Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

12/02/2022

Phong trào nịnh Nguyễn Phú Trọng công khai lộ diện

Chí Quang - Trân Văn

Không chỉ đơn thuần là nịnh bợ…

Chí Quang, VNTB, 13/02/2022

Hãy nhìn hai quyển sách : "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" và "Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng" . Chúng vừa được thuộc cấp của bác tổng bí thư cho in ra, rồi tổ chức lễ ra mắt long trọng, có sự tham gia đưa tin rầm rộ của giới truyền thông, đặc biệt là truyền thông "nâng bi" trong nước.

ninh1

Hành vi xu nịnh rẻ tiền này chỉ phổ biến trong xã hội phong kiến kiểu Tàu xa xưa, chứ không còn thích hợp với xã hội dân chủ hiện đại ngày nay.

Hầu như ai cũng lập tức nhận ra rằng đây là trò nịnh bợ trơ trẽn và lố bịch của đám bề tôi vô liêm sỉ đối với lãnh tụ tối cao. Hành vi xu nịnh rẻ tiền này chỉ phổ biến trong xã hội phong kiến kiểu Tàu xa xưa, chứ không còn thích hợp với xã hội dân chủ hiện đại ngày nay. Bạn có bao giờ thấy đảng viên đảng Cộng Hòa in sách ca ngợi tổng thống Trump, hay đảng viên đảng Dân Chủ in sách ca ngợi tổng thống Biden, bằng tiền ngân sách không ?

Thế tại sao bây giờ đã là thế kỷ 21, mà giới chính khách Việt Nam vẫn phải xu nịnh thượng cấp một cách bỉ ổi như vậy ? Trả lời câu hỏi này thì quá dễ rồi, bởi vì Việt Nam đâu phải là một quốc gia pháp trị, nó đang bị cai trị bởi một thể chế độc tài toàn trị : đảng cộng sản cai trị toàn dân, mà ông tổng bí thư lại là lãnh tụ tối cao của đảng, như một đấng quân vương nắm trọn quyền sinh sát trong tay, thì hỏi sao đám thuộc cấp không nể sợ? Nhất là hiện nay, ông ta đang chủ trì một cái lò rất tùy hứng, bất kể đám quần thần có phạm tội hay không, ông ta mà điên lên thì cứ tống vào mà đốt tất. Cho nên xu nịnh ông ta là điều tất yếu phải làm.

Nếu chỉ nhìn nhận hành vi xuất bản hai cuốn sách trên từ góc độ chính trị thì người ta chỉ thấy được đó là chiêu trò nịnh bợ của đám bề tôi. Tuy nhiên, nếu chịu khó phân tích thêm từ góc độ tài chính, thì chuyện sẽ không đơn giản thế đâu…

Trước tiên, phải khẳng định rằng đám thuộc cấp kia không bao giờ tự bỏ tiền túi ra mà in mấy quyển sách "vô bổ" ấy, vì in xong rồi ai sẽ mua về đọc ? 

Chắc chắn một điều là chi phí in sách sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước, tức tiền thuế của dân. Và chắc ai sống dưới chế độ này thì đều đã hiểu, hễ quan chức Việt Nam ta mà động vào ngân sách là y như rằng sẽ phát sinh tiêu cực.

Thí dụ ở một địa phương nọ, chi phí thực để xây 1 cái chuồng bò "xịn" cho dự án chăn nuôi của xã, chỉ tốn khoảng 1000 USD, thì các quan xã kê lên thành 10,400 USD, rút ra từ ngân sách. Vậy là sau khi xây xong chuồng bò hết 1000 USD, các bố còn dư 9.400 USD để chia nhau đút túi (xây tượng đài, cổng chào, cầu, đường, bệnh viện, trường học… cũng thế thôi).

Thế thì việc in sách có khác gì so với việc xây chuồng bò ? Cả hai nhiệm vụ đều được thực hiện bằng tiền từ ngân sách cơ mà ? Nếu xây chuồng bò mà kê chi phí lên cao gấp 10 lần vẫn được, thì chẳng lẽ in sách để ca ngợi lãnh tụ lại không kê lên được bằng mức ấy hay sao ? 

Vậy trong "dự án" in sách vừa qua, có cơ quan nào công bố cho toàn dân được biết tổng kinh phí cụ thể để xuất bản 2 quyển sách ấy, được ngân sách chi ra, là bao nhiêu không ? 

