Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

04/01/2021

Thảm kịch xe tải Essex phải thúc đẩy việc ngăn chặn nạn buôn người từ Việt Nam

Mimi Vu, Dorothea Czarnecki, NadiaSebtaoui

Mạng lưới tội phạm lợi dụng sự hỗn loạn của Covid và Brexit. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tập trung và hợp tác quốc tế để ngăn chặn những thảm kịch tiếp theo.

essex1

Vụ những người lái xe và tổ chức vận tải liên quan đến thảm kịch xe tải Essex ở Vương Quốc Anh, trong đó 39 người di cư Việt Nam thiệt mạng đã nhận tội và kết án . Việt Nam cũng xét xử những kẻ môi giới đưa các nạn nhân đến Vương quốc Anh và tuyên án tù giam.

Mặc dù đây là những phát triển tích cực nhằm đạt được một số biện pháp công lý cho các nạn nhân, nhưng sẽ không được làm bất cứ điều gì để ngăn chặn nạn buôn lậu và buôn bán người Việt Nam sang Anh. Không có hệ thống tư pháp nào bắt được những kẻ chủ mưu và trục lợi thực sự đằng sau tội ác kinh hoàng này : các nhóm tội phạm có tổ chức.

Đã một năm kể từ thảm kịch Essex, và đại dịch Covid đã khiến thế giới trở thành rất khác biệt. Đi lại hàng không quốc tế đã bị gián đoạn và sẽ không trở lại bình thường trong tương lai gần.

Việt Nam là một trong số ít những điểm sáng của thế giới : đã nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan và chỉ ghi nhận hơn 1.400 trường hợp nhiễm bệnh và 35 người tử vong. Do đó, triển vọng kinh tế của Việt Nam rất khả quan . Sản xuất đang bùng nổ, với các công ty đa quốc gia đa dạng hóa chuỗi cung ứng vào Việt Nam, đồng nghĩa với việc tạo ra hàng nghìn việc làm mới.

Tuy nhiên người trẻ Việt Nam vẫn đang tìm cách sang Anh và Châu Âu. Các nhà tuyển dụng đăng các thông điệp hàng ngày trên phương tiện truyền thông xã hội quảng cáo việc làm tay chân ở các nước như Ba Lan, Romania, Hungary, Phần Lan và Slovakia, hứa hẹn một cuộc sống tương đối thịnh vượng.

Rất nhiều người Việt Nam trả lời, háo hức mong được là những người đầu tiên khởi hành ngay khi đường biên giới quốc tế mở lại. Nếu rủi ro của những cái chết vô danh trên xe tải, Covid-19 và tiền án không thể ngăn chặn hoạt động buôn lậu và buôn bán người Việt Nam sang Anh, thì sao ?

Trước tiên, cần giải quyết những nguyên nhân gốc rễ tại sao mọi người bắt đầu cuộc hành trình nguy hiểm này ngay từ đầu. Được thúc đẩy bởi mong muốn về các cơ hội kinh tế và xã hội mà họ tin rằng không thể có được ở các tỉnh miền Trung Việt Nam, mọi người sẵn sàng trả 30.000 bảng Anh trở lên cho những kẻ buôn lậu để có "con đường an toàn" đến Vương quốc Anh. Các chiến dịch nâng cao nhận thức không đủ để xua tan huyền thoại làm giàu. Các chiến dịch cần đi kèm với các chương trình mang lại cơ hội cho cuộc sống tốt đẹp hơn ở Việt Nam, chẳng hạn như đào tạo nghề và tìm việc làm.

Đồng thời, buôn bán người không còn có thể chỉ là vấn đề của Vương quốc Anh hay Việt Nam. Hoạt động buôn bán cực kỳ sinh lợi như động vật hoang dã, ma túy và hàng giả, và do các nhóm tội phạm có tổ chức là người gốc Việt sống ở các nước có cộng đồng người hải ngoại lớn như Ba Lan, Cộng hòa Séc, Đức và Pháp cầm đầu.

Không phải ngẫu nhiên mà các tuyến đường buôn lậu thường xuyên chạy qua các quốc gia này, và những người di dân Việt Nam thường trở thành nạn nhân trên đường đến Anh. Thủ phạm có thể là người gốc Việt, nhưng họ là công dân EU phạm tội trên đất EU.

Một trong những thiếu sót lớn nhất đối với các phản ứng của Vương quốc Anh và EU đối với nạn buôn người và tội phạm có tổ chức ở Việt Nam là thiếu kinh nghiệm và nguồn lực để làm việc với nạn nhân và cộng đồng người nước ngoài. Một bước khởi đầu thuận lợi vào năm 2020 là việc biệt phái các sĩ quan Việt Nam sang Cảnh sát Scotland, mang đến những kiến thức chuyên môn rất cần thiết về ngôn ngữ và văn hóa.

Hợp tác xuyên biên giới này cần được mở rộng bao gồm các nước trung chuyển EU và một chiến lược dài hạn và ngân sách dành riêng để giải quyết nạn buôn người và buôn lậu Việt Nam ở các cấp độ tội phạm cao nhất.

Sự thật đáng buồn là những người di cư Việt Nam trên xe tải chỉ bị coi là nạn nhân vì họ đã chết, một cách bi thảm và rất công khai. Nếu không, họ sẽ bị coi là những người di dân bất hợp pháp bất kể họ đã bị bóc lột hoặc trở thành nạn nhân như thế nào trước khi đến Essex.

Trong tương lai, chúng ta phải nhận ra các nạn nhân dù họ đang ở đâu trong hành trình của họ và thay đổi các giải pháp và ứng phó của chúng ta để phù hợp với hoạt động buôn người và buôn lậu xuyên quốc gia và không ngừng phát triển.

Mạng lưới tội phạm lợi dụng vào sự hỗn loạn của Covid, Brexit và suy thoái kinh tế để chuyển hướng sự chú ý ra khỏi họ, nhưng các chính phủ, tổ chức phi chính phủ, khu vực tư nhân và cơ quan thực thi pháp luật phải tập trung và phối hợp với nhau.

Một bi kịch khác của Essex luôn chờ đợi sẵn.

Mimi Vu, Dorothea Czarnecki, Nadia Sebtaoui

Nguyên tác : Essex lorry tragedy must spur greater effort to stop trafficking from Vietnam, The Guardian, 01/01/2021

Nguồn : VNTB, 04/01/2021

Mimi Vu là đối tác của Raise Partners và là chuyên gia chống buôn người và nô lệ hiện đại tại Việt Nam.

Tiến sĩ Dorothea Czarnecki là phó giám đốc ECPAT Đức và phó chủ tịch ECPAT quốc tế.

Nadia Sebtaoui là chuyên gia di cư và chống buôn người tại Paris

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Mimi Vu, Dorothea Czarnecki, NadiaSebtaoui
Read 124 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)