Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

28/10/2022

Tản mạn quanh chuyến đi Trung Quốc của Nguyễn Phú Trọng

Trần Hiếu Chân, Bùi Thư, RFA tiếng Việt

Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc : Thức thời hay nóng vội ?

Trần Hiếu Chân, BBC, 28/10/2022

Nếu chuyến thăm là một sách lược lễ tân trong tình hình mới thì đó là một động thái ngoại giao thức thời.

trongbinh1

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình tại Hà Nội tháng 11 năm 2017

Báo Nhật Bản cho rằng, chuyến thăm của ông Trọng phản ánh "tình đoàn kết và nét tương đồng" giữa hai đảng. Nét tương đồng thì có thể, nhưng tình đoàn kết Trung – Việt thì năm nay có vấn đề. 

Theo Reuteurs ngày 25/10, trong điện mừng nhân dịp ông Tập được bầu lại làm Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc sau Đại hội XX, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn sớm được gặp ông Tập để "cùng nhau đi sâu trao đổi những vấn đề chiến lược, góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, đề ra những định hướng lớn cho tương lai phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước".

Mặc dù hai nước có lịch sử không tin tưởng và tranh chấp lãnh thổ lâu đời, bao gồm cả các đảo và vùng biển ở Biển Đông, nhưng hai Đảng cộng sản vẫn chính thức thân thiết. 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn nhập khẩu chính cho nền kinh tế Việt Nam, bao gồm cả nguyên liệu thô và máy móc cho lĩnh vực sản xuất quan trọng của nước này.

Thương mại song phương tăng 10,2% trong chín tháng đầu năm nay so với một năm trước đó, lên tới 132,38 tỷ đô la, gần 70% trong số này nhập khẩu vào Việt Nam.

Việc đưa tin về chuyến thăm thành hiện tượng truyền thông.

Chuyến thăm của ông Trọng diễn ra sau khi Đảng cộng sản Trung Quốc chỉ vừa kết thúc Đại hội XX hôm 23/10 để đưa ông Tập Cận Bình lên làm Tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba, củng cố quyền lực của ông Tập hơn nữa với tư cách là "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng.

Như vậy, ông Trọng sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Tập đón tiếp kể từ khi đắc cử. 

Trung Quốc cũng là nước đầu tiên ông Trọng đến thăm và ông Tập cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên ông Trọng đến gặp, kể từ sau Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XIII hồi đầu năm ngoái, và khi đó ông Trọng được bầu lên làm nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Trọng đã không công du nước ngoài kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

trongbinh2

Người dân Trung Quốc xem bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hôm bế mạc Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ XX

'Ý thức hệ' của Đại hội XX Đảng cộng sản Trung Quốc

"Ý thức hệ" của Đại hội XX vừa qua là gì ? Sẽ có nhiều phân tích, bình luận, thậm chí "case-studies" để trả lời câu hỏi này.

Nhưng một trong những tư tưởng hàng đầu được nhấn mạnh tại Báo cáo chính trị, đó là "Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc trong thời đại mới".

Ông Tập nhấn mạnh 39 lần khái niệm "Thời đại mới" trong báo cáo. Nhắc lại như thế, dường như ông muốn đoạn tuyệt với thời đại "Đặng – Giang – Hồ" trước đó, để chuyển sang thời đại "Hoàng đế Tập Cận Bình". với "Trung hoa mộng". 

Trong khi ấy, từ các thập kỷ kháng chiến kiến quốc trước đây ở Việt Nam, "ý thức hệ" Cộng sản hay Chiến tranh lạnh… tất cả chỉ là những sản phẩm ngoại lai, được tuồn vào Việt Nam qua đường "tiểu ngạch".

Nhưng rồi không gian chính trị ẩm thấp, tranh tối tranh sáng, có phần còn hoang dã, nó bắt rễ và sinh trưởng nhanh chóng. Nó biến thành một thứ ma túy được bọc bằng cái vỏ triết học và tư tưởng tiến bộ.

Sự thắng cuộc của nó, chính là nguyên nhân của mọi thảm kịch của đất nước cho đến hôm nay.

Mặc dầu rất cần viện trợ của Trung Quốc để kháng chiến và xây dựng – nhờ một phần bản lĩnh của đội ngũ lãnh đạo Việt Nam thời bấy giờ – Việt Nam vẫn thoát được khá ngoạn mục những cú "va đập từ ý thức hệ" của "Cách mạng Văn hóa" và cuộc tiến công vào "Chủ nghĩa xét lại hiện đại". 

Cầu Trời khấn Phật lần này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đừng "nhập" về Việt Nam cái biến tướng của "ý thức hệ" từ Đại hội 20 Đảng cộng sản Trung Quốc – Tư tưởng Tập Cận Bình, Thời đại Tập Cận Bình ! 

Nhưng lần đầu tiên sau nhiều thập niên, một trùm tình báo được bầu vào Bộ Chính trị, hai vị tướng từng tham gia Chiến tranh Biên giới 1979 cũng có chân trong BCT, là các diễn tiến đáng chú ý tại Đại hội vừa kết thúc. 

Nhà nghiên cứu Richard C. Bush viết cho Viện Nghiên cứu Brookings ngày 25/10 : "Việc được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị và Ban Thường vụ BCT (nói trên) càng khẳng định rõ ràng hơn bao giờ hết rằng, ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình là tối đa hóa quyền kiểm soát đối với hệ thống Đảng cộng sản Trung Quốc".

Lá bùa 'Cộng đồng chung vận mệnh'

Chuyên công du của ông Trọng chắc chắn là sự sắp đặt từ cả hai phía, trước cả Đại hội XX.

Họp xong thì ráp lại. Việt Nam là bên gửi lời chúc mừng sớm nhất, rồi chủ động công bố tin về chuyến thăm.

