Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

30/09/2021

Chiến lược ngăn chặn Trung Quốc của Joe Biden tại Đông Á và Nam Á

Phạm Ngọc Phương Đoan - Anh Vũ - Thanh Hà

Thông điệp Bộ tứ gửi đến Trung Quốc

Phạm Ngọc Phương Đoan, RFA, 30/09/2021

Tuyên b chung ca B T

Trong nhng năm gn đây, cơ chế Đi thoi an ninh bn bên (B t), và khái nim n Đ Dương-Thái Bình Dương t do và ci m làm nn tng cho cơ chế này, đã có đng lc thúc đy đ phn ng trước s quyết đoán ngày càng tăng ca Trung Quc.

botu1

Nhóm Bộ tứ ở Nhà Trắng hôm 24/9/2021 : (từ trái qua) Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison - AP

Mi đây, ngày 24/9 B t đã có cuc gp thượng đnh trc tiếp đu tiên. Sau cuc gp, các bên đã ra Tuyên b chung.

Tuyên b chung ca cuc hp trc tiếp đu tiên ca nhóm B t không ch cho thy sc mnh ca nhóm đã được cng c mà còn truyn ti mt thông đip mnh m ti Trung Quc đ chng li cách tiếp cn bành trướng và cưỡng ép ca h Bin Hoa Đông và Bin Đông.

Các khía cnh quan trng trong Tuyên b chung ca nhóm B t đu rt đáng chú ý.

Đu tiên, tuyên b nhn mnh s cn thiết ca khu vc n Đ Dương-Thái Bình Dương rng m và "không b ép buc". Mc dù Trung Quc không được nhc ti, nhưng các thông tin truyn thông thường dn li các chuyên gia đ nhn mnh s ám ch ti Trung Quc.

Th hai, tuyên b ch ra rng các quc gia ng v pháp quyn, t do hàng hi và hàng không, gii quyết hòa bình các tranh chp, các giá tr dân ch và toàn vn lãnh th ca các quc gia". Các nước thành viên ca Nhóm B t quyết tâm tiếp tc ng h vic tuân th lut pháp quc tế, đc bit như được phn ánh trong Công ước Liên hp quc v Lut Bin (UNCLOS), đ đi phó vi các thách thc đi vi trt t da trên quy tc hàng hi, bao gm c Bin Hoa Đông và Bin Đông. Nhóm B t cũng khng đnh h tr các quc đo nh, đc bit là các quc đo Thái Bình Dương, nhm tăng cường kh năng phc hi v kinh tế và môi trường ca h.

Th ba, hp tác trong lĩnh vc công ngh được quan tâm nhiu hơn. Nhóm B t đã công b mt s hip ước mi, bao gm mt hip ước đ tăng cường bo mt chui cung ng cho cht bán dn. Nhóm cũng trin khai quan h đi tác 5G và quyết tâm làm vic cùng nhau đ to thun li cho hp tác công tư và chng minh kh năng m rng và đm bo an ninh mng.

Th tư, tuyên b chung ghi nhn "s hp tác m rng" gia 4 quc gia.

Th năm, nhóm B t cho thy rõ ý đnh lôi kéo các nước khác tham gia vào vic đt được mc tiêu ca h. Trong khi tái khng đnh vai trò trung tâm ca Hip hi các quc gia Đông Nam Á (ASEAN) và s hi t vi Trin vng ca ASEAN v n Đ Dương-Thái Bình Dương, Nhóm B t cũng hoan nghênh chiến lược ca EU đi vi n Đ Dương-Thái Bình Dương được công b vào tháng 9/2021.

Th sáu, Nhóm B t quyết đnh thúc đy phát trin cơ s h tng bn vng và h tr Mng lưới Đim Xanh, đng thi nhn mnh tm quan trng ca các hot đng h tr công khai, công bng và minh bch phù hp vi các quy tc và tiêu chun quc tế đi vi các quc gia ch n ln, bao gm c v tính bn vng và trách nhim gii trình n, đng thi kêu gi tt c các ch n tuân th các quy tc và tiêu chun này. Điu này s giúp chng li chính sách by n ca Trung Quc dưới v bc ca sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI).

