Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

03/06/2022

Cho vay nặng lãi và dịch vụ đòi nợ thuê ở Việt Nam

Ngọc Lan, Hoàng Quân

Hốt cú chót

Ngọc Lan, VNTB, 03/06/2022

Nhiều người dân ở Sài Gòn nhận được tin nhắn điện thoại về việc người thân của họ vay tiền và trốn nợ.

hotcuchot1

Đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê : Bắt khẩn cấp 21 đối tượng - Một số đối tượng bị tạm giữ để điều tra, làm rõ vi phạm (Ảnh : TTXVN phát)

Từ đầu tháng 6, nhiều người dân ở Sài Gòn nhận được tin nhắn qua điện thoại về việc người thân của họ vay tiền và sau đó lẩn tránh không trả.

Tin nhắn cho biết sẽ tìm cách "hạ nhục" người vay tiền đó.

Trích tin nhắn với nguyên định dạng cú pháp, chỉ xóa tên và số điện thoại liên quan, gửi lúc 9g15 sáng ngày 2/6/2022 :

"Canh bao nguoi nha KH… st 090… TieEn thieuu 1,995,000 hien tai ,A/C co khoanN VaAY ben coOng Tyy Oiv¡y da tre han, nhac nho van co tinh tron tranh, truoc 12h koo tNanNh to¡nN, cTyy se goi dien, gui hinh anh cho nguoi nha, ban be, dang hinh anh , biet khoaAn v¡yy tieEn tron nOo, cap bao. LH 0906708943zez".

Tin nhắn này là một nội dung mang tính thách thức pháp luật vì chủ của các dịch vụ cho vay này hiện đã bị bắt để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "cưỡng đoạt tài sản". Đây là đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia vừa bị Phòng cảnh sát hình sự phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá vào ngày 24/5 vừa qua.

Hồ sơ ban đầu cho biết, qua đấu tranh khai thác và phân loại các đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ và xác định được người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ, sinh năm 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội ; còn Zhang Min, tự Mẫn, sinh năm 1986, người Trung Quốc là đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam, chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Quang Vũ khai nhận : Để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là "cashvn", "vaynhanhpro" và "ovay". Đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

("ovay" chính là nội dung trong tin nhắn đe dọa ở phần đầu bài viết này)

Theo lời khai của Nguyễn Quang Vũ, đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đối tượng người Trung Quốc không có mặt tại Việt Nam, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê. Qua những hoạt động điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam, Vũ được công ty trả tiền lương 44 triệu đồng/tháng.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là đưa ra thông tin chào mời người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2 – 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này. Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng từ 3 – 5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được cắt ngay khi giải ngân.

Nếu người vay tiền không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, "lãi mẹ đẻ lãi con". Số tiền nợ cũng tịnh tiến tăng cao theo thời gian. Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ người vay tiền đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà người vay tiền cung cấp trước đó.

hotcuchot2

Tranh hý họa

Và đúng như nội dung tin nhắn ở phần đầu bài viết này, theo cơ quan điều tra, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh của người vay tiền rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép người vay trả nợ hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Tính đến hiện tại, tin tức cho hay mới "làm án" ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, bóc gỡ đường dây, đưa gần 300 đối tượng cùng toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra. Có lẽ biết rõ điều này nên hệ thống chân rết của ông chủ Trung Quốc này tranh thủ hốt cú chót trước khi ‘án vào Thành phố Hồ Chí Minh".

Ngọc Lan

Nguồn : VNTB, 03/06/2022

*********************

Phá ổ tín dụng đen với "khẩu hiệu" đòi nợ "Không trả tiền không sống yên"

Hoàng Quân, Công An online, 07/04/2022

Chỉ trong 1 ngày, Công an quận Hải Châu (Thành phố Đà Nẵng) triệt phá 3 ổ tín dụng đen cho vai lãi từ 243% đến 365%/năm ; bắt 3 đối tượng từ Hải Phòng, Thanh Hóa vào Đà Nẵng hoạt động vi phạm.

hotcuchot6

Thủ đoạn đòi nợ của các đối tượng.