Đây là động thái ngoại giao đúng lúc, vì cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đều đang cần một sự khuyếch trương trước bàn dân thiên hạ như thế. 

Trung Quốc sau Đại hội XX không được thế giới văn minh đánh giá cao, thậm chí nhiều phần còn nhìn nhận nặng nề và tiêu cực.

Tuy Báo cáo chính trị dường như đã được "mềm hóa" hơn Báo cáo Đại hội XIX. Tuy nhiên, ông Tập vẫn nêu quyết tâm "giải phóng" Đài Loan, đặc biệt vẫn để lộ tham vọng sẽ thiết kế một trật tự thế giới mới, thay trật tự hiện hành. 

Hà Nội "tung cú sút" – làm thượng khách của Tập "hoàng đế" – lập tức được quốc tế quan tâm xem chuyện gì đang xẩy ra.

Rõ ràng cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đang cần một "show diễn" chung để nâng cao hình ảnh. 

Có thể có một vài thành viên ASEAN khác cũng sẵn sàng "xung phong" đến chúc mừng ông Tập, nhưng việc Trung Quốc bố trí đón Việt Nam đầu tiên là một "ưu tiên" có tính toán.

Trong cán cân khu vực, Trung Quốc không muốn Việt Nam "xích gần" Mỹ hơn trong những thời gian tới đây, vẫn muốn giữ Hà Nội trong vòng kiềm tỏa. 

Chưa thể đoán trước kết quả chuyến thăm sẽ thế nào.

Nếu góp phần giảm bớt số xe cam nhông chở hoa quả thường vẫn bị ứ đọng trên biên giới Việt – Trung, mỗi khi bên kia biên giới "trở trời khó ở".

Hoặc rồi đây, bà con ngư dân Việt Nam được quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của mình, thì chuyến thăm của ông Trọng thật thức thời. 

Ngược lại, nếu chuyến thăm lại "cột" Việt Nam vào cái "trật tự" ông Tập khẳng định tại Đại hội XX, ông Putin quảng bá tại Hội nghị thượng đỉnh CICA ở Astana của Kazakhstan, thì chuyến đi của ông Trọng quả là nóng vội, chưa nắm hết "thâm ý" của bạn vàng.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rục rịch rút khỏi Trung Quốc để vào Việt Nam sẽ phải dừng lại để suy nghĩ nếu Việt Nam đứng trong "Cộng đồng chung vận mệnh" cùng với Trung Quốc và Nga.

Trần Hiếu Chân

Nguồn : BBC, 28/10/2022

**************************

Nguyễn Phú Trọng ưu tiên vấn đề gì khi gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh ?

Bùi Thư, BBC, 27/10/2022

Ông Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh ngay sau Đại hội lần thứ 20 của Đảng cộng sản Trung Quốc và khi ông Tập đắc cử nhiệm kỳ thứ ba lịch sử đã đặt ra nhiều câu hỏi về chương trình nghị sự.

trongbinh3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nâng ly chúc mừng sau ​​L ký kết hàng chc tha thun song phương sau cuc hi đàm chính thc Hà Ni ngày 5/11/2015

Đây được cho là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Trọng, 78 tuổi, kể từ năm 2019, khi ông bị đột quỵ.

Với lịch trình thăm Bắc Kinh từ ngày 30/10-2/11 đã ấn định, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Tập đón tiếp sau khi củng cố ngôi vị quyền lực sau Đại hội 20.

Trao đổi với BBC News tiếng Việt, nhà báo David Hutt của The Diplomat cho rằng kinh tế là vấn đề chủ chốt trong chuyến công du của ông Trọng đến Bắc Kinh.

Còn Giáo sư Carl Thayer dự trù với BBC rằng, nội dung chủ chốt trong chương trình nghị sự là đường hướng tương lai của hai đảng và các cam đoan rằng đôi bên đều đoàn kết xã hội chủ nghĩa.

"Tập Cận Bình sẽ nêu vấn đề lo ngại về sự nhúng tay của Mỹ vào chuyện đối nội của Việt Nam nhằm làm thay đổi chế độ. Ông Tập cũng sẽ đảm bảo với ông Trọng rằng Trung Quốc sẽ không tìm cách phá hoại hệ thống chính trị của Việt Nam".

Theo hai nhà quan sát trên, vấn đề Biển Đông cũng sẽ được nói đến ở mức độ thứ yếu hơn.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp trả lời trên trang Nikkei thì nhấn mạnh rằng, "yêu sách của Trung Quốc đối với [hầu hết] Biển Đông là rủi ro an ninh tồi tệ nhất đối với Việt Nam".

Ông Trọng là 'lựa chọn an toàn'

Theo cây bút bình luận chính trị David Hutt, đối với Trung Quốc, có vẻ mời ông Trọng với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Bắc Kinh sau Đại hội là một lựa chọn an toàn.

"Người đến thăm đầu tiên có thể là Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nhưng tôi rõ là Đức lẫn Trung Quốc không muốn làm vậy. Hoặc cũng có thể là Vladimir Putin nhưng hãy hình dung phản ứng của quốc tế sẽ ra sao. Vì vậy, ông Trọng là nhân vật không gây tranh cãi để Tập Cận Bình mời trước tiên.

"Còn với ông Trọng, ông ta không thể thực sự từ chối lời đề nghị đến thăm Bắc Kinh này và vì ông không còn là chủ tịch nước. Ông Trọng có thể khẳng định rằng đây không phải là cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia mà chỉ là cuộc gặp giữa các tổng bí thư của hai đảng cộng sản mà thôi". nhà báo David Hutt bình luận.

