Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

12/12/2022

Uy quyền của một quan địa phương trên sân golf

Đồng Phụng Việt - Hoài Nguyễn

Nạn nhân có... "tội" !

Đồng Phụng Việt, RFA, 12/12/2022

Tuy bị một gã trung niên dùng gậy chơi golf quất vào người khiến gậy gãy đôi và bất tỉnh rồi được đưa đi cấp cứu nhưng thiếu nữ 20 tuổi là caddie (người hướng dẫn và phục vụ khách đánh golf) tại sân golf BRG Đà Nẵng có "tội".

golfer1

Gương mặt sưng húp của chị L. sau khi bị đánh bằng gậy golf. 

"Tội" của cô không nằm ở chỗ đã làm cho gã đàn ông trung niên bất bình vì cách tính số gậy đã chơi trong một hố không đúng với ý của hung thủ mà nằm ở chỗ nghèo, hèn hơn hung thủ. Tuy nhiên đó chỉ là khinh tội (tội nhẹ).

Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, ở Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng có Luật Hình sự. Luật Hình sự cũng dành hẳn một chương để xử lý tất cả những hành vi "xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm con người" nhưng việc thực thi "pháp chế xã hội chủ nghĩa" luôn có "độ trễ" hoặc "sai số" nếu hung thủ có quyền và có tiền. Không may cho cô caddie là hung thủ xuống tay với cô lại có cả hai. Y vừa là Chủ tịch Tập đoàn Đất Quảng, vừa là đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Vụ hành hung xảy ra từ 6/12/2022 nhưng năm ngày sau thiên hạ mới biết, không phải vì hệ thống tư pháp khởi tố vụ án để điều tra mà nhờ một số người sử dụng mạng xã hội được tham khảo văn bản do Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng soạn - gửi một số hội chơi golf, sân chơi golf đề nghị "tẩy chay ông Nguyễn Viết Dũng vì hành động quá bất nhân, không xứng đáng tham gia các trận golf - môn thể thao đòi hỏi sự văn minh, lịch sự và tôn trọng con người với con người".

Trong văn bản vừa đề cập, Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng kể thêm rằng sau khi quất cô caddie một gậy khiến cây gậy chơi golf loại nặng nhất, rắn nhất (driver) gãy đôi "ông Dũng với quyền lực, chức vụ của mình (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Quảng, thành viên Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam) đã cấm sân golf thông báo sự vụ ra đại chúng, đồng thời cho giang hồ vào sân đe doạ các bảo vệ, nhân viên, caddie để sự việc không được tiếp tục lan tỏa" (1).

Nếu "pháp chế xã hội chủ nghĩa" nghiêm minh, chắc chắn Nguyễn Viết Dũng không dám càn rỡ như thế và cần nhớ, đâu phải bây giờ ở Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mới mọc ra một kẻ càn rỡ như vậy. Chúng hiện diện khắp nơi và chi phối mọi thứ.

Nếu tin rằng công an sẽ vô tư, khách quan trong việc tiếp nhận – xử lý hành vi "xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm con người" bất kể y giàu có cỡ nào, thế lực ra sao thì hẳn là Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng không bỏ công soạn – gửi văn bản đề nghị các hội golf, các sân gofl tẩy chay Nguyễn Viết Dũng. Tương tự, nếu "báo chí cách mạng" thật sự "phụng sự bạn đọc" thì thiên hạ đã không cần phải nhờ mạng xã hội để xác định ông "D" là "ông" nào (2).

