Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

11/02/2024

Rồng tỉnh lẻ vô tư dùng xe còi hụ vào phi trường đón con

Nguyễn Nhơn, Trà My, Đồng Phụng Việt, Trân Văn

Mới đầu năm, rồng đen đã nhập mệnh các đồng chí lãnh đạo Hà Tĩnh

Nguyễn Nhơn, RFA, 11/02/2024

Túm đầu đuôi đến khúc giữa sự việc là thế này :
Một đồng chí lãnh đạo cơ quan kia ở Hà Tĩnh dùng xe công vụ đến sân bay đón con gái về quê ăn Tết. Lý do là con gái đang mang bầu, còn xe thì sẵn đang đi công vụ nên ghé luôn, cũng tiện.

xecoihu1

Xe biển xanh được Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà dùng để đón con ở sân bay Vinh ngày 2/2/2024 - VTC

Tết người ta đi lại nhiều, máy bay đến trễ, nên đồng chí lãnh đạo và xe công vụ phục vụ đồng chí lãnh đạo phải đỗ ngoài nhà chờ sân bay, chờ con gái của đồng chí lãnh đạo gần một tiếng.

Nếu chỉ đến đây thì chả có gì để nói, gớm Việt Nam chứ phải Tây đâu, chuyện các đồng chí lãnh đạo dùng xe công vào việc riêng nó là cái tất lẽ dĩ ngẫu rồi. Thư ký riêng còn phải đi đưa đón con của đồng chí lãnh đạo đi học, đưa vợ của đồng chí lãnh đạo đi mua sắm, đưa mẹ vợ của đồng chí lãnh đạo về quê tảo mộ và cúng nhà từ đường kia kìa Ai không dĩ công vi tư lại chả bị các đồng chí lãnh đạo khác cười thối mũi, bảo làm màu, "họa sĩ" ấy chứ !

Đã bảo, Việt Nam mà !

Cái (hơi) không bình thường ở đây là chiếc xe biển xanh đi đón con gái kia còn lắp còi hụ, bật đèn ưu tiên vào sân bay. Lúc đón được người lại tiếp tục rú còi và bật đèn ưu tiên để xe trên đường dạt ra hết nhường đường.

Gài bẫy phóng viên

Một đồng chí phóng viên địa phương tình cờ có mặt ở sân bay thấy được chuyện oách xà lách này bèn liên lạc với đồng chí lãnh đạo nói trên để xác minh thông tin.

Đến đây thì mọi chuyện vẫn rất ư là bình thường. Nhà báo có quyền hoạt động trên khắp lãnh thổ Việt Nam theo quy định của pháp luật, được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí, Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật (theo Luật Báo chí 2016).

Theo đồng chí phóng viên trên, qua điện thoại, đồng chí lãnh đạo xác nhận có việc dùng xe công vụ đi đón người thân ở sân bay và hẹn đến cơ quan để nói chuyện cụ thể.

Đoạn này bắt đầu bất bình thường.

Đồng chí phóng viên thuật lại với báo chí, khi đồng chí tới trụ sở cơ quan của đồng chí lãnh đạo theo lời hẹn thì đồng chí cáo bận đi họp nên không gặp được.

Nhưng, tình cờ sao, khi đồng chí phóng viên chuẩn bị rời trụ sở cơ quan làm việc của đồng chí lãnh đạo thì bị lực lượng chức năng ập đến, giong về à nhầm mời về trụ sở làm việc.

Qua một hồi làm việc, các đồng chí lực lượng chức năng xé vé phạt luôn đồng chí phóng viên bốn triệu đồng.

Lý do xử phạt là các đồng chí cơ quan chức năng kết luận đồng chí phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động của cơ quan đang công tác.

Hóa ra đồng chí lãnh đạo chẳng đi họp gì cả mà là đang gài hàng đồng chí phóng viên !

Ấy thế mà các đồng chí cơ quan chức năng cũng ngoan như cún, cun cút đi bắt đồng chí phóng viên về phạt cho bằng được.

Đấy là bất bình thường thứ nhất.

Sự hèn hạ của Tạp chí Công nghiệp môi trường

Đồng chí lãnh đạo tên Nguyễn Thị Lệ Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, dùng xe công vụ đón con gái ở sân bay Vinh (Nghệ An).

Còn đồng chí phóng viên công tác tại Tạp chí Công nghiệp Môi trường, trực thuộc Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam, có tòa soạn tại Thành phố Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ quan chức năng ngoan như cún là Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Hà Tĩnh.

Bắt phạt phóng viên xong, hỉ hả quá, các đồng chí chạy ngay một bản tin lên báo Hà Tĩnh, thuật lại hết sức kỹ càng việc "phóng viên tự ý liên hệ hoạt động báo chí" "hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép".

Lẽ ra, theo Luật Báo chí như đã dẫn ở trên, Tạp chí Công nghiệp Môi trường phải bảo vệ phóng viên của mình vì phóng viên này hoạt động nghề nghiệp hoàn toàn hợp pháp, đồng thời phản đối việc làm trái pháp luật của Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Hà Tĩnh. Cạnh đó tiếp tục làm rõ việc chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh dùng xe công hú còi bật đèn ưu tiên đi đón con gái về ăn Tết.

