Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

01/05/2021

Tập Cận Bình đối đầu Chloé Zhao

Ngô Nhân Dụng

Người ta thường hãnh din khi thy dân nước mình thành công ngoi quc. Chng hn dân Algerie xung đường hoan hô khi Zinedine Zidane làm bàn giúp đi tuyn Pháp chiếm gii Túc Cu Âu Châu. Người Argentine cũng cũng ăn mng khi Diego Maradona được c hai đi ln FC Barcelona và Napoli giành git. Năm 1958, gii Tchaikovsky khai trương Moscow, Van Clibburn được huy chương vàng mi 23 tui, được người M đón tiếp như mt anh hùng. Khi Đng Thái Sơn, 22 tui, chiếm gii Chopin năm 1980 không nhng người Vit mà các nước Á Châu đu hãnh din.

zhao1

Din viên Frances McDormand (trái) and đo din Chloe Zhao, ti l trao gii Oscar, 25 tháng Tư.

Cng sn Trung Quc khác hn ! Chloé Zhao, tên tht là Zhao Ting (Triu Đình, 赵婷) mi được tng gii đo din xut sc nht cho cun phim "Nomadland" (đt ca dân không nhà) ; cun phim cũng được tng gii. Nhưng bây gi các báo, đài Trung Quc không được phép nhc đến tên cô. Tên cô và tên cun phim xut hin trên mng b kim duyt xóa ngay tc khc.

Nhưng các công dân mng bên Trung Quc vn tiếp tc trao đi tin tc và bình lun v cô đo din đng hương 39 tui. Thay vì gi tên Triu Đình, h ch cn viết "Cô Gái Đó !" Hoc đt cho cô cái tên mi "Con gái ca Mây !" Tên cun phim, dch sang tiếng Trung Hoa là "Vô Y Chi Đa" được đi thành "Hu Y Chi Thiên !" Sau my ngày, các quan kim duyt khám phá ra trò chơi đi tên này và tiếp tc truy nã !

Nhng người vào mng Weibo (Vi Bác) thích thú nht v my câu m đu cun Tam T Kinh mà Triu Đình đc, bng tiếng Tàu, "Nhân chi sơ Tánh bn thin". Cô k chuyn hi nh ông b dy cô hc Tam T Kinh (Sách Ba Ch) và by trò chơi th thách cô con gái đc li cho đúng.

"Con người sinh ra vn sn tánh thin". Cô Triu Đình nhc đến nhng nhân vt trong cun phim, nhng người M ln tui phi thay đi ch luôn luôn vì mt vic ch này li đi kiếm ăn ch khác, như dân du mc nomad trong tiếng Anh. Cô cùng vi cô Frances McDormand, người chiếm gii n din viên xut sc, cùng nhau đi tìm hiu cuc sng ca nhng người không có nơi cư trú nht đnh. Cô mi nhiu người tham d khi quay phim. Triu Đình nhc đến câu Tánh Bn Thin đ ghi nhn rng, "… tôi luôn luôn thy tánh thin nhng người tôi gp khp nơi trên thế gii".

zhao2

Zhao Ting (Triu Đình, 赵婷) mi được tng gii đo din xut sc nht cho cun phim "Nomadland" (đt ca dân không nhà)

Đáng l người Trung Hoa khp thế gii phi hãnh din khi thuyết "Tánh Thin" do Mnh T đ xướng được truyn đi trong mt đi hi phim nh thường có vài chc triu người theo dõi trên ti vi năm nay ch còn mt phn ba. Có l đây là ln th nhì có người Trung Hoa đóng vai s gi văn hóa như vy. Người đi trước là triết gia H Thích. Năm 1945, năm cường quc thng Đi Chiến Th Hai thành lp Liên Hip Quc. H Thích là đi s Trung Hoa Dân Quc, đã vn đng đi din ca các nước khác đng ý ghi mt câu vào bn Hiến chương : "Người trong bn bin đu là anh em". Đó là li Khng T, "T hi chi ni giai huynh đ". H Thích đưa ra mt câu trích trong sách Lun Ng, còn cô Triu Đình ch hc ti Tam T Kinh !

Tam T Kinh là cun sách đu tiên tr em được hc Trung Quc, Vit Nam và Nht Bn đi xưa. Không ng, đến thi Đng Tiu Bình bên Trung Quc còn nhng ông b dy con nhng câu thơ ba ch đó ! Hin tượng này cho thy Mao Trch Đông hoàn toàn tht bi khi mun xóa sch quá kh ! Vì thế, mt cô gái đã t giã quê hương t năm 14 tui ; trong lòng vn gi được nhng câu "Tánh bn thin !"