Tt c nhng điu trên cho thy các nước trong nhóm B t đang hp tác cht ch đ chng li các xu hướng tiêu cc như cưỡng ép và ch nghĩa bành trướng ca Trung Quc, đng thi quyết tâm duy trì pháp quyn khu vc n Đ Dương-Thái Bình Dương. Gi đây, nhóm B t đã có nn tng vng chc hơn và đã c th hóa các kế hoch thay vì đ cp đến chúng mt cách chung chung.

Tuy nhiên, thay vì nhn ra rng các hành vi quy ri các quc gia nh hơn và chính sách bành trướng s thúc đy các quc gia khác thc hin các hành đng cn thiết đ bo v li ích ca h, Trung Quc li đang tiếp tc các hot đng vi phm các chun mc và lut pháp quc tế. Trung Quc đã gi nhóm B t là mt NATO phiên bn Châu Á hay mt nhóm chng Trung Quc.

Không ch B t mà Liên minh AUKUS mi thành lp gn đây cũng b Trung Quc lit vào như là NATO Châu Á đ chng Trung Quc.

Mc dù AUKUS không có liên h vi nhóm B t, nhưng các liên minh như vy nht đnh s phát trin đ chng li các hot đng bt hp pháp ca Trung Quc.

botu2

Cuc hp ca lãnh đo B t Nhà Trng hôm 24/9/2021. AP

Đông Nam Á đón nhn v B t ra sao ?

B t đã tìm cách thu hút được s chú ý n Đ Dương-Thái Bình Dương, đc bit là các nước Đông Nam Á, bng cách nhn mnh chc năng hot đng và li ích hu hình, chng hn như phân phi vc-xin nga Covid-19, biến đi khí hu và các công ngh mi ni.

Đông Nam Á, không th xác đnh được mt hình nh rõ ràng, nht quán và gn kết v B t. Mt s nước dường như hoài nghi v nhóm này, trong khi mt s nước khác phn nào hoan nghênh. Trong cuc kho sát Hin trng Đông Nam Á năm 2021, chưa đến mt na s người được hi cho rng B t có đóng góp tích cc hoc rt tích cc cho an ninh khu vc (1 ). Trong mt cuc kho sát khác do Vin chính sách chiến lược Australia tiến hành, gn 40% s người được hi cho rng B t mang nhiu giá tr ngoi giao và biu tượng hơn là mt sáng kiến trng yếu đi vi khu vc (2 ). S mâu thun chung này phn nào là do ASEAN quan ngi rng B t s làm suy yếu các th chế đa phương do ASEAN dn dt. Có th nói, bng vic công b Quan đim ca ASEAN v n Đ Dương-Thái Bình Dương năm 2019, ASEAN đã tìm cách "đóng du thông qua" các khái nim đang phát trin v n Đ Dương-Thái Bình Dương - c th là đưa khu vc vào mt khuôn kh đa lý vi trng tâm là nhng khái nim c th như an ninh hàng hi và tính kết ni, thay vì đưa khu vc vào mt khuôn kh đa chính tr nhm chng li Trung Quc.

Vit Nam cn hp tác vi B t

Vit Nam đang đóng mt vai trò ngày càng quan trng hơn trong chui cung ng toàn cu. Tuy nhiên, nn kinh tế Vit Nam vn ph thuc rt nhiu vào Trung Quc. B t đã có ln ng ý mi Vit Nam tham gia như mt "thành viên m rng".

