Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

13/10/2021

Vụ giết đàn chó ở Cà Mau không yên với dư luận

Nhiều nguồn tin

Tiêu hủy đàn chó : lại là lỗi của thế lực phản động !

Nguyễn Thị Sen, VNTB, 13/10/2021

"Liên quan vụ tiêu hủy đàn chó : Nhân dân cần cảnh giác đừng để mắc bẫy tổ chức khủng bố ‘Việt Tân’ ".

gietcho7

Có nơi còn "nâng tầm quan điểm" việc bàn tán nhiều có thể sẽ rơi vào bẫy của "nhóm khủng bố Việt Tân" hay do xúi giục của "đám ba que", phản động.

Việt Nam lại được đưa lên báo chí quốc tế, lần này không phải vì là ngôi sao đang lên hay vì góp phần làm đứt gãy chuỗi cung ứng do chống dịch. Với việc làm không thể hiểu nổi và nếu không nói là tàn ác, chính quyền huyện Trần Văn Thời bỗng nhiên nổi tiếng thế giới vì thảm sát 15 con chó cưng của dân khi nhân danh chống dịch.

Báo Đức PDA có tiêu đề : " Phẫn nộ ở Việt Nam sau khi 13 con chó bị tiêu hủy vì chủ bị nhiễm Covid", báo Thái Lan có viết : " Nổi giận vì 13 con chó bị tiêu hủy", báo Malaysia cũng có tiêu đề tương tự. Bài viết có thể được tìm thấy trên báo Bỉ, báo Hà Lan,..

Ngày 11/10, ông Lê Phong, Phó Bí thư huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng bởi địa phương không còn cách nào khác.

Bị những người yêu động vật lên tiếng chỉ trích, chính quyền huyện lúc đầu bao biện rằng những gì họ làm là cần thiết do yêu cầu chống dịch và rằng người dân trong khu cách ly làm áp lực buộc họ phải tiêu hủy đàn chó thì sau đã lấp liếm lại rằng họ có thiếu sót trong việc cho tiêu hủy đàn chó, nhưng thiếu sót gì và thiếu sót ra sao thì lại không được nêu rõ.

Ông Trần Tấn Công – Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đổ thừa việc hai vợ chồng ông chủ cùng đàn chó kéo nhau về Cà Mau đã gây áp lực cho địa phương và là việc làm không thể chấp nhận được. Ngoài ra ông Công còn bẻ lại thêm rằng sẽ xem xét đến sai phạm của hai người chủ của đàn chó vì không phải dân Cà Mau nhưng "lại khai báo là ở đây".

Ông Công có cho biết : "Áp lực trong phòng, chống dịch tại địa phương hiện nay là cực lớn, anh em nơi tuyến đầu chống dịch cũng đã rất vất vả, mệt mỏi. Do đó, rất cần sự động viên, chia sẻ từ người dân.

Bản thân tôi cũng bị gọi điện nhắn tin chửi bới với lời lẽ thô tục. Chúng tôi đã nhờ cơ quan chức năng vào cuộc, hiện đã xác định được người nhắn tin, gọi điện xúc phạm tôi".

Với những thông tin như vậy cho tới nay cho thấy chính quyền huyện Trần Văn Thời vẫn không thừa nhận sai sót gì ngoài việc cố tìm ra lỗi sai phạm của người dân để mà xử phạt, đồng thời cũng đe dọa nhờ công an xử luôn những ai gọi điện nhắn tin chửi bới ông vì đã để xảy ra vụ thảm sát này. Chính quyền huyện cũng "thể hiện sự nhân đạo" khi đáng lý họ sẽ trục xuất những người chủ của đàn chó nếu họ không mắc bệnh do "tỉnh có quy định công dân của Cà Mau muốn ra, vào tỉnh phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh".

