Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

23/01/2023

Có thật Việt Nam tăng trưởng 8,02% trong năm 2022 không ?

Thu Phương - Gió Bấc

Chế "số nổ" và cái Tết khổ

Thu Phương, Thoibao.de, 23/01/2023

Theo con số của Tổng cục Thống kê đưa ra, nền kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 8,02%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Được biết, con số này cao hơn so với mục tiêu tăng trưởng chính thức nằm trong khoảng từ 6,0% – 6,5%.

gdp1

"Số nổ" tăng trưởng của nền kinh tế là 8,02%

Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất Châu Á, bỏ xa Thái Lan. Tuy nhiên, đời sống xã hội người dân Thái Lan không có khó khăn như Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp gia công của Việt Nam đã hết đơn hàng từ tháng 9/2022, làm cho rất nhiều công ty phải sa thải công nhân, tinh giảm bộ máy, và rất nhiều doanh nghiệp cho dân nghỉ tết sớm.

Ở Việt Nam, có đến 800 tờ báo làm công tác tuyên truyền mị dân, có cả bộ máy giáo dục cũng được trưng dụng cho mục đích tuyên truyền. Và giờ đây, Tổng cục Thống kê cũng làm ra một con số cho mục đích tuyên truyền. Một ý kiến bạn đọc cho Thoibao.de biết.

Thực ra người dân cảm nhận rất rõ tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2022, cực kỳ khó khăn. Vật giá leo thang, xăng dầu giá vừa cao vừa bị thiếu hụt làm cho dân vất vả, mất thời gian và tiền bạc chỉ vì chờ đổ xăng. Doanh nghiệp thì thiếu nhiên liệu vận hành, doanh nghiệp vận tải thì phải bỏ chuyến, hủy hợp đồng, vì thiếu hụt xăng dầu. Có thể nói, năm 2022 là một năm ác mộng đối với người dân Việt Nam.

Kinh tế phồn vinh hay suy thoái được thể hiện rất rõ vào những ngày giáp Tết. Khi nền kinh tế thiếu tiền thì sức mua ảm đạm, hàng hóa bị tiêu hủy tràn lan. Người tiêu dùng thì không có tiền để mua, người bán thì thất bát không có lời để ăn Tết. Từ người mua đến người bán đều đón nhận cái Tết đìu hiu.

Theo báo chí, chỉ mới 28 Tết mà chợ hoa, tiểu thương bán hoa, lo mất Tết và đến 30 Tết thì thực là bi đát. Người mua không có, người bán phải chặt bỏ hoa vứt sọt rác. Một cảnh tượng thật ngậm ngùi cho những người buôn hoa ngày Tết và buồn cho những nhà vườn. Có nhiều nhà vườn trồng hoa một năm một vụ và chỉ cậy nhờ vào thị trường hoa cuối năm. Tuy nhiên, công sức chăm chút cả năm ấy, đến cuối năm thì bán không thể thu hồi được vốn.

Tại thành phố Thái Nguyên, đã 28 Tết mà nhiều điểm bán hoa đào vẫn vắng bóng người mua, nhiều tiểu thương đã giảm giá sâu nhưng tình hình vẫn rất ế ẩm. Một tiểu thương cho biết, "Như mọi năm, khách đến xem và mua rất nhiều, năm nay không biết do kinh tế khó khăn hay họ không còn mặn mà với hoa đào nữa mà lượng khách tìm mua hoa giảm rõ rệt, không bằng phân nửa so với năm trước kia"

Thực ra người tiêu dùng không có tiền để mà mua. Nền kinh tế bị siết cổ từ tháng 9/2022, khi mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam siết room tín dụng, làm cho các ngân hàng thương mại không thể cho vay được. Hậu quả là doanh nghiệp rụng hàng loạt, một số có sức đề kháng yếu thì giải thể, số khác có đề kháng tốt hơn thì tinh giảm, để đỡ chi phí. Mà một khi doanh nghiệp khó khăn, thì công nhân, nhân viên, và cả lãnh đạo trong công ty cũng khó khăn. Cả xã hội Việt Nam đều như thế.

Con số lạm phát được nhà nước thông báo là dưới 4%, tuy nhiên giá cả hàng hóa thì trượt giá ít nhất là 20%, một nhà quan sát đánh giá với Thoibao.de. Con số lạm phát 4% được người này cho biết, đó là con số trên giấy. Người dân cảm nhận rõ nhất về sự ngột ngạt do tình hình kinh tế khó khăn mang lại.