Ngày 7/4, Công an quận Hải Châu thông tin, vừa triệt xóa 3 đường dây tín dụng đen trên địa bàn với lãi suất đến 365%/năm.

Sau thời gian xác minh điều tra, vào sáng 6/4, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu đồng loạt kiểm tra, bắt quả tang các đối tượng đang có hoạt động cho vay nặng lãi gồm : Nguyễn Tuấn Anh  (SN 1996, quê phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa ; tạm trú nghà nghỉ Thy Phương, 199 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) ; Lê Bá Hải  (SN 1997, quê thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa ; tạm trú 07 Trần Quốc Vượng, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) và Nguyễn Văn Quỳnh  (SN 1995, quê phường Tràng Minh, quận Kiến An, Thành phố Hải Phòng ; tạm trú 19 Khuê Mỹ Đông 14, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu giữ hàng trăm giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của người vay tiền, 30 triệu đồng tiền mặt, 4 xe máy, trong đó có 1 xe máy do đối tượng siết nợ của người vay tiền và nhiều giấy tờ tùy thân của người vay tiền.

Qua đấu tranh khai thác, 3 đối tượng khai nhận hành vi phạm tội. 3 đối tượng đang cho khoảng 61 người vay với số tiền khoảng 760 triệu đồng, lãi suất dao động từ 243% đến 365%/năm, phí dịch vụ từ 3% đến 5% số tiền vay. 3 đối tượng hoạt động độc lập, cầm đầu 3 đường dây cho vay nặng lãi riêng biệt.

hotcuchot7

Giấy tờ của người vay.

Thủ đoạn của các đối tượng là in, phát tờ rơi, quảng cáo trên các mạng xã hội để người có nhu cầu vay tiền liên lạc. Nếu người vay không trả, chậm trả, các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa, dán decal màu đỏ, in dòng chữ "không trả tiền, không sống yên" trước cửa nhà hoặc nơi làm việc, nơi kinh doanh buôn bán của người vay tiền để đe dọa đòi nợ.

Hiện Công an đã làm việc với 15 người là các khách hàng vay tiền và đang tiếp tục mời làm việc với nhiều người khác để xác minh những hành vi liên quan đến hoạt động của 3 đối tượng.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, Công an quận Hải Châu thông báo các cá nhân là bị hại chủ động liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu, địa chỉ 181 Phan Đăng Lưu, Thành phố Đà Nẵng để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Hoàng Quân

Nguồn : Công An online, 07/04/2022

*********************

Những thủ đoạn mới của đối tượng cho vay "tín dụng đen"

Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội và nhiều địa phương liên tục tấn công các ổ nhóm hoạt động cho vay lãi nặng theo kiểu "tín dụng đen". Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và những kẽ hở của luật pháp để hoành hành, khiến không ít người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, nhà tan cửa nát...

hotcuchot3

Đủ chiêu "lách luật"

Trong đơn trình báo gửi Phòng Cảnh sát hình sự, anh Hoàng Long (sinh viên năm thứ ba, Đại học N.T) trình bày, đầu năm 2019, do cần tiền nên anh đến một dịch vụ "tư vấn tài chính" trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Đón tiếp Long là một thanh niên dong dỏng cao, mặt mũi "dễ coi" với nụ cười thường trực. Long nói muốn vay số tiền khoảng 50 triệu đồng và thế chấp chiếc xe SH 150i. Người thanh niên bảo : "Ok, tiền nong là chuyện nhỏ, ta vào việc luôn nhé".

Đầu tiên, Long phải trình giấy CMND, cùng với đăng ký xe, giấy phép lái xe. Sau khi đối chiếu, thấy "chuẩn" rồi, người thanh niên bảo : "Ok, bên anh sẽ cho em vay 50 triệu, lãi suất 3,5 ngàn đồng/triệu/ngày, em đồng ý không ?".