"Dự án" in sách này, nhìn sơ qua cứ tưởng mục đích chỉ đơn thuần là để giúp cho lãnh tụ đạt chút khoái cảm cuối đời, chứ nào có béo bở gì đâu, nhưng coi bộ ẩn dấu bên trong, lại là một cú áp phe tài chính rất kinh thiên động địa. 

Số đầu sách in ra thì bí ẩn, chi phí cho 1 đầu sách là bao nhiêu thì không biết, nhân vật chủ trì dự án là ai, và tổng kinh phí đã trích xuất ra từ ngân sách là bao nhiêu thì không thấy đế cập, có thể là 10 triệu hay 100 triệu đô la, hay còn hơn nữa… 

Biết đâu chi phí thật chỉ tốn 1 triệu đô, nhưng các vị trong ban tổ chức kê lên thành 100 triệu để chia chác với nhau…ai kiểm soát bây giờ ?

Chẳng lẽ bác tổng lại đòi sao kê ?

Hay bộ công an lại mở cuộc điều tra ?

Các Đại biểu quốc hội, với 95% là đảng viên, lại càng không thể nào chất vấn…

Xây chuồng bò hay đường xá, cầu cống, cổng chào… mà kê tiền lên cho cố xác, còn có thể bị tố giác, điều tra, vì ăn chia không đều, chứ in sách ngợi ca lãnh tụ như thế, thì có kê tiền lên đến mấy cũng chẳng cơ quan nào dám rớ, và nhân dân cũng cứ tưởng rằng in vài cuốn sách có tốn kém là bao…

Tất nhiên tất cả chỉ là nghi vấn, bởi chẳng có bằng chứng cụ thể nào để khẳng định, nhưng với một cái tập đoàn tham nhũng được mệnh danh "ăn của dân không chừa một thứ gì" thì thử hỏi một cái kèo thơm phức, lại an toàn 100% như thế, làm sao mà bỏ lỡ cho được ?

Vậy, dự án tiếp theo sẽ là gì, hả các đỉnh cao trí tuệ Việt Nam ? "Tăng 2" sẽ là gì, các vị đã vẽ ra chưa? Phải chăng sẽ là một bộ phim truyền hình nói về cuộc đời huyền thoại của bác tổng bí thư, với kinh phí sản xuất cũng lấy từ ngân sách ? 

Nếu đúng là vậy thì xin chúc mừng, tha hồ mà kê tiền lên nhé ! Làm xong bộ phim kinh điển ấy, thì thị trường bất động sản Mỹ thế nào cũng bán được mấy căn nhà, và chính quyền đảo Sip cũng bán được thêm vài quốc tịch!

Chí Quang

Nguồn : VNTB, 13/02/2022

**************************

V hin tượng ‘nnh ông Trng’

Trân Văn, VOA, 12/02/2022

H ly mt s bài viết ca người này, người kia và bo đó là nhân dân. Nếu t chc thăm dò dư lun mt cách nghiêm túc có l s có đến 99,9 % người Vit Nam không đc và không mun đc sách viết v ông Trng.

ninh2

Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức rầm rộ lễ ra mắt ấn phẩm không phải là trước tác của ông Trọng để ca tụng ông Trọng.

Ban Tuyên giáo ca Ban chp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam va phi hp vi Hi đng Lý lun Trung ương và Nhà xut bn Chính tr Quc gia S tht t chc L ra mt cun sách "Mt s vn đ lý lun và thc tin v ch nghĩa xã hi và con đường đi lên ch nghĩa xã hi Vit Nam" ca ông Nguyn Phú Trng Tng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam (1).

Đây là ln th hai trong vòng chưa đy ba tháng, Ban Tuyên giáo ca Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam t chc L ra mn phm liên quan đến ông Trng. n phm được t chc ra mt hi tháng 11 năm ngoái cũng gii thiu bài viết "Mt s vn đ lý lun và thc tin v ch nghĩa xã hi và con đường đi lên ch nghĩa xã hi Vit Nam" kèm theo "Dư lun trong nước và quc tế v bài viết ca Tng Bí thư Nguyn Phú Trng" (2).