Nếu nhìn vào con số tăng trưởng của nền kinh tế là trên 8% và lạm phát dưới 4% quả là quá tuyệt vời, nếu đó là con số thật. Thực chất không ai biết con số thật là bao nhiêu, nhưng ai cũng nhận ra, con số mà nhà cầm quyền cộng sản đưa ra đều ngược lại với thực tế hoàn toàn.

Vậy tại sao chính quyền Cộng sản không dùng con số thật, để đề ra chính sách cho đúng với thực tế, mà họ lại dùng con số "nổ" ?

Có ý kiến cho rằng, Cộng sản họ đặt nhiệm vụ mị dân cao hơn nhiệm vụ phát triển đất nước, nên với họ, con số "nổ" quan trọng hơn con số thật.

Thu Phương (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 23/01/2023

**************************

Nước mắt chợ hoa đêm giao thừa Nhâm Dần - Quý Mão

Gió Bấc, RFA, 23/01/2023

Đêm Ba mươi, Phút Giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong năm trong ý nghĩa gia đình đoàn tụ, sum vầy. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều gia đình đã giản lược thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, chỉ cần vài khóm vạn thọ, cúc, nhành mai, nhành đào là đủ không khí Tết. Thế nhưng, đêm 30 Tết năm nay rất nhiều gia đình đã không đủ tiền mua hoa. Hàng vạn người trồng hoa, bán hoa mang không khí Tết cho xã hội, cho mọi nhà lại không dám về nhà mà khắc khoải, vật vã rơi nước mắt bên những thảm hoa tươi nguyên thừa ế trên đường phố. Họ không chỉ mất Tết mà có nguy cơ trắng tay, vỡ nợ. Năm mới sẽ đến với họ đầy bất trắc.

gdp2

Hoa Tết hạ giá đêm 30 Tết Quý Mão - Photo : RFA

Hàng chục năm qua, những người cần lao thuộc giai cấp tiên phong của chế độ, không dám đi chợ Tết ở các siêu thị, không đánh giá Tết lớn, Tết nhỏ qua giá cả rượu bia, lạp xưởng. Cái Tết trong mắt họ là những khu chợ hoa Tết nhan nhản khắp nông thôn, phố thị. Không tốn kém như ăn bằng miệng với các thứ bánh mứt, rượu thịt đắt tiền, người ta ăn Tết bằng mắt với vài chậu hoa cũng đủ ấm lòng trong ba ngày Tết.

Người khá giả thuê xe tải bỏ ra năm mười triệu mua hoa đắt tiền phủ màu sắc lên ngôi biệt thự. Người nghèo đi xe máy bỏ ra trên dưới 100 ngàn đồng (gần 5 USD) đã có thể mang không khí Tết về nhà.

Chợ hoa Tết Việt rất đặc trưng là các loại hoa truyền thống của từng vùng miền trồng theo mùa vụ. Miền Bắc chủ lực là đào, quất, miền Nam mai vàng, vạn thọ, cúc đủ loại bình dân là mâm xôi, đại đóa…, sang trọng là Tiger. Sa Đéc (Đồng Tháp), Chợ Lách (Bến Tre) trở thành thủ phủ hoa Tết của miền Nam với các loại hoa chất lượng cao được tỉa tót tạo hình tinh tế như mai bonsai, cúc, trạng nguyên. Ngoài ra ở từng tỉnh huyện cũng hình thành những tiểu vùng trồng hoa Tết với các loài hoa phổ biến như hướng dương, vạn thọ.

Trồng, bán hoa Tết thành một nghề quan trọng trong mùa vụ Tết. Thị trường hoa Tết trở thành hàn thử biểu nhạy cảm đo đạt mức phồn thịnh hoặc suy thoái của kinh tế. Mặc cho báo cáo, diễn văn chúc Tết của Đảng, Chính phủ nói nhăng nói cuội thế nào. Cứ nhìn vào sự nhộn nhịp, tấp nập của các chợ hoa Tết là biết ngay kinh tế ổn định, phát triển. Chợ hoa Tết eo sèo ế ẩm thì biết ngay kinh tế đang lụn bại chính xác như đinh đóng cột.