Tháng Hai va qua, cô Chloé Zhao đã được tng gii Golden Globes v cun phim này. Khi đó, đng Cng sn còn chưa biết gì v cô, cho nên báo đài nhà nước coi cô là mt "nim hãnh din". Trên mng Weibo xut hin bao nhiêu li khen ngi. Tài t Chương T Di, ni tiếng trong phim Tàng Long Phc H, đã chúc mng và tiên đoán, "Ch đot gii Oscars !"

My ngày sau, có tay mt thám tìm thy và đưa trên mng li ca cô Triu Đình t năm 2013, cô nói rng Trung Quc là nước "đâu đâu cũng ch toàn di trá". Khi đó cô đã qua M được mươi năm, sau khi hc trung hc bên Anh. Các quan kim duyt bt đu chém. H không cho các đài chiếu đêm hi Oscars như mi năm, dân Hng Kông cũng không được coi ! Trên mng còn bêu xu cô, đưa lên li cô nói vi mt nhà báo Australia vào cui năm 2020, rng "Bây gi nước M là quê hương tôi" mc dù t báo sau đó đã ci chính, xác đnh li cô nói tht s là "Nước M chưa phi là quê hương tôi".

Khi cô Triu Đình được gii Oscars, ch bút tp chí Hoàn Cu Thi Báo bn tiếng Anh,Global Times, cũng khen ngi cô không quên ngun ci, và t ý hy vng cô s đóng mt vai hòa gii gia hai nước Trung, M. Nhưng sau đó, t báo cũng đi ging.

Năm 2014 Tp Cn Bình đã kêu gi dân chúng phi "t tin v văn hóa," và đ cao vai trò ca các ngh sĩ, nht là các nhà làm phim, gi h là "linh hn ca dân tc". Ông mun Trung Quc phi chy đua vi phim nh M và n Đ, hai nước ni nht thế gii v phim nh. Nhưng Cng sn Trung Quc không th nào khích l các ngh sĩ. Vì con người ch phát trin óc sáng to khi được sng và suy nghĩ t do. Chính các đo din ni tiếng như Trương Ngh Mưu, Trn Khi Ca đã nhiu ln b cơ quan kim duyt cnh cáo. Cun phim cui cùng ca Trương Ngh Mưu, "Mt Giây" gi đi d đi hi đin nh Berlin năm 2019, b rút li vào ngày chót.

Cô Triu Đình không phi là người ni tiếng đu tiên b chế đ cng sn đui ra khi các mng ch vì nói s tht. Mt cu th quc tế là Hác Hi Đông, Hao Haidong, đã v hưu nhưng bây gi vn gi k lc s bàn đá vô khung thành, cũng b đng "khai tr" không được lên mng. Năm ngoái, ông và bà v, mt cu vô đch cu lông (badminton) đã lên tiếng trong ngày k nim Thiên An Môn. H t cáo cuc thm sát và ch trích chính sách dit chng Tây Tng. H nói thng đng Cng sn gây ra nhng ti ác đi vi loài người ! Hai v chng b cm lên mng, tên tui h b xóa trên các din đàn chuyên v th thao.

Trung Cng có th xây nhiu xa l và đường xe la nht thế gii ; làm nhiu đin thoi và xe chy đin nht thế gii ; dân Trung Quc vn ăn nhiêu tht heo nht thế gii ; nhưng Tp Cn Bình s tht bi trong c hai lãnh vc, văn hóa và th thao. Đúng như Hác Hi Đông nhn xét, môn bóng đá c Trung Quc không ngoi lên được, ch vì nn tham nhũng ! Trong mt t dân thế nào cũng phi có nhng tay đá banh xut chúng. Nhưng các cu th thiếu niên mun được đi tp luyn các trường nhà nước thì cha m phi hi l. Các trn đu đu được đánh cá đ, và chính các cu th cũng c ý thua nếu được các quan trên đưa tin.

Tp Cn Bình cũng b l mt cơ hi không biết li dng gii Oscars ca cô Chloé Zhao. Nhng li cô chê Trung Quc " đâu cũng toàn di trá" thc ra có my người dân nghe thy đâu ! Mà h nghe cũng không sao, vì hơn mt t dân đã biết như thế t lâu ri, đâu cn cô Triu Đình mách bo ! Nếu Tp Cn Bình khôn ngoan thì mi Zhao cô v nước, tng huân chương, và nh cô đóng mt vai hòa gii vi nước M !

Nhưng Tp Cn Bình không th khôn ngoan như thế được. Đảng cộng sản đã quen hot đng như vy. Nó ganh ghét nhng người thành công, nht là thành công nước ngoài. Nó nghe ai nói gì xu v chế đ thì phi "cht đu" lin, như mt cái máy chém t đng. Cái máy đó bây gi li dùng tin hc đin t và trí khôn nhân to nên phn ng rt nhanh và rt tàn bo ! Chc bây gi cô Chloé Zhao phi t hi : Nên chn nơi nào làm quê hương ?

Ngô Nhân Dụng

Nguồn : VOA, 30/04/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Ngô Nhân Dụng
Read 171 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)