Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

24/05/2024

Mùa Phật Đản, nghe ni sư nhà nước hát "xây xác quân thù"

Nam Việt

Mùa Phật Đản, Phật lịch 2568 quả là có nhiều điều thú vị để quan sát. Câu chuyện Sư thầy Thích Minh Tuệ bất ngờ trở thành một hiện tượng xã hội được kính trọng, khiến cho cả hệ thống Giáo hội Phật giáo tay sai nhà nước đảo điên, bên cạnh đó, cũng bất ngờ cho thấy một tâm trạng thật của đông đảo những người tín ngưỡng, vốn đã quá chán ngán loại mượn Phật trục lợi kiểu nhà nước, và quay sang phía sư thầy Thích Minh Tuệ cùng những những tòng tu với ông, như một thái độ.

phatdan1

Mùa Phật Đản, Phật lịch 2568 - Lê Phật Đản ở Gia Lai (Báo Gia Lai)

Mùa Phật Đản năm nay, theo nhận xét của nhiều người hay đi chùa, có một sự vắng lặng đến lạ thường ở nhiều chùa nhà nước, tương tự phản ứng của Phật tử với câu chuyện sợi tóc giả mạo của Đức Phật ở chùa Ba Vàng, được ông Thích Trúc Thái Minh thao túng người dân, rồi bị vỡ lỡ. Sự khinh miệt và quay lưng với những loại thầy tu và chùa to Phật lớn do nhà nước dựng nên, đang dường như mở đầu cho một phong trào tỉnh ngộ mới của những người yêu Phật giáo chân chính.

Nhưng cũng trong năm nay, giới Phật tử cũng sửng sốt khi nhìn thấy những điều khó tin nơi đạo Phật hôm nay. Đại lễ Phật Đản năm 2024, theo yêu cầu của Ban Tôn Giáo, được nhiều chùa răm rắp tuân theo, có diễu hành cầm cờ đỏ của nhà nước vô thần đi đầu và có cả tiết mục bắt nhịp hát quốc ca cho tất cả thiện nam tín nữ đến dự lễ. 

Chẳng hạn, như linh đình nhất ở miền Trung, chùa Vạn Phật ở Gia Lai có diễu hành dâng hoa Đức Phật kèm lá cờ đỏ sao vàng đi đầu. Buổi sáng của lễ Phật Đản 19 Tháng Năm, tất cả ni, sư và chúng sinh dự lễ đồng hát to "xây xác quân thù", trước khi vào lễ chính. Thực tế, không biết là chùa Vạn Phật mượn ngày Phật Đản để dâng hoa tưởng niệm ngày sinh ông Hồ Chí Minh hay thật sự nhớ về Đức Phật.

Từ năm 2022, hiện tượng cờ đỏ sao vàng của nhà nước vô thần chen lẫn cờ Phật giáo đã làm nhiều Phật tử khó hiểu, và nhiều câu hỏi được đặt ra. Lúc đó, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, đại diện cho Giáo hội Quốc doanh đã công bố quy định mới, phải treo "cờ tổ quốc bên tay phải, cờ Phật giáo bên tay trái", và lễ Phật Đản Phải tổ chức dâng hoa ở Đài liệt sĩ, cũng như đi thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng. 

Cũng dựa trên tinh thần đó, Ngày 18 Tháng Năm 2024, Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ Giáo hội quốc doanh, cũng nhân ngày lễ Phật Đản, đã đến dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền tưởng niệm Bến Dược và Đền tưởng niệm Gia Định, huyện Củ Chi của chế độ hiện hành lập ra.

phatdan2

(Hình trên) tăng sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Phật giáo quốc doanh) bái tượng ông Hồ Chí Minh.
(Hình dưới) Thượng tọa Thích Trí Quảng thành kính thắp hương cho "phe ta" (Phatgiao.org)

Cách chọn phe, và thể hiện sự cúc cung tận tụy chế độ của ông Thích Trí Quảng khiến cho nhiều người ngao ngán. Bởi Phật giáo với sự từ bi và cứu độ không phân biệt bất kỳ ai, đẳng cấp nào, phía chính trị nào… đã bị ông Trí Quảng làm lem luốc. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên, ông Trí Quảng có sự chọn lựa rõ ràng, thậm chí kính bái tượng ông Hồ Chí Minh trong chùa, bên cạnh tượng Phật, để nhận quyền lợi thế tục cho bản thân.