Cũng theo David Hutt, Việt Nam sẽ cố gắng giảm tầm quan trọng của chuyến thăm cũng như nhấn mạnh điểm này với phía Mỹ nhằm xoa dịu những lo ngại của Washington rằng : chuyến thăm của ông Trọng thể hiện một hướng đi ngoại giao mới của Việt Nam.

Giáo sư Carl Thayer đưa ra phân tích, chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp Tập Cận Bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì Việt Nam đang cố gắng duy trì quyền tự chủ chiến lược của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc.

"Nguồn tin của tôi nói rằng Việt Nam cũng đang cố gắng mời Tổng thống Joseph Biden sang thăm trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 10-13/11.

"Việt Nam là một "swing states" (quốc gia dao động) có tầm quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bài toán càng cam go hơn khi Nga xâm lược Ukraine. Khuôn khổ chiến lược về trật tự thế giới của Chính quyền Biden đang bị thách thức giữa chế độ chuyên quyền cạnh tranh với dân chủ, cùng với việc Trung Quốc khẳng định vai trò bá chủ của mình ở châu Á - Thái Bình Dương". theo ông Carl Thayer.

Giáo sư Carl Thayer cũng chỉ ra rằng, những nỗ lực của Việt Nam nhằm tạo ra sự cân bằng đa cực trên toàn cầu đang bị xói mòn bởi những áp lực của Mỹ và Châu Âu lên Nga, cũng như tình trạng gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Các vấn đề nào là chủ chốt ?

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn nhập khẩu chính cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của nước này, bao gồm cả nguyên liệu thô và máy móc cho lĩnh vực sản xuất quan trọng.

Theo số liệu chính thức của Việt Nam, thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng 10,2% trong chín tháng đầu năm nay so với năm trước đó lên 132,38 tỷ USD, gần 70% trong số đó nhập khẩu vào Việt Nam.

Reuters bình luận : "Dù hai nước có lịch sử nghi kị và tranh chấp lãnh thổ lâu đời, bao gồm cả các đảo và vùng biển trên Biển Đông, Đảng cộng sản hai bên vẫn giữ thân tình".

Tháng 11/2017, ông Tập Cận Bình phát biểu ở Hà Nội rằng quan hệ hai nước rất tốt đẹp "chung lưng đấu cật".

Còn truyền thông nhà nước Trung Quốc nói các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer cho rằng, chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 30/10 tới đây của ông Trọng, hai nhà lãnh đạo Đảng cộng sản sẽ chú trọng vào đường hướng tương lai của hai đảng và các cam đoan lẫn nhau rằng đôi bên đều đoàn kết xã hội chủ nghĩa.

"Tập Cận Bình sẽ nêu vấn đề lo ngại về sự nhúng tay của Mỹ vào các vấn đề đối nội của Việt Nam nhằm làm thay đổi chế độ. Ông Tập cũng sẽ đảm bảo với ông Trọng rằng Trung Quốc sẽ không tìm cách phá hoại hệ thống chính trị của Việt Nam. Vấn đề Biển Đông sẽ là vấn đề thứ yếu vì cả hai bên đã nhất trí không để tranh chấp này làm gián đoạn quan hệ song phương". theo Giáo sư Carl Thayer.

Ông Carl Thayer nói thêm, Trung Quốc và Việt Nam đã đồng ý các nguyên tắc cơ bản về giải quyết các tranh chấp trên biển. Hiện họ có ba nhóm làm việc để thảo luận các vấn đề liên quan đến hàng hải. Hai bên sẽ nhắc lại cam kết giải quyết tranh chấp một cách hoà bình này và giữ nguyên hiện trạng vốn có. Kể từ năm 2017-18, Việt Nam ngừng các hoạt động thăm dò dầu khí của các công ty nước ngoài và tình hình ở Biển Đông vẫn ổn định.

trongbinh4

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng cũng có mặt trong đoàn người biểu tình phản đối Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11 năm 2017

Nhà báo David Hutt dự đoán rằng, phần lớn chương trình nghị sự sẽ là về quan hệ giữa các bên với kinh tế sẽ là chủ chốt vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là nhà cung cấp hàng nhập khẩu chính của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư chính.

"Về các tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội cần tiếp tục cố gắng tìm kiếm một giải pháp hòa bình hoặc ngoại giao theo cách đó giờ. Việt Nam không thể tuyệt giao với Trung Quốc, cũng như không thể từ chối thẳng thừng lời mời tới Bắc Kinh".

Ông Hutt phân tích thêm chiến thuật của Trung Quốc :

"Chính sách của Bắc Kinh là tăng cường sức ảnh hưởng ở vùng biển. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhiều lãnh thổ hơn và củng cố vị trí của mình trên các vùng lãnh thổ đó bằng việc xây dựng các cơ sở quân sự rồi xem xét phần nào có thể chiếm được.

"Việc chiếm giữ từ từ, chậm mà chắc này có vẻ hiệu quả nên Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách. Như vậy, trọng tâm quân sự của Bắc Kinh hiện giờ là Đài Loan".

Từ lẽ đó, theo ông Hutt, Trung Quốc sẽ không gây hấn với Việt Nam hay Philippines, một đồng minh hiệp ước của Hoa Kỳ vì nó chỉ khiến Bắc Kinh bị phân tán sự tập trung cho kế sách với Đài Loan.

Nhiều người cũng cho rằng, chính sách của Việt Nam với Trung Quốc là "hợp tác và đấu tranh". tức hợp tác về mặt kinh tế nhưng vẫn quyết liệt khi đụng đến chủ quyền lãnh thổ.