Năm nay, theo báo cáo của Chính phủ, theo báo đài tuyên truyền Nhà nước, năm 2022, tăng trưởng GDP ước đạt 8,02% với nhiều điểm sáng. Theo Báo cáo kinh tế - xã hội năm 2022 vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/12, tăng trưởng kinh tế năm 2022 phục hồi tích cực với những tiến triển tốt và đồng đều trên cả ba khu vực, trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,36% ; công nghiệp và xây dựng tăng 7,78% ; dịch vụ tăng 9,99% (1).

Đọc thấy phát ham. Tổng Trọng trong cơn mê cuồng đốt lò, tiêu diệt các đảng viên ưu tú do chính mình tuyển chọn, cơ cấu, đề bạt đúng quy trình trong nhiều nhiệm kỳ lại chai mặt lấy sức cạn hơi tàn đọc thư chúc Tết với những lời sáo rỗng muôn thuở : "vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả" (2).

Trung Quốc mượn cớ Covid cản trợ xuất khẩu nông sản, các măt hàng gia công chiến lược may mặc, giày da, gỗ bị đứt gãy đơn hàng, hàng triệu công nhân thất nghiệp. Kinh tế tài chính vỡ toang bởi chiêu trò lũng đoạn của các đại gia FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, bất động sản thừa ế đóng băng hàng trăm ngàn tỉ, người dân biểu tình đứng, biểu tình ngồi đòi tiền góp vốn ngân hàng, tiềm mua trái phiếu, công nhân đòi tăng lương khắp cả nước. Các con số GDP 8.02%, "phục hồi và phát triển kinh tế" là trò chơi chữ nghĩa, là cái bánh vẽ hy vọng mà chính quyền nhà sản vẫn rộng tay ưu ái tặng dân.

"GDP 8.02%", "phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội" thực sự thê thảm thế nào hãy nhìn vào chợ hoa Tết năm nay. Gõ từ khóa "hoa tết ế" cho công cụ tìm kiếm của Google sẽ cho thấy con số hùng hồn khoảng 6.280.000 kết quả.

Chính báo chí lề phải có thể xem là thông tin vô thưởng vô phạt nên đã đồng loạt bỗng dưng nói thật. Với tựa đề "Mười mấy năm bán hoa Tết chưa năm nào ế như năm nay", báo Zing News có lời dẫn "Chiều 29 tháng Chạp, nhiều tiểu thương bán hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn cầm cự ngồi chờ khách vì ế ẩm" (3).

Báo Lao Động cũng có bài tương tự và có thêm cả phóng sự ảnh ở Thành phố Vinh Nghệ An "Hoa tết ế ẩm, tiểu thương chém gốc, vứt bỏ để về quê đón Tết" (4).

Đà Nẵng, nổi tiếng là Thành phố đáng sống nhất cả nước nhưng "Chợ hoa xuân Đà Nẵng 29 Tết : Hạ giá bán như cho vẫn ế" (5).

Ngay Hà Nội thủ đô ngàn năm văn vật nơi tiền bạc cả nước đổ về cống nạp vẫn không thoát cảnh "Tiểu thương tại Hà Nội chặt bỏ đào quất ế trong chiều 30 Tết" (6).

gdp3

Chợ hoa Tết về đêm

Đó chỉ là một phần nhỏ trong hàng ngàn bài báo về tình trạng chợ hoa ế ẩm trải dài trong cả nước từ bắc chí nam chứ không riêng một địa phương nào.

Nguyên nhân hoa ế không phải do yếu tố khí hậu, thời tiết hoặc do tăng sản lượng diện tích trồng đột biến làm tăng khoảng cách cung cầu. Số lượng hàng hóa vẫn như mọi năm. Địa điểm diện tích bày bán vẫn như truyền thống mọi năm. Hoa ế đơn giản chỉ do người dân không tiền mua sắm.

Thông thường hàng thừa ế, người ta bán xổ, bán rẻ mong thu về ít vốn liếng và cũng để không lãng phí mồ hôi, công sức vun trồng chăm sóc. Thế nhưng trong xã hội mang đầy chất nhân văn kiểu mới của thiên đường cộng sản từ Nghệ An quê Bác đến Hà Nội niềm tin và hy vọng của cả nước người bán dùng đến nghĩa cử cao cả là chặt bỏ chứ không bán rẻ chống lại tâm lý chờ hạ giá của người mua.

Những nhát dao này thật đau đớn hơn cả thất bát của mùa hoa, nó chặt đứt mối quan hệ đồng bào, tương thân của người mua, người bán.

