Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/11/2022

Ông Tổng cho dọn kho, chuẩn bị lần càn quét lớn ?

Nguyễn Lan

Có quan chức bị ông Trọng cho vào phòng sám hối rồi sau đó xử lý, có quan chức thì bị ông Tổng bí thư tống thẳng vào tù mà không cho ngồi vào ghế dự bị để sám hối. Trước đây ông Đinh La Thăng được đưa vào Phó Ban Kinh tế Trung ương để chờ xử lý. Từ đó đến nay ghế Phó Ban Kinh tế được xem là ghế dự bị ngồi tù. Ông Đinh La Thăng thì đã ngồi tù, còn ông Nguyễn Thành Phong thì chưa biết được về nhà hay bị cho vào tù. Án vẫn đang treo lơ lửng trên đầu ông Nguyễn Thành Phong.

vaolo0

Ông Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị "dọn kho" ở Ban kinh tế trung ương từ tháng 6 sau khi đưa ông Nguyễn Thành Phong ị rời ghế Phó Ban Kinh tế trung ương

Ông Nguyễn Phú Trọng chưa quyết số phận ông Nguyễn Thành Phong nhưng ông đã cho ông Phong rời ghế Phó Ban Kinh tế Trung ương. Động thái này được cho là ông Trọng đang dọn kho để nhập hàng mới. Ghế Phó Ban Kinh tế mà ông Nguyễn Thành Phong bỏ lại sẽ có người lắp vào nhưng chưa biết là ai. Rất có thể là ông Nguyễn Văn Thể.

Trước đây ông Trọng trưng dụng Ban Kinh tế Trung ương làm kho dự bị cho những đối tượng sắp thành củi. Tuy nhiên vì củi quá nhiều mà kho thì lại hẹp nên ông Trọng đang mở thêm kho mới. Vậy kho mới ông Trọng đặt ở đâu ? Đấy chính là Ban Tuyên giáo Trung ương. Cũng là vị trí phó ban, người đầu tiên được nhập vào kho mới là ông Phùng Xuân Nhạ – Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 24/10 vừa qua, ông Trọng cho Ban Bí thư cảnh cáo ông Phùng Xuân Nhạ – Phó Ban tuyên giáo Trung ương. Đây chỉ mới hành động kỷ luật Đảng chứ chưa cách chức. Tuy nhiên, theo giới thạo tin đánh giá thì việc cách chức Phó Ban Tuyên giáo Trung ương của ông Phùng Xuân Nhạ chỉ là vấn đề thời gian. Ông Trọng đang bận nhiều việc chưa xử lý việc này gấp được.

Ngày 16/11, ông Trần Quốc Cường, Phó ban Nội chính Trung ương, được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Cường đảm nhiệm vị trí Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thay ông Nguyễn Văn Thắng đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải hôm 21/10.

Với việc thuyên chuyển này cho thấy ông Trần Quốc Cường đang được cơ cấu để về lại Trung ương. Vấn đề ông Trần Quốc Cường đi không đáng nói mà vấn đề nhiều người quan tâm, đó là chiếc ghế trống mà ông Trần Quốc Cường để lại, liệu rằng đây là chiếc ghế tiếp nhận người được cơ cấu hay tiếp nhận một con người thất sủng để ngồi tạm trước khi vào tù ?

Như vị trí Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, trước đây tiếp nhận ông Nguyễn Thanh Long, sau đó ông Nguyễn Thanh Long lại nắm Bộ Y tế. Lúc đó ông Long là người ngồi tạm để chờ cơ cấu. Hay như ông Nguyễn Hồng Diên trở thành Bộ trưởng Bộ Công thương ngồi tạm ghế Phó Trưởng ban Tuyên giáo để chờ cơ cấu. Tuy nhiên, với ông Phùng Xuân Nhạ thì khác, ông Nhạ là người thất sủng, về vị trí Phó ban tuyên giáo chờ bị xử lý.

Hiện nay người chờ bị kỷ luật và chờ bị truy tố khá nhiều, trong đó có thể kể đến như ông Nguyễn Văn Thể. Còn những người đang bị theo dõi để có thể bị xem xét kỷ luật hay không, có thể kể đến như ông Nguyễn Hồng Diên, ông Hồ Đức Phớc v.v. Nếu ông Trọng cho làm mạnh tay thì e nhiều người sẽ bị đưa vào tầm ngắm kỷ luật. Rất có thể vị trí Phó Ban Nội chính mà ông Trần Quốc Cường để lại sẽ là một ghế dự bị cho những quan chức thất sủng ngồi vào đấy chờ án kỷ luật.

Đợi người ngồi vào ghế Phó Ban Nội chính là ai ? Nếu là một thứ trưởng của một bộ nào đấy, thì người đấy sẽ được cơ cấu lên Bộ trưởng, nếu người ngồi vào đấy là một bộ trưởng cho thôi chức giữa nhiệm kỳ thì đấy là vị trí dự bị chờ xử lý.

Kinh tế Việt Nam đang xuống dốc, chỉ riêng vụ án Việt Á đã thổi bay 2 bộ trưởng. Còn những vụ án khác như vụ chuyến bay giải cứu, vụ Vạn Thịnh Phát, v.v. sẽ hứa hẹn thêm nhiều bộ trưởng nữa thất sủng. Có thể sắp tới sẽ có cuộc càn quét lớn. Hãy chờ xem.

Nguyễn Lan (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 19/11/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Lan
Read 99 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)