Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

22/04/2017

Tinh thần Đồng Tâm

Lê Anh Hùng

Sự kin nhng người dân b cướp đt xã Đng Tâm, huyn M Đc, thành ph Hà Ni ni lên bt và giam gi 38 con tin ca chính quyn mà phn ln là công an đã khiến dư lun trong và ngoài nước st xình xch sut t hôm 15/4 đến nay.

tinhthan1

Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm - Ảnh minh họa

Sẽ còn nhiu ‘lươn lo’, ‘mưu mo’ Đng Tâm.

Trong lịch s Vit Nam hiện đi, đây là ln đu tiên dân chúng dám bt gi c mt đơn v công an cp trung đi, trong s đó có viên trung đoàn trưởng trung đoàn cnh sát cơ đng thành ph và mt viên phó trưởng công an huyn s ti.

Âm mưu tn công b l

Kể t khi v vic xy ra, bộ máy tuyên truyn ca nhà cm quyn cng sn đã tr hết "ngón ngh" s trường, ra sc lèo lái, đnh hướng dư lun, nhưng vn không che du được bn cht v vic : đây li là mt v tham nhũng đt đai nghiêm trng ca các cp chính quyn Hà Ni. Nói cách khác, đám tham quan nhũng lại đã cu kết vi doanh nghip cùng các thành phn bt ho khác đ cướp đot đt đai ca người dân xã Đng Tâm, trong mt v t cáo tham nhũng mà bà con đã theo đui t nhiu năm nay.

Bất chp thái đ chân thành ca bà con là mun được đi thoi trên tinh thn công khai và thng thn vi Ch tch thành ph v nhng tranh chp gia h vi chính quyn, song người đng đu b máy hành chính thành ph vn tìm cách lng tránh, dù ngày 17/4, h đã tr t do cho 18 con tin đ bày t thin chí ca mình.

Căng thẳng tiếp tc được đy lên cao khi người dân cho biết là ti 19/4 hàng trăm tên côn đ đã tn công vào làng nhưng b dân làng đy ra. Đc bit, bui chiu cùng ngày, người dân đã phát hin ra mt khu súng cùng 5 viên đn được giu trong đống chăn ti nhà văn hóa xã, nơi giam gi các con tin. Đây là nhng du hiu cho thy nhà cm quyn đã lên phương án tn công vào Đng Tâm. Nếu âm mưu không b l khiến bà con tăng cường cnh gii thì cuc tn công có th đã n ra.

Cuộc đi thoi bt thành

Cuộc đi thoi gia Ch tch Hà Ni vi bà con Đng Tâm vào chiu ti ngày 20/4 cui cùng đã không din ra. Lý do là vì mãi đến 4h30 bà con mi nhn được giy mi nên không kp chun b, nhưng quan trng hơn là vì h không mun đến hi trường Huyn uỷ M Đc, mà mun đi thoi ngay ti xã Đng Tâm. (UBND huyn M Đc mi 100 người, c người dân ln cán b, tuy nhiên ch có lãnh đo xã Đng Tâm đến d). Theo li ông Ch tch thành ph thì cuc đi thoi vi bà con s din ra trong ngày 21 hoc 22/4.

Chưa biết kết qu cuc đi thoi sp ti s thế nào nhưng gi đây nhà cm quyn có làm gì đi na thì h cũng đã thua. Đàn áp dân hay đi thoi vi dân đu là nhng cc xương cc kỳ khó nut vi nhng k vn ch quen vi li hành x bo ngược và đng trên pháp luật.

Lựa chn gii pháp đàn áp ư ? Nó s châm ngòi cho mt vòng xoáy bo lc mà cui cùng chính nhng k ra tay đàn áp dân s tr thành nn nhân ; nó s khiến cho s chia r trong đng càng thêm sâu sc, thúc đy quá trình "t din biến, t chuyn hóa" diễn ra nhanh hơn ; nó s lt lp son phn r tin cui cùng trên b mt tham tàn, vô đo ca nhà cm quyn trước nhân dân và cng đng quc tế.