Nhưng không !

Tạp chí này viết một bản tin  "làm rõ" khiến đồng nghiệp trợn tròn con mắt.

Bản tin có hai nội dung chính :

- Phóng viên kia liên hệ với đồng chí lãnh đạo để có thông tin không được coi là một hoạt động báo chí.

- Hành vi (thu thập tin tức) của phóng viên tương đồng với việc lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân" (Nghị định 119/2020 của Chính phủ).

Tạp chí này xem việc đồng chí lãnh đạo dùng xe công rú còi, bật đèn ưu tiên đi đón con gái về nhà ăn Tết là hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân. Còn việc phóng viên bất bình với việc làm sai của đồng chí lãnh đạo và thận trọng đi xác minh thông tin hóa ra lại là hoạt động cá nhân !

Nước này thì không còn gọi là bất bình thường nữa, mà là nực cười, trơ trẽn, ngu xuẩn. Năm con Rồng mới vừa sang mà một cơ quan hoạt động trong lĩnh vực truyền bá thông tin và tri thức đã kịp thời có tư duy rồng lộn điên đảo đến mức này, thật bái phục !

Nhưng hóa ra dư luận rộng rãi lại suy nghĩ khác đồng chí lãnh đạo Lệ Hà, đồng chí Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh, báo Hà Tĩnh và Tạp chí Công nghiệp Môi trường. Người ta cứ phê phán việc đồng chí lãnh đạo ngang nhiên lạm quyền cơ chứ !

Đồng chí lái xe : Hình nhân thế mạng

Đến khi các báo lớn trong cả nước cũng nhảy vào cuộc thì đất Hà Tĩnh bị khuấy động đến tầng cao nhất nhưng cách xử lý thật sự gây cười.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tuyên bố sẽ kiểm điểm nghiêm túc. Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên bố sẽ mời đồng chí lái xe lên làm việc.

Ngay chiều 9/2, chỉ hai ngày sau khi sự việc xảy ra, đồng chí lái xe bị phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe hai tháng, tịch thu bộ còi/đèn ưu tiên.

Trước đó, khi sự việc đã bùng phát trên báo chí, đồng chí lãnh đạo Lệ Hà chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh "thật thà" trả lời : Hơn một năm trước, khi mới về nhậm chức tại Hội, thấy xe công vụ cơ quan có lắp đèn ưu tiên và còi hơi đã nhắc nhở đồng chí lái xe tháo cất song đồng chí này mãi đến giờ vẫn chưa tháo xong !

Tức là đồng chí lãnh đạo để mặc tài xế rú còi bật đèn cả lúc vào sân bay đón con lẫn khi đón xong chạy ra khỏi sân bay Vinh (vì con gái đang có bầu, rú còi để chạy cho nhanh) là đề cao tinh thần tiết kiệm, không để lãng phí thiết bị của công đấy thôi, chứ đồng chí lãnh đạo hoàn toàn ý thức được đấy là sai, mà sai từ tận hơn một năm trước rồi cơ.

Chẳng biết quý vị đọc vụ này có bị xoắn ruột không, chứ tôi thì thấy nó lộn lèo lên hết cả rồi.

Chỉ một sự việc đúng sai rõ rành rành như ngày với đêm, mà các đồng chí lãnh đạo Hà Tĩnh hành xử y như trò trẻ, sáng đúng chiều sai sáng mai lại đúng ! Đã làm sai, bị phát hiện lại còn cáu lên đi gài bẫy người phát hiện. Cơ quan chức năng thì bịt mắt hớn ha hớn hở chạy theo như chó con. Khi bị cả nước điểm mặt thì trở mặt như lật bàn tay, nhưng không quên đổ hết tội cho kẻ thấp cổ bé họng nhất vốn là một người lao động tay chân chỉ được phép làm theo mệnh lệnh của cấp trên.

Xui xẻo thay cho đồng chí lái xe, đã cố lấy lòng sếp bà đến thế mà cuối cùng vẫn bị đẩy ra làm vật hy sinh, ngày cuối năm còn bị mất tiền, tước bằng lái, mất gạo mất cơm cho vợ con. Còn sếp bà chưa bị động đến sợi lông chân.

Cũng kính phục thay các đồng chí lãnh đạo Hà Tĩnh (nói trên) ! Các đồng chí thật là được rồng (đen) nhập mệnh, mà nhập cả loạt. Cho nên uốn éo, xảo lộn, đổi trắng thay đen liên tiếp, lộ nguyên hình bản chất làm quan là quàn dân mà mặt không biến sắc. Cho nên cùng hành xử ngang ngược, ức hiếp người dưới với sự thống nhất cao độ, y như một quốc gia riêng dọc ngang nào biết trên đầu có ai !

Còn cái Tạp chí Công nghiệp Môi trường, xin tặng cho bốn chữ vàng : Đã ngu lại hèn !

