Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

27/05/2023

Những cuốn sách gây hại cho chủ

JB Nguyễn Hữu Vinh

Trong lịch sử các danh nhân thế giới, hiếm có lãnh đạo nước nào để lại nhiều dị nghị, lắm nghi ngờ và điều tiếng về sự mập mờ, không minh bạch như lãnh đạo Việt Nam thời cộng sản.

sach1

Gần một triệu cuốn hồi ký A Promised Land của Barack Obama đã được mua trong những ngày đầu.

Những vấn đề mà người lãnh đạo cộng sản Việt Nam bị cho là mập mờ, là đánh lận con đen, là giấu diếm, là thiếu sự đàng hoàng thì vô khối. Từ lý lịch không rõ ràng, xuất thân không minh bạch, hành tung đáng ngờ, tuổi tác thì gian lận, học lực thì khai khống… cho đến những sản phẩm, tác phẩm của họ thì vay mượn, đạo văn, lấp liếm… đủ bệnh.

Trong số các vấn đề đó, vấn nạn lãnh đạo tung ra các sản phẩm văn hóa như sách vở, tuyển tập, hồi ký hoặc "Những mẩu chuyện về đời hoạt động"… là nỗi kinh hoàng nhất của người dân quan tâm đến văn hóa và tri thức.

sach2

Doanh số của hai tác phẩm My Life của cựu Tổng thống Bill Clinton và Hồi ký Decision Points của George W. Bush đến tháng 11/2020 là 3,5 và 4 triệu bản

Khác với những cuốn sách, hồi ký của các cựu lãnh đạo thế giới, sách vở của họ phát hành ra được đón chào, chờ đợi từ người dân. Người dân Việt Nam nghe những con số, những thông tin sau đây hẳn sẽ cho là chuyện bịa.

Một ngày sau khi cuốn hồi ký A Promised Land ra mắt công chúng, nhà xuất bản Penguin Random House - đơn vị phát hành của sách - cho hay tác phẩm này đã bán được 887.000 bản. Theo USA Today, con số này bao gồm những đơn đặt hàng trước đó, trên tất cả định dạng sách ở Mỹ và Canada.

Cuốn My Life của cựu Tổng thống Bill Clinton bán được khoảng 400.000 bản trong ngày đầu tiên phát hành. Hồi ký Decision Points của George W. Bush bán được khoảng 220.000 bản. Doanh số của hai tác phẩm này đến tháng 11/2020 lần lượt là 3,5 và 4 triệu bản.

sach03

Ở Việt Nam, người dân tá hỏa khi nhìn thấy "Tuyển tập Đỗ Mười" với 5 tập sách dày cồm cộp, được giới thiệu là gồm các "bài nói, bài viết, bài phát biểu của đồng chí Đỗ Mười".

Hẳn nhiên là điều này không thật. Bởi dù làm đến chức Tổng bí thư đảng cộng sản, nhưng chẳng ai tin rằng Đỗ Mười không thể viết nổi một bài viết nào trong đó. Thế nên, nói rằng gồm các bài viết là không chính xác. Còn về bài nói, bài phát biểu ? Thì hẳn nhiên, vấn đề là những bài nói chuyện thì Đỗ Mười chỉ là cái loa, còn nội dung là của người khác.

Nhưng có lẽ chẳng ai thèm đọc xem trong đó những bài nói, bài phát biểu của Đỗ Mười thì có kèm với những từ nói tục, những cái vung tay chém gió như bão, nước bọt bắn tứ tung như thực tế cuộc sống Đỗ Mười hay không.

Rồi ngay cả lãnh đạo như Nông Đức Mạnh cũng có bộ Tuyển tập đến 4 cuốn.