Ông Công cho biết Mặt trận Tổ quốc đã mua quà cho những người chủ của đàn chó và "mang vào bệnh viện nhờ phía bệnh viện trao hỗ trợ và gửi thư động viên tinh thần những người này an tâm điều trị, vì ở xa tới, không có thân nhân chăm sóc". Có vẻ ông và chính quyền huyện Trần Văn Thời cho rằng cứ mua chút quà mang tới là xong. Một chút quà chẳng thể làm cho nỗi đau tinh thần vì mất đi thú cưng bù đắp lại, cho là có bồi thường bằng tiền thì những con thú cưng đã bị giết đi cũng không phải là loại tài sản có thể mua ngay lại được bằng tiền.

Chưa hết, trên mạng xã hội cũng sẽ thấy có những người cho rằng cứ phải lo chống dịch, còn sa đà bàn ra bàn vào việc tiêu hủy đàn chó sẽ làm cho việc chống dịch bị ảnh hưởng. Có nơi còn "nâng tầm quan điểm" việc bàn tán nhiều có thể sẽ rơi vào bẫy của "nhóm khủng bố Việt Tân" hay do xúi giục của "đám ba que", phản động. Những ai có thể phát ngôn rất ư "sặc mùi tuyên giáo" hay nghĩ ra được như vậy có lẽ họ chưa bao giờ có một con thú cưng, họ hẳn không có được sự cảm thông, và tình thương yêu đồng loại mà chỉ là máu lạnh.

Việc bảo vệ động vật, thể hiện lòng trắc ẩn đã được khuyến cáo không nên đi quá đà vì sẽ vướng vào bàn luận chính trị và có khi sẽ mang lại hậu quả không hay. Hãy thử xem lại đi, những kẻ trộm chó chuyên nghiệp khi bị người dân bắt được đã bị họ trói lại và đánh đập tàn nhẫn đến như thế nào, những việc như vậy đâu có cần Việt Tân kích động. Nếu như những người tiêu hủy đàn chó không phải là nhân viên công lực thì sẽ chẳng có ai cho là có thế lực phản động nào đó giật dây hay lợi dụng tình hình để quấy rối, phá phách.

Làm không được việc, khi có sai sót thì lại tìm cách đổ lỗi cho thế lực phản động giật dây là hành động rất phổ biến. Có thể lại có người cho rằng đây chỉ là ý kiến cục bộ của một cấp cơ sở, không phản ánh chủ trương chính sách của đảng. Nhưng hãy đọc các commnent về bênh vực cho việc tiêu hủy đàn chó sẽ thấy lối định hướng sai lệch, lươn lẹo và cả coi thường dân của họ kinh khủng đển mức nào.

Lối chống dịch cực đoan, coi Covid là giặc, gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân về căn bệnh truyền nhiễm bằng mọi phương tiện truyền thông chính thống trong gần hai năm qua đã khiến cho người dân có một cái nhìn không đâu có về dịch Covid. Đã là giặc thì phải giết, đã là cuộc chiến chống giặc thì phải tất có thương vong cho cả hai phía về người về của và cả vật nuôi. 

Cũng vì lối tuyên truyền này đã khiến cho trưởng trạm y tế ở Cà Mau ra lệnh giết, trấn nước và tiêu hủy một bầy cả chó lớn lẫn chó nhỏ chỉ vì sợ lây lan Covid mà không chớp mắt. R ồi thì từ trên xuống dưới đua nhau lươn lẹo, đổ lỗi cho dân. 

Lời xin lỗi chân thành dù là chỉ để xoa dịu cộng đồng yêu thú vật khó hơn nhiều . Dễ nhất, tốt nhất là đổ hô, đổ vấy. Có thất bại, hay sai sót gì, thì lại là lỗi của Việt Tân hay phản động đó thôi.

Nguyễn Thị Sen

Nguồn : VNTB, 13/10/2021

********************

Vụ giết đàn chó ở Cà Mau : dư luận lên án, chính quyền nói ‘làm đúng’

Dư luận mạng xã hội Việt Nam mấy ngày qua đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc chính quyền một địa phương ở tỉnh Cà Mau đem tiêu hủy một đàn chó mèo của người chủ nhiễm Covid-19, trong khi chính quyền cho đây là việc cần làm trong bối cảnh ‘chống dịch như chống giặc’.

gietcho1

Đàn vật nuôi gồm 15 con chó và 1 con mèo này trước đó đã theo chủ nhân của chúng vượt quãng đường trên 300 cây số từ tỉnh Long An về đến huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sau khi những giới hạn về đi lại được nới lỏng.