golfer2

Nạn nhân và cây gậy chơi golf bị gãy. Hình : golfviet.vn

Giống như nhiều "ông" khác, có không ít dấu hiệu cho thấy ông "D" được viên chức hữu trách ở khắp nơi bảo kê. "Tập đoàn Đất Quảng" của ông "D" không chỉ "chọc trời, khuấy nước" ở "đất Quảng" mà còn thắng vô số dự án bất động sản, dự án giao thông từ trong Nam tới ngoài Bắc. Tuy có những dự án mà "Tập đoàn Đất Quảng" quên không dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà cho người nghèo như Dự án Khu dân cư phố Chợ (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) [3], hay lỡ hẹn hoàn thành vài năm như Dự án DatQuang Riverside (Điện Bàn, Quảng Nam) [4], hoặc thỉnh thoảng lại có cơ quan truyền thông cảnh báo doanh nghiệp trong nhóm "Tập đoàn Đất Quảng" đang "chìm trong thua lỗ và nợ nần" (5) nhưng ông "D" vẫn được chọn trao "Huân chương lao động - Hạng Ba" (6).

***

Dư luận vẫn đang sôi sùng sục sau khi mạng xã hội "vạch mặt, chỉ tên" ông "D". Tỉnh ủy Quảng Nam có nhất trí để Hội đồng Nhân dân tỉnh này bãi nhiệm tư cách "đại biểu" cho "nguyện vọng, ý chí" của nhân dân Quảng Nam mà Nguyễn Viết Dũng đang thủ giữ không ? Không biết ! Công an có khởi tố để điều tra và Viện Kiểm sát có truy tố rồi Tòa án có xác định trách nhiệm hình sự của Nguyễn Viết Dũng vì đã phạm tội nào đó trong Chương 12 của Bộ Luật Hình sự không ? Cũng không biết !

Không thể biết vì tất cả phụ thuộc vào chuyện những kẻ đứng phía sau chống lưng cho Nguyễn Viết Dũng có "nhất trí" loại bỏ "doanh nhân tiêu biểu" này vì không cần y nữa hay hay không.

Nguyễn Viết Dũng sẽ không dám dùng gậy golf quất một đồng loại đến gãy gậy rồi điều động côn đồ đến gây áp lực, ép các nhân chứng phải "giữ mồm, giữ miệng" nếu y không vững tin vào thế và lực của y đã cũng như sẽ giúp y nằm thảnh thơi bên trên "pháp chế xã hội chủ nghĩa". Đó cũng là lý do cô caddie 20 tuổi có "tội". Tội lớn nhất - "trọng tội" của cô là trót làm công dân Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để dù muốn hay không cũng phải phục vụ thể chế sản sinh ra những cá nhân như Nguyễn Viết Dũng trọn đời !

Đồng Phụng Việt

Nguồn : RFA, 12/12/2022

Tham khảo

(1) https://1thegioi.vn/danh-nhan-vien-san-golf-chu-tich-hdqt-tap-doan-dat-quang-bi-tay-chay-190742.html

(2) https://tuoitre.vn/khach-choi-golf-danh-nu-nhan-vien-phuc-vu-den-gay-gay-golf-20221211115347763.htm

(3) https://tieudungplus.vn/thanh-hoa-nha-o-xa-hoi-bi-bo-quen-tai-du-an-cua-tap-doan-dat-quang-20201231000007216.html

(4) https://baodauthau.vn/quang-nam-khong-gia-han-dieu-chinh-nhieu-lan-du-an-datquang-riverside-va-khu-dan-cu-thong-nhat-giai-doan-2-post122950.html

(5) https://banker.vn/chu-du-an-datquang-riverside-nhieu-lan-cham-tien-do-chim-trong-thua-lo-va-no-nan

(6) http://nld.com.vn/kinh-te/chu-tich-tap-doan-dat-quang-don-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-20220116170645801.htm

************************

Hành vi côn đồ của golfer hay chất lượng gậy quá kém ?