Thế nhưng, người dân chỉ kháo nhau một chi tiết rằng ở trong đó lần đầu tiên, có hình ảnh "con – vợ" của Tổng bí thư. Sở dĩ gọi là "con – vợ" không hẳn vì sự bất kính với Tổng bí thư. Chỉ vì dân tình đồn đại rằng cô vợ của ngài Tổng bí thư, vốn là bồ nhí của cậu con trai của ông ấy. Thế nên nhà thơ Mai Hồng Niên đã viết : "Chuyện tình tang có từ lâu. Mang danh "con", vợi nỗi sầu lòng "cha"". Và để rồi tạo nên gia cảnh :

"Để rồi con từ mặt cha

Chỉ vì một chiếc lá đa đổi chiều

Đồng tiền đắp điếm và yêu

Thong dong cảnh chợ chó mèo vờn nhau

(Chuyện tình Tổng Cóc)

sach4

Và người dân chú ý đến Tuyển tập họ Nông, bởi ở đó, lần đầu tiên, Bí thư họ Nông chụp ảnh với cô vợ hai này.

Cũng hoàn toàn khác với thế giới, sách của các lãnh đạo Việt Nam được sản xuất bằng tiền dân, sản xuất với chi phí lớn nhất, đẹp nhất, nhưng chỉ để cấp không làm chật chỗ trong các nhà kho. Thậm chí có người còn cam đoan rằng những bộ sách đó, con số người đã đọc trong cả nước chắc chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Điều đó, cũng có nghĩa là những bộ sách kia chẳng có tác dụng gì, ngoài cái danh hão, cái mốt của lãnh đạo cộng sản để chứng tỏ rằng ta cũng không mù chữ, cũng để lại sách vở mà thôi.

Và trên thực tế, những cuốn sách đó gây hại cho chủ mình.

Bởi thời gian qua đi, những thực tế cuộc sống chứng minh rằng những cuốn sách đó không chứa đựng sự thật, trái lại nó bao gồm mọi sự hoang tưởng, ngáo đá, dối trá và bịa đặt. Dù có thể nó lừa bịp được một số người nào khi đó, thì thời gian sẽ bóc trần sự thật đằng sau.

Và khi đó, tác dụng của nó sẽ là tác dụng ngược.

Trong lịch sử Việt Nam, cuốn sách "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chú Tịch" của Hồ Chí Minh, lấy bút danh Trần Dân Tiên làm tác giả là một ví dụ điển hình về tác dụng ngược cho chính tác giả của nó.

Thêm hiện tượng Trần Dân Tiên

Có lẽ lãnh đạo khoái sản xuất sách của mình nhất, phải kể đến Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều người nghĩ rằng, chắc bởi xuất phát từ sinh viên văn khoa, nên Nguyễn Phú Trọng khoái viết lách và để lại sách vở chăng. Thế nhưng, cũng có người nói lại rằng : "Chẳng biết cái nhãn sinh viên văn khoa nó có thật không, chứ nghe những bài thơ ông ta làm, thì biết ngay khẩu khí của… con cóc. Vậy thì viết lách cái gì, ai đọc.

Thế nhưng, ai đọc hay không là chuyện thiên hạ, mình có quyền, có thế, có sở thích để lưu danh vạn đại thì mình cứ viết thôi.

Mới đây, cuốn sách của tác giả Nguyễn Phú Trọng được báo chí Việt Nam rầm rĩ tán tụng, bày đủ trò có thể để tung hô, nịnh bợ và đề cao một cách hết sức sống sượng về một đề tài chẳng ai thèm cãi vì chỉ cần đọc qua tên sách, người ta đã phán một câu : "Tâm thần". Đó là cuốn sách có tựa đề : "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam".

sach5

Sở dĩ như vậy, bởi chỉ cần nói đến các cụm từ "Chủ nghĩa xã hội", "đi lên Chủ nghĩa xã hội"… thì nói theo cách nói của đảng, là "tuyệt đại đa số quần chúng nhân dân Việt Nam" đã lập tức có hiện tượng tăng xông lên tận não.

Bởi chẳng ai lạ gì cái Chủ nghĩa xã hội mà đảng đã ra sức kêu gào cả xã hội : "Tiến nhanh, tiến mạnh, tiếng vững chắc" lên đó đã gần một thế kỷ nay.

Bởi chẳng ai không nhớ cái Chủ nghĩa xã hội đó đã tạo nên một thời đại đau khổ nhất, man rợ nhất của thế giới : Đày ải nửa quả địa cầu vào đòi nghèo, mọi rợ và bất công, bóng tối.

