị trọng thương. Có vaccin trước thiên hạ, sẽ hồi phục trước thiên hạ, chiếm thị trường trước thiên hạ, thắng lợi trong cuộc cạnh tranh đã dữ dội, càng dữ dội hơn với Covid. Chưa kể độc quyền về vaccin là một nguồn tài chánh vô hạn

- Thứ ba, vì lý do chính trị.

Có vaccin trước, dùng vaccin như một võ khí để thế giới ngả về phía mình.

Đó là ván bài của Trung Quốc, đang bị bối rối trên đường chinh phục, xâm lăng.

Đó là ván bài của Hoa Kỳ, chợt hiểu "America First" không có nghĩa là bỏ rơi trái đất trong tay Tàu.

Đó là ván bài của Liên Hiệp Châu Âu, muốn độc lập hơn bao giờ hết, từ khi thấy bộ mặt thực của Tập Cận Bình, ý thức được hiểm hoạ Tàu, nhưng không dám hoàn toàn tin tưởng vào đồng minh Hoa Kỳ nữa, sau thái độ bất thân thiện của Mỹ những năm gần đây.

Đó là lý do tại sao Trung Quốc dồn hết nỗ lực vào việc tìm, ăn cắp gấp rút những công trình nghiên cứu y khoa của Mỹ, và Hoa Kỳ ra tay cấp kỳ, bất chấp hậu quả ngoại giao, để trừ hậu hoạn. Trước khi quá trễ !

Từ Thức

Nguồn : https://www.facebook.com/tu.thuc.39, 27/07/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Từ Thức
Read 83 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)