Nguyễn Nhơn

Nguồn : RFA, 11/02/2024

Tham khảo :

https://congnghiepmoitruong.vn/de-nghi-thanh-tra-so-thong-tin-va-truyen-thong-ha-tinh-dieu-chinh-lai-ket-luan-ve-hoat-dong-tac-nghiep-bao-chi-tai-hoi-phu-nu-tinh-ha-tinh-12374.html

https://tuoitre.vn/chu-tich-hoi-phu-nu-thua-nhan-di-xe-bien-xanh-bat-den-coi-uu-tien-o-san-bay-de-don-con-gai-20240207224105991.htm

https://tuoitre.vn/vi-sao-phong-vien-tim-hieu-xe-bien-xanh-lap-den-coi-uu-tien-don-nguoi-than-o-san-bay-bi-xu-phat-20240209100742843.htm?fbclid=IwAR1mWMYiR4ble_NK8Xcpy26M4EJaYxci83eca8Lqo_KTA825joGVV4GdIbU

https://vietnamnet.vn/bi-thu-ha-tinh-chi-dao-xu-ly-vu-xe-cong-dung-den-uu-tien-don-nguoi-nha-lanh-dao-2248227.html

https://vietnamnet.vn/xu-phat-tai-xe-xe-bien-xanh-o-ha-tinh-bat-den-uu-tien-don-nguoi-nha-lanh-dao-2248595.html?fbclid=IwAR1p6LFrEInTOF5kMDWs9JzewoqrY_k-dIZrST8iMPeCZXP4md2tel2IFC4

*****************************

Vụ bê bối xe còi hụ ở Hà Tĩnh, liệu Huệ Vương có trảm để lấy điểm ?

Trà My, Thoibao.de, 10/02/2024

Chuyện bà Nguyễn Thị Lệ Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh dùng xe "biển xanh" gắn còi, đèn ưu tiên, chạy vào sân bay Vinh đón con gái, gây bất bình trong công luận. Tới mức, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phải lên tiếng chỉ đạo xử lý vụ việc đầy tai tiếng này.

xecoihu2

Xe biển xanh 38A-066.88 khi chạy vào sân bay Vinh đón người, đã bật đèn và hụ còi ưu tiên.

Báo VietNamnet ngày 7/2 đưa tin, "Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý vụ xe công dùng đèn ưu tiên đón người nhà lãnh đạo". Bản tin cho biết, trao đổi với báo chí, Bí thư Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho biết, đã nắm được sự việc kể trên, và Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ kiểm điểm nghiêm túc sự việc.

Công luận bày tỏ sự bất bình sau khi trên mạng xã hội, vào sáng 7/2, lan truyền một video clip cho thấy hình ảnh một chiếc xe công vụ mang biển số xanh, biển kiểm soát 38A-066.88, khi chạy vào sân bay Vinh đón người, đã bật đèn và hụ còi ưu tiên.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà đã thừa nhận sử dụng xe công sai mục đích. Nhưng dù bà Hà nhận sai, thì bà vẫn tiếp tục hứng chịu nhiều chỉ trích trên mạng xã hội.

Đặc biệt, với thông tin mà báo Hà tĩnh đã đưa, về việc ông Vũ Đình Thắng – phóng viên tạp chí Công nghiệp Môi trường, bị Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh phạt 4 triệu đồng, chỉ vì gọi điện cho bà Hà để xác minh vụ việc bà này dùng xe công vụ và còi hụ khi đón con ở sân bay Vinh.

Đó là lý do vì sao, công luận tỏ ra không tin tưởng vào việc Bí thư Hà Tĩnh đã cam kết, rằng, "Thường trực Tỉnh ủy sẽ kiểm điểm nghiêm túc".

Nhà báo Bạch Hoàn, trên trang Facebook cá nhân đã đưa ra bình luận :

"Nhà báo phải nộp vào ngân sách một số tiền đáng kể, với hành vi hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ mục đích. Vậy, chiếc xe công chạy vào sân bay đón rước con cái chị được cho là Chủ tịch Hội kia, cũng hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, đúng không ?

Vì lẽ đó, phạt nhà báo thì cũng phải xử lý cái vụ xe công vào sân bay đón rước kia chứ !?".

Đại tá Công an Phạm Xuân Cần, giảng viên những khóa đầu tiên của Đại học Công an, cho rằng :

"Vụ xe biển xanh, còi hụ đón con, muốn người ta quên đi còn chưa được, thì Sở 4T lại đè cổ phóng viên phạt 4 triệu ! Ăn chi mà khun rứa bây ?"

Còn Luật sư Trần Vũ Hải, cũng trên trang Facebook cá nhân, đã đặt câu hỏi : "Sử dụng xe công vào mục đích cá nhân bị phạt bao nhiêu tiền ?". Đồng thời Luật sư Hải cũng dẫn câu trả lời, theo đó :

"Theo Điều 8, Khoản 2, Tiết C, Nghị định 63/2019, người nào sử dụng xe công vào mục đích cá nhân bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu.