"Sao cao vậy anh, bình thường em cầm trên Đặng Dung có 2 ngàn đồng/triệu/ngày".

"Thôi là chỗ quen của X., bên anh lấy 3 ngàn, nếu ok thì ký vào đây".

Thanh niên chìa ra tờ giấy mua bán xe, bảo Long ký vào. Lúc đầu Long giãy nảy, bảo em chỉ vay tiền thôi chứ không muốn bán xe. Thanh niên này giải thích : "Đây chỉ là hình thức thôi, nếu em trả đủ tiền, đúng ngày thì cứ việc lấy xe về, giấy này sẽ bị xé đi. Còn lãi suất chỉ anh với em biết với nhau thôi nhé, kẻo sau lại lắm chuyện".

Vì cần tiền gấp, Long đành ký vào giấy bán xe với nội dung bán chiếc xe Honda SH 150i BKS 29D... với giá 50 triệu đồng (giá thị trường khoảng 55 triệu). Tuy nhiên, Long chỉ được nhận về 45 triệu đồng (do bị cắt luôn tiền lãi trong 1 tháng và "phí" gửi xe). Long cũng phải để lại giấy đăng ký. Giấy tờ và chiếc xe này sau đó sẽ được cất vào kho.

hotcuchot4

Một số tang vật trong đường dây của Nguyễn Kim Tiến.

Sau 1 tháng, do chưa "xoay" được tiền để lấy xe nên Long gọi điện thoại nói khó, xin nợ thêm 10 ngày nữa. Lãi suất lập tức vọt lên 10 ngàn đồng/triệu/ngày. Vay mượn khắp nơi, cuối cùng Long cũng "nhổ" được xe ra, song vẫn phải nộp vào gần 60 triệu đồng (gồm tiền lãi và tiền "phạt" do chậm trả). Vậy là chỉ trong vòng 40 ngày, vay 45 triệu nhưng Long đã bị "tín dụng đen" lấy đi gần 15 triệu đồng !

Tương tự, do thua cá độ bóng đá, cậu sinh viên Trần Minh phường (trú tại Nam Định) mượn xe ô tô của một người bạn để vay số tiền 300 triệu đồng, chỉ sau hơn 2 tháng anh này phải trả cả gốc lẫn lãi lên tới gần 540 triệu đồng. Càng chậm trả bao nhiêu thì số tiền sẽ càng tăng lên bấy nhiêu. Lãi suất bị gộp vào từng ngày. Đến thời hạn mà chủ xe không thể "nhổ", chiếc xe lập tức bị rao bán mà không cần biết khổ chủ có đồng ý hay không !

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đường dây "tư vấn tài chính vay 365"... chuyên nhận "cắm" xe ô tô, xe máy dưới hình thức mua bán xe. Đường dây này còn đầu tư cả một nhà "kho" với diện tích hàng ngàn m2 để trông giữ xe.

Cũng dưới hình thức cho vay thông qua việc mua bán ô tô, xe máy, song một đường dây tài chính khác H.V. ngoài việc tính lãi suất cắt cổ thì còn "cho thuê" lại chính chiếc xe đã cắm. Xe máy thường được cho thuê lại với giá 200 ngàn đồng/ngày, ô tô thì khoảng 1 triệu đồng/ngày. Chỉ một phép tính đơn giản, lãi suất 3-5 ngàn đồng/triệu/ngày, cộng với tiền thuê lại chiếc xe sẽ khiến cho khách hàng nhanh chóng trở thành "chúa Chổm".

Qua khảo sát của chúng tôi, ngoài những mẩu giấy dán khắp các cột điện, bốt điện với nội dung "alo là có tiền", "tín dụng đen" còn len lỏi bằng cách thuê người "rải truyền đơn" tại các ngã tư với nội dung nghe rất "khiêu khích" : "Đừng vứt đi, có ngày bạn sẽ cần đến tôi"...