Còn nếu gii pháp đi thoi được la chn, s kin Đng Tâm s là mt thng li ngon mc ca người dân trước bo quyền cng sn, khích l tinh thn đu tranh ca nhng dân oan b cướp đt nói riêng và nhng nn nhân ca chế đ nói chung trong cuc đu tranh giành li nhng quyn li chính đáng mà nhà cm quyn cng sn đã tước đot ca h sut hơn 2/3 thế k qua.

Chính quyền : thua toàn din

Một v khiếu kin kéo dài 5 năm qua mà nhà chc trách vn không gii quyết n tha, đúng pháp lut, vn tiếp tc nhng li ha rng tuếch, vô trách nhim trong bi cnh s phn ut trong dân chúng ngày càng dn nén – điu đó cho thấy h đã hoàn toàn thua v "lý".

Trong khi bà con vẫn đi đãi t tế vi các con tin, đng thi bày t thái đ chân thành khi ng li mi Ch tch UBND Thành phố Hà Ni v đi thoi thng thn vi h thì mt mt ông Nguyn Đc Chung li nut li ha v Đng Tâm làm vic hôm 18/4, mt mt Phó Giám đốc Công an Hà Ni Bch Thành Đnh li lên ging đe nẹt người dân. Phn ng ca chính quyn đã cho thy h đã thua v "tình" trước người dân Đng Tâm trong mắt công chúng.

Người Vit trong và ngoài nước vn đã mt nim tin vào chính quyn nên vic h bày t s đng cm và ng h đi vi bà con Đng Tâm là điu rt bình thường. Điu khác thường đây là, trước mt v vic đang gây chn đng dư lun trong và ngoài nước như thế mà đến nay quan chc cao nht trong h thng chính tr chính thc lên tiếng mi ch là Phó Bí thư Thành u Hà Ni, Đào Đc Toàn, vào ngày 18/4 và Ch tch Hà Ni ngày 20/4. Các v "t tr triu đình" thì hoàn toàn "im hơi lng tiếng". Trong khi đó, mt s nhân vt có tiếng nói trong h thng đã công khai bày t thái đ ng h người dân Đng Tâm, như Đại biểu quốc hội Dương Trung Quc hay nguyên Phó Chủ nhim Văn phòng Quc hi Nguyễn S Dũng. Đây là những du hiu cho thy s chia r sâu sc trong đng trước v vic nghiêm trng này.

Một phn vì lý do an ninh, một phn vì điu kin thông tin liên lc và mt phn là đ tránh b quy chp là do các "thế lc thù đch" hay Vit Tân "kích đng" mà my ngày qua người dân Đng Tâm ít tiếp xúc vi nhng anh ch em đu tranh trong nước. Mc dù vy, thông tin v tình hình Đồng Tâm vn được cp nht khá đy đ và kp thi trên Facebook và các trang mng "l dân". Trong khi đó, báo chí "l đng" li b cm đưa nhng thông tin phn nh chân thc tình hình Đng Tâm, cũng như tâm tư, nguyn vng ca bà con. Minh chng điển hình là vic trang Tuổi Tr Online đã phải g bài "Vào ‘tâm bão’ Đồng Tâm" chỉ vài chc phút sau khi đăng vào ti ngày 19/4.

Ngoài ra, không chỉ báo chí Tiếng Vit, mà nhiu cơ quan truyn thông quc tế Anh ngữ cũng đã đồng lot đưa tin bài v s kin Đng Tâm - M Đc, điu vn xưa nay hiếm khi xy ra.

Tóm lại, trong "s kin Đng Tâm", nhà cm quyn cộng sn đã thua toàn din : thua t lý cho đến tình ; thua t bên ngoài dân chúng cho đến bên trong b máy ; thua t truyn thông "l dân" cho đến báo chí "l đng" ; thua t truyn thông Tiếng Vit cho đến truyn thông Anh ng

Bất lun thế nào, "tinh thn Đồng Tâm" cũng s lan ta, không ch Hà Ni mà khp Vit Nam. Trong cơn quy đp ca bo quyn cng sn, máu ca người dân vô ti có th còn tiếp tc đ, song "s kin Đng Tâm" vn là đim báo rng ngày tàn ca chế đ đc tài buôn dân bán nước trên di đất hình ch S đang đến gn.

Lê Anh Hùng

Nguồn : VOA, 21/04/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Lê Anh Hùng
Read 700 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)