"Yêu sách của Trung Quốc đối với [hầu hết] Biển Đông là rủi ro an ninh tồi tệ nhất đối với Việt Nam. Trong cuộc gặp với ông Tập, ông Trọng có thể sẽ đề cập đến việc "cả hai bên phải tôn trọng luật pháp quốc tế và cùng nhau giúp giải quyết hòa bình tất cả các vấn đề Biển Đông hiện nay". trang Nikkei dẫn lời Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore.

Cặp đôi lãnh đạo Đảng 'ngoại lệ'

Khi ông Tập Cận Bình tiếp tục nắm quyền vào nhiệm kỳ thứ ba, phá vỡ thông lệ của Đảng cộng sản Trung Quốc, nhiều người đã chỉ ra sự tương đồng của ông và vị Tổng bí thư 78 tuổi của Việt Nam.

"Giống như Tập, ông Trọng cũng đã tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo đảng vượt khỏi thông lệ là một hoặc hai nhiệm kỳ, củng cố sức ảnh hưởng của mình trong một đảng được điều hành từ sự thống nhất giữa Bộ chính trị và Ban chấp hành trung ương đầy quyền lực". theo Reuters.

Bình luận về sự tương đồng này, Giáo sư Carl Thayer cho rằng có sự khác biệt :

"Tập Cận Bình đã thay đổi các quy tắc của Trung Quốc còn Nguyễn Phú Trọng thì được cho phép thành "trường hợp ngoại lệ" , trong khi quy tắc hai nhiệm kỳ vẫn được áp dụng theo Điều lệ Đảng năm 2011 (Điều 17)".

"Việt Nam và Trung Quốc là hệ thống độc đảng do các Đảng cộng sản của từng nước lãnh đạo. Cả hai người đứng đầu đảng đều cam kết xây dựng đảng và chống tham nhũng đi đôi với hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa. Đây là sợi dây đặc biệt gắn kết cả hai với nhau và làm họ hoài nghi về diễn biến hòa bình hoặc việc thay đổi chế độ do Mỹ thúc đẩy", ông Carl Thayer nói thêm :

"Tập Cận Bình rõ ràng có ý đồ độc tài và Đảng cộng sản Trung Quốc có lịch sử lâu đời hơn về việc quyền lực tập trung vào một cá nhân trong khi Đảng cộng sản Việt Nam có lịch sử tập thể lãnh đạo. Sự trị vì của Hồ Chí Minh hay Lê Duẩn không thể so sánh với Mao Trạch Đông. Ông Trọng vẫn giữ chức Tổng bí thư vào năm ngoái vì rõ ràng không thể tìm được ai kế vị để tiếp tục các chính sách của ông ta cũng như cân bằng sự ủng hộ của nhiều phe phái trong Đảng".

Đốt lò kỳ 1 : Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và sứ mệnh cứu Đảng cộng sản Việt Nam

Đốt lò kỳ 2 : Tổng bí thư chống tham nhũng còn để 'khôi phục đạo lý xã hội chủ nghĩa'

Đảng cộng sản Việt Nam đốt lò kỳ 3 : Bệnh trầm kha cần nhờ tới 'Hoa Đà bổ não' ?

Khi đề cập đến chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của ông Tập và chiến dịch "đốt lò" của ông Trọng, cây bút David Hutt cũng chỉ ra nhiều điểm khác biệt.

"Ông Tập đang giải quyết vấn đề tham nhũng để loại bỏ các đối thủ chính trị và làm suy yếu khu vực tư nhân hùng mạnh của Trung Quốc. Ông ta giành được sự ủng hộ từ những tầng lớp nghèo hơn ở Trung Quốc vốn quá mệt mỏi với nạn tham nhũng".

"Với ông Trọng thì hơi khác, đúng là ông ta cũng loại bỏ các đối thủ của mình (chẳng hạn như vây cánh của Thủ tướng Dũng trước đây) và giờ dường như đang nhắm tới khu vực tư nhân. Nhưng về bản chất, tôi cho là chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam là nhắm vào đạo đức, nhằm khôi phục tính chính danh về mặt luân thường đạo lý cho Đảng cộng sản Việt Nam", theo David Hutt.

Tuy nhiên, về mặt diễn ngôn, chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi, săn cáo" của ông Tập cũng nhắm vào việc xây dựng hình ảnh bản thân là người khôi phục thẩm quyền đạo đức cho Đảng cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn thể của Ban chấp hành Trung ương khóa 18, năm 2014, vấn đề chống tham nhũng được đề cập như sau :

"Chống tham nhũng và ngăn chặn sự suy thoái đạo đức trong đảng cầm quyền phục vụ lâu dài đất nước là một nhiệm vụ chính trị không thể thiếu, phải được thực hiện một cách hiệu quả".

Ông Hutt cũng phân tích thêm, ở Việt Nam, chủ nghĩa xã hội không còn tính thuyết phục đối với người dân và Đảng cộng sản không còn định hình chủ nghĩa dân tộc, nên Đảng phải tạo ra một hình thức chính danh khác không chỉ nằm ở việc duy trì tăng trưởng kinh tế.

"Nếu Đảng có thể tuyên bố cái mà tôi gọi là "đội tiên phong về đạo đức" của đất nước thì đó có thể là một cách thức để bao biện cho sự cai trị của mình". nhà bình luận chính trị David Hutt đúc kết.

Bùi Thư

Nguồn : BBC, 27/10/2022

**************************

Ông Tập Cận Bình đắc cử nhiệm kỳ mới tác động gì đến Việt Nam ?