Nói cách khác, Giáo sư Tiến sĩ Nguyn Phú Trng ch viết có mt bài hi tháng 5 năm ngoái nhưng bài này được chế thành hai cun sách. Cun đu tiên đính kèm "dư lun trong nước và quc tế" ca ngi cá nhân ông Trng và bài viết đó. Cun th hai đính kèm 28 bài viết, bài phát biu khác ca ông Trng t khi xây dng Văn kin Đi hi 13 ca Đảng cộng sản Việt Nam đến nay.

Khoan bàn đến cht lượng v ni dung, khoan bàn đến nhun bút, ai cũng thy, chc chn chi phí in n, phát hành, t chc ra mt c hai n phm va k vi s tham d ca đi din đ loi ngành, cp, thuc c h thng chính tr, ln h thng công quyn không nh ? Ai chu nhng chi phí đó ? Công qu ! Ai tin nhng n phm đó có đc gi và quan trng hơn, tht s hu dng đến mc cn dùng công qu ?

Rõ ràng rút công qu t chc qung cáo cho ông Trng đang là phong trào. Ngoài hai n phm va đ cp, hi h tun tháng trước, Báo Nhân dân và Nhà xut bn Chính tr Quc gia S tht cũng t chc rm r l ra mt n phm không phi là trước tác ca ông Trng nhưng mc đích cũng y ht như thế : Ca tng ông Trng ! Tên n phm y là "Nim tin yêu ca nhân dân và bn bè quc tế dành cho Tng Bí thư Nguyn Phú Trng" (3).

***

Nếu theo dõi phn ng trên mng xã hi v ba n phm ca ngi ông Trng được qung cáo rm r trong ba tháng, t s thy, chng bao nhiêu người bn tâm đến ni dung cũng như cht lượng ca ba n phm y. Thiên h ch bày t s bt bình vì hai lý do : Th nht, ti sao c h thng chính tr, h thng công quyn li xúm vào tâng bc ông Trng như vy. Th hai, ti sao ông Trng chng nnh nhưng li đ điu này xy ra ?

Sau khi Nhân dân t chc ra mt cun "Nim tin yêu ca nhân dân và bn bè quc tế dành cho Tng Bí thư Nguyn Phú Trng", ông Nguyn Huyn gi cho Vit Nam Thi báo bài "Cn nghiêm khc kim đim Tng biên tp báo Nhân dân". Lý do : C xem li lch s ca ngành phát hành sách Vit Nam, sthy là không th tìm ranhng cun sách ca tngkiu như "Nim tin yêu ca nhân dân và bn bè quc tế dành cho Tng Bí thư Nguyn Phú Trngvà "Tng Bí thư, Ch tch nước Nguyn Phú Trng vi tình cm ca nhân dân trong nước và bn bè quc tế". (n phm "Tng Bí thư, Ch tch nước Nguyn Phú Trng vi tình cm ca nhân dân trong nước và bn bè quc tế" được Nhà xut bn Chính tr Quc gia S tht in và phát hành năm 2019). Theo Nguyn Huyn :nnh nt người đng đu đng là hành vi tiêu cc cn phi b x lý nghiêm khc.

Theo ông Huyn :Cn hết sc cn trng vi kiu nnh nt bng sách v như thế bi lúc nào đó nó có th khiến cá nhân ông Trng tr nên t mãn, o tưởng v "hào quang" ca bn thân, ng mình đã là người tài ba, xut chúng. Còn theo mt s đc gi ca Vit Nam Thi báo như Messenger Vit Nam thì :Nguyên nhân ct lõi nm người khoái được nnh. Duong Le cũng nhn đnh gn ging như vy :Thích được nnh thì người ta mi xúm li nnh người thích nnh(4) !

Trong mt cuc trò chuyn vi VOA v nhng s kin như đã đ cp, ông Nguyn Quang A gii thích yếu t "nhân dân" trong nhng n phm được xut bn đ ca ngi ông Trng :H ly mt s bài viết ca người này, người kia và bo đó là nhân dân. Nếu tchc thăm dò dư lun mtcách nghiêm túc, ví d hi ngu nhiên khong mt ngàn người trêntoàn quc, đng buc nêu danh tính thì bc tranh s hoàn toàn khác,có l s có đến 99,9 % người Vit Nam không đc và không mun đc sách viết v ông Trng.

Mt s đc gi ca VOA nhưTri Le góp thêm : Mun biết người ta có ngưỡng m mình hay không thì t chc bu c t do đi là biết lin. Vũ Phm Ngc Linh than :Đng cp nnh VitNam đã được nâng lên cp thi tha mi ! Phong Nguyen so sánh : Y chang Trung Quc (5)...

