Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

12/05/2024

Cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng cộng sản không giảm cường độ

Trần Chương - Thái Hà

Tướng Tô quyết tâm đốn tiếp trụ thứ 3, đẩy Thủ Chính vào thế phải "đấu tranh sinh tồn" ?

Trần Chương, Thoibao.de, 12/05/2024

Bốn vị trí cao nhất trong Đảng Cộng sản được người dân đặt cho cụm từ "Tứ trụ triều đình", nghĩa là, 4 trụ này có quyền quyết định tất cả những vấn đề về kinh tế, an ninh, quốc phòng vv… bao trùm mọi vấn đề của đất nước.

tolam1

Muốn húc đổ Thủ tướng không hề dễ dàng, đây là một thách thức lớn đối với Tô Lâm.

Mặc dù, mức độ quyền lực không giống nhau, nhưng trên cơ bản, đây là 4 vị trí cao nhất trong Bộ Chính trị. Cho nên, khó có nhân vật nào ngoài tứ trụ mà có thể hạ được trụ, trừ Tô Lâm.

Hiện nay, Tô Lâm đã hạ được đến 2 trụ, trong thời gian ngắn kỷ lục. Điều này cho thấy, trật tự quyền lực trong Đảng đang bị đảo lộn.

Về thực quyền, mạnh nhất là Tổng Bí thư, kế đến là Thủ tướng, xếp thứ 3 là Chủ tịch Quốc hội, cuối cùng là Chủ tịch nước. Tô Lâm bắt đầu tấn công Tứ trụ từ trụ yếu nhất – Chủ tịch nước. Sau khi Chủ tịch nước ngã, Tô Lâm nâng dần độ khó lên, ông đánh tiếp Chủ tịch Quốc hội và đã khiến trụ này ngã một cách chóng vánh. Giờ đây, liệu Tô Lâm có nâng tiếp độ khó lên nữa hay không ? Nếu có, tất nhiên, mục tiêu kế tiếp sẽ là Thủ tướng.

Hiện nay, trong Chính phủ có 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, và 8 cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng cộng là 30 cơ quan lớn nhỏ khác nhau. Trong 30 cơ quan này, có 2 bộ quan trọng, mà người đứng đầu phải là Ủy viên Bộ Chính trị – đó là Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Hai bộ này, trên danh nghĩa là thuộc Chính phủ, nhưng thực chất, họ không tuân lệnh Thủ tướng, mà thường nghe lệnh trực tiếp từ Tổng Bí thư.

Đặc biệt, Tổng Bí thư cũng là Bí thư Quân ủy Trung ương. Tức là, về mặt Đảng, Tổng Bí thư là người đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Ngoài 2 bộ nắm giữ lực lượng vũ trang kể trên, các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan trực thuộc Chính phủ, điều thuộc quyền quản lý của Thủ tướng. Như vậy, Thủ tướng là người có quyền lực rất lớn, bao trùm các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Chính vì thế, muốn húc đổ Thủ tướng không hề dễ dàng, đây là một thách thức lớn đối với Tô Lâm.

Trước khi ông Võ Văn Thưởng ngã ngựa, có 4 ứng viên cho chức Tổng Bí thư nhiệm kỳ tới, gồm : Vương Đình Huệ, Võ Văn Thưởng, Phạm Minh Chính và Tô Lâm. Tức, tỷ lệ chọi là 1/4, nghĩa là, Tô Lâm có 25% khả năng chiến thắng. Sau khi Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ bị loại khỏi vòng chiến đấu, tỷ lệ chọi đã giảm xuống là 1/2, tức là, Tô Lâm có 50% cơ hội chiến thắng. Như vậy, tỷ lệ chiến thắng của Tô Lâm đã được nâng lên gấp đôi.

Tuy nhiên, tỷ lệ 50% vẫn không thể đảm bảo, người dân gọi tỷ lệ này là "năm ăn năm thua", nghĩa là vẫn còn cửa thất bại.

Như vậy, để chắc chắn có thể ngồi vào ghế Tổng Bí thư, thì ắt hẳn, Tô Lâm cũng phải tính đến bài toán loại Phạm Minh Chính ra khỏi vũ đài chính trị. Tuy nhiên, loại Phạm Minh Chính bằng cách nào lại là một bài toán rất khó cho Tô Lâm.

Suốt thời gian qua, Tô Lâm cho quần các vụ án AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, mục đích là tìm manh mối để giật sập trụ Thủ tướng. Đến nay, có lẽ ông Tô vẫn chưa thành công. Nhưng càng bế tắc, Tô Lâm càng manh động, và quyết làm bằng được. Từng là đối thủ của Tô Lâm trong Bộ Công an, ắt hẳn, Phạm Minh Chính biết rõ ông đang gặp một đối thủ nguy hiểm, trong cuộc đời làm chính trị của mình.

Thông tin nội bộ cho chúng tôi biết, Tô Lâm sẽ lập một cơ quan chuyên đi "bắt cóc" người ở nước ngoài. Nếu không có gì trở ngại, thì dự tính, đầu tháng 7 tới, cơ quan này sẽ đi vào hoạt động, với 100 lính tinh nhuệ được đào tạo bài bản, và hứa trung thành với Bộ trưởng. Trước mắt, nhiệm vụ của cơ quan này là tìm cho ra nơi ẩn náu của bà Nhàn, tóm bà về giao Tô Lâm.

Xem ra, việc Tô Lâm quyết đốn cho được Thủ tướng, là điều có thật. Tô Lâm đang đẩy Phạm Minh Chính vào thế phải đấu tranh sinh tồn, trong Bộ Chính trị.