Những thông tin báo chí đáng buồn nói trên đã thê thảm nhưng vẫn sáng sủa hơn nhiều so với những điều tôi trực tiếp chứng kiến khi có dịp hiếm hoi về ăn Tết ở một thành phố miền Tây. Nó không có chuyện quyết liệt tàn nhẫn chém hoa nhưng nó nghẹn uất kéo dài ngay đêm giao thừa.

Khu chợ Hoa tết của thành phố rộng khoảng vài héc-ta nằm trên vị trí đắc địa. Nằm ngay tại trung tâm TP, lại đúng vào cái thế trên bến dưới thuyền giáp với đại lộ rộng thênh thang và con sông là thủy lộ chính của địa phương.

Sáng ngày 30 Tết, khu chơ tràn ngập hoa đủ loài khoe sắc nhưng rất vắng nguời mua dù giá khá mềm. Một cặp cúc đại đóa, vạn thọ đẹp rực rỡ, có cả chậu bằng nhựa cứng chỉ tầm giá 150.000. Vạn thọ đẹp trong chậu nhựa mềm chỉ 90.000 một cặp. Lác đác một vài nơi đã treo bản đại hạ giá nhưng chừng như vẫn không hấp dẫn người mua.

Do các chợ hoa Tết là chợ dã chiến theo mùa vụ được sử dụng mặt bằng công viên của thành phố, ban quản lý phân lô hợp đồng cho thuê từ nhiều tháng trước. Theo quy ước, tiểu thương phải thu dọn cây kiểng hoàn trả mặt bằng từ giữa trưa 30 Tết để làm vệ sinh, giữ cảnh quan công viên nên phiên chợ 30 hoa rất ngắn, tầm 10 giờ sáng là phải bán xổ để không phải hủy hàng.

Thế nhưng do lượng khách mua thưa thớt, chủ hàng nấn ná tiếc nuối lượng hoa vẫn còn gần như nguyên vẹn đã dời hàng ra dọc theo hai bên lề đường quanh khu vực chợ để chờ bán tiếp.

9 giờ đêm 30 Tết, hầu hết các căn nhà trên trục lộ chính đã đóng cửa, hầu hết người dân thành phố đã về nhà họp mặt gia đình chào đón giao thừa thì hai bên lề đường của đại lộ dọc công viên vẫn còn đầy những bãi hoa hiu hắt treo bảng đại hạ giá. Những người bán hoa phờ phạc ngồi vật vã không biết đến lúc nào. Có lẽ họ sẽ đón giao thừa trên hè phố bên bải hoa ế ẩm ấy. Họ dư hiểu rằng khách hàng có tiền đã mua đủ hoa cho Tết, mua thêm họ cũng không còn chỗ để trưng bày. Người chưa mua không phải là không muốn mà do không có tiền nên dù hạ giá rất thấp vẫn không mấy người mua.

Những người bán hoa gần như lỗ trắng, công sức, vốn liếng, niềm hy vọng một mùa vụ làm ăn đã biến thành gánh nợ. Năm mới với mọi người là ước mơ, khát vọng về những điều tốt đẹp với họ sẽ là khó khăn chồng chất.

Sự phồn vinh, kinh tế ổn định và phát triển ở xứ thiên đường là như vậy đó. Sự ế ẩm của chợ hoa Tết không chỉ là nỗi đau nước mắt đêm 30 của người bán hoa mà còn là bức tranh ảm đạm của hàng triệu gia đình không có được số tiền ít ỏi để ăn tết nghèo bằng mắt

Gió Bấc

Nguồn : RFA, 23/01/2023

Tham khảo :

1. https://baochinhphu.vn/gdp-nam-2022-uoc-tang-802-lap-ky-luc-trong-hon-10...

2. https://baochinhphu.vn/loi-chuc-tet-xuan-quy-mao-2023-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-102230120205059628.htm

3. https://zingnews.vn/muoi-may-nam-ban-hoa-tet-chua-nam-nao-e-nhu-nam-nay-post1395528.html

4. https://laodong.vn/photo/hoa-tet-e-am-tieu-thuong-chem-goc-vut-bo-de-ve-que-don-tet-1139979.ldo

5. https://vtc.vn/cho-hoa-xuan-da-nang-29-tet-ha-gia-ban-nhu-cho-van-e-ar737791.html

6. https://vietnamnet.vn/tieu-thuong-tai-ha-noi-chat-bo-dao-quat-e-trong-chieu-30-tet-2103405.html

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Phương, Gió Bấc
Read 53 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)