Pháp luật cũng không cấm phạt và nộp phạt vào thời gian những ngày nghỉ, kể cả dịp Tết. Vậy sáng mai 30 Tết, cơ quan chức năng cứ ra quyết định xử phạt và chị Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Hà tĩnh cứ tự nguyện nộp phạt 20 triệu cho nhân dân cả nước không thắc mắc nữa".

Qua tìm hiểu phóng viên của thoibao.de, được biết, theo các quy định hiện hành của Việt Nam, xe được gắn còi, đèn ưu tiên, gồm xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương, xe hộ đê hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp.

Đối với ô tô gắn đèn phát tín hiệu ưu tiên trái phép, có thể bị phạt từ 2 đến 3 triệu đồng, bị tịch thu thiết bị, người lái bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Bên cạnh đó, người nào sử dụng xe công vào mục đích cá nhân, hoặc phục vụ công tác cho các chức danh không có tiêu chuẩn mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng, các quy định của nhà nước nêu rõ.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, tình trạng sử dụng xe công vào việc riêng đã trở thành một hiện tượng phổ biến, đã bị dân chúng và ngay cả truyền thông nhà nước không ít lần lên án. Đó chính là biểu hiện của hành vi "tham nhũng quyền lực" của quan chức nhà nước.

Công luận thấy rằng, khi sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường giáo huấn lãnh đạo Việt Nam, rằng, họ phải là "đầy tớ của nhân dân". Nhưng rõ ràng, hiện nay, lãnh đạo Việt Nam đã trở thành "cha mẹ của nhân dân".

Mà vụ việc phóng viên Vũ Đình Thắng bị phạt 4 triệu đồng, chỉ vì gọi điện cho bà Hà để hỏi về việc sử dụng xe công sai mục đích, không chỉ là quyền của phóng viên báo chí, mà tối thiểu cũng là việc thực hiện quyền giám sát của nhân dân, theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Cỡ như Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, một nhân vật bị đánh giá là đạo đức kém, mà còn biết phải viết thư "xin lỗi nhân dân" và rút ra "bài học sâu sắc", vào đầu tháng 1/2019. Bà Hà, với một chức danh tép riu, thì còn chờ gì nữa Ban lãnh đạo Hà Tĩnh không trảm ngay tức thì, để xóa đi tiếng xấu lâu nay – "vương quốc vô luật pháp".

Trà My

Nguồn : Thoibao.de, 10/02/2024

*********************************

V n quan chc Hà Tĩnh dùng xe công đón con : Lái xe b pht nng

VOA, 10/02/2024

Công an tnh Hà Tĩnh ca Vit Nam cho biết hôm 9/2 (30 Tết) rng h pht nng người lái xe cho bà ch tch Hi Liên hip Ph n tnh này vì ông y sai phm trong vic s dng thiết b phát tín hiu ưu tiên trên ô tô.

xecoihu4

Hôm 2/2/2024, bà Nguyn Th L Hà, ch tch Hi Liên hip Ph n Hà Tĩnh, nổi như cồn trên toàn quốc vì dùng công xa đi từ Hà Tĩnh đến sân bay Vinh – cách nơi bà làm việc khoảng 60 cây số - đón con gái về nhà ăn Tết và cho mở đèn, hụ còi để không phải chung chạ quá lâu với đám thường dân.

Vic x pht được thc thi sau khi báo chí trong nước và dư lun trên mng xã hi t ý bt bình cũng như ch trích vic bà Nguyn Th L Hà, ch tch Hi Liên hip Ph n Hà Tĩnh, dùng xe công v đón con gái sân bay Vinh vào ti 2/2.

Thanh Niên, Tui Tr và ZNews đưa tin rng tài xế ca bà Hà, có tên viết tt là P.H.S., b công an pht 2,5 triu đng, bên cnh đó, ông y b tước quyn s dng giy phép lái xe 2 tháng. Công an tch thu b còi, đèn phát tín hiu ưu tiên do xe ca bà Hà không được quyn lp đt, s dng các thiết b này.

Như VOA đã đưa tin, vic bà Hà đi xe công v, bt đèn và còi ưu tiên, đón con cách đây ít ngày b người dân ghi hình, đưa lên mng xã hi, dn đến nhiu li lên án nng n.

Hôm 7/2, bà Ch tch Hi Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh xác nhn vi báo chí Vit Nam v s vic và "tha nhn vic s dng xe công v vào sân bay đón con là sai".

Cùng ngày, ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tnh y Hà Tĩnh, người có thc quyn quyết đnh cao nht trong tnh, theo cơ cu chính tr ca nước Vit Nam cng sn, nói vi báo chí rng cơ quan đng "s kim đim nghiêm túc", đng thi "giao công an xem xét" vic xe công v lp còi, đèn ưu tiên, theo đó, s, ban, ngành, đa phương nào "s dng sai" s b "thu hi, chn chnh".

Các quy đnh ca nhà nước Vit Nam nêu rõ rng người nào s dng xe công vào mc đích cá nhân, hoc phc v công tác cho các chc danh không có tiêu chun mà không được cp có thm quyn phê duyt s b pht 10-20 triu đng.

Tuy nhiên, đến sáng 10/2, chưa có thông tin liu bà Hà, Ch tch Hi Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh, có b k lut hay b công an pht hay không.