RFA, 28/10/2022

Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc khép lại hôm 23/10, ông Tập Cận Bình tiếp tục nắm giữ chức Tổng bí thư (Tổng bí thư) Đảng cộng sản Trung Quốc thêm nhiệm kỳ thứ ba. Với kết quả này, nền kinh tế, chính trị Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong năm năm tới ?

trongbinh5

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam hồi tháng 11/2017. Reuters

Nhiệm kỳ thứ ba của hai Tổng bí thư

Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, hôm 23/10 gởi điện chúc mừng ông Tập Cận Bình. Trong điện thư, ông Trọng nói "Tôi tràn đầy tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc với Đồng chí là hạt nhân và sự định hướng của Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, toàn Đảng và toàn dân Trung Quốc nhất định sẽ hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội XX đề ra…"

Ông Nguyễn Thế Phương, tiến sĩ ngành An ninh hàng hải, lưu ý rằng dù cả hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng đều giữ chức Tổng bí thư đến nhiệm kỳ thứ ba, nhưng lý do mà hai ông này tiếp tục ở lại lãnh đạo Đảng là hoàn toàn khác nhau :

"Nhiệm kỳ thứ ba của Tổng bí thư Trọng thì chỉ là tình thế thôi và không bị thay đổi điều lệ Đảng và là do ông Trọng chưa tìm được người mà theo quan điểm của ông ấy là có thể kế nhiệm được chức Tổng bí thư ở Việt Nam.

Thế nhưng ở Trung Quốc thì Điều lệ Đảng đã bị thay đổi rồi. Tức là ông Tập Cận Bình đã có chủ đích thay đổi tất cả những yếu tố mang tính chất thể chế và tự cho mình có một cái quyền lực tối cao. Có thể nói chỉ thua Mao Trạch Đông thời thập niên 50 - 60 mà thôi.

Trong tương lai thì có khả năng là Tổng bí thư Trọng sẽ nghỉ, tức là chỉ làm ba nhiệm kỳ rồi nghỉ, nhưng mà Tổng bí thư Tập thì có thể làm đến hết nhiệm kỳ thứ ba và thậm chí là nhiệm kỳ thứ tư. Đó là những điểm cần phải phân biệt".

Thêm một điều khác biệt nữa giữa nhiệm kỳ thứ ba của ông Trọng và ông Tập, được tiến sĩ Phương chỉ ra là về chính sách đối nội và đối ngoại của hai Tổng bí thư này.

Ông Trọng từ sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ ba thì tập trung vấn đề ý thức hệ, thông qua chiến dịch "đốt lò" làm trong sạch bộ máy Đảng, làm cho Đảng có sức sống và sức chiến đấu tốt hơn trong giai đoạn chủ nghĩa bè phái với những yếu tố mang tính tư bản thân hữu đang nở rộ ở Việt Nam :

"Trong khi đó, ông Tập Cận Bình lại cho rằng bây giờ Trung Quốc không phải ẩn mình chờ thời nữa. Trung Quốc đã có đủ lực rồi và Trung Quốc sẽ phải thực hiện mục tiêu chiến lược Trung Hoa, phục hưng dân tộc Trung Quốc, biến Trung Quốc trở thành cường quốc không những ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà ở trên toàn thế giới".

Việt Nam không bị ảnh hưởng kinh tế

Ông Vũ Xuân Khang, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành An ninh quốc tế tại Đại học Boston (Boston College), nhận định cả hai nhà lãnh đạo đều ở lại đến nhiệm kỳ ba cho thấy cả Việt Nam và Trung Quốc đều ưu tiên ổn định chính trị trong nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế :

"Chưa kể hai Đảng cũng nhận thấy cần phải chống tham nhũng triệt để để bảo vệ uy tín của chế độ và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

Có thể dự đoán rằng chuyến thăm này sẽ không có tác động gì lớn đến đường lối lãnh đạo trong nước của Đảng cộng sản Việt Nam, khi chính quyền từ lâu đã luôn ưu tiên ổn định kinh tế xã hội khỏi các thế lực thù địch".

Tiến sĩ Nguyễn Thế Phương đánh giá, Đại hội Đảng ở Trung Quốc với kết quả là ông Tập Cận Bình được nắm quyền thêm năm năm nữa không ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Ngược lại, theo tiến sĩ này, ông Tập có xu hướng kiểm soát dịch Covid một cách gắt gao, điều đó sẽ làm cho các tập đoàn kinh tế rời Trung Quốc để tìm một thi trường khác. Và khi đó Việt Nam sẽ được hưởng lợi :

"Về kinh tế, theo quan điểm của mình, không ảnh hưởng nhiều lắm đâu. Bởi vì, chính sách của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát kinh tế tư nhân rất gắt gao. Thứ hai là ở ngắn hạn thì kiểm soát Covid vẫn duy trì.

Vậy thì cái quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc đi ra nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục và Việt Nam sẽ một phần nào đó hưởng lợi. Như vậy, kinh tế xã hội sau Đại hội Đảng (Trung Quốc - PV) đối với Việt Nam không xáo trộn gì mấy. Điều mà Việt Nam lo ngại nhất vẫn là vấn đề an ninh nhiều hơn".

trongbinh6

Bảy thành viên trúng cử Uỷ ban thường vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc khóa mới. Ảnh Reuters

Trung Quốc sẽ hung hăng hơn trên Biển Đông

Bảy thành viên của Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc nhiệm kỳ mới bao gồm :

1. Tập Cận Bình - Tổng bí thư, Chủ tịch nước (69 tuổi) ;

2. Lý Cường - Bí thư Thành ủy Thượng Hải (63 tuổi) ;

3. Triệu Lạc Tế - Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (65 tuổi) ;

4. Vương Hỗ Ninh - Bí thư thứ nhất Ban Bí thư (67 tuổi) ;

5. Thái Kỳ - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh (67 tuổi) ;

6. Đinh Tiết Tường - Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng (60 tuổi) ;

7. Lý Hi - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông (66 tuổi).

Theo một nhà nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc, yêu cầu được giấu danh tính, sáu nhân vật này đều là những người thân tín, trung thành với Tập Cận Bình. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhà nghiên cứu này, những người mới trúng cử và Uỷ viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc chưa có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong việc điều hành nhà nước :

"Với vấn đề như vậy thì có thể nền kinh tế của Trung Quốc sẽ gặp khó khăn, mà bản thân kinh tế của Trung Quốc hiện nay đã gặp rất nhiều khó khăn rồi.