Áp lực từ người dân ?

Đoàn 7 người gồm 2 gia đình về Cà Mau tránh dịch này ngay khi về đến nơi hôm 8/10 đã được đưa vào cách ly tại một trường học thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, cùng với đàn chó mèo của họ.

Năm người trong số đó sau đó bị phát hiện đã nhiễm virus corona. Toàn bộ đàn chó mèo đã nhanh chóng bị đưa đi tiêu hủy.

Trước sự lên án của dư luận, chính quyền địa phương đã lên tiếng biện hộ cho quyết định tiêu hủy này với lý do ‘đảm bảo tính mạng con người là trên hết’ và ‘do áp lực của người dân địa phương’.

"Do các chủ nhân của đàn chó đã dương tính nCoV (virus corona) nên người trong khu cách ly rất sợ, phản ánh với cán bộ y tế", ông Trần Tấn Công, Chủ tịch huyện Trần Văn Thời, được báo mạng Vietnamnet dẫn lời nói. "Trước tình hình chó mèo như thế, cán bộ sợ lây lan dịch bệnh nên tiến hành tiêu hủy".

Cũng theo lời ông Công, thì việc tiêu hủy này ‘có sự đồng ý của chủ nhân đàn chó mèo’ vì họ ‘sợ lây nhiễm cho người khác’.

"Lý do vì sao chúng tôi không cách ly dài ngày đối với đàn chó thì vẫn quan điểm chống dịch là trên hết", ông Công được dẫn lời nói thêm và cho biết việc này ‘được sự đồng tình của bà con’.

"Bà con mừng lắm, nếu không khéo để đàn chó này chạy ra ngoài hay cắn người nào đó, trong khi chủ thì nằm điều trị ở bệnh viện, không ai chịu trách nhiệm hậu quả", ông Công nói.

Vì chủ tịch huyện này cho rằng địa phương ông chịu áp lực phòng chống dịch rất lớn nên không thể chu toàn cho đàn chó mèo được. "Phòng, chống dịch phải đi trước, trên một bước, lo cho tính mạng con người là đầu tiên", ông giãi bày.

Ông Công còn dẫn quy định của Bộ Y tế khuyến cáo không nên tiếp xúc gần với vật nuôi của chủ nhân đã bị nhiễm Covid để biện hộ cho quyết định của chính quyền.

Tại cuộc họp báo về vụ việc hôm 10/10, chính quyền huyện Trần Văn Thời cho biết ở khu cách ly, đàn chó mèo ‘không ai quản lý nên chạy rông gây mất vệ sinh, làm ảnh hưởng đến những người trong khu cách ly và người dân sống quanh khu cách ly cũng như việc phòng, chống dịch’, theo tường thuật của Báo Cà Mau.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Công, chủ tịch huyện, đã lên án chủ nhân đàn chó mèo đã ‘gây thêm nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch’ vì đang lúc dịch diễn biến phức tạp ‘còn mang theo chó mèo về địa phương’.

Có thể cách ly đàn chó’

Trao đổi với VOA, ông B., một bác sĩ thú y có phòng khám thú y tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, nói cũng như nhiều người khác, ông rất ‘phẫn nộ’ và ‘bức xúc’ trước hành động tiêu hủy đàn chó mèo ở Cà Mau. Ông B. chia sẻ với VOA với điều kiện giấu tên do sợ ảnh hưởng đến công việc.

"Khoa học chưa chứng minh được là thú nuôi lây ngược lại virus Sars-CoV2 cho con người", ông giải thích. Do đó, ông cho rằng ‘nếu chủ dương tính thì nên cách ly vật nuôi’.

