Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

01/07/2022

Những động thái trái khoáy của Việt Nam

Hoàng Trường

Phi hành đng ngay bng nhng kết ni thiết thc này trong liên khu vc, ch không phi thúc đy các đng thái trái khoáy thách thc M, khi NATO và nhóm G-7.

traikhoay1

Xã hi dân s Vit Nam bày t ng h Ukraine. T trái sang : Tiến sĩ Đinh Hoàng Thng, bà Nataliya Zhynkina Đi bin lâm thi Ukraine, Nhà nghiên cu Nguyn Khc Mai, và Giáo sư Nguyn Đình Cng. Photo Bovitvn.

Mt nghch lý l lm : Cht lượng cuc sng ca người dân b xếp th 62 trên thế gii, thua c 6 nước ASEAN, nhưng chính quyn Vit Nam li thách thc G-7 và NATO bng cách tiếp tc quan h vi Nga. Trong khi đó, chính M là th trường xut khu ln nht ca Vit Nam trong na đu năm 2022. Tuy nhiên, hôm 29/6, M đưa mt công ty Vit Nam vào danh sách đen, vì đã h tr quân đi Nga.

Vit Nam iếc không s súng"

Cui tháng 6 va qua, trên lc đa Châu Âu va din ra hai s kin hết sc quan trng đi vi hòa bình và an ninh ca thế gii. 30 nhà lãnh đo quc gia ca Liên minh quân s Hip ước Bc Đi Tây Dương (NATO) đã hp Thượng đnh ti Madrid/Tây Ban Nha (t 28 30/6). Trước đó, t 26 28/6, Hi ngh Thượng đnh gia các nhà lãnh đo ca Anh, Canada, Pháp, Đc, Ý, Nht Bn và Hoa K (G-7) đã được t chc ti mt lâu đài vùng Bavarian Alps (Đc). C hai cuc Thượng đnh được t chc trong bi cnh cuc xâm lược ca Nga đi vi Ukraine ngày càng tàn khc. Các nhà phân tích chính tr cho rng các nhà lãnh đo G-7 và NATO đã đng lòng ng h Ukraine trong cuc chiến chng li Nga. Ngoi trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ca ngi "lp trường minh bch" ca NATO đi vi Nga và cho biết, kết qu các Hi ngh Thượng đnh cho thy "có th phi đưa ra nhng quyết đnh khó khăn nhưng cn thiết".

Được t chc vào thi đim cuc chiến ti Ukraine đã bước sang tháng th 5 vi nguy cơ leo thang ngày càng nghiêm trng, Hi ngh Madrid được đánh giá là mt trong nhng Thượng đnh quan trng nht ca NATO trong nhiu thp k qua. Trong thông đip gi đi trước thm Thượng đnh, Tng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuc hp 3 ngày ti Madrid s chng kiến nhng thay đi quan trng nht ca NATO trong c mt thế h, nhm đi phó vi các thách thc an ninh đt ra sau khi Nga xâm lăng Ukraine. Ti Thượng đnh, NATO nht trí coi Nga là "mi đe da trc tiếp" nht đi vi an ninh ca các đng minh sau cuc xâm lược ca Moscow vào Ukraine. NATO tuyên b s hin đi hóa các lc lượng vũ trang đang b tn công ca Kyiv. Khi này nói rng, h ng h hết mình "lc lượng phòng th anh hùng" ca Ukraine. Sau khi hoàn thành Hi ngh Thượng đnh vi ni dung chính là bàn v cuc xâm lược ca Nga và các biến đng đa-chính tr mà cuc chiến gây ra, NATO đã chính thc mi Thy Đin và Phn Lan tham gia Liên minh.

Trước đó, ti 27/6, Tng thng Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên b nước Nga đã tr thành t chc khng b ln nht trên thế gii : "Phi đưa điu này thành s tht pháp lý. Và tt c mi người trên thế gii phi biết rng mua hoc vn chuyn du ca Nga, duy trì liên lc vi các ngân hàng Nga, np thuế cho nhà nước Nga đng nghĩa vi vic đưa tin cho nhng k khng b". Trong mt phát biu khác vào ngày 28/6, ông Zelensky khng đnh Ukraine s chiến thng dù phi kinh qua gian kh, hy sinh nhiu hơn na. "K thù s không th nhn ra sc mnh mà chúng ta có đ sn sàng chiến đu cho các quyn và t do ca chúng ta. Bn không có sc mnh thì có bao gi tước b được sc mnh ca người khác Đó là lý do ti sao chiến thng là điu s đến vi chúng ta.S trng pht là điu không th tránh khi đi vi k thù. Ngày đó nht đnh s đến. Và hòa bình cũng s ti".