Nguồn : VOA, 10/02/2024

****************************

Chị Hà và tất yếu của xứ hà hà

Đồng Phụng Việt, RFA, 09/02/2024

Chị Hà tên đầy đủ là Nguyễn Thị Lệ Hà, 51 tuổi, cầm tinh con trâu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ của tỉnh Hà Tĩnh. Chị Hà vốn thuộc nhóm có danh, có phận ở Hà Tĩnh và cách nay vài ngày chị Hà nổi như cồn trên toàn quốc vì dùng công xa đi từ Hà Tĩnh đến sân bay Vinh – cách nơi chị làm việc khoảng 60 cây số - đón con gái về nhà ăn Tết và cho mở đèn, hụ còi để không phải chung chạ quá lâu với đám thường dân.

xecoihu5

Ảnh tài xế ca chị Hà, có tên viết tt là P.H.S., đang lái xe công vụ vào sân bay.

Công xa được sắm bằng tiền thuế do dân chúng đóng góp, vận hành (xăng, lương tài xế, bảo trì, sửa chữa) cũng bằng tiền thuế và về lý không được sử dụng công xa vào bất kỳ chuyện gì không phải công vụ nhưng ở xứ hà hà..., nghiêm cấm lạm dụng công xa chỉ là lệnh được ban hành cho phải phép. Bằng chứng là khi thiên hạ kháo um chuyện công xa của chị Hạ chớp đèn, hụ còi giành đường của thường dân, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chỉ muốn xem xét chuyện dùng công xa đón con và xài đèn chớp, còi hụ mà thôi (1).

Chẳng ai thắc mắc tại sao dân xứ hà hà phải "thắt lưng, buộc bụng" đóng đủ loại thuế, phí để nuôi những cá nhân làm việc cho các tổ chức chính trị như đảng, đoàn, hội, mà bản chất hoàn toàn nằm ngoài phạm vi công vụ. Cũng chẳng ai thắc mắc tại sao các tổ chức chính trị này nhiều như nấm và ngoài việc phải nuôi, dân xứ hà hà còn phải cung phụng đủ thứ cho các tổ chức chính trị ấy như công xa.

Chị Hà là một trong những đại diện cho tầng lớp mà ông, cha của dân xứ hà hà thường gọi là "nuôi báo cô". Từ khi 23 tuổi tới giờ, chị Hà chỉ làm cán bộ đoàn (1996 – 2006), cán bộ đảng (2006 – 2021) và gần đây là cán bộ hội (2021 tới nay). Dân xứ hà hà không chỉ nuôi chị Hà làm "công tác chính trị" mà còn phải nuôi chị Hà học chính trị, học thạc sĩ về "khoa học giáo dục" đâu chừng năm năm (2) để chớp đèn, hụ còi.

Dưới gầm trời này, chỉ ở Việt Nam mới có chuyện xem việc "chúc Tết cán bộ phụ nữ lão thành" cũng là công vụ. Chúc Tết chắc chắn không chỉ nói suông, phải có quà mà quà thì sắm bằng gì ? Tất nhiên là công quỹ ! Khi công quỹ được chi cho cả những chuyện như vậy thì tất nhiên làm gì còn tiền để thực hiện "quốc kế, dân sinh", tất nhiên những phúc lợi công cộng trong y tế, dân sinh, an sinh phải như đã biết và đang thấy.

Dưới gầm trời này, chỉ ở Việt Nam mới có những chuyện như "Hàn Quốc gỡ lệnh cấm, lao động Hà Tĩnh phấn khởi đăng ký dự thi tiếng Hàn" (3) hay "Hà Tĩnh : Hơn 3.500 người đăng ký dự thi sang Hàn Quốc lao động" (4) và dẫu được dân nuôi, được dân cung phụng song những cá nhân như chị Hà không những không thấy xấu hổ khi những người nuôi họ bế tắc đến mức phải chọn tha hương cầu thực làm sinh kế mà còn táng tận lương tâm tới mức chỉ dùng công quỹ "đền ơn đáp nghĩa" cho riêng những kẻ "cùng hội, cùng thuyền" với mình. Sự trâng tráo của chị Hà khi chóp đèn, hụ còi là sự trâng tráo của một giới và vì sự trâng tráo này phổ biến cho nên khi dân chúng rủa xả, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mới "Giao công an xem xét. Sở, ban ngành, địa phương nào sử dụng sai sẽ thu hồi, chấn chỉnh".

Dưới gầm trời này, chỉ ở Việt Nam mới có những chuyện như "Xử phạt một phóng viên hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích trên địa bàn Hà Tĩnh" (5) và hoạt động bị coi là "không đúng tôn chỉ, mục đích" tới mức cần triệu tập, tra hỏi ngay lập tức và ra quyết định buộc nộp bốn triệu tiền phạt ấy chính là gọi điện thoại cho chị Hà để hỏi thăm về việc lạm dụng công xa, mở đèn chớp, bật còi hụ.