Nếu Vit Nam tham gia B t, đây s là cơ hi tt cho c Vit Nam và B t đ gim bt s ph thuc vào Trung Quc. Trong nhng năm gn đây, Vit Nam đã ký nhiu hip đnh thương mi t do đa phương, song phương vi nhiu đi tác (FTAs).Tuy nhiên, do thiếu liên kết gia doanh nghip ni đa và doanh nghip có vn đu tư trc tiếp nước ngoài (FDI) trong đnh hướng xut khu, cht lượng lao đng thp và mt s lý do khác, Vit Nam chưa th tham gia sâu vào chui cung ng toàn cu. Chính vì vy, đây chính là cơ hi đy mnh phát trin kinh tế, thoát khi s ph thuc vào th trường Trung Quc. Bi vì s ph thuc v kinh tế cũng s dn đến nhng ph thuc v chính tr và chiến lược trong bi cnh Trung Quc ngày càng có các hành vi hung hăng trên bin Đông, đe do các quc gia khác, mà Vit Nam là m t trong s đó.

Phạm Ngọc Phương Đoan

Nguồn : RFA, 30/09/2021

**********************

Khi Mỹ tăng tốc chiến lược ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc

Anh Vũ, RFI, 29/09/2021

Từ chiến lược xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương dưới thời Barack Obama đến cuộc tấn công tổng lực ngoại giao, kinh tế và công nghệ của chính quyền Donald Trump qua đến thời tổng thống Joe Biden cuộc huy động ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc, "mối đe dọa chiến lược" đối với Mỹ đang được đẩy mạnh thêm với quy mô rộng hơn.

2단

Mỹ tìm mọi cách kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc qua Con đường tơ lụa trên đất liền và trên biển cả

Chín tháng sau khi ông Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ, quan hệ Washington và Bắc Kinh vẫn là cuộc đối đầu không khoan nhượng. Mọi ý định nhằm làm dịu căng thẳng quan hệ với Trung Quốc đều thất bại. Cuộc đối thoại ngoại giao đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Joe Biden tại Anchorage kết thúc bằng cuộc đấu khẩu lên mặt dạy dỗ nhau. Các cuộc tiếp xúc lạnh nhạt của các quan chức Mỹ tại Bắc Kinh. Giới quan sát nhận thấy Trung Quốc không hề có dấu hiệu thiện chí nào để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, đang ở mức thấp nhất kể từ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây 50 năm.

Đầu tháng 9/2021, tổng thống Biden có cuộc điện đàm trực tiếp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để trao đổi các "vấn đề chiến lược", thế nhưng cuộc nói chuyện cũng không mang lại được chuyển biến nào thực chất. Tuần trước, qua diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Biden tiếp tục xa xôi đề cập đến quan hệ đối địch Mỹ -Trung với tuyên bố rằng "mọi cường quốc phải có nghĩa vụ xử lý thận trọng các quan hệ của mình không để cạnh tranh dẫn đến xung đột" và "chúng tôi (Mỹ) sẽ bảo vệ các đồng minh và bè bạn của chúng tôi… và chúng tôi chống lại các ý đồ của những nước lớn thống trị những nước yếu hơn".

Trong hầu hết mọi lĩnh vực – ngoại giao, quân sự, kinh tế - giờ đây Hoa Kỳ luôn sẵn sàng đối mặt với một đối thủ ngày càng tỏ ra nguy hiểm cho vị trí cường quốc số 1 thế giới của Washington.

Chuyên gia Hal Brands, giáo sư Trường nghiên cứu quốc tế John-Hopkins, được nhật báo Pháp Le Figaro trích dẫn giải thích "Từ hai hay ba năm nay ở Washington tồn tại một quan điểm chung : Trung Quốc là một mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ".

Điều thay đổi từ khi ông Biden lên nắm quyền, đó là với chính quyền mới, cuộc đối đầu với Trung Quốc mang đậm tính chất hệ tư tưởng, giữa nền dân chủ và toàn trị. Tổng thống Trump không nhìn sự việc như vậy mà chỉ tập trung vào thương mại. Một điểm khác nữa trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung, theo chuyên gia Hal Brands là "Biden định đối đầu với Trung Quốc theo cách đa phương hơn, bằng cách dựa vào các đồng minh", trong khi người tiền nhiệm của ông thích một mình một ngựa.