Theo một điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hà Nội, hiện những đường dây "tín dụng đen" lách luật bằng việc cho vay thông qua việc mua bán xe máy, ô tô, còn việc tính lãi suất chỉ "nói mồm" nên việc xử lý hình sự giao dịch này theo pháp luật hình sự là không hề dễ.

"Ma trận" app vay tiền

Ngoài việc vay tiền qua các dịch vụ "tư vấn tài chính" hiện tại người dân còn có thể vay tiền "siêu tốc" thông qua các app (ứng dụng) trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android hoặc iOS. Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm trên "Chợ ứng dụng", người ta có thể nhận được hàng vài chục ứng dụng cho vay khác nhau, song gần như cùng một "giuộc" là vay nhanh với lãi "cắt cổ".

Minh Phương, sinh viên năm thứ nhất Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn run run kể lại với chúng tôi. Mấy tuần trước cô cài ứng dụng Id... để vay 2 triệu đồng. Phương phải tạo lập một tài khoản trong ứng dụng, cung cấp nhiều thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại... phải chụp 2 mặt của giấy CMND, cung cấp số điện thoại của người thân... Sau đó sẽ được bên tín dụng giải ngân qua tài khoản ngân hàng.

Mặc dù được quảng cáo là lãi suất 0% nhưng khi vay 2 triệu đồng, thực chất Phương chỉ được giải ngân 1,7 triệu đồng. Số dư kia sẽ bị phía app cắt luôn, chi trả cho "phí dịch vụ". Sau 1 tuần Phương chưa có tiền trả liền bị những số điện thoại "lạ" liên tục dồn ép, xúc phạm, thậm chí còn gọi vào số điện thoại của người thân để "khủng bố".

Một trường hợp khác, chị Hoài Anh (nhân viên một spa) do muốn vay khoảng 30 triệu đồng nên phải cài đến 15 ứng dụng mới vay đủ. Sau chừng 2 tuần, tổng số tiền chị này phải trả cho các app lên tới gần 40 triệu đồng mà vẫn chưa hết nợ. Đồng thời chồng chị cũng bị nhiều số điện thoại gọi đến thúc ép, dọa dẫm theo kiểu giang hồ khiến cho gia đình lục đục, mâu thuẫn nặng nề.

hotcuchot5

Một số app vay tiền trên "chợ ứng dụng" mà hoạt động không khác gì một đường dây "tín dụng đen".

Theo một chuyên gia tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước, các app cho vay tiền hiện đang nở rộ trên các chợ ứng dụng thực chất là một loại "tín dụng đen" biến tướng. Nó không được phép của các cơ quan chức năng mà là các ứng dụng tự phát, ẩn dưới các doanh nghiệp tư vấn tài chính. Nếu cơ quan quản lý nhà nước không kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý rất có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đánh mạnh các ổ nhóm

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hà Nội cho chúng tôi biết, xác định hoạt động "tín dụng đen" là nguồn gốc nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã và các đơn vị nghiệp vụ khác thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 231.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự, trên địa bàn thành phố hiện có 1.247 cơ sở cầm đồ, 669 cơ sở kinh doanh tài chính, cùng với đó là gần 600 cá nhân hoạt động cho vay được đưa vào danh sách quản lý. Hầu như tất các các cơ sở, cá nhân nêu trên đều cung cấp dịch vụ cho vay tài chính.

Từ kết quả điều tra cơ bản, Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị của Công an Thành phố Hà Nội đã kịp thời tổ chức phân công, phân cấp quản lý, tập trung vào các cơ sở kinh doanh, cá nhân, ổ nhóm có biểu hiện phức tạp, đã từng vi phạm hoặc đối tượng cầm đầu có nhiều tiền án, tiền sự. Đồng thời, Cơ quan công an cũng đã tổ chức nhiều đợt đánh mạnh vào những ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu cho vãy lãi nặng, đòi nợ thuê - điển hình như ổ nhóm của Quang "Rambo".