Với sự lãnh đạo Phật giáo như kiểu ông Thích Trí Quảng, chúng sinh có kẻ thù, có địch-ta. Năm 2007, trong chuyến về Việt Nam và tổ chức cầu nguyện cho 6 triệu người Việt thiệt mạng trong chiến tranh của thiền sư Nhất Hạnh, tài liệu của tòa Đại sứ Mỹ ở Việt Nam bị tiết lộ, có số hiệu 05Hanoi767 và 07Hochiminhcity261, trong đó cho biết ông Thích Trí Quảng đã nhắn gửi lời từ của chính quyền với thiền sư Nhất Hạnh, rằng không trong các lễ cầu siêu "cấm nhắc đến lính Mỹ đã chết, cấm nhắc đến tù cải tạo, và cấm nhắc đến thuyền nhân".

Buổi cầu siêu được nói đến đó, có hơn 2000 người tham dự tại chùa Vĩnh Nghiêm vào ngày 16/3/2007, thiền sư Nhất Hạnh đã vẫn nhắc tên tất cả những người đã chết trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông thậm chí kêu gọi với lãnh đạo Việt Nam "hãy thống nhất đất nước trong hòa bình và sám hối như Đông Đức và Tây Đức".

Ngay sau khi lễ cầu siêu và bài thuyết pháp của Thiền sư Nhất Hạnh chấm dứt, thì có một nhóm của Giáo hội quốc doanh xuất hiện, dẫn đầu là hòa thượng Thích Trí Quảng (lúc đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Quốc doanh) và một ủy viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc. Sau khi yêu cầu được cho phát biểu, ông Trí Quảng đã cầm micro tuyên bố rằng buổi lễ cầu siêu này, chỉ dành cho những liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, chứ không phải dành cho ai khác.

Ông Thích Trí Quảng, Pháp chủ của Giáo hội quốc doanh đã thể hiện sự nhất quán trong việc chọn phe và coi những người Việt đã chết ở miền Nam - cùng một dân tộc - không thuộc về nhà nước cộng sản, là "kẻ thù". Miệng ông Trí Quảng thì hay nói về chúng sinh không phân biệt, và sự bao dung, nhưng ông ta chưa một lần nào đến để thắp nhang hay cầu siêu ở nghĩa trang Quân đội Biên Hòa, nơi cũng là những người Việt Nam đã chết trong một cuộc chiến tương tàn, mà đến hôm nay, nhục thể vẫn còn bị giam cầm trong sự thù hận của phía chiến thắng bằng bạo lực. 

Ông Thích Trí Quảng hay nói về tinh thần chống Mỹ và chống Pháp, biệt lộ sự trung thành cúc cung với chế độ, bất kể lúc này những chủ nhân của ông Thích Trí Quảng đã bắt tay, và coi Mỹ và Pháp là đồng minh lớn. Mùa Phật Đản năm nay cũng vậy, ông Quảng và Giáo hội tay sai ở Việt Nam mặc chiếc áo đẹp đắt tiền, và đến thắp nhang cho những liệt sĩ, chọn phe vì danh lợi ; cùng những đồng tu tay sai của mình cùng hát vang bài "xây xác quân thù" một cách hân hoan, nhân danh ngày sinh Đức Phật.

Nam Việt

Nguồn : RFA, 23/05/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nam Việt
Read 196 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)