Trần Chương

Nguồn : Thoibao.de,12/05/2024

****************************

Trương Thị Mai rụng, Ban bí thư sẽ trống toác, ghế của Tổng Trọng chông chênh !

Thái Hà, Thoibao.de, 12/05/2024

Từ khi Trung ương Đảng họp bất thường lần thứ 7 vào ngày 26/4 để phế truất ông Vương Đình Huệ thì con số "1 tháng" đang là khoảng thời gian "ác mộng" đối với những đối tượng đang bị Tô Lâm nhắm đến. Từ khi ông Võ Văn Thưởng rớt chức cho đến khi ông Vương Đình Huệ mất ghế, thời gian chỉ hơn 1 tháng.

tolam2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, và tân Trưởng ban Tổ chức trung ương (08/04/2021)

Sau khi ông Huệ mất ghế, phần nổi của chính trường ở thượng tầng Đảng cộng sản đang rất yên ắng, tuy nhiên, theo giới quan sát thì đấy là sự yên ắng trước cơn bão. Hiện nay bên trong Đảng cộng sản Việt Nam đang có cơ sóng ngầm rất mạnh, cơn sóng do ông Tô Lâm tạo ra đang nhắm vào 2 chiếc ghế của bà Trương Thị Mai đang ngồi.

Bà Trương Thị Mai được xem là con bài chiến lược, ông Tổng bí thư muốn giữ lại để chặn đường tiến của phe Hưng Yên vào Ban bí thư. Sau khi ông Võ Văn Thưởng ngã ngựa, ông Tô Lâm đã ra mặt đòi chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho ông Nguyễn Duy Ngọc, bởi vì lúc đó bà Trương Thị Mai muốn rút lui.

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ bà Trương Thị Mai xin rút sau khi ông Thưởng ngã ngựa là bà sợ rồi cũng đến lượt bà. Bởi Tô Lâm đang tung quân khắp nơi rà soát lại hết các dự án sân sau của các quan chức Trung ương trong đó có dự án Khu du lịch sinh thái Đại Ninh của đại gia Nguyễn Cao Trí. Hành động xin rút của bà Mai nói thẳng ra là lo cuốn gói bỏ chạy trước khi "lưỡi kiếm" của Tô Lâm bổ vào bà.

Việc bà Mai xin rút là tin vui cho phe Hưng Yên, tuy nhiên, với con mắt tinh đời của ông Trọng, ông đã ngăn cản việc rút lui của bà Mai, mục đích là hãm đà tiến của phe Tô Lâm. Chỉ là hãm chứ chưa chắc gì ngăn cản được. Bởi chặn đường này thì Tô Lâm sẽ tìm đường khác.

Việc ngăn cản bà Mai rút lui của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ khiến cho Tô Lâm như con thú vồ hụt mồi, Tô Lâm càng trở nên "điên tiết" và chiến dịch hạ bệ Trương Thị Mai bắt đầu. Bà Mai không rút thì cho đốn luôn ghế của bà, đấy là cách làm rất Tô Lâm.

Cơ sóng ngầm trong Bộ Chính trị ngày một lớn dần, khả năng rất cao là sẽ có một Hội nghị Trung ương bất thường lần thứ 8 để giải quyết vấn đề của bà Trương Thị Mai. Một khi Tô Lâm đã trưng ra bằng chứng đầy đủ và thuyết phục thì ông Nguyễn Phú Trọng có muốn giữ lại bà Trương Thị Mai cũng không giữ được. Số phận của bà Mai hiện mong manh hơn bao giờ hết. Giờ cơ hội tháo chạy sớm đã không còn, bà chỉ có thể bị bãi chức một cách nhục nhã như Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ.

Nếu bà Trương Thị Mai rụng thì Ban Bí thư mất người điều hành, bởi lâu nay, vì lý do sức khỏe, vấn đề của Ban bí thư được ông Trọng ủy quyền cho bà Trương Thị Mai. Có thể nói, sau khi Võ Văn Thưởng rời ghế Thường trực Ban bí thư, ông Trọng giao nó cho bà Mai là một lựa chọn đúng, bởi Bà Mai cũng khá giống với ông Thưởng, tận tụy làm việc và rất vâng lời ông Tổng bí thư mà không hề có chút trái ý nào. Nếu bà Mai bị Tô Lâm đánh gãy ghế, có thể nói ông Tổng bí thư sẽ không thể chọn được người thay thế xứng đáng. Đây là cú đánh quá hiểm của Tô Lâm, nó sẽ khiến cho Ban Bí thư thủng một lỗ rất lớn không thể vá được.

Khi bà Mai ngã ngựa, có thể nói Ban bí thư sẽ trở nên tê liệt. Việc sắp xếp nhân sự trám lỗ trống sẽ trở nên vô cùng khó khăn vì bà Mai rời chính trường để lại Ban bí thư đến 2 chiếc ghế trống. Mà cả 2 ghế đều cần Ủy viên Bộ Chính trị.

Số Ủy viên Bộ Chính trị đang thiếu nghiêm trọng thì việc để trám được ghế trống sẽ cần có giải pháp khác, rất có thể sẽ dùng Ủy viên Trung ương Đảng trám vào rồi sau đó cho bầu bổ sung vào Bộ Chính trị. Lúc đó cơ hội lớn đang đợi Nguyễn Duy Ngọc. Và rất có thể Tô Lâm sẽ ra tay chiến đấu với phe khác để đưa Nguyễn Duy Ngọc vào, và cứ thứ, cuộc chiến này nối tiếp cuộc chiến khác kéo dài bất tận.

Thái Hà

Nguồn : Thoibao.de, 12/05/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trần Chương, Thái Hà
Read 345 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)