"Theo tôi thì mình sẽ nhốt riêng đàn chó ra, có một chuồng riêng cho chúng rồi bắt đầu theo dõi triệu chứng, cơ quan y tế sẽ theo dõi dịch tễ của chúng", ông nói.

Nếu chính quyền địa phương bận chống dịch không có người lo cho đàn chó thì ông nói ‘liên hệ bên chi cục thú y để nhờ họ xử lý’.

Theo phân tích của vị bác sĩ thú y này thì vật nuôi ‘có thể là trung gian truyền bệnh nếu trên lông của chúng có mang virus’ nhưng virus ‘chỉ có thể sống được vài tiếng thôi’. "Virus corona không thể có trong cơ thể vật nuôi", ông khẳng định

"Con vật theo chủ mấy trăm cây số về tới dưới, còn vượt qua bao nhiêu chốt nữa, mà sao lại hành động vội như vậy để bây giờ cộng đồng mạng và thế giới lên án", ông nói.

Ông cũng phản bác việc chủ nhân đàn chó mèo đồng ý với quyết định tiêu hủy theo lời của chính quyền huyện Trần Văn Thời.

"Chủ nhân người ta nuôi như vậy thì không bao giờ đồng ý với quyết định như vậy. Người ta kiếm được chẳng hạn 100 ngàn đồng thì người ta đã bỏ 50 ngàn đồng lo cho thú cưng rồi.

Người ta thương thú cưng như con cái thì làm sao đồng ý cho tiêu hủy được", ông phân tích. "Họ không có tiếng nói nên chính quyền nói sao thì nghe vậy thôi’.

Còn trong trường hợp chủ nhân không đồng ý thì chính quyền ‘không có quyền đem đi tiêu hủy vì đó là tài sản cá nhân của người ta’, cũng theo lời vị bác sĩ thú y này.

Gây tranh luận

Vụ việc này đã gây ra tranh luận với những luồng ý kiến trái chiều nhau.

Trả lời báo Pháp Luật về vụ việc, nữ diễn viên Hồng Ánh, thành viên của Four Paws, một tổ chức về phúc lợi cho động vật toàn cầu, nói : "Ai đã từng yêu thương chó mèo nghe tin như vậy mà không đau thắt ruột ?"

"Liên quan đến sinh mạng không chỉ là con người hay vật nuôi chúng ta phải cân nhắc thấu đáo trước mỗi quyết định… Điều tôi rùng mình là việc họ ra quyết định quá nhanh, thực hiện chớp nhoáng và thấy đó là việc rất bình thường", cô nói.

Trên diễn đàn báo Vietnamnet, một độc giả có tên Trần Tuấn Nghĩa viết : "Không tiêu hủy đàn chó từ vùng dịch về không lẽ xét nghiệm PCR cho chúng rồi thực hiện cách ly 14 ngày sao ? Ai dám đến gần chăm sóc trong khi cả hai người chủ của chúng đều dương tính với Covid-19 ? Rồi ai trả phí cách ly, xét nghiệm cho đàn chó ?"

*********************

Hồng Ánh, Hứa Kim Tuyền bức xúc vụ ‘tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau’

Minh Hy, Đặng Bách, Thanh Niên online, 10/10/2021

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyến, ca sĩ Đỗ Phú Quí, diễn viên Hồng Ánh… cho rằng đây là một hành động không thể chấp nhận.

gietcho2

Các sao Việt đau lòng khi các chú chó bị tiêu hủy - Ảnh chụp màn hình

Trên mạng xã hội, đoạn clip đôi vợ chồng chạy xe máy từ Long An về Cà Mau tránh dịch thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ngoài "tay xách nách mang" các vật dụng, nhu yếu phẩm, họ còn cưu mang thêm 15 chú chó trong hành trình hồi hương. Do đường xa, thời tiết xấu nên hai vợ chồng còn chuẩn bị áo mưa, bố trí chỗ ngồi trên xe cho từng chú chó.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng "dậy sóng" khi đàn chó này đã bị tiêu hủy để đảm bảo quy định phòng, chống dịch, sau khi đôi vợ chồng về tới Cà Mau và được xác định dương tính với Covid-19. Vụ việc nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi, được bàn tán và chia sẻ rầm rộ trên khắp các trang mạng xã hội.