Trong những tuần vừa qua, liên minh mới giữa Hoa Kỳ, Úc, Anh (AUKUS) bất ngờ được thành lập bổ sung thêm vào mặt trận chung để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tiếp đó là cuộc gặp trực diện lãnh đạo Bộ Tứ (QUAD) gồm Hoa Kỳ-Ấn Độ-Nhật Bản và Úc, càng khẳng định ưu tiên chiến lược mới của Nhà Trắng là kiềm chế đà bành trướng của Trung Quốc. Chiến lược này dường như được tập trung và đẩy nhanh hơn sau khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua tranh giành ảnh hưởng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới cùng với vấn đề Đài Loan đang làm cho Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trở thành vùng căng thẳng quốc tế. Chuyên gia Hal Brands được trích dẫn ở trên, nhận định, "thực sự có mối nguy hiểm khi cuộc cạnh tranh này có thể chuyển thành một cuộc đối đầu quân sự", nhất là khi Washington can dự quá sâu vào chuyện Đài Loan. Bắc Kinh đã không giấu ý định thống nhất Đài Loan, kể cả bằng vũ lực.

Ngoài ra các chuyên gia đều có chung nhận định, nguy cơ xung đột quân sự trong vùng từ sự cạnh tranh giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới là vô cùng thấp. Các hoạt động quân sự như tập trận, tuần tra, hợp tác quốc phòng hay liên minh cũng chỉ là các động thái tạo áp lực, cảnh tỉnh cho Bắc Kinh thấy rằng, vươn lên thành cường quốc để bành trướng ảnh hưởng là phá vỡ trật tự thế giới hiện có, điều mà ngày càng nhiều nước nhìn nhận như là một mối đe dọa thực sự cho an ninh và sự ổn định quốc tế.

Anh Vũ

Nguồn : RFI, 29/09/2021

*********************

Chiến lược cứng rắn của Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương thách thức Nhật Bản

Thanh Hà, RFI, 29/09/2021

Nhật Bản cần một chính phủ ổn định và vững chắc để đương đầu với một nước Trung Quốc càng lúc càng hung hăng và đối phó với chiến lược cứng rắn của Mỹ để kềm tỏa Trung Quốc trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tokyo tán đồng hiệp định Anh, Úc, Mỹ nhưng không hoàn toàn thoải mái với viễn cảnh bị Washington lôi kéo vào liên minh quân sự, trực diện đối đầu với Bắc Kinh.

nganchan2

Tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Yoshihide Suga họp báo tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ. Ảnh tháng 4/2021.  Mandel Ngan AFP

RFI xin giới thiệu bài viết : "Nhật Bản trước những sáng kiến cứng rắn của Hoa Kỳ tại Ấn Độ-Thái Bình Dươngcủa nhà nghiên cứu Marianne Péron – Doise, đăng trên trang mạng của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Trường Quân Sự Pháp IRSEM, ngày 24/09/2021.

Sau một năm cầm quyền, ông Yoshihide Suga nhường chức chủ tịch đảng và qua đó là chiếc ghế thủ tướng cho một người khác nhằm tạo thuận lợi cho Đảng Tự Do Dân Chủ lao vào cuộc đua trước bầu cử Quốc Hội cuối tháng 11/2021. Chuyên gia Pháp, bà Péron-Doise ghi nhận : "Hơn bao giờ hết Nhật Bản cần có một chính quyền ổn định, có sức thuyết phục cả với công luận trong nước lẫn về mặt ngoại giao" bởi vì Tokyo đang phải đối mặt với một bên là một nước Trung Quốc trong tay ông Tập Cận Bình với chủ trương "dân tộc chủ nghĩa hung hăng" và bên kia là "chính sách không khoan nhượng với Trung Quốc của chính quyền Biden".

