Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

05/01/2021

Nhà nước ngầm ở Tây và Ta

Đỗ Ngà

Deep state nghĩa là nhà nước ngầm, có người ví nó là "nhà nước trong nhà nước". Tức ngoài một nhà nước người ta nhìn thấy thì ẩn đằng sau còn có một "nhà nước ngầm" điều khiển được những người đứng đầu nhà nước công khai. Điều kiện để điều khiển những tai to mặt lớn là "Deep state" có khả năng đoạt mạng dễ dàng hoặc nắm giữ bí mật bất lợi cho các người nắm giữ quyền lực nhà nước v.v.

nhanuocngam0

Song song với chính sách 4 không, Đảng cộng sản Việt Nam còn lấy quyết định không bao giờ kiện Tàu ra tòa án quốc tế

Vào những năm 1970, các cựu quan chức cấp cao của Liên Xô, sau khi đào tẩu sang phương Tây đã công khai tuyên bố rằng lực lượng tình báo Liên Xô - KGB hoạt động như một "Deep state", họ đang nắm quyền kiểm soát Đảng cộng sản và chính phủ Liên Xô. Trong một hội nghị chuyên đề năm 2006 tại Hoa Kỳ, một cựu tướng trong lực lượng mật vụ Cộng sản Romania đã đào thoát sang Hoa Kỳ năm 1978 có tên là Ion Mihai Pacepa tuyên bố rằng : "Ở Liên Xô, KGB là Deep state. Bây giờ các cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang – FSB (tức lực lượng KGB trước đây) đang điều hành nhà nước Nga. Họ có quyền quản lý 6.000 vũ khí hạt nhân của đất nước, được giao cho KGB vào những năm 1950 và giờ đây họ cũng quản lý ngành công nghiệp dầu chiến lược do Putin tái thiết"

Putin vốn là sĩ quan tình báo KGB công tác tại Đông Đức. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Putin rời KGB vào năm 1991 với quân hàm trung tá, và trở về Nga phụ tá cho Anatoly Sobchak tại đại học Leningrad. Sau khi Anatoly Sobchak đắc cử thị trưởng Sant Petersbourg thì ông ta nâng đỡ học trò cũ Vladimia Putin trở thành Phó thị trưởng thứ nhất thành phố này vào năm 1994.

Sau khi được Anatoly Sobchak giới thiệu, Putin chuyển đến Moscow và được Boris Yeltsin bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) – một phiên bản hậu cộng sản của KGB. Với vai trò này xem như Putin quay lại cơ quan cũ với vai trò là sếp ngành. Và không khó khăn gì để Putin kiểm soát hoàn toàn cơ quan này để điều khiển chính trường Nga, và từ đó sự nghiệp chính trị của Putin thăng hoa. Vào ngày 9/8/1999 Putin nắm ghế thủ tướng thì sau đó chưa đày 4 tháng, ngày 31/12/1999 nắm ghế thổng thống sau khi Boris Yeltsin từ chức. Và từ đó Putin xây dựng đế chế cho mình đến hôm. Sẽ không ai đánh bại được Putin vì hiện nay ông ta đang là chủ Deep state của Nga. Putin làm chủ cả nhà nước ngầm và cả nhà nước công khai. Ngày nay, đối thủ chính trị nào đe dọa lá phiếu của của Putin đều sống không thọ, đó là đòn đánh bằng Deep State của Putin. Trừ khi Putin chết, còn không thì chẳng có ai thắng nổi Putin cả.

Nói đến Deep state là nói đến nhà nước ngầm, họ là lực lượng tình báo nắm hầu hết các bí mật của quan chức nhà nước để điều khiển. Lực lượng gián điệp đó có khả năng đầu độc quan chức một cách dễ dàng, có thể lấy được những tin tức cơ mật của một quốc gia hay của các quan chức cấp cao, có thể quay lén các clip nhạy cảm của người đứng đầu nhà nước v.v. và họ dùng đó làm công cụ điều khiển nhà nước. Điều đáng sợ nhất là Đảng cộng sản Việt Nam chỉ nắm được nhà nước chính thức, còn Tàu nắm Deep state.

Trong một video xuất hiện trên YouTube hồi tháng 3/2017, ông thiếu tướng công an Trương Giang Long nói về quan hệ với Trung Quốc : "Chúng ta không loại trừ việc mà họ tìm mọi cách làm suy yếu từ bên trong. Chúng tôi nói với các đồng chí là bọn xấu nó cài cắm, nó móc ngoặc nó lôi kéo đó. Hồi xưa chỉ một vài người là đã nguy hiểm rồi, là chết rồi. Bây giờ là tôi thông báo với các đồng chí là nó đã có đến hàng trăm. Mà hàng trăm không chỉ là con số dừng lại hàng trăm, mà trăm này có thể cộng với trăm kia chứ không chỉ trăm". Đấy là một minh chứng cho Deep state Tàu xâm nhập vào điều khiển nhà nước Việt Nam. Được xác nhận công khai, thực chất những gì bí mật mà xì ra cho dân biết chỉ là phần rất nhỏ.

Trong năm 2017, ông Nguyễn Phú Trọng có 2 lần ký những văn kiện bí mật với Tàu. Lần đầu là ngày 12/1/2017 ký 15 văn kiện khi ông Trọng sang Tàu, lần hai là vào 12/11/2017 kí 12 văn kiện khi ông Tập sang Việt Nam. Sau những văn kiện này là chính sách 4 không có lợi cho Tàu "không tham gia liên minh quân sự ; không liên kết với nước này để chống nước kia ; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác ; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế". Song song với chính sách 4 không ấy là quyết định không bao giờ kiện Tàu ra tòa án quốc tế, và mới đây ông Trọng chỉ đạo đưa thông tin về "quan hệ đối ngoại của đảng về vấn đề biên giới, lãnh thổ, chủ quyền vào diện tuyệt mật". Đấy là những bằng chứng.

Không một quốc gia nào muốn tự làm yếu mình bằng chính sách 4 không có lợi cho kẻ thù, trừ khi có Deep state Tàu đều khiển. Không một nhà nước nào không muốn kiện kẻ cướp, trừ khi nó bị Deep state Tàu điều khiển. Không ai lại giấu thông tin về thỏa thuận biên giới trước dân, trừ khi có Deep State Tàu điều khiển. Và đại hội 13, chắc gì quyền quyết định hoàn toàn nằm trong tay Đảng cộng sản khi mà Deep State Tàu đã từng có những can thiệp quá sâu vào nội tình Đảng cộng sản Việt Nam ? Có lẽ dân là bị ăn quả lừa, còn Đảng cộng sản Việt Nam và quan thầy của nó là biết rõ hơn ai hết.

Đỗ Ngà

Nguồn : quyenduocbiet.com, 03/01/2021

Tham khảo :

https://www.thoughtco.com/deep-state-definition-4142030

https://www.thoughtco.com/vladimir-putin-biography-4175448

https://dantri.com.vn/.../viet-nam-trung-quoc-ky-ket-15...

https://vnexpress.net/viet-nam-trung-quoc-ky-ket-12-v

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Đỗ Ngà
Read 145 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)