Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

21/05/2024

Nói xuôi cũng Quốc hội, mà nói ngược cũng… Quốc hội

Trần Dzạ Dzũng

Trung tuần tháng 4/2024, trong phiên họp Quốc hội đã hết lời ngợi ca Vương Đình Huệ. Hạ tuần tháng 5/2024, cũng Quốc hội, lại tán dương việc cho Huệ ‘về vườn’…

qh1

Ngày 31/3/2021, Quốc hội vừa biểu quyết với số phiếu tán thành rất cao (98,54%) bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia. 

Trong phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16/4/2024, Trưởng Ban dân nguyện Dương Thanh Bình đã nói rằng cử tri ngợi ca chuyến đi chầu thiên triều của Vương Đình Huệ.

Một tháng bốn ngày sau đó, tại Quốc hội ở phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, cũng lại viện dẫn ý kiến cử tri, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đọc diễn văn rằng : "Cử tri, Nhân dân đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước đã kịp thời giải quyết, để một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương thôi đảm nhiệm trọng trách được giao. Đồng thời rất tin tưởng Đảng, Nhà nước ‘không ngừng, không nghỉ’ trong cuộc đấu tranh cam go, phức tạp này".

Trong khi đó thì ghi nhận tin tức tuyên truyền về các hoạt động tiếp xúc cử tri ở cả hai thời gian diễn ra cho phục vụ nội dung cuộc họp Quốc hội, người ta hoàn toàn không tìm thấy sự kiện tiếp xúc nào liên quan. Thậm chí ngay bản thân chính khách Đỗ Văn Chiến cũng tự mâu thuẫn, khi hôm 15/2/2024 đã cho rằng "nhân dân và cử tri đau xót khi cán bộ cấp cao tham nhũng, bị rớt chức" ; thì chỉ mấy hôm sau, ông lại đỉnh đạc nịnh hót : "cử tri và Nhân dân đồng tình, ủng hộ Đảng và Nhà nước đã kịp thời giải quyết để một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương thôi đảm nhiệm trọng trách được giao".

Ở đây, Quốc hội đã rất tế nhị khi tránh đề cập đến việc cử tri thể hiện qua mạng xã hội facebook, việc yêu cầu làm rõ "trách nhiệm người đứng đầu" cho chuyện những cán bộ cấp cao gọi là "vi phạm những điều đảng viên không được làm".

"Bản lĩnh chính trị của Tổng bí thư" cũng được đặt ra khi mà báo chí tuyên truyền của Nhà nước Việt Nam luôn tô hồng về cá nhân đảng viên Nguyễn Phú Trọng ; và cố tình quên lãng các quy định mà chính Đảng này liên tục ban hành cho kêu gọi trách nhiệm của người đứng đầu.

Đúng là hoàn toàn bất bình thường khi hàng loạt cấp dưới của ông Nguyễn Phú Trọng phải ‘từ chức’, bị bắt giam trong liên tục nhiều tháng qua, thì mọi người thấy ông Trọng dường như vẫn bình thản (?!). Dư luận nói chung thì còn dám bàn "to nhỏ" ; chứ cử tri thì tuyệt nhiên "câm như hến", mặc dù "theo tư duy logic" và cả theo đúng quy định của chính Đảng cộng sản Việt Nam, thì ông Nguyễn Phú Trọng lẽ ra sẽ không thể nào bình thản khi "lửa cháy đến… đ.t" như vậy.

qh2

Chiều 2/5/2024, Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu quốc hội khóa XV của ông Vương Đình Huệ

Có ý kiến rằng ông Nguyễn Phú Trọng tự cho mình cái quyền ngoại lệ, đứng trên cả pháp luật quốc gia lẫn các luật lệ của Đảng, vì lẽ ông là Tổng bí thư, là lãnh đạo tối cao của đất nước. Nói theo cách của tín ngưỡng, ông Nguyễn Phú Trọng là một vị giáo chủ của một thứ đạo mang tên "Đảng cộng sản".

Hệ thống quyền lực của Đảng cộng sản Việt Nam luôn đứng trên quyền lực của quốc gia, và quyền lực này sẽ "đẻ" ra luật pháp cho chính quốc gia đó.

Trong khối quyền lực ấy dường như đang bắt đầu có dấu hiệu của sự lật đổ, đảo chính ngôi vị độc tôn giáo chủ với việc Đảng được dần chia thành hai phe chính : một phe nặng tính giáo điều chủ nghĩa của Nguyễn Phú Trọng. Phe còn lại là thực thi bằng hành động của "thanh gươm và lá chắn" dựa trên quyền lực sức mạnh của súng đạn, mà đại diện là Bộ trưởng Công an Tô Lâm, một chính khách vừa ngồi vào ghế Chủ tịch nước ; tức thời gian ngắn tới đây Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ đương nhiên kiêm luôn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Việt Nam.

Trần Dzạ Dzũng

Nguồn : VNTB, 21/05/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trần Dzạ Dzũng
Read 197 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)