Chị Hà không phải là trường hợp cá biệt. Hà Tĩnh cũng không phải là nơi duy nhất ở xứ hà hà có những cá nhân trâng tráo, càn rỡ như vậy. Cách nay chừng nửa tháng, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triệu tập một người đàn ông dùng xe hai bánh gắn máy để chặn một chiếc công xa đang chớp đèn, hụ còi để lấn vào phần dành cho chiều ngược lại trên đường Điện Biên đoạn thuộc quận Ba Đình.

Người đàn ông vừa kể đã buộc chiếc công xa phải lùi lại, trở về đúng phần đường dành cho hướng nó di chuyển mà lúc ấy đang kẹt cứng. Khi video clip ghi lại chuyện vừa kể được đưa lên mạng xã hội, rất nhiều người tán thưởng hành vi ngăn chặn kiểu lưu thông càn rỡ. Thay vì trừng phạt tài xế điều khiển công xa thì sau đó, Cảnh sát giao thông loan báo đã xác minh và đã xác định, công xa thuộc công an (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) và vì "đang thi hành công vụ" nên mới chớp đèn, hụ còi, đi ngươc chiều, cho nên sẽ xử lý người không chịu nhường đường cho công xa. 

Dưới gầm trời này, chỉ ở Việt Nam mới có những chuyện như công xa của lực lượng bảo vệ, thực thi pháp luật "đang thi hành công vụ" lại ngoan ngoãn thối lui vì bị người khác chặn đầu bắt đi đúng chiều và những cá nhân "đang thi hành công vụ" không hề viện dẫn "lý do công vụ" để yêu cầu các lực lượng bảo vệ, thực thi pháp luật khác hỗ trợ ngay lập tức. Việc gặp trở ngại trong khi "đang thi hành công vụ" chỉ được xác định khi dân chúng chỉ trích kịch liệt sự lạm dụng công quyền nên đành tiến hành xác minh (6).

***

Khi một quốc gia xây dựng chủ nghĩa xã hội, thiết lập dân chủ xã hội chủ nghĩa, quản trị và điều hành theo pháp chế xã hội chủ nghĩa thì việc có những cá nhân hành xử như chị Hà là tất yếu ! Những chị Hà này luôn luôn khoái trá và hà hà. Thường dân cũng hà hà mà nếu không giống như khóc thì là hà hà thay cho chửi, song nhớ chửi nhỏ ở chốn riêng tư và phải nhìn trước ngó sau thì mới an toàn !

Đồng Phụng Việt

Nguồn : RFA, 09/02/2024

Tham khảo

(1) https://vnexpress.net/xe-bien-xanh-don-con-gai-chu-tich-hoi-phu-nu-tai-san-bay-4709919.html

(2) https://dbndhatinh.vn/dbnd/portal/folder/khoa-xviii-1/nhiem_ky/pho-bi-thu-thuong-truc-dang-uy-khoi-bi-thu-chi-bo-co-quan-dang-uy-khoi-cac-co-qu.html

(3) https://baohatinh.vn/lao-dong-viec-lam/han-quoc-go-lenh-cam-lao-dong-ha-tinh-phan-khoi-dang-ky-du-thi-tieng-han/261238.htm

(4) https://nld.com.vn/ha-tinh-hon-3500-nguoi-dang-ky-du-thi-sang-han-quoc-lao-dong-196240201134711535.htm

(5) https://baohatinh.vn/an-ninh-trat-tu/xu-phat-1-phong-vien-hoat-dong-khong-dung-ton-chi-muc-dich-tren-dia-ban-ha-tinh/261458.htm

(6) https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-xe-bien-xanh-80a-bi-chan-tren-pho-o-to-dang-di-lam-cong-vu-20231225174621279.htm

*****************************

Trước thm năm mi, khía cnh khác ca ‘phát trin’

Trân Văn, VOA, 09/02/2024

V v gn đèn, còi ưu tiên, tôi thy dư lun hơi bt công vi bà y. Vic gn đèn còi trên các xe ch các cán b là bình thường như cơm ba.

xecoihu3

Ông S. lái xe biển xanh bật đèn ưu tiên bị xử phạt hành chính. Ảnh : CACC

Chuyn bà Nguyn Th L Hà Ch tch Hi Liên hip ph n Vit Nam - Hà Tĩnh s dng công xa đi đón ái n và đ khi phi ch đi như thường dân, tài xế đã cho chp đèn, h còi, buc các phương tin khác nhường đường(1) là scandal cui cùng ca năm Quý Mão 2023. Scandal này ha hn, cho dù "tng cu, nghinh tân" nhưng "dưới s lãnh đo v vang ca đng", Giáp Thìn 2024 chng ha hn điu gì tt lành...