Cùng lúc vi nhng biến đng d di bên tri Âu, hôm 28/6, M bt đu đưa mt Công ty Th Đc, Thành ph H Chí Minh, có tên là King-Pai Technology (Technology Kim Phái), vào danh sách đen. Trước đó, t 25 28/6/2022, ba chiến hm thuc Hm đi Thái Bình Dương ca Nga va cp cng quc tế Cam Ranh đ thc hin chuyến thăm xã giao tnh Khánh Hòa. Cui tháng 4/2022, t "Quân Đi Nhân Dân" loan tin, Nga và Vit Nam đã có cuc hp trc tuyến đ chun b cho cuc thi "xe tăng hành tiến", mt ni dung trong Army Games 2022 do Nga d đnh t chc. Tuy nhiên, trước tình hình hin Nga phi huy đng c nhng xe tăng t thi chiến tranh Vit Nam đưa sang chiến trường Ukraine thì tin v tp trn "xe tăng hành tiến Nga Vit" có v đi vào quên lãng. Ngày 26/6, t "Politico" (M) cho biết, sau khi Vit Nam bt b tù nhà hot đng môi trường ni tiếng Ngy Th Khanh, Anh cùng vi M và nhiu t chc quc tế đã lên tiếng kêu gi Vit Nam tr t do cho bà. Michael Sutton, Giám đc điu hành Qu Môi trường Goldman phát biu :"Đã đến lúc Hoa K nên thc s vt b găng tay xung sàn và tuyên b rõ vi Vit Nam r ng, nhng vic làm như thế này này s không th dung th".

V thế hin nay ca đt nước

Vit Nam đng th 7 trong ASEAN và đng th 62/165 nước trên thế gii v cht lượng sng, theo đánh giá ca tp chí CEOWORLD có tr s chính New York (M). Bng xếp hng mang tên "Nhng nước tt nht thế gii v cht lượng cuc sng, 2021", được CEOWORLD công b hôm 20/6, nêu tên Phn Lan v trí s 1, tiếp theo là 8 nước Bc Âu và Tây Âu. Nht Bn và Hàn Quc ca Châu Á ln lượt có xếp hng th 10 và 13. M - nn kinh tế ln nht thế gii - xếp th 14. Trung Quc, nn kinh tế ln th hai thế gii, đng v trí s 37, vn còn cách xa các nước đng đu. Nga đng th 43. Trong s các thành viên ca ASEAN, Singapore đng th 19, kém 19 bc là Thái Lan v trí 38. Tiếp theo là Philippines, 39 ; Malaysia, 41 ; Brunei, 49 ; Indonesia, 58. Vi mt v thế quc tế như thế, hin nhiên, ưu tiên ca mi ưu tiên đi vi Vit Nam, là hãy bt kp các thành viên ASEAN khác. Trước vn nn ni xâm đang hoành hành, tham nhũng tràn lan khp các tnh thành, khp các b, ban ngành, mà vn chưa tìm được bin pháp kh thi đ chn đng. Đt nướ c hin rơi vào thế yếu đến mc không dám lên tiếng khi Campuchia đ cho Trung Quc căn c Hi quân khng ngay cnh đo Phú Quc."Ngoi giao cây tre" t tơi trước cơn cung phong do Trung Quc git dây Campuchia to nên.

Theo gii quan sát, nhiu người dân trong nước ln khách quc tế đến Vit Nam vn thường phàn nàn, ch trích v nn ô nhim, tai nn giao thông, tc đường, ngp lt, thiếu trường hc và bnh vin, ít cơ hi vic làm, thu nhp thp, giá nhà đt quá cao, thc thi lut pháp không công bng gia người dân và quan chc. Tuy nhiên, CEOWORLD, Tp chí chuyên phc v các lãnh đo doanh nghip vi hơn 12,4 triu lượt xem, cho biết 165 nước được đánh giá, xếp hng căn c vào 10 tiêu chí gm :chi phí đi sng phi chăng, n đnh kinh tế, điu kin tt cho gia đình, th trường vic làm tt, bình đng thu nhp, n đnh và trung tính v chính tr, an toàn, nh hưởng văn hóa, h thng giáo dc công và h thng y tế công phát trin tt.

Gii think-tank đã ch ra rng Vit Nam s dĩ thng được các cuc chiến tranh thi hin đi là nh có cường quc làm đng minh. Đó là Liên Xô và Trung Quc trong các cuc kháng chiến ni tiếng trước đây.Nay đ có th b gãy mi âm mưu tn công Vit Nam t bên ngoài thì không có đường nào khác là khn trương t b chính sách không liên minh quân s, mà phi "chn bn mà chơi". Nhưng đi vi Đảng cộng sản Việt Nam, nếu cc chng đã phi "chn bn", mt cách quán tính và bn năng, h s chn Nga.

Đó là mt trong nhng tính toán dn đến các đng thái trái khoáy ca Vit Nam như đã thy trên. Nhìn vào cuc chiến tranh xâm lược ca Nga đi vi Ukraine, không cn phi trình đ chuyên gia cũng có th suy ra, trong chiến tranh hin đi, không mt quc gia nào, vi các nước va và nh li càng không th t v mt mình. Vì thế, hướng la chn đ tr thành mt b phn ca không gian "n Đ Dương Thái Bình Dương" (FOIP) s là mt tt yếu, nếu ban lãnh đo Hà Ni biết đt li ích quc gia dân tc lên trên hết. Trước mt, Vit Nam nên tham gia ngay sáng kiến i tác n Đ Dương Thái Bình Dương v nhn thc trong lĩnh vc hàng hi" (viết tt là IPMDA) nhm tăng cường s hp tác vi các đi tác khu vc đ gii quyết vn đ nhân đo, thm ha thiên nhiên và đánh bt cá trái phép trong không gian FOIP. Phi hành đng ngay bng nhng kết ni thiết thc này trong liên khu vc, ch không phi thúc đy các đng thái trái khoáy thách thc M, khi NATO v à nhóm G-7.

Hoàng Trường

Nguồn : RFA, 01/07/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Trường
Read 167 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)