Bởi chẳng ai không thấy những tấm gương, những điển hình của Chủ nghĩa xã hội trên cả thế giới được thể hiện ở đủ mọi sự mục nát ở những đỉnh cao trí tuệ, ở những quốc gia thành trì như Liên Xô, Trung Quốc…

Bởi không ai không rùng mình khi nhìn thấy những quốc gia mang danh Chủ nghĩa Xã hội hoặc Tiến lên Chủ nghĩa xã hội ở trên thế giới những năm qua, bây giờ vẫn hiện nguyên hình diện mạo Chủ nghĩa Xã hội như Bắc Hàn, Cuba, Venezuela, Việt Nam… Ở đó, chỉ riêng chuyện được có đủ miếng ăn đút vào miệng đã là mơ ước. Ở những đất nước đó, đời sống vật chất được so sánh với một trại chăn nuôi đói khát, đời sống tinh thần, ở đó được ví như những trại tập trung.

Tại Việt Nam, cái nhãn hiệu Xã hội Chủ nghĩa đã được tự gắn cho nhà nước, quốc gia này đã nửa thế kỷ nay và đảng đã định hướng, hò hét, kêu gọi đi lên cả gần một thế kỷ và đến nay vẫn cứ khăng khăng : "Đó là con đường đúng đắn, duy nhất mà đảng và bác đã chọn cho cả dân tộc".

Hỡi ôi, cái đảng đã chọn ấy, là cái đảng của những năm mông muội đầu thế kỷ trước cho đến nay khi mà đã hơn 100 năm trên thực tế chỉ rõ rằng đó là một trò lừa bịp vĩ đại và tàn nhẫn nhất trong lịch sử thế giới. Tổng kết lại, Chủ nghĩa Xã hội, từ lâu đã trở thành một nỗi kinh hoàng, sự sợ hãi của những người đã từng sống ở thời kỳ nó xuất hiện, và nó cũng là nỗi bất hạnh của những khu vực, những vùng đất, những cộng đồng xã hội mà nó đã được du nhập đến.

Thế nên, khi biết Nguyễn Phú Trọng bới lại cái "con đường đi lên Chủ Nghĩa xã hội" bằng một cuốn sách gọi là "Lý luận và thực tiễn" người ta thấy rùng mình và kinh sợ.

Và không chỉ rùng mình, kinh sợ mà người ta nhìn hiện tượng đó với một cái nhìn không mấy bình thường, cái nhìn đối với một hiện tượng quái dị, một bệnh nhân tâm thần, một trường hợp quái gở trong xã hội.

Thế nhưng, cái bệnh nhân tâm thần ấy, cái trường hợp quái gở ấy, lại là kẻ đang nắm chức, nắm quyền sinh, quyền sát tại Việt Nam.

Cứ lần theo bước đoạn trường mà đi

Trong dư luận nhân dân, người ta đã "điển hình hóa" việc dối trá, lừa bịp thiên hạ bằng cách viết sách để tự ca ngợi mình bằng cách gọi những việc ma mị đó là "hiện tượng Trần Dân Tiên".

sach6

Khi đời thường gặp phải mọi trò lừa mị, dối trá, người dân Việt chỉ cần nói : "Lại trò Trần Dân Tiên", thế là đủ hiểu.

Cứ tưởng rằng căn bệnh đó sẽ giảm đi khi các lãnh đạo cộng sản sau này sẽ lấy tấm gương Trần Dân Tiên để mà tự răn mình, đừng để chuốc lấy những câu chửi bới độc địa của thiên hạ động đến long mạch tổ tiên.

Thế nhưng không.

Trở lại trường hợp Nguyễn Phú Trọng với cuốn sách của mình. Cuốn sách ra đời trong sự hờ hững, sự coi thường và ghẻ lạnh, kinh sợ của cả xã hội. Có lẽ sẽ không ngoa, nếu nói rằng : Theo đánh giá chung, thì trừ mấy người đọc bản thảo để xuất bản, để dịch… nghĩa là những người đọc cuốn sách đó để kiếm tiền. Còn lại hiếm có ai trên đất nước này bỏ thời gian trong thời buổi gạo Châu củi quế này để đọc cuốn sách đó, kể cả khi thừa thời gian hoặc buồn chán thế sự.