Bị chỉ trích kém cỏi trong việc ngăn chận đại dịch Covid-19 lây lan nhân Thế Vận Hội vừa rồi, ông Suga phải từ bỏ chức vụ thủ tướng Nhật Bản.  Sau hơn một năm cầm quyền, di sản chính trị của Yoshihide Suga "mờ nhạt" hơn nhiều so với người tiền nhiệm là Shinzo Abe. Điểm son của cựu thủ tướng Abe trong tám năm điều hành đất nước là đã thuyết phục được nhiều đối tác "chia sẻ tầm nhìn của Nhật về một khu vực Ấn Độ–Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Yoshihide Suga đã tiếp nối chiến lược đầy tham vọng đó và ông đã dành hai chuyến xuất ngoại đầu tiên cho các đối tác ASEAN là Việt Nam và Indonesia. Cho đến tận những tuần lễ chót ở cương vị thủ tướng, ông Suga, nguyên là cánh tay phải của Shinzo Abe đã tổ chức ở Tokyo một cuộc họp cấp bộ trưởng của Bộ Tứ QUAD, một đối thoại an ninh bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn Độ tập trung vào khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương. Tuần trước thủ tướng Suga đã đến Washington dự thượng đỉnh đầu tiên của nhóm QUAD. Tổng thống Biden mong muốn bốn nước liên quan "năng động hơn". Tầm mức quan trọng của Bộ Tứ trong mắt tổng thống Hoa Kỳ là một thành công lớn của Nhật Bản về đối ngoại.

Nhật Bản đã "quốc tế hóa" vấn đề Đài Loan

Trong chiến lược an ninh, thủ tướng Suga đã gây bất ngờ khi lên tiếng về hồ sơ Đài Loan. Chuyên gia thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Trường Quân Sự Pháp, Marianne Péron-Doise nhắc lại Sách trắng về quốc phòng Nhật Bản công bố tháng 7/2021 đã nhấn mạnh : sự ổn định tại eo biển Đài Loan là một phần trong vế an ninh quốc gia. "Nhật Bản lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng các chiến dịch phô trương sức mạnh chung quanh Đài Loan kể từ khi tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử hồi 2020".

Lý do, "Đài Loan chỉ cách quần đảo Senkaku chừng 100 cây số. Quần đào này do Nhật Bản quản lý nhưng Bắc Kinh lại hung hăng tuyên bố khẳng định chủ quyền" mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Bắc Kinh thường xuyên cho tàu cá hay tàu hải cảnh thâm nhập vào các vùng biển thuộc chủ quyền Nhật Bản trong khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo Tokyo, Bắc Kinh áp dụng những thủ thuật sách nhiễu Đài Loan tương tự như với các vùng hải đảo của Nhật Bản. Hơn thế nữa, nội các Suga quan niệm rằng, trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan, Nhật Bản sẽ bị rơi vào vòng xoáy khủng hoảng do vừa gần gũi với Đài Loan về mặt địa lý, lại vừa là đồng minh quân sự của Hoa Kỳ với các căn cứu quân sự và không quân đặt tại Okinawa cũng không xa eo biển Đài Loan.

Trong cuộc hội kiến lần đầu với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 4/2021, thủ tướng Suga đã đề cập đến lo ngại này và đôi bên "chia sẻ lo ngại về an ninh chung".

Cũng thủ tướng Suga đã áp đặt được quan điểm khi đưa vào thông cáo kết thúc thượng đỉnh G7 tại Anh Quốc hồi tháng 6/2021 một câu liên quan đến "tầm mức quan trọng của sự ổn định tại eo biển Đài Loan". Nói cách khác theo phân tích của chuyên gia Pháp Marianne Péron-Doise, chính Nhật Bản dưới thời thủ tướng Yoshihide Suga đã thu hút chú ý của cộng đồng quốc tế về vấn đề Đài Loan và điều đó không ngớt làm Bắc Kinh phẫn nộ.

Vị trí của Nhật Bản trong cuộc đọ sức chiến lược Mỹ-Trung

Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là Nhật Bản cần có một chỗ đứng như thế nào trong bối cảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ đang lao vào một cuộc chạy đua về mặt chiến lược ?

Nhà nghiên cứu của học viện quân sự Pháp IRSEM nhắc lại chính quyền của thủ tướng Suga trong Sách Trắng quốc phòng đã nêu ra một số hướng đi như là "mở rộng các mối đối tác phòng thủ, tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến" và quan trọng hơn nữa là "tìm được một chỗ đứng giữa một bên là Hoa Kỳ và bên kia Trung Quốc Trung Quốc".