Qua công tác nghiệp vụ, tháng 8/2019 Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện đối tượng Đỗ Văn Quang (tức Quang "Rambo", sinh năm 1984, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là đối tượng hình sự, đã quy tụ nhiều đàn em từ tỉnh ngoài như Thanh Hóa, Hưng Yên... về Hà Nội hoạt động cho vay lãi và nhận "cáp" đòi nợ thuê. Đáng chú ý, Quang có quan hệ thân thiết với nhóm Dũng "trọc", Huấn "hoa hồng", Khá "bảnh"...

Nhóm của Quang thường xuyên lên Facebook để livestream (phát hình ảnh trực tiếp) hình ảnh xăm trổ, đầu trọc, đeo kính đen, đeo dây chuyền, nhẫn to, khoe tiền... để khuếch trương thanh thế. Trang Facebook, kênh YouTube của Quang có nhiều người theo dõi và cổ vũ, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, nhất là giới trẻ học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, Cơ quan công an phát hiện Đỗ Văn Quang có hành vi câu kết với đối tượng Nguyễn Đức Nhân (sinh năm 1986, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội - cũng là đối tượng lưu manh côn đồ, hoạt động thu nợ). Nhóm này được thuê đòi hơn 1,1 tỷ đồng cho đối tượng Đỗ Văn Thịnh (sinh năm 1986, trú tại xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình). Sau khi thu thập đủ tài liệu chứng cứ, ngày 9-8 Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt và tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong ổ nhóm.

Cuối tháng 8, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cũng đã khám phá, bắt giữ ổ nhóm tội phạm "tín dụng đen" tổ chức đánh bạc, thu giữ hơn 1 tỷ đồng và nhiều tang vật liên quan. Từ cuối năm 2018, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Thạch Thất phát hiện ổ nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc với quy mô lớn, hoạt động tinh vi.

Khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an huyện Thạch Thất đã thu thập tài liệu về ổ nhóm tội phạm này do Nguyễn Kim Tiến (SN 1977, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) cầm đầu. Ổ nhóm này hoạt động tinh vi, tổ chức chặt chẽ, cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ lần, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Sau nhiều tháng tập trung đấu tranh, ngày 22/8 ban chuyên án đã triển khai 15 tổ công tác với 100 cán bộ chiến sĩ đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 đối tượng liên quan. Tại thời điểm bắt giữ, Cơ quan công an thu giữ tang vật gồm hơn 1 tỷ đồng, 16 điện thoại di động, 12 ô tô, 9 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến việc vay nợ, đánh bạc và cầm cố tài sản.

Bước đầu tại cơ quan Công an, Tiến và đồng bọn khai nhận tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi "số đề" qua việc nhắn tin bằng điện thoại di động, với giao dịch mỗi ngày hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi suất từ 50% - 180%/năm.

Trước đó, tháng 7, Công an thị xã Sơn Tây cũng phá thành công chuyên án, đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Phan Thanh Hưng và đồng bọn về các hành vi "Cướp tài sản", "Cưỡng đoạt tài sản" và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Từ tháng 5, Công an thị xã Sơn Tây đã phát hiện, dựng lên ổ nhóm tội phạm chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Phan Thanh Hưng (sinh năm 1977, trú tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), thường gọi là Hưng "Tân Mãi" cầm đầu.

Ngày 18/7, chuyên án được mở, cơ quan Công an đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp đối với đối tượng Hưng và đồng bọn về hành vi cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trong 6 tháng phá hơn 430 vụ án liên quan đến "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an toàn quốc đã khởi tố 436 vụ với 766 bị can về các tội danh liên quan đến "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê ; khởi tố 214 vụ, 947 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự (theo Điều 201 Bộ luật Hình sự).

Đồng thời, lực lượng Công an cũng áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng, ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen" trên cả nước. Cụ thể, đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi có hoạt động liên quan đến "tín dụng đen".

M. Tiến - M. Trí

Nguồn : Công an nhân dân, 19/09/2019

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Ngọc Lan, Hoàng Quân
Read 300 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)