Thế nên, đảng đã tự ý lấy cả đống tiền dân để sản xuất cuốn sách này. Rồi sau đó, xuất bản hàng loạt, bằng giấy tốt, bằng bìa đẹp, bằng hết mọi khả năng của lớp quần thần để cho Nguyễn Phú Trọng thấy sự tận tâm, sự cung cúc của đám tay chân của mình. Để Nguyễn Phú Trong thấy rằng vẫn có lớp đàn em đã bất chấp sự xấu hổ, bất chấp sự thật là sự khinh bỉ của xã hội mà làm những việc không chỉ vô bổ mà còn có hại.

Đám tay chân ấy, đã hò nhau xuất bản cuốn sách. Chưa đủ, còn đem cuốn sách đó để tổ chức đủ mọi trò như hội thảo, phát biểu cảm tưởng. Để rồi sau đó, những bài viết cò mồi khen tặng theo kiểu "mẹ hát con khen" kia lại tập trung thành một cuốn sách khác rằng là tính cảm của nhân dân đối với Nguyễn Phú Trọng… Nghĩa là đủ trò diễn ra khi có thể nghĩ được mà không cần xấu hổ.

Và Nguyễn Phú Trọng được lợi mọi bề, được dịp để đàn em cung phụng, được những món khổng lồ tiền nhuận bút, bởi sách ghi giá bìa thật cao, thì cũng chỉ để cất vào kho nhà nước chờ ngày ra đồng nát mà thôi.

Tưởng đến thế đã là xong, đã là đủ để Nguyễn Phú Trọng cảm thấy được tôn vinh, được đề cao và đảng đủ thấy rằng việc vén tay đốt nhà táng đến vậy đã là quá đáng.

Thế nên, khi người dân đang ngồi tiếc đống tiền bỗng dưng bị đảng đưa ra vén tay đốt sạch bằng cuốn sách này, và qua đó vài quan chức lại kiếm được những mớ bẫm từ mồ hôi và máu của người dân đen. Thì ngạc nhiên chưa, họ lại nhận được tin rằng : Đảng đã xuất bản cuốn sách kia ra 7 thứ tiếng nước ngoài với hàng chục ngàn bản.

Người ta không hiểu hành động này của đảng nhằm mục đích gì với hàng chục ngàn bộ sách bằng tiếng nước ngoài đó khi mà ngay trong nước chẳng ai để tâm đếm xỉa đến ? Bởi chắc chắn rằng nó chỉ gây hại mà chẳng có một chút giá trị nào trong thực tế.

sach7

Và đến đây, thì sự bùng nổ không chỉ ở trong lòng dân âm thầm, mà trên mạng xã hội, trong dư luận quần chúng đã tạo nên một làn sóng dữ dội về thói ngông cuồng và muôn vạn cách phá tiền dân của đảng.

Và cũng đến đó, người ta mới thấy được hậu quả khủng khiếp của cái thói tôn sùng cá nhân, tự nâng cao bản thân đã gây hại cho đất nước, xã hội ra sao.

Đó cũng là cách mà Nguyễn Phú Trọng học hỏi ở trong cuốn sách : "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch Chủ nghĩa cá nhân" của Hồ Chí Minh, sau khi ông ta đã tự viết sách ca ngợi mình.

Và người ta thấy bóng dáng một Trần Dân Tiên đã và đang dẫn dắt Nguyễn Phú Trọng. Tựa như, cách đây hơn 200 năm, Nguyễn Du đã từng nói :

Ma đưa lối, quỷ dẫn đường

Cứ lần theo bước đoạn trường mà đi

(Kiều)

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn : RFA, 27/05/2023

******************************

Sách của ông Trọng : "Lạc đề đối với người dân" !

RFA, 26/05/2023

Trong các ngày cuối tháng 5/2023, báo chí do nhà nước Việt Nam kiểm soát ra sức tuyên truyền về hai cuốn sách của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, có tựa đề "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" và "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

sach8

Sách về chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Courtesy tuyengiao.vn

Báo chí nhà nước nhận xét rằng, các cuốn sách của ông Tổng bí thư "Củng cố niềm tin nhân dân".