***

Tháng 7/2019, hưởng ng ch trương "chng nnh b, ly lòng cp trên" do ông Trng khi xướng như mt trong nhng gii pháp đ chnh đn đng, sau đó được Th tướng đương nhim lúc y đưa vào trong Đ án Văn hóa công v, ri được đưa vào D lut Cán b công chc, D lut Viên chc t Quân đi nhân dân cơ quan truyn thông hết lòng h đng gii thiu "Đy lùi thói xu nnh - ngăn chn mi nguy hi khôn lường"...

Bài viết va dn nương theo ý kiến ca ông Phm Minh Chính, lúc y là y viên B Chính tr kiêm Trưởng ban T chc ca Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam :Nnh hin đang là căn bnh nan y – đ báo đng vcăn bnh nan y, bnh nnh b ! Nnh đã biến tướng đa dng và phát trin vi nhiu hình hài, phương thc Không ch nnh bng li l ngon ngt mà còn th hin s nnh mt cách tinh vi, thông qua nhiu kênh, nhiu phương tin vt cht, cơ chế, chính sách...

Không ch vy, nnh còn tác đng trc tiếp đến cht lượng công tác cán b trong đng. Mt s người được nnh vì ưa li ngon, tiếng ngt, say sưa vi cm giác được "làm b trên" nên sinh ra xao lòng, thiếu tnh táo, mt bn lĩnh, không đánh giá đúng thc cht cán b, thiên v cho k lun cúi, không trng dng cán b tt mà li to điu kin cho người xu ln lướt, lng quyn, thăng tiến.

Hơn thế, người xu nnh và cán b thích nnh mc nhiên tr thành "cp bài trùng" có chung li ích nên tt yếu dn đến phe cánh, cc b, gây mt đoàn kết và hình thành li ích nhóm Đó là mtnguyên nhân trc tiếp dn đến "t din biến", "t chuyn hóa", là môi trường thun li cho vic phát sinh ung nht, ny n tiêu cc, tham nhũng và nhng biu hin tha hóa, biến cht cán b, đng viên...

Mun loi b hoàn toàn "căn bnh xu nnh", gii pháp tiên quyết phi bt đu t vic phát huy vai trò, trách nhim ca đi ngũ cán b ch cht các cp. Nếu người đng đu thc s liêm chính, không thích xu nnh thì cp dưới nht đnh s không dám gi trò "mt ngt chết rui".

Người lãnh đo phi tnh táo, biết đánh giá bng kiến thc, kinh nghim và lương tâm đo đc đ xem ai nnh b, ai khen tht lòng thông qua cách thc th hin ca h. Khi cp trên làm được như vy thì tt yếu cp dưới s phi gi gìn s t trng và phép tôn nghiêm k lut ; t giác trui rèn phm cht, năng lc, ly đó làm thước đo nhân cách và phương thc thăng tiến duy nht, thay vì phi xu nnh nhiu nhương(6).

T Quân đi nhân dân không thuc dng bt trung vi đng, bt kính vi lãnh t, thành ra c mnh dn đem so nhng nhn đnh, ý kiến được gii thiu trên t báo này v "bnh nnh b" vi các n phm liên tc được xut bn ch đ ca tng ông Nguyn Phú Trng s thy nhân vt kêu gào "nêu gương" là loi gương nào, tt hay xu và có phi chính ông đang "t din biến, t chuyn hóa" hay không !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 12/02/2022

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/ra-mat-sach-cua-tong-bi-thu-ve-chu-nghia-xa-hoi-o-viet-nam-post1427973.html

(2) https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/ra-mat-cuon-sach-tap-hop-du-luan-ve-bai-viet-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-674202/

(3) https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/niem-tin-yeu-cua-nhan-dan-va-ban-be-quoc-te-danh-cho-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-602378.html

(4) https://www.facebook.com/ijavn.org/posts/1775390919324249

(5) https://www.facebook.com/VOATiengViet/posts/10158774448688008

(6) https://www.qdnd.vn/phong-chong-tu-dien-bien-tu-chuyen-hoa/day-lui-thoi-xu-ninh-ngan-chan-moi-nguy-hai-khon-luong-582669

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Chí Quang, Trân Văn
Read 588 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)