Trả lời Thanh Niên, một lãnh đạo ngành y tế huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) xác nhận số chó trên là của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) và đã bị tiêu hủy. Phía này cho biết trong đàn chó 15 con (4 chó lớn và 11 chó con) chỉ có 13 con bị tiêu hủy do ông Hùng đã cho đi 2 con trên đường về.

gietcho3

Kiều Linh nghẹn ngào khi nhận được tin 13 chú chó đã bị tiêu hủy

Trước đó, khi thông tin này lan truyền trên mạng xã hội, một số nghệ sĩ đã thể hiện sự bức xúc về vụ việc. Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho rằng chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy chó mèo có thể là vật trung gian lây Covid-19 cho người cả. Vì vậy hành động đem tiêu hủy 13 con chó là không thể chấp nhận. Tác giả ca khúc Sài Gòn đau lòng quá nhấn mạnh anh muốn công khai thông tin này để mong mọi chuyện được sáng tỏ cũng như không muốn một chú chó mèo nào bị chết oan.

Bên cạnh đó, diễn viên Kiều Linh cũng bày tỏ sự đồng cảm với hoàn cảnh gia đình của chủ nhân 15 con chó này. Cô còn gọi điện thoại trực tiếp cho hai vợ chồng để hỏi thăm sức khỏe. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin các chú chó này đã bị tiêu hủy thì nữ diễn viên đã không khỏi bất ngờ. Cô mong rằng sự thật nhanh chóng được xác minh vì "không ai tàn nhẫn đến nỗi như vậy đâu".

gietcho4

Hồng Ánh là một trong những nữ diễn viên rất yêu thương động vật

Trong khi đó, diễn viên Hồng Ánh bày tỏ bất bình : "Thật kinh khủng và dã man, mình không biết phải nói gì nữa. Mình cần các nhà dịch tễ học, các tổ chức trong nước và quốc tế bảo vệ động vật, bảo vệ chó mèo hãy ý kiến về hành động này... Mình sẽ gửi đơn kiến nghị cho Tổ chức FOUR PAWS (Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) sẽ ý kiến về việc này của ngành y tế huyện Trần Văn Thời (Cà Mau)".

Ca sĩ Đỗ Phú Quí cũng chia sẻ về thông tin này với thái độ bức xúc, anh viết: "Đâu đó có một bình luận rằng: "Đây là điều không ai mong muốn, nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận". Đừng bao biện... Chẳng ai chấp nhận chuyện như thế này...".

Minh Hy – Đặng Bách

*******************

Kiếp chó – phận người

Cù Mai Công, Facebook, 10/10/2021

"Con không chê cha mẹ khó – Chó không chê chủ nghèo" – ông bà bảo vậy. Nên 15 con chó : bốn con chó lớn, 11 con chó con cùng một con mèo đã co ro theo hai vợ chồng ông Hùng, thợ hồ, người chủ nghèo của mình từ Long An về Cà Mau. Gia đình chủ và mấy gia đình chó mèo chung một xe máy cũ ung, hành lý bệ rạc đi 400km. Mưa, chủ có áo mưa thì mỗi chú chó cũng có áo mưa.

gietcho5

Diễn viên Hồng Ánh trả lời phóng viên với đôi mắt ngấn lệ

Bà con thấy thương, hỏi mua chó. Hai vợ chồng "lão Hạc" nghèo thời nay cũng không bán. Có người nằn nì quá thì cho hai con chó con chứ không bán. Tất cả như một gia đình.

Đại gia đình chủ lẫn chó đã về đến chốn : Cà Mau. Nhưng họ không may, thậm chí đau đớn đến tột cùng khi tất cả những "đứa con" chó ung yêu của mình bị giết sạch, với từ cũng nhẹ nhàng "tiêu hủy". Lý do : vợ chồng ông Hùng dương tính.

