Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

09/08/2017

Đinh vít & hỏa tiễn

Tưởng Năng Tiến

Chúng ta chưa tự làm được cái đinh vít !

Nhà báo Quang Đông 

(Tiền Phong Online)

dinh01

Bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng : "Trước hết phải khẳng định là chúng ta sản xuất được ốc vít" !

Tôi học nhiều, biết rộng (trên thông thiên văn, dưới đạt địa lý) thấu hiểu mọi lẽ huyền cơ của hóa công nên có thể giải thích tất tần tật mọi hiện tượng trong vũ trụ – trừ mỗi chuyện này : chả hiểu sao tôi rất ít khi có tiền, và nếu có thì cũng khó mà giữ trong túi được quá ba hôm.

dinh1

Vợ tôi cũng thế. Tôi cứ nghe người bạn đời của mình than thở rằng không biết bụi từ đâu đến mà nhà cứ lau chùi hoài vẫn thấy, còn tiền thì chả biết biến đi mô mà lúc nào cũng thiếu.

Hỏi thăm bà con láng giềng, và bạn bè thân sơ mới biết là (hóa ra) ai cũng đều thế cả, đều hơi thiếu thốn, hoặc rất cần tiền. Ở bình diện quốc gia cũng vậy luôn. Gần như nhà nước nào cũng đang trong tình trạng bội chi, cần cắt giảm ngân sách, và đều vô cùng lúng túng khi buộc phải giải trình (minh bạch) về việc chi/thu – chỉ trừ mỗi Bắc Hàn.

Nhân vật lãnh đạo quốc gia này, đồng chí Kim Chính Ân, rất thích xem hỏa tiễn bay. Thú tiêu khiển của ông vô cùng tốn kém nên đất nước thường xuyên ở vào cảnh cùng quẫn là điều dễ hiểu – ngay cả trẻ con Triều Tiên cũng hiểu – khỏi phải giải trình hay giải thích lôi thôi gì ráo, với bất cứ ai.

Nỗi đam mê vũ khí của lãnh tụ Kim Chính Ân còn khiến cho không ít người lo ngại, và lo sợ. Hôm 28 tháng 07 năm 2017, RFA  lại mới la làng : "Bắc Hàn lại phóng tên lửa".

Cùng với tin này, còn có nhiều tin và bài liên quan khác :

- Nhật tập trận để giảm lo ngại về Bắc Hàn

- Thế giới lo ngại sự tiến bộ của tên lửa Bắc Hàn

- Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật : Quân đội phải sẵn sàng bắn hạ tên lửa Bắc Hàn

- Hoa Kỳ và Hàn Quốc phản ứng sau vụ phóng tên lửa mới của Bắc Hàn

- Bắc Kinh phản đối các nước đẩy trách nhiệm Bắc Hàn cho Trung Quốc

Cùng lúc, trên trang BBC  cũng có đôi lời bình luận (nghe) rất mỉa mai : "Binh lính đói còn tiền đổ vào vũ khí hạt nhân". Đua đòi chế tạo vũ khí trong khi lính đói khát quả là điều rất đáng phàn nàn. Tuy nhiên, không chế tạo ra được bất cứ loại vũ khí gì (kể cả con dao cạo) mà quân dân vẫn đói thì e là chuyện còn đáng mai mỉa và chê trách hơn nhiều.

Trong thời gian qua, mọi cơ quan truyền thông Việt Nam đều loan những tin sau :

- Hạ sĩ Cảnh sát giao thông bị tông chết sau pha chặn xe Exciter chạy quá tốc độ

- Thượng úy công an tử vong tại chỗ sau va chạm với xe ô tô tải

- Thiếu tá Cảnh sát giao thông bị xe tải tông tử vong trong đêm

- Một Trung tá Cảnh sát giao thông vừa tử vong do bị xe máy đâm trên quốc lộ

dinh2

Đó là những cái chết thương tâm mới nhất, chứ không phải là duy nhất, xẩy ra trên đường phố Việt Nam. Tại sao lực lượng cảnh sát giao thông ở đất nước này lại "thi hành nhiệm vụ" một cách nhiệt tình (quá mức cần thiết) đến độ phải tử vong đều đều như thế ?

Câu trả lời có thể tìm được qua những dòng chữ sau của blogger Nhân Thế Hoàng, đọc được trên trang Đàn Chim Việt :

"Các anh cảnh sát và tài xế, họ đều đáng thương hơn đáng trách, tại trên vai của họ đều là gánh nặng cơm – áo – gạo – tiền và trách nhiệm đối với gia đình vợ con, cũng như số tiền phải cống nạp lên trên.

dinh3

Ảnh : huffingtonpost

Qua trang fb của mình, nhà báo Huy Đức cũng chia sẻ đôi lời tương tự :

"Trong ly rượu chờ bão tan ở Hà Tĩnh, một đại tá công an nghỉ hưu nói với tôi : ‘Không phải các cháu không biết chỉ cần báo số xe cho trạm kế tiếp bắt những xe bỏ chạy, nhưng, trạm nào có 'định mức' của trạm ấy. Có cháu phải vay tiền ngân hàng để có một chỗ đứng ngoài đường".