Hoài Nguyễn, VNTB, 11/12/2022

"Câu lạc bộ gôn Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam (VnTPA Golf Club) cảm thấy rất bức xúc khi hay tin ông Dũng (trái, trong ảnh trên) đã đánh cô caddie 20 tuổi bất tỉnh nhân sự ngay tại sân phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, cú đánh mạnh tới mức gãy đôi cây gậy gôn" – trích Thông cáo của Câu lạc bộ Gôn VnTPA.

golfer3

Ông Nguyễn Viết Dũng là Chủ tịch Tập đoàn Đất Quảng, vừa là đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Với nhận xét mang tính kết luận : "cú đánh mạnh tới mức gãy đôi cây gậy gôn" cho thấy gậy gôn mà ông Nguyễn Viết Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Quảng, thành viên Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, không thể là loại có chất lượng kém đến mức dễ dàng bị gãy chỉ với một cú đánh cố tình vào người cô caddie 20 tuổi khiến cô bất tỉnh ngay tại chỗ.

Vụ việc nếu không được bao che, chắc chắn dù tỷ lệ thương tật của nạn nhân là bao nhiêu, thì tin rằng phía công an Đà Nẵng nơi xảy ra vụ tấn công này phải vào cuộc và làm rõ yếu tố vi phạm pháp luật đến mức hình sự hay chưa ?

Đó là câu chuyện của nhà chức trách, xin tạm thời không lạm bàn ở đây, mà muốn được cùng tìm hiểu là gậy đánh gôn có dễ gãy hay không, và thường thì khi đánh với lực ra sao mới dẫn đến gậy gôn bị gãy ?

Theo chuyên gia Ryan Noll của Golf.com, thì nếu túi đựng gậy golf bị rớt trong những trường hợp khác nhau sẽ dẫn đến hậu quả khác nhau. Với người chơi hay đi bộ đến hố, việc túi golf rơi và lập úp trên mặt cỏ một vài lần sẽ không gây ra vấn đề quá lớn. Nhưng nếu túi golf rơi trong khi golfer ngồi trên xe điện hoặc xe đẩy thì sẽ gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng với gậy.

Nhiều golfer chia sẻ rằng, họ thường quên buộc chặt túi golf vào xe đẩy hoặc do dây đai bị lỏng lẻo khiến chúng bị tuột ra khi bị dằn hoặc xe đi nhanh. Bên cạnh đó, bề mặt bê tông hoặc xi măng cứng cũng đủ để làm trục gậy bị nứt, thậm chí là bị lõm, xước nhẹ do chúng va đập vào nhau.

Nếu golfer để cho gậy golf của mình dính nước và đọng vào bên trong thân gậy, những vết gỉ sét sẽ hình thành từ đây và ăn mòn trục từ trong ra ngoài. Chính vì thế, golfer thường xuyên được khuyên nên làm sạch gậy sau buổi chơi trời mưa và lau khô chúng, để ở nơi thoáng mát càng sớm càng tốt. Vết gỉ sét không chỉ khiến gậy golf của người chơi nhanh xuống cấp, mà còn khiến cho gậy gãy bất ngờ trong quá trình đánh golf, gây nguy hiểm đến những người xung quanh.

Đa phần bộ gậy golf đều được sản xuất với trọng lượng khác nhau nhằm mang tới trải nghiệm cho nhiều đối tượng người chơi khác nhau. Cụ thể với người chơi có tốc độ đầu gậy chậm nên dùng các loại gậy có cán nhẹ.

Ngược lại, với những người có tốc độ đầu gậy lớn thường được khuyên nên chọn loại gậy có trọng lượng nặng hơn. Cán gậy golf nặng sẽ giúp các golfer có cảm giác đầm tay hơn, dễ điều khiển hơn.

Với những người có thể lực tốt như ông Nguyễn Viết Dũng trong vụ việc trên, được biết ông cũng dùng loại cán gậy có trọng lượng nặng. Và theo xu thế hiện nay, đa phần golfer đều chọn loại gậy có cán làm bằng graphite thay vì cán sắt như ngày trước.

Các chi tiết tiếp theo đây rất có thể tính đến thời điểm hiện tại phía ông Nguyễn Viết Dũng đang tìm mọi cách để ‘bịt kín’, đó là ông dùng cán gậy loại nào ?

