Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/02/2023

Suy nghĩ xung quanh nhiều hiện tượng kỳ lạ ở núi Bà Đen

Minh Vũ

Mới đây, hình ảnh về một vùng mây phát sáng bao phủ trên đỉnh núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), hôm 13/2, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhiều người còn cho rằng quầng mây sáng này giống mây dạ quang.

baden1

Quầng mây sáng cực lạ trên đỉnh núi Bà Đen tối 13/2/2023

Mây dạ quang là hiện tượng thiên nhiên cực kỳ hiếm lạ. Hiện tượng này mới chỉ được quan sát thấy ở Anh, Nam Cực hay khu vực Bắc Mỹ… Do đó, vòm mây sáng rực vào tối 13/2 trên đỉnh núi Bà Đen vừa qua không khỏi khiến dư luận xôn xao.

Bài báo "Xuất hiện quầng mây sáng cực lạ trên đỉnh núi Bà Đen", trên mạng zing.vn vào ngày 15/2, cho biết : "Nhiều chuyên gia lý giải, những đám mây làm cả bầu trời rực sáng mà không cần bất cứ nguồn năng lượng nào, là hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Mây dạ quang được hình thành ở trên cao, đến mức có thể tiếp tục phản chiếu ánh sáng sau khi mặt trời lặn xuống đường chân trời".

Loại mây này được cho là cấu thành từ những tinh thể băng ở tầng trung lưu, ở độ cao từ 75km đến 85km. Chúng hình thành khi hơi nước ngưng tụ xung quanh các hạt bụi cực nhỏ, lơ lửng ở tầng trung lưu, và rồi đóng băng, hình thành các tinh thể băng, có thể phản chiếu lại ánh sáng.

Hình : Quầng mây sáng cực hiếm trên đỉnh núi Bà Đen hôm 13/2

Nguyên nhân do cấu thành từ các hạt bụi cực nhỏ lơ lửng ở tầng trung lưu, nên hiện tượng kỳ lạ này cần được đặc biệt lưu ý. Phải chăng tỉ lệ bụi cực nhỏ trong không khí tại khu vực này đã tăng cao lên ? Tuy Tây Ninh là tỉnh chưa ghi nhận tình trạng bụi ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng không thể không loại trừ khả năng này.

Suy nghĩ về những yếu tố tự nhiên ly kỳ này, nhà thơ Trần Tiến Dũng đã viết trên trang facebook cá nhân hôm 16/2, nhân chuyến đi viếng núi Bà Đen : "Tôn trọng các hiện tượng lạ thường mây tụ, mây phát sáng xuất hiện gần đây ở vài ngọn núi ở miền Đông Nam Bộ, nhất là núi Bà Đen. Điều trước tiên mà người tỉnh táo cần nghĩ, không phải là thánh nhân, vua chúa, lãnh tụ sẽ xuất thế, mà chính là tín hiệu kêu cứu trong thực trạng bị hủy hoại của chính môi trường thiên nhiên, không phải chỉ cho các nơi có hiện tượng lạ, mà là cho khắp các cõi của xứ này".

Ở một khía cạnh khác, nhà thơ Tiến Dũng nhìn nhận thêm khi liên kết những hiện tượng lạ gần đây xảy ra trên đỉnh núi Bà Đen, với "trò chơi thần thánh" của con người, không chỉ riêng ở Tây Ninh mà còn trên nhiều nơi trên đất nước. Việc khai thác quá mức đến nỗi xâm hại đến những cảnh quan, công trình tự nhiên, khiến những nơi thiêng liêng bị báng bổ. Vốn không tin vào tâm linh, thần thánh, nhưng giờ đây những người Cộng sản lại dựa vào mê tín dị đoan và giáo tín lệch lạc, để đạt được mục đích mang cái u mê gieo rắc, khiến nhiều người tin theo một cách lầm lạc.

Trước những hành động khai thác quá mức, xâm hại đến tự nhiên trên đỉnh núi linh thiêng, ông Trần Tiến Dũng bức xúc : "Ngày nay tư bản đỏ, đám vốn chỉ có thứ thánh thần duy nhất là Đảng quyền và lợi nhuận, đem xây tượng thờ lớn, làm cáp treo, cất chỗ vui chơi, quán hàng ngay trên chót đỉnh…".

"Cứ vậy là dòng người trả tiền để được lên đỉnh để được dự trò chơi – thần thánh do các đám tư bản đỏ bày ra, rồi cùng ăn, rồi tè, ị tha hồ, vậy các hiện tượng ý trời, điềm báo, thiên cơ… chỉ để thêm phần tự sướng cá nhân và tập thể".

Trong khi đó, truyền thông trong nước khi loan tin về hiện tượng này trong ngày 15/2, đều cho rằng : "Điều này khiến nhiều người dân tin rằng, vùng mây giống như mây dạ quang trên đỉnh Núi Bà là đám mây lành, chiếu sáng dương trần mang lại nhiều phước lành".

baden1

Mây thấu kính có tạo hình đẹp mắt trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) sáng 24/11/2022. Ảnh : Nguyễn Tuân.

Trước đó, nhiều hiện tượng lạ liên tục xảy ra trên núi Bà Đen, như đám mây thấu kính hình đĩa bay vào cuối tháng 11/2022, đám mây tạo thành hình phượng hoàng lửa vào dịp Tết Dương lịch. Chỉ sau đó chưa đầy một tháng, vào cuối tháng 1/2023, cầu vồng lửa lại một lần nữa hiện diện trên đỉnh núi linh thiêng này.

Minh Vũ (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 19/02/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Vũ
Read 292 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)