***

Scandal va k là lý do khiến Thach Vu cho rng "chế đ ta, cán b ta tiến b", bng chng là :Trước, phi cb trưởng nhưTrn Tun Anh mi dùng ô tô đón v chân máy bay.Nay, ch cn là Hitrưởng ph nmt tnh là có th dùng côngxa gn đèn chp và còi h đi đón con gái sân bay (2) ?! Nguyen Dang Khoa thì nhìn scandal như mt ví d đ so sánh và nêu thc mc, cưỡi mô tô trên đường vng ri đăng lên mng, và "cho công xa h còi, giành quyn ưu tiên phi trường, đường ph làm náo đng cõi mng, suygim, hoi uy tín nhà nước, ti nào nng hơn ?". Đng thi lưu ý :Lut pháp bt v thân nha(3) ! Tuy lưu ý đó chính xác mi lúc, mi nơi nhưng riêng Vit Nam thì sai ! Va có mt phóng viên b Thanh tra S Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh triu tp ly li khai và pht bn triu vì dám gi đin thoi hi bà Hà v v dùng công xa đón ái n(4).

Không phi t nhiên mà Hà Phan bc bch thế này :Tôi nghĩ li ln nht và đu tiên trongv xe bin xanhtình c mcòi h khit Hà Tĩnh ra Vinh chúc Tết nhân tin đón con Ch tch là ca cá th tài xế ! Đã khôngchu nghe chtôi ch đo là phi tháo b mà còn t ý bt đèn xanh đ nhp nháy, chocòi hú inh i gây chú ý. Kế đó là li cangười quay videoclip khôngxin phép ai và c thế tung lên mng. Khôngpost thì ai biết đy là đâu ?Li cui cùng thucv nhng người dùngfacebook, chuyn t tung ri phn n không chu lo Tết làm các cơ quan ban ngành đoàn th t dưng bao vic. Nên làm rõ ngaycác sai phm và x lý nghiêm nhng cá th này (5) ! Còn Nguyn Thu Trang thì phng đoán vic "ch đi nghênh ngang xông thng vô sân bay đón con gáibi người được đón "cũng là mt ph n và đó có th là lãnh đo tương lai" (6).

Lê Huyn Ái M cũng nghĩ gn như thế nên trách công chúng :Chuyn cái còithì Văn phòng Tnh hi phi thy mà t giác tháo ch ! NếuVăn phòng không thy thì Ban Chính sách - Pháp lut phi thy vì nó chưa đúng lut. Nếu nó làmnhân dân "chướng tai, gai mt" thì Ban Tuyên giáo Tnh hi phi thy. Ai li đ đích thân ch L Hà trc tiếp nhc tài xếmà nhc ri vn không chu tháo còi. Li ti anh tài xế. Thế thôi. Các anh làm ghê quá ! Trung ương Hi đang phát đng chương trình "Tết sum vy - Xuân yêu thương", ch L Hà là cán b Hi, đón con gái ch phi đ sum vy là gì, đi c quãng đường xa ngái đ đón con cho bng được thì ch yêu thương quá đó sao. Các anh làm ghê quá ! Bà Lê Huyn Ái M lưu ý :Ch L Hà là lãnh đo ph n cao nht ca tnhnên dùng xe bin s xanh là quyn ca ch, m còigiành ưu tiên là quyn ca anh tài xế (6) !

***

Trước scandal cui cùng ca năm Quý Mão 2023, cũng có nhng người không chn bn ct đ bày t suy nghĩ, thái đ mà nhn xét hết sc nghiêm túc như ông Đoàn Bo Châu :Lut pháp nước ta rt ‘nghiêm. Ngc Trinh biu din trên xe máy còn b pht giam my thángvà mt năm án treo vì ‘gây ri trt t công cng - trước đy báo chí còn da có th ti năm,by năm tù.Vy cho tôi hi vic lp đèn, còi, cho nháy đèn, h còi ca cô L Hà có ‘gây ri trt t công cng không ? Vic gn đèn, còi y theo quy đnh nào ? Nếu sai thì x pht sao ?Lut pháp nếu nghiêm minh thì phi x cán b nng hơn x dân, bi cán b là nhng người hiu biết, cn làm gương cho dân, không phi như câu nói ni tiếng ca ông Mai Tiến Dũng : ‘Nếu ta sai, ta xin li dân. Nếu dân sai, dân phi chu trách nhim trước pháp lut. Khác vi câu nói ca H Chí Minh : ‘Cán b là đày t ca nhân dân, nhiu người có chc quyn trong b máy coi thường dân, coi mình cao hơn dân nhưng thc ra h đã làm gì cho dân đ t cho mình đc quyn, đc li ?Cô L Hà s dy con ki u gì khi chính mình tùy tin dùng tài sn công cho vic riêng ? Chng nhng dùng mà còn khoa trươngbng đèn, còi đ tranh đường trong giao thông.S vic không ch có vy. Ch vì gi đin cho cô L Hà hi v s vic mà mt phóng viên b pht. Là người làm báo lâu năm, tôi không tin vic làm ca phóng viên là sai.Mt phóng viên có quyn tìm hiu thông tin, nếu thy câu chuyn có cht liu tt thì mi đ đt lên cp trên đ viết bài.Theo suy lun ca tôi, chuynnày phn ánh mt s lm quyn ca b máy Hà Tĩnh. Xe, còi, đèn là lm quyn cp mt, pht phóng viên th hin cái bn cht c hu sâu hơn ca b máy Hà Tĩnh.Thú tht là càng viết, càng nghĩ sâu thì tôi càng cm thy nn trước thc trng Vit Nam. Vi đà này thì xã hi còn rt nhiu vn đ, đt nước này còn lâu mi ‘sánh vai vi các cường quc năm Châu (8).