Thảo nào mà binh sĩ và sĩ quan (kể cả sĩ quan cao cấp) của ngành cảnh sát giao thông Việt Nam đều buộc phải ra đứng đường ráo trọi, và bị xe tông chết dài dài. Công an mà còn đói tới cỡ đó thì quân đội, tất nhiên, phải đói hơn nhiều !

Đến Bắc Hàn, du khách đều bàng hoàng vì cảnh tượng "nhìn bẩy tưởng ba". Con nít của xứ sở này, tuy đã bẩy tuổi nhưng phần lớn trông cứ nhỏ tí như những đứa bé vừa mới... lên ba vì quá đói !

dinh4

Con nít ở Bắc Hàn tuy đã bẩy tuổi nhưng phần lớn trông cứ nhỏ tí như những đứa bé vừa mới lên ba, vì... quá đói !

Ở Việt Nam, nhiều nơi, cũng thế – theo lời của Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn : "Khi bạn lên vùng cao, bế các cháu bé lên, sẽ thấy chúng nhẹ bỗng". Bà Phạm Thái Hà (Tổng giám đốc Hệ thống lập trình viên quốc tế Bachkhoa-Aptech) cũng cùng chung nhận xét : "Nhìn cảnh một học sinh chẳng khác nào những đứa trẻ lớp 1 ở vùng quê nhưng hỏi ra mới biết em đã 11 – 12 tuổi mà lòng tôi quặn thắt".

Nói nào ngay thì chuyện đói khát không phải chỉ dành riêng cho trẻ con ở vùng cao, vùng thấp cũng có đứa đói vàng mắt, và đói chết luôn – theo như tin loan của VTC.vn :

"Quá đói bụng, bé gái lớp 3 chết khi đi học về... Xóm giềng đến giúp làm đám tang cho em thấy gia đình không còn gạo nấu cơm cúng, bát đũa cũng không đủ bộ sáu cái. Thầy, cô giáo và người dân đã mua bộ quần áo mới và đồ để quàn cho Nhung. Chị Lê Thị Quý, mẹ Nhung, nói trong nước mắt : "Nhà không đủ ăn. Chúng tôi cố gắng đi làm thuê nuôi con nhưng cũng đói lắm. Nhung bị bệnh tim bẩm sinh, vừa đưa cháu đi mổ tim về nên gia đình khánh kiệt". Ngày 26/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cùng các ban ngành huyện, xã đã đến thắp hương, động viên, trao tiền hỗ trợ cho vợ chồng anh Vân, chị Quý".

Năm ngoái, tôi nghe phóng viên Hồng Vân – báo VnExpress – đặt câu hỏi ("Triều Tiên lấy tiền ở đâu để phát triển vũ khí hạt nhân ?") rồi cho luôn lời giải :

"Tuy nghèo và chịu nhiều trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn có thể phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách sử dụng công nghệ trong nước và kiếm nguồn ngoại tệ qua xuất khẩu linh kiện và nhân công. Mặc dù các chuyên gia cho rằng rất khó để tính toán được chi phí chính xác mà Triều Tiên dành cho chương trình vũ khí hạt nhân nhưng theo phân tích của chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đã chi tổng cộng khoảng 1,1-3,2 tỷ USD cho chương trình này".

Ôi ! Tưởng bao nhiêu chớ chừng đó thì có thấm tháp gì, nếu so với rất nhiều tỉ Mỹ Kim chi cho những quả đấm thép như Vinashin hay Vinaline (gì đó) mà "thành tựu" chỉ là những đống thép vụn khổng lồ. Với số tiền này mà nhà nước Việt Nam cũng chế tạo được vài cái hỏa tiễn thì đã không đến nỗi bị "người đồng chí cùng chung ý thức hệ" bắt nạt, và buộc phải "lùi bước triền miên như lâu nay để mong yên thân" !

Trước khi hạ cánh, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã không quên để lại cho quốc dân đôi lời an ủi : "Chúng ta đã sản xuất được ốc vít, phải khẳng định như thế".

Thiệt là phước đức, nhưng từ chiếc đanh vít (vặn không trờn ren) đến cái hỏa tiễn là một khoảng cách muôn trùng, và rất mịt mùng.

Bởi vậy, nếu buộc phải lựa giữa Việt Nam và Bắc Hàn thì tôi (e) rằng mình đành chọn làm công dân của nước thứ hai. Đằng nào thì cũng là nạn nhân của cái thứ chế độ toàn trị, sắt máu, đói khát, và cũng phải sống cùng với bọn đầu trâu mặt ngựa thì thà ở chung với những đứa không hèn – cho nó đỡ ...tủi thân !

Tưởng Năng Tiến

Nguồn : RFA, 09/08/2017 (tuongnangtien's blog)

Quay lại trang chủ
Read 720 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)