Nếu Trung Quốc bị ảnh hưởng về kinh tế thì sẽ tác động lên nhiều vấn đề khác. Nó sẽ dẫn tới nhiều mâu thuẫn hay là bất bình trong xã hội Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề này thì Trung Quốc có truyền thống là hướng những vấn đề nội bộ ra bên ngoài. Như vậy, có thể sẽ dẫn đến những hành động phiêu lưu của Trung Quốc trên toàn thế giới và đặc biệt là liên quan đến khu vực Biển Đông".

Theo tiến sĩ Nguyễn Thế Phương, chính vì ông Tập Cân Bình muốn khẳng định vị thế Trung Quốc trên thế giới, nên chính sách đối ngoại cũng như cách hành xử của Trung Quốc hiện nay, đặc biệt là khu vực Biển Đông, thậm chí là có thể cứng rắn hơn và còn hung hăng hơn trước :

"Sau chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng, nếu duy trì mối quan hệ như hiện nay thì những các yếu tố về mặt kinh tế, ý thức hệ sẽ ổn định nhưng về mặt tranh chấp biển Đông và về bối cảnh quốc tế thì chưa chắc là sẽ được ổn định như vậy. Khả năng cao là căng thẳng ở Biển Đông vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức độ như hiện nay, thậm chí là có thể cao hơn".

Tuy vậy, tiến sĩ Phương cho rằng dù bối cảnh thế giới có trở nên phức tạp thế nào thì vẫn có thể khẳng định rằng cả Việt Nam và Trung Quốc sẽ cố gắng không để xung đột vượt ra khỏi tâm kiểm soát, thông qua các kênh liên lạc của Đảng.

Nguồn : RFA, 28/10/2022

**************************

Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc : hai phía xích lại gần nhau !

RFA, 28/10/2022

Trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc muốn gởi thông điệp gì tới nhau ? Những vấn đề nào sẽ được bàn luận và hai nước sẽ giải quyết những bất đồng ra sao ?

trongbinh7

Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp tại Hà Nội vào tháng 11/2017 - Reuters

Các chuyên gia về An ninh và Quan hệ Quốc tế mà RFA phỏng vấn trong bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi đó.

Thắt chặt quan hệ hai Đảng

Theo kế hoạch, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Bắc Kinh vào Chủ nhật, ngày 30/10 theo lời mời của ông Tập Cận Bình, người vừa được đắc cử Tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba Đảng cộng sản Trung Quốc.

Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo quốc gia đầu tiên thực hiện chuyến thăm Bắc Kinh sau Đại hội Đảng lần thứ 20 của nước này, và cũng là lần đầu ông Trọng công du nước ngoài sau đợt đột quỵ hồi năm 2019. 

Ông Nguyễn Thế Phương, Tiến sĩ ngành An ninh hàng hải, cho biết chuyến đi lần này của Tổng bí thư Trọng thực ra là đã được lên lịch từ vài tuần trước đây rồi. Sức khoẻ của Tổng bí thư Trọng cũng đã tốt hơn và Trung Quốc cũng vừa xong Đại hội Đảng. Đây là thời điểm thuận lợi để lãnh đạo hai Đảng gặp nhau.

Theo ông Phương, về phía Việt Nam, chuyến thăm sẽ là một lần nữa khẳng định vai trò rất quan trọng của Trung Quốc trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chuyến thăm cũng nhằm duy trì mối quan hệ và liên lạc quan trọng giữa hai Đảng trong bối cảnh môi trường quốc tế tương đối phức tạp như hiện nay.

Trả lời Đài Á châu Tự do qua email, ông Vũ Xuân Khang, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành An ninh quốc tế tại Đại học Boston (Boston College), cho rằng việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào cuối tháng 10, sau Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc là một bước đi hợp lý thể hiện chính sách đối ngoại mềm dẻo của Việt Nam.

Theo ông Khang, Chủ tịch Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếđồng nghĩa với việc chính sách đối ngoại của Trung Quốc sẽ ít có thay đổi, và thậm chí họ có thể trở nên cứng rắn hơn khi Tậđã không còn vướng mắc với các vấn đề trong nước, nhất là khi sáu thành viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị đều là những nhân vật thân tín với Tập.

Tổng bí thư Trọng là lãnh đạo đầu tiên được mời đến thăm Trung Quốc sau đại hội Đảng sẽ giúp tái khẳng định cam kết của Việt Nam với Trung Quốc là Hà Nội không có ý định liên minh với nước thứ ba để chống lại Trung Quốc, bất chấp các chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang ngày càng xích lại với Mỹ hơn :

"Thêm vào đó, chuyến thăm trong khuôn khổ trao đổi giữa hai Đảng cũng thể hiện rằng bất chấp các bất đồng trên biển, Đảng cộng sản Việt Nam coi trọng tình đồng chí với Đảng cộng sản Trung Quốc và hy vọng hai bên có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Về phía Trung Quốc, việc họ mời Tổng bí thư Trọng cho thấy họ cũng mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại để hạn chế những hiểu lầm không đáng có đối với những phát triển gần đây trong quan hệ Mỹ-Việt. Trung Quốc cũng không mong muốn xảy ra xung đột với Việt Nam khi vấn đề Đài Loan quan trọng hơn rất nhiều đối với nhiệm kỳ thứ ba ca Chủ tịch Tập".