Xuan Son Vo cũng thế - cũng bi quan ti mc không th bn ct :Tôi thy mi người n ào v bà ch tch Hi Liên hiệp Phụ nữ tnh Hà Tĩnh ly xe công v có gn đèn còi đi đón con sân bay. V v gn đèn, còi ưu tiên, tôi thy dư lun hơi bt công vi bà y.Vic gn đèn còi trên các xe ch các cán blà bìnhthường như cơm ba. Ai đó thường xuyên lái xe đi trên đường đu biết. Bn thân tôi, đã nhiu ln phi nhường đường cho h. H không ch gn đèn còi ưu tiên, mà còn gn c nhng đèn pha cc sáng, rt nhc mt. Không nhường đường cho h thì ch có nước lóa mt mà tông vô xe khác mà thôi. Nhiu bn vin dn qui đnh này n, rng xe gn đèn, còi như vy là sai, là vi phm qui đnh. Các bn c làm như lut pháp, qui đnh cái đt nước này là dành cho đám ‘đày t y.Hãy m mt ra mà nhìn. đt nước này, đám ‘đày t mà không ngi xm lên pháp lut thì đó mi là chuyn l. C nhìn nhng v án x chúng nó và nhng v án x bn không thuc nhóm chúng nó thì thy ngay thôi.Ngay c v Hà Tĩnh, tôi tin rng cái bà "ch tt" gì đó, chc là xui, gp đi th, hoc l cn đường hay qua mt ông to bà ln nào, nên mi b lôi lên công lun. Ch bình thường, thì đ báo nào dám đăng. Hoc gi gp phóng viên và Biêntp viên ni máu yêng hùng thì cũng b g bài lin.C đ đó xem, tun này, tun sau, tháng này, tháng sau và sau này na, xem my cái xe bin xanh gn đèn còi ưu tiên có gim hay không ? Hay là thng này lt thng khác xong ri, lên ngi đó, li trang b thêm đèn sáng hơn, còi to hơn na (9) !

Dùng công xa đón v con, ngay c đi li cũng gn đèn, còi, giành quyn ưu tiên đã thành bình thường trong gii "đày t", rt xui mi b "búa rìu dư lun", Kiem Mai Ba đ đt :Tôi đ ngh mt gii pháp ôn hòa va mang tính thuyết phc va tha mãn tánh phô trương ca h- cp "xe đc chng tám ch ngi và mt ch nm", có còi và đèn, sn sàng tùy nghi s dng khi vào Tám ch ngi dành cho bácsĩ, y tá hoc đo tì (10) !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 09/02/2024

Chú thích

(1) https://nld.com.vn/xe-bien-xanh-vao-san-bay-don-nguoi-than-bat-den-coi-uu-tien-cong-dong-mang-day-song-196240207204250382.htm

(2) https://www.facebook.com/thach.vu.980/posts/pfbid035BRKnShfzhLg3Vgs96XZ8UUNW85D6ZPQisGLorfH7FbZGDQ8Ds4uNLxQLJPvjaxql

(3) https://www.facebook.com/nguyen.dangkhoa.522/posts/pfbid0YR9SzUjyj4LFNfrrCBrBo3LJZ16saUuxpgTKwPMAHDoPAR8m6csFkjpCXfWbfX9Zl

(4) https://baohatinh.vn/an-ninh-trat-tu/xu-phat-1-phong-vien-hoat-dong-khong-dung-ton-chi-muc-dich-tren-dia-ban-ha-tinh/261458.htm

(5) https://www.facebook.com/phan.ha.2023/posts/pfbid02KpRMBCuna9riihhGPCyJxQuytZWVPAAvhkHjKX6PVemHvdg6aPUcmSNUb9qpuwokl

(6) https://www.facebook.com/thutrangpntp/posts/pfbid02GnbJrundu3g6xLAHrV6aenpnhkhrCp2HK2Rkbb5z9jcxEkEhiqRwHeLHLMeNQYu6l

(7) https://www.facebook.com/huyenaimy.le.9/posts/pfbid02ikP3Y4S6RDxpmiM6GETisbD2cf6ts11jJA8qkevuBRqwmV2zhksCFhHQi8Avio2Sl

(8) https://www.facebook.com/DoanBaoChau21165/posts/pfbid0abW6txyDrEJ8upkzVcmei2GwWuZPX3uU2E89r1jY5ZpqapgjFToXzQd24p9BD5KJl

(9) https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/pfbid0bYesDK7Qg6e9fJCHKDKsGBgXDPSkdBABPrzn11uwrJo7jZf1UZG6uPnY3CN44D6hl

(10) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0KCP6tK7DoXG3jT6aNuwqauBY8QurGobLpeXVf5oEJZ94V73E26V1VUtXvBSXXFqhl&id=100089087646024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Nhơn, Trà My, VOA, Đồng Phụng Việt, Trân Văn
Read 334 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)