Giờ đây, với Joe Biden ở Nhà Trắng, yếu tố thứ ba này sẽ laf một bài toán khó bởi lâu nay Tokyo cứ ngỡ rằng có thể dung hòa được giữa một bên là những mối "quan hệ thương mại, kinh tế với Bắc Kinh" và bên kia là "vế mặt an ninh với Washington". Nhưng chính quyền Biden đang dồn Nhật Bản vào thế khó xử.

Marianne Péron-Doise giải thích : Về mặt thương mại và công nghệ, Mỹ không có ý định tham gia hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương CPTPP mà Tokyo là một trụ cột, nhưng lại muốn Nhật Bản "huy động nguồn lực để mở củng cố vai trò của nhóm QUAD. Washington cũng muốn trông cậy vào công nghệ cao của Nhật để cản đường các đối thủ Trung Quốc đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông và mạng 5G".

Còn trên phương diện quân sự Nhật Bản không thoải mái trước những sáng kiến của chính quyền Biden trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương : lực lượng phòng vệ của Nhật ngày càng đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trên biển và qua các chương trình thao diễn quân sự càng lúc càng dồn dập với Hoa Kỳ và nhiều đối tác khác nữa. Trong khuôn khổ đối thoại bốn bên, từ 2015 Hải quân Nhật Bản đã có nhiều cơ hội tập trận thường xuyên với Hải quân của Mỹ, Úc hay Ấn Độ.

Nhưng việc Washington, Canberra và Luân Đôn thông báo thành lập liên minh quân sự AUKUS khiến Tokyo khó xử. Một mặt Nhật Bản tuyên bố "hoan nghênh" hiệp định này, nhưng mặt khác việc AUKUS cho phép Hoa Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương để kềm tỏa Trung Quốc đang đẩy Nhật Bản vào một "tình huống chưa từng có".

Bởi thứ nhất theo nhà nghiên cứu Pháp Péron- Doise, AUKUS đã "thô bạo gạt Pháp ra rìa" khiến Nhật Bản "trông người lại nghĩ đến ta", nghĩa là Tokyo cũng có thể bị đẩy xuống hàng thứ yếu nếu như không răm rắp nghe theo Hoa Kỳ. Thứ hai, Nhật Bản lo ngại AUKUS đe dọa phần nào đến tầm nhìn của Tokyo về một vùng "Ấn Độ -Thái Bình Dương tự do và rộng mở" : đó phải là một khu vực mà "trật tự trên biển căn cứ trên luật pháp quốc tế phải được tôn trọng". Nhật Bản cố gắng đóng một vai trò tích cực chống lại những tham vọng bá quyền của Trung Quốc, tham gia các liên minh với nhiều đối tác khác ngoài Hoa Kỳ. Nhưng cùng với Washington trực tiếp tham gia vào chiến lược "containment" nhắm vào Bắc Kinh thì lại là một chuyện khác.

"Tokyo hài lòng trước việc nhiều nước Châu Âu, từ Anh, Pháp, hay Đức, Hà Lan, đã điều tàu chiến đến Ấn Độ -Thái Bình Dương và Hải quân Nhật Bản đã có cơ hội diễn tập, trao đổi, cộng tác với các lực lượng này. Các hợp tác đa phương đó của Nhật Bản liệu có được duy trì trong bối cảnh liên minh quân sự AUKUS đã được hình thành hay không ?".

Nhật Bản đánh giá cao việc thắt chặt liên minh với Hoa Kỳ để làm đối trọng với Trung Quốc nhưng đồng thời cũng muốn duy trì một sự hài hòa "trong cộng đồng Ấn Độ -Thái Bình Dương". Tokyo mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ, Pháp và Liên Hiệp Châu Âu. Đó là những đối tác mà Nhật xem là "quan trọng".  

Thanh Hà

Nguồn : RFI, 29/09/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Ngọc Phương Đoan, Anh Vũ, Thanh Hà
Read 70 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)