Trung Quốc ngăn cản Việt Nam xích lại gần Mỹ

Tiến sĩ Nguyễn Thế Phương cho rằng, nhân chuyến thăm lần này, Trung Quốc cũng sẽ cố gắng kéo Việt Nam gần hơn về phía Trung Quốc trong mối quan hệ tam giác Việt-Mỹ-Trung.

Mặc dù tương quan mối quan hệ Việt - Trung thì Việt Nam cần Trung Quốc hơn, đặc biệt là về vấn đề kinh tế, nhưng việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo đầu tiên tới thăm Trung Quốc sau Đại hội Đảng của nước này cho thấy một phần nào đó Trung Quốc cũng khá là coi trọng mối quan hệ với Việt Nam :

"Dưới góc độ quan hệ quốc tế mà nói thì Việt Nam là một trong những quốc gia có tiếng nói khá có trọng lượng ở khu vực Đông Nam Á. Trong khoảng thời gian gần đây thì mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ được cải thiện khá là nhanh chóng. Và đứng dưới góc độ của Trung Quốc thì việc để Việt Nam được tự do gần hơn quá nhiều với phương Tây cũng là một mối đe dọa mang tính chiến lược.

Cho nên là việc mời Việt Nam cũng là một cách mà Trung Quốc muốn gắn kết hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam, bằng cách là không để cho Việt Nam xích lại quá gần với quỹ đạo của phương Tây. Trung Quốc tạo ra một môi trường láng giềng thân thiện hơn".

Để làm được điều này, Trung Quốc có một số "công cụ" kiềm chế, không cho Việt Nam đi quá xa về phía Mỹ và phương Tây. Ông Phương nói :

"Thực tế mà nói Trung Quốc họ có nhiều công cụ lắm. Ví dụ như là về kinh tế thì rõ ràng là xuất nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc tương đối nhiều vào Trung Quốc, đặc biệt là nhập khẩu nguyên liệu thô, buôn bán biên mậu… Cho nên là nội cái việc Trung Quốc gây sức ép về mặt kinh tế không thì cũng đã là một thông điệp cho thấy rằng Việt Nam đừng nên đi quá xa.

Công cụ thứ hai là gây sức ép trên thực địa. Ví dụ như các sự kiện HD-981 hay Trung Quốc gửi tàu khảo sát, triển khai các tàu cảnh sát biển của họ trong cần đặc quyền kinh tế của Việt Nam hoặc là xung quanh các đảo mà Việt Nam đang nắm giữ cũng là một thông điệp".

Bên cạnh đó, công cụ về ý thức hệ cũng rất quan trọng. Bởi vì, hai Đảng cộng sản có chung một nền tảng ý thức hệ, thể chế giống nhau, cho nên họ sẽ có chung một số mối đe dọa. Ví dụ như là diễn biến hòa bình, là những vấn đề có liên quan đến dân chủ, nhân quyền…

Trung Quốc có thể tận dụng những yếu tố đó để thuyết phục Việt Nam rằng nếu như Việt Nam đi gần với Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ giúp Đảng cộng sản Việt Nam giữ được quyền lực, hạn chế được những tác động mang tính đe dọa tới chế độ từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

trongbinh8

Ông Tập Cận Bình và ông Nguyễn Phú Trọng gặp nhau tại Hà Nội vào tháng 11/2017. Ảnh: AFP

Những vấn đề chính được bàn luận

Theo quan điểm của tiến sĩ Nguyễn Thế Phương, khi hai Tổng bí thư gặp nhau thì điều quan trọng nhất là trao đổi về vấn đề xây dựng Đảng :

"Bởi vì đây sẽ là chuyến thăm Đảng với Đảng thì vấn đề có thể được bàn đến nhiều nhất chính là vấn đề liên quan đến xây dựng Đảng, tăng cường mối quan hệ về mặt ý thức hệ ; Thứ hai là duy trì các kênh liên hệ giữa Đảng với nhau

Và cái thứ ba là tìm cách tạo ra một nền tảng mới để thứ nhất là tăng cường mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là về mặt kinh tế và chính trị ; và thứ hai là làm sau đó để giảm thiểu cái tiềm năng xung đột giữa hai bên, đặc biệt là trong các vấn đề có liên quan đến lãnh thổ và lãnh hải".

Một nhà nghiên cứu giấu tên nhận định chuyến đi lần này là nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Các vấn đề về an ninh và kinh tế sẽ được ưu tiên bàn luận :

"Trung Quốc mặc dù vẫn giữ chính sách Zero Covid (không Covid) nhưng vẫn muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, cho nên khi cả hai quốc gia cũng sẽ đặt ra vấn đề về kinh tế.

Thứ hai là vấn đề về an ninh. Cả Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng cộng sản Trung Quốc đều có chó điểm chung, đó là đặt sự ổn định chính trị và sự cầm quyền của họ lên trên, cho nên họ sẽ trao đổi kinh nghiệm về vấn đề này".

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, bất chấp dch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại Việt - Trung năm 2021 vẫn đạt 165,8 tỷ USD, tăng 24,6% so năm trước. Với kết quả này, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Thảo luận về bất đồng

Ngược lại, vấn đề an ninh ở khu vực Biển Đông và Mekong là những điều mà nhà nghiên cứu giấu tên cho là sẽ cản trở mối quan hệ song phương. Do đó, chuyến thăm lần này sẽ không đề cập nhiều đến các nội dung này :

"Trong những vấn đề cản trở giữa hai quốc gia có Biển Đông và MeKong. Về vấn đề Mekong có lẽ Việt Nam cũng sẽ không đề cập nhiều. Nhưng còn vấn đề Biển Đông thì phía Việt Nam sẽ thúc đẩy giải quyết những bất đồng mà Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán".

