Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

13/04/2022

Vũ Đức Đam "trốn" nơi nao ? Liệu ông Đam có thoát ?

Trung Khoa

Suốt một năm ông Vũ Đức Đam tả xung hữu đột chống dịch. Ban đầu ông Đam xây dựng được hình ảnh ông Bộ trưởng cần cù, mẫn cán được khá nhiều người khen. Tuy nhiên, đó là bề ngoài, còn bên trong bản chất thì không hẳn như thế.

vuducdam1

Dù làm tốt, ông Vũ Đức Đam vẫn dẫm chân tại chỗ không tiến thân được

Dịch Covid-19 bắt đầu từ những ngày trước đại hội 13. Lúc đó hình ảnh ông Vũ Đức Đam chống dịch được nhiều tờ báo, mạng xã hội ca tụng. Lúc đó tên tuổi của ông Đam lên như dìu gặp gió, tưởng rằng, danh vọng của ông cũng vì thế mà nổi, nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy. Từ khi dịch bùng phát mạnh ở TP. HCM và Bình Dương, thì lúc đó những yếu kém của ngành y mới bộc lộ hết. Những gì mà ông Vũ Đức Đam đã làm trước đó là không phản ánh đúng năng lực.

Còn nhớ, khi phát biểu tại cuộc họp Chính phủ hôm 28/1/2021, khi đó ông Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tuyên bố sẽ dập được dịch trong 10 ngày. Đây là lời nói khoác vì sau đó, ông Vũ Đức Đam đã không thể thực hiện được.

Nay là năm 2022, những tiêu cực trong ngành y tế liên quan đến dịch Covid đã phơi bày. Vụ án công ty Việt Á đã lột mặt nạ những quan chức lâu nay tưởng rằng tận tụy với dân nhưng thực ra là đã lợi dụng để trục lợi trên đầu trên cổ người dân khốn khổ. Lúc đó, ông Vũ Đức Đam là "tư lệnh tối cao" khi đó của Bộ Y tế và của "trận chiến Covid".

Qua kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát ; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành ; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Các ông : Chu Ngọc Anh – ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên bí thư Ban cán sự đảng, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ ; Nguyễn Thanh Long – ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Ban cán sự đảng, bộ trưởng Bộ Y tế ; Phạm Công Tạc – ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ ; Nguyễn Trường Sơn – ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Y tế và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và công nghệ và Bộ Y tế cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên ; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Danh sách những cán bộ bị xem xét kỷ luật này đang thiếu đi cựu trưởng ban phòng chống dịch Covid-19 quốc gia Vũ Đức Đam – người từng được gọi là "theo dõi toàn diện Bộ Y tế" lúc bà Nguyễn Thị Kim Tiến rời ghế Bộ trưởng Y tế. Đấy là câu hỏi mà người dân đặt ra, tại sao lại bỏ sót như vậy ?

Theo phân công, ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực công tác, trong đó có khoa học công nghệ ; Y tế, dân số, gia đình và trẻ em. Trách nhiệm của ông là thay mặt Thủ tướng Chính phủ theo dõi và chỉ đạo : Bộ Giáo dục và Đào tạo ; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông ; Bộ Khoa học và Công nghệ ; Bộ Y tế ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ; Đại học Quốc gia Hà Nội ; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhắc đến đợt bùng dịch ở các tỉnh phía Nam là không thể không nói đến ông Đam. Nếu truy trách nhiệm vụ Việt Á, thì Bộ Chính Trị nên cho xem xét cả phó thủ tướng Đam, vì trong quyền hạn của ông nhưng ông lại để xảy ra sự việc như thế. Nhất là thời điểm dịch, là trưởng ban phòng chống dịch Covid-19 quốc gia khi đó, ông liên hệ mật thiết với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, làm sao mà nói ông không liên quan ? Nếu ông kêu không biết vì không có thời gian. Vậy có phải ông đang tắc trách trong phân công, ủy nhiệm của Thủ tướng chính phủ.

Tuy Ủy ban Kiểm tra Trung ương không réo tên ông Vũ Đức Đam trong nhóm sai phạm gồm Công ty Việt Á, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long nhưng thực tế thì Bộ Chính Trị đang giới hạn quyền của ông Đam. Sau vụ bê bối công ty Việt Nam liên quan đến nhiều quan chức, ông Vũ Đức Đam đang bị ảnh hưởng. Hiện nay ông Vũ Đức Đam dường như tồn tại lặn lẽ không phô trương. Không giống như trước đây. Không biết sự lặn lẽ này có liên quan gì đến đợt xếp ghế nhân sự tới đây hay không ?

Hội Nghị Trung ương 5 sắp tới là hội nghị sắp xếp nhân sự và phán xét tội của những cá nhân trong việc chống dịch. Ông Vũ Đức Đam khó mà thoát tội. Nếu ông Vũ Đức Đam thoát lần này thì sự nghiệp chính trị của ông cũng khó mà tiến thân nữa. Ủy viên Trung ương Đảng 3 khóa mà không vào Bộ Chính trị. Ông Đam vốn dẫm chân tại chỗ rất lâu, lí do là ông không được thế lực mạnh ủng hộ. Nay nhiệm vụ của ông không hoàn thành thì ắt, ông khó mà tiến xa hơn

Trung Khoa

Nguồn : Thoibao.de, 13/04/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trung Khoa
Read 302 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)