Độ cứng cán gậy hay còn gọi là flex, ảnh hưởng trực tiếp đến cú swing và độ chính xác của cú đánh. Người chơi có lực tốt chơi gậy quá mềm cán gậy sẽ dễ bị gãy, đường bóng lệch lạc không chuẩn xác và bóng không thể bay xa. Người thể lực yếu hay chơi gậy quá cứng, kỹ thuật chưa tốt cán gậy đánh sẽ không cất được bóng. Thậm chí khi golfer thực hiện các cú đánh sai rất dễ dẫn tới chấn thương.

Flex của shaft/cán gậy golf cơ bản hiện nay gồm có 5 loại : X, S, R, A và L.

Cán có flex là X – được sử dụng cho golf thủ chơi bóng từ 260 yard trở lên và tốc độ swing đạt từ 93mph trở lên. Các loại cán siêu cứng này sẽ được thiết kế bằng chất liệu là thép (steel) và được người chơi chuyên nghiệp hoặc người có tốc độ đầu gậy cao bất thường sử dụng.

Cán cứng được ký hiệu bằng chữ S, phù hợp với các tay golf có yard đánh bóng từ 240 – 260. Lúc này, tốc độ swing của golfer đạt từ 84 – 93 dặm/h. Loại cán cứng này phù hợp với người chơi là nam giới có chỉ số handicap 1 chữ số hoặc điểm handicap từ 10 – 15 và tốc độ đầu gậy thuộc mức cao. Cán gậy cứng có thể sử dụng chất liệu là cả Graphite và Steel.

Một trong những loại cán có độ flex phổ biến nhất hiện nay là cán Regular, ký hiệu là chữ R. Loại cán này được sử dụng trong các trường hợp người chơi đánh bóng từ 210 – 240 yard, tốc độ swing từ 75 – 84 dặm/h. Cán gậy R có độ cứng ở mức trung bình có thể được chế tạo bằng Steel hoặc Graphite, chủ yếu phù hợp với nam giới có điểm handicap từ trung bình đến cao.

Cán có độ cứng thuộc loại A được sử dụng cho các tay golf đánh bóng từ 180 – 210 yard và tốc độ swing từ 60 – 75 dặm/h. Bình thường, cán gậy mềm sẽ được sử dụng cho nam giới lớn tuổi hoặc phụ nữ nhưng đạt tốc độ swing cao ở mức bất thường. Chất liệu là Graphite sẽ được sử dụng để tạo các mẫu thiết kế cán gậy mềm.

Cán siêu mềm L cho golfer khoảng đánh bóng dưới 180 yard và tốc độ swing dưới 60 dặm/h. Tương tự như cán senior, loại cán lady cũng được chế tạo bằng vật liệu graphite. Golfer có tốc độ swing chậm hoặc là nữ giới thường sẽ sử dụng loại cán này.

Như vậy với dáng vóc của ông Nguyễn Viết Dũng, nhiều khả năng ông quen chơi loại gậy X hoặc S.

Thế nhưng cú vụt gậy vào "cô caddie 20 tuổi bất tỉnh nhân sự ngay tại sân phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, cú đánh mạnh tới mức gãy đôi cây gậy gôn" như Thông cáo của Câu lạc bộ Gôn VnTPA, lại cho thấy cần xem lại giới tính thật của golfer Nguyễn Viết Dũng, vì rất có thể tuy tướng tá to con, bặm trợn vậy nhưng ông lại rất yếu đuối khi phải dùng lực, nên gậy đánh gôn của ông là loại cán siêu mềm L, vốn dành cho nữ giới.

Dù lý do gì đi nữa thì hành vi côn đồ tấn công phụ nữ của ông Nguyễn Viết Dũng cần phải được pháp luật xử lý đúng mức.

Hoài Nguyễn

Nguồn : VNTB, 11/12/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Đồng Phụng Việt, Hoài Nguyễn
Read 225 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)