Đồng quan điểm, tiến sĩ Nguyễn Thế Phương nhận định cả hai nước hiện nay đều muốn thảo luận một cách hài hoà, duy trì các bất đồng ở mức có thể kiểm soát được :

"Một số vấn đề gọi là bất đồng giữa hai nước thì chắc chắn là sẽ được thảo luận. Nếu có thảo luận thì sẽ làm sao để duy trì sự bất đồng ở một mức độ có thể kiểm soát được. Tức là vẫn có bất đồng nhưng mà phải làm thế nào để kiểm soát được để vấn đề để nó không làm cho mối quan hệ bị trật đường ray".

Ông Vũ Xuân Khang cho biết do chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ giữa hai Đảng cộng sản, các vấn đề liên quan đến tranh chấp và bất đồng sẽ ít được đề cập công khai :

"Nếu có đề cập thì hai bên cũng sẽ nhấn mạnh vào đối thoại và hợp tác chứ không tạo hình ảnh là quan hệ Việt - Trung đang gặp những vướng mắc không thể tháo gỡ được.

Thay vào đó hai bên sẽ có những trao đổi về công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng. Việt Nam và Trung Quốc có thể có những bất đồng trong chính sách đối ngoại, nhưng hai nước có rất nhiều điểm tương đồng trong chính sách đối nội".

Một số điểm tương đồng trong chính sách đối nội bao gồm được ông Khang nêu ra gồm : cơ chế Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, và phát triển kinh tế dựa trên xuất khẩu từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Nguồn : RFA, 28/10/2022

**************************

Chuyến thăm của ông Trọng "minh chứng rằng Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ"

RFA, 28/10/2022

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo vừa có bài xã luận của một nhà nghiên cứu cho rằng, chuyến đi của Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đến Trung Quốc ngay khi ông Tập Cận Bình vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba cho thấy "Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ".

trongbinh9

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm 12/11/2017 - AFP

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 2/11 theo lời mời của ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước.

Ông Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức nước này sau khi Bắc Kinh sắp xếp xong nhân sự cho năm năm nữa, đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Trọng bị đột quỵ hồi năm 2019.

Tác giả của bài viết - ông Li Kaisheng, Phó giám đốc Viện Quan Hệ Quốc Tế, thuộc Viện Khoa Học Xã Hội Thượng Hải khẳng định :

"Chuyến thăm của ông Trọng một lần nữa minh chứng rõ ràng rằng Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ trong trò chơi cường quốc.

Trên thực tế, Việt Nam đã công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bất chấp sức ép của Washington.

Sau chuyến thăm, hai nước có thể triển khai các biện pháp tiếp theo nhằm tăng cường giao tiếp và làm sâu sắc hơn hợp tác, nhằm thúc đẩy hai nước củng cố quan hệ hợp tác trong bối cảnh toàn cầu phức tạp".

Tác giả cho rằng, chính sách về Trung Quốc của Hà Nội có lợi cho việc ổn định tình hình ở Biển Đông, cũng như thúc đẩy các nước Đông Nam Á khác hiểu rõ hơn về tình hình khu vực và thúc đẩy ASEAN trở nên thân thiện với Trung Quốc.

Ông Li nhận định, khi tăng cường hợp tác quân sự và an ninh với Mỹ, Việt Nam cũng sẽ tính đến cảm giác và lập trường của Trung Quốc, hơn nữa, với tư tưởng khác nhau, Chính phủ Việt Nam luôn hết sức cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của Mỹ.

Học giả Trung Quốc nói, cả hai nước có sự tương tác lịch sử chặt chẽ, có nền văn hóa tương đồng cao và đều là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng cộng sản lãnh đạo, cho nên "khi quan hệ giữa hai nước có những khúc mắc, trao đổi giữa các bên thường đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc và phối hợp, tạo thêm sự ổn định cho sự phát triển của quan hệ hai nước".

Bài viết của Li Kaisheng không cho biết các "khúc mắc" này là gì, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam từng nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc về các hành động liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Hà Nội có tuyên bố chủ quyền.

Lực lượng cảnh sát biển hai nước từng đâm va, xịt vòi rồng vào nhau khi Trung Quốc đem giàn khoan HD-981 hạ đặt ở Biển Đông năm 2014, hay vụ tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 cùng ba tàu hải giám của Trung Quốc thực hiện thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính năm 2019.

Bài viết ngay trước chuyến thăm của ông Trọng quy kết cho "sự cạnh tranh quyền lực lớn đã làm bùng phát thêm nhiều bất ổn ở Đông Nam Á".

Bản tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời Báo, được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc nói các nước phương Tây "tung ra một đợt tấn công ý thức hệ mới vào các nước xã hội chủ nghĩa" bằng cách bày ra cái gọi là cuộc đối đầu "dân chủ chống chuyên quyền". trong khi đó phía Mỹ tăng cường tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, tìm cách kiềm chế Trung Quốc.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Viện Khoa Học Xã Hội Thượng Hải cho rằng, việc các nước xã hội chủ nghĩa tăng cường hợp tác là điều bình thường, sẽ giúp các nước này giữ vững quyết tâm đi theo con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện quốc gia và bảo vệ lợi ích chung của mình trên trường thế giới.

Kết thúc bài xã luận, ông Li lưu ý Trung Quốc luôn chủ trương chung sống giữa các nước có hệ thống chính trị khác nhau, nghĩa là hợp tác giữa các nước xã hội chủ nghĩa không nhằm độc quyền và không tìm cách thiết lập một phe tư tưởng đối lập với các giá trị phương Tây.

Nguồn : RFA, 28/10/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trần Hiếu Chân, Bùi Thư, RFA tiếng Việt
Read 455 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)