Mất niềm tin, cần củng cố ?

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già hôm 26/5 nhận định với RFA về những cuốn sách trên :

"Báo chí cho rằng sách của ông Trọng nhằm để cũng cố niềm tin nhân dân, tức là họ thừa nhận niềm tin của người dân lung lay từ lâu. Mà không chỉ từ tham nhũng, mà đời sống người dân ngày càng lầm than, nhất là từ hai năm qua sau đại dịch, hàng chục ngàn công nhân thất nghiệp trên cả nước, sự yếu kém về nông sản của người nông dân Việt Nam. Trong khi đó hai giai cấp công nhân và nông dân lại chính là những người tạo ra chế độ độc đảng toàn trị hiện nay. Như vậy hai giai cấp này và những người nghèo tiểu thương khác đang bị bỏ rơi khỏi cuốn sách đó".

Theo Nhà báo Nguyễn Ngọc Già, nếu những giai cấp nghèo khổ nhất nằm trong cuốn sách tâm huyết của ông Nguyễn Phú Trọng thì người dân mới quan tâm. Chứ còn cuốn sách chỉ nhằm nói về vấn đề chống tham nhũng trong khi những vấn đề suy trầm kinh tế, đời sống người dân hiện nay đang rất khó khăn thì không được đề cập đến, vậy theo ông Già, những cuốn sách như thế hoàn toàn là "lạc đề đối với người dân".

Cuốn sách về chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Ban Nội chính Trung ương cùng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ ra mắt vào ngày 2/2/2023. Theo truyền thông Nhà nước, có 55.000 cuốn sách của người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được xuất bản khi đó.

Còn cuốn "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" cũng của ông Trọng được phát hành vào năm 2021, có đến 11 ngàn bản sách giấy và sách điện tử.

Nhìn nhận về hai cuốn sách của ông Trọng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 26/5 khi trả lời RFA cho rằng, là một người đứng đầu đảng cộng sản, được cho là nổi tiếng về lý luận, đã đến tuổi phải về nghỉ, việc các trang báo ra sức đánh bóng hai cuốn sách như là một cách ghi nhận "di sản của ông" và cũng để báo trước về ngày ông sắp rời khỏi chức vụ. Tiến sĩ Vũ nhận định tiếp :

"Thông thường, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm cho ai thì ít nhất mình phải có một số bài học hữu ích nào đó và nó phải chứng minh là đúng đắn qua thực tiễn mà người ta không có thì lúc đó mới gọi là chia sẻ được. Còn cái mà người ta đã có rồi, đã biết rồi, đã là thầy của mình rồi mà giờ mình đem đi chia sẻ cho người ta thì người ta cười. Trở lại câu chuyện về kinh nghiệm xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, chính vì áp dụng một cách máy móc mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa mà chính quyền cộng sản đã đưa đất nước vào một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến đói nghèo và thiếu ăn. Cái này không có gì hay để mà đem đi chia sẻ. Còn về mặt thực tế thì nền kinh tế Việt Nam hiện nay được vận hành nhờ áp dụng những quy luật và luật lệ về kinh tế thị trường. Những quy luật này đã được phát triển ở Châu Âu từ thế kỷ 19, tức gần 200 năm trước".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, ngay cả lý luận về chủ nghĩa xã hội đi cùng với nó là chủ nghĩa cộng sản cũng đã được các học giả Châu Âu mổ xẻ rất nhiều đến nỗi giờ đây hầu như không còn ai muốn nhắc về nó nữa. Cho nên theo ông Vũ, cả về mặt thực tiễn và về mặt lý luận các cuốn sách của ông tổng bí thư hầu như không có một đóng góp đáng kể nào.

Với cuốn sách thứ hai của ông Trọng có tựa "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh", Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ cho rằng, cuốn này ngay cả ở tựa đề đã như là một lời hiệu triệu nặng tính tuyên truyền. Ông phân tích :

"Nếu anh muốn chia sẻ những kinh nghiệm hay bài học về chống tham nhũng thì trước hết anh phải thi hành việc chống tham nhũng thành công hoặc có những tiến bộ đáng kể thì lúc đó mới nói đến chuyện chia sẻ kinh nghiệm. Ngược lại, nhìn vào tình hình thực tế Việt Nam, tham nhũng ngày càng tràn lan, phức tạp, và trở nên phổ biến. Như vậy thì về mặt thực chất việc chống tham nhũng hoàn toàn thất bại".