Cả một niềm yêu thương của một đôi vợ chồng nghèo mà người ta coi như một tờ giấy vụn, tiêu hủy là xong. Hết sức nhẫn tâm và có phần tàn bạo. Với kiếp chó, với phận người.

Việc cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau tiêu hủy đàn chó khi người chủ của chúng chẳng may dương tính Covid-19 khiến nhiều người xót thương, đồng thời đặt nhiều câu hỏi về dịch tễ và pháp lý.

Cựu tổng thư ký báo Thanh Niên, anh Hoàng Hải Vân cho rằng : "Chẳng có bằng chứng khoa học hay thực tế nào cho thấy chó mèo lây cái thứ "đại dịch" này cho người cả" và bảo : "Đối với đông đảo người dân, chó không phải là "gia súc".

Chó là bạn của con người. Yêu thương những con vật đồng nghĩa với yêu thương tất cả đồng bào đồng loại mình.

Còn tàn bạo đối với những con vật vô tội đang là bạn với con người, "lực lượng chức năng" kia không thể tin không thể nhờ cậy được, vì cái ác đối với những con chó vô tội dẫn đến cái ác đối với con người không hề có khoảng cách".

Cựu nhà báo báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh, chị Bạch Mai thảng thốt : "15 chú chó dễ thương, không chê chủ nghèo khó, đã cùng chủ vượt qua chặng đường rất dài để về quê. Và, cuối cùng người ta trấn nước chúng, đập đầu chúng cho chết !

 Ai đủ ác đức để làm chuyện cướp đi mạng sống của những sinh linh tội nghiệp đó ? Sao lại có thể ?

Đầu óc con người không thể nghĩ ra cách nào để 15 chú chó được sống hay sao, trời ?".

gietcho6

Nhà báo, thượng tá Nguyễn Hồng Lam, báo An Ninh Thế Giới bật thơ trong ứ nghẹn :

Hà chính mãnh ư hổ

Chó đã chết. Lòng người hóa thạch

Thì yêu thương thành nạn nhân rồi

Chó may mắn được làm phận chó

Không mang theo oán hận con người...

Một đời chó dài năm trăm cây số

Một đời cha nhịn miệng cứu bầy con

Dài bất tận, mà ngắn hơn vô cảm

Quy định vô tâm ám sát linh hồn!

Thôi chó chết, đừng hờn chi số phận

Đất cùng trời không ác với ai đâu

Chó vắn số bởi lòng người, văn bản

Quy định không tim, chữ nghĩa bạc đầu...

Nhà báo Nguyễn Trường Uy – Tuổi Trẻ : Nỗi sợ hãi, thiếu kiến thức với dịch bệnh và cả sợ trách nhiệm đã khiến họ ra tay tàn ác với bầy chó vừa trở về quê ở Cà Mau. Quá đau long !

Và không chỉ nhà báo, dư luận đang choáng váng, xót xa chuyện này vì đây là chuyện người chứ không dừng lại ở chó. Kiếp chó và phận người bên nhau, suốt hành trình vượt mấy trăm cây số từ Long An về Cà Mau của vợ chồng ông Hùng. Bỗng chỉ một chốc, cả đàn chó không còn ; còn lại nỗi đau có khi cả đời của gia đình chủ chó đang trên giường bệnh.

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cho biết : "Sẽ hỗ trợ chủ đàn chó, mèo bị tiêu hủy".

Tôi không hiểu người ta hỗ trợ gì ? Tiền bạc, túi an sinh hay một đàn chó mới ? Tiền bạc nào, đàn chó mới nào thay thế được nỗi đau dài, tình nghĩa cũ ?

Người ta lạnh lùng coi con vật cưng – trái tim người như một thứ vật chất đơn thuần như vậy đó.

Cù Mai Công

Facebook, 10/10/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Thị Sen, VOA, Minh Hy, Đặng Bách, Cù Mai Công
Read 115 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)