Đánh bóng hình ảnh lãnh tụ

Đó là về thực tế. Còn về mặt lý luận thì theo ông Vũ, việc chống tham nhũng từ lâu đã được các nước chống tham nhũng thành công đúc kết thành những nguyên tắc nhất định. Ông Vũ giải thích thêm :

"Thứ nhất đó là đảng cầm quyền phải trong sạch, ít nhất là đại đa số trong giới lãnh đạo trong sạch. Thứ hai là giới lãnh đạo đảng cầm quyền có quyết tâm chống tham nhũng triệt để. Sau khi có quyết tâm rồi thì mới bàn đến phương diện kỹ thuật đó là thiết kế các hệ thống để ngăn không cho nhân viên chính quyền có cơ hội tham nhũng, trả lương cao để họ sống tốt, làm công việc được trân trọng, bớt theo đuổi việc tham nhũng, và phạt nặng những hành vi tham nhũng để nhân viên sợ mà không dám tham nhũng. Và thứ ba là phải có một cơ chế giám sát độc lập để tránh việc bao che cho tham nhũng. Cơ chế giám sát độc lập này có thể là một cơ quan độc lập của chính quyền, nhưng tốt nhất là các cơ quan độc lập khác như báo chí hay đảng phái đối lập những tổ chức không có chung quyền lợi với phe cầm quyền".

Như vậy, cả về mặt kinh nghiệm thực tế và lý luận thì theo Tiến sĩ Vũ, chuyện chống tham nhũng ở Việt Nam không có gì gọi là mới hay đặc sắc để mà có thể chia sẻ thành kinh nghiệm riêng.

Tóm lại ông Vũ cho rằng, việc giới thiệu hai cuốn sách của ông tổng bí thư như là một cách đánh bóng hình ảnh về một vị lãnh tụ đảng cộng sản sắp từ giã chính trường, hơn là đưa ra những kinh nghiệm hay chia sẻ kiến thức hữu ích nhằm đóng góp vào kiến thức học thuật chính trị, hay cách điều hành quốc gia.

Điều đáng nói đó là cuốn sách ‘Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam’ của ông Trọng còn được dịch ra bảy ngoại ngữ để xuất bản ra nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Trung, Tây Ban Nha...

Nói về vấn đề này, Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già cho rằng độc giả của các quốc gia đó chắc cũng sẽ cười thôi vì họ chẳng biết nó là gì ? Ông Già cho rằng đây là sự lãng phí :

"Cách họ làm như vậy là lãng phí, bởi vì phải bỏ ra hàng trăm tỷ, trong tình hình ngân sách rất bi đát, kinh tế suy trầm Chủ trương của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không chỉ là chống tham nhũng, mà còn chống lãng phí, trong khi bây giờ phát hành cuốn sách mà biết trước rằng nó sẽ rất lãng phí thì có phải họ đang tiếp tục phạm sai lầm trong chủ trương của họ không ?

Ngoài việc lãng phí, vị nhà báo kỳ cựu này cũng cho rằng việc tuyên truyền rầm rộ các cuốn sách của ông Trọng cũng chẳng thu hút được độc giả :

"Cách phát hành sách, làm rầm rộ tuyên truyền trên báo chí và khai triển học hành ở trên tất cả các tỉnh thành như vậy cho thấy đây rõ ràng là một phong trào. Điều này phản ánh đúng với bản chất và chủ trương hàng chục năm qua của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, là làm việc gì cũng phong trào một thời gian, làm cho dữ dội, đánh trống thổi kèn, nhưng cuối cùng chìm lỉm xuống sông. Như vậy cuốn sách này chắc chắn thất bại ở góc độ thu hút độc giả".

Nguồn : RFA, 26/05/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: JB Nguyễn Hữu Vinh
Read 252 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)