Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

18/12/2017

Phải gọi đó là tham nhũng quyền lực

Lưu Nhi Dũ

Cách đây không lâu, giám đốc sở trẻ nhất nước (30 tuổi) lúc bấy giờ là ông Lê Phước Hoài Bảo - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, bị mất mấy lồng chim, dư luận đã chú ý.

tham1

Ông Lê Phước Thanh (trái) và ông Lê Phước Hoài Bảo (phải)

Quả đúng như vậy, Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa có kết luận và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo không đúng.

Riêng đối với ông Lê Phước Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, bí thư Ban Cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016, Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ rõ ông Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, trong đó có vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động cán bộ…

Thực tế, ông Lê Phước Thanh đã "tham nhũng quyền lực ", tức dùng quyền lực của mình cho lợi ích riêng, ở đây là cho con trai của mình. Nhìn vào con đường thăng tiến của Lê Phước Hoài Bảo, thấy rất rõ ông Thanh khi đưa con trai mình đi "tráng men" rất nhanh chóng, hết chức vụ này đến chức vụ khác trong vòng chưa đầy 3 năm, từ 2012 đếm tháng 9-2015 đã lên đến chức giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khi mới 30 tuổi.

Chưa hết, ông Thanh còn có dấu hiệu tham nhũng cả ngân sách khi cho con mình đi học thạc sĩ ở nước ngoài không đúng quy định bằng tiền Nhà nước, tức bằng tiền đóng thuế của dân.

Vậy mà ông Thanh còn lên tiếng bênh vực, "xin xỏ" mức kỷ luật cho con mình, đề nghị xem xét lại việc xóa tên khỏi danh sách đảng viên đối với con trai mình. Phải như Ủy ban Kiểm tra trung ương đã nêu, ông Thanh phải chịu trách nhiệm trên cương vị là người đứng đầu.

Ngoài ra, rất cần thiết ông Thanh phải trả lại tiền lấy của dân để cho con trai mình đi học nước ngoài. Vậy mới sòng phẳng. Ngay cả việc ông cho rằng con mình đi học nước ngoài, sinh hoạt tại chi bộ "nông thôn" nên chưa hiểu biết nhiều về nguyên tắc sinh hoạt Đảng nên có vi phạm này nọ, để nhằm "xin xỏ" mức kỷ luật thấp hơn, cũng là ngụy biện nốt.

Với ông Ngô Văn Tuấn - phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận từ tháng 10-2010 đến 11-2015, với cương vị bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Xây dựng, ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, đặc biệt đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ông Tuấn bị cách hết các chức vụ trong Đảng.

"Hot girl" Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng leo một lèo lên chức trưởng phòng, được quy hoạch chức danh phó giám đốc Sở Xây dựng. Vì sao nhân vật này leo nhanh, leo cao đến vậy ? "Hot girl" này còn có những mối quan hệ với ai, như thế nào…, vẫn còn quá nhiều ẩn số !

Ở đây, ông Tuấn cũng đã tham nhũng quyền lực, tìm cách vun vén cho cá nhân "hot girl" Quỳnh Anh với rất nhiều tai tiếng. Chuyện cô gái tung hoành xứ Thanh, dư luận địa phương rất bức xúc, thậm chí cho đến bây giờ chẳng biết Quỳnh Anh đi đâu, ở đâu !

Tham nhũng quyền lực là một dạng tham nhũng phổ biến nhất, ở nhiều tầng nấc nhất và cũng khó chống nhất. Việc cha bổ nhiệm con hay bổ nhiệm, đề bạt những người thân, trong dòng họ của mình là hình thức của tham nhũng quyền lực, từ đó đẻ ra những nhóm lợi ích gần gũi và chắc chắn dẫn dắt đến các hành vi tham nhũng trong tương lai.

Để chống lại tham nhũng quyền lực, phải kiểm soát được quyền lực. Nếu quyền lực của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thời ấy và của giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa được kiểm soát chặt chẽ, làm sao họ dám làm như thế ? Vấn đề ở đây là các công cụ kiểm soát quyền lực dường như đã bị vô hiệu hóa.

Lỗ hổng là ở chỗ đó.

Lưu Nhi Dũ

Nguồn : Người Lao Động, 18/12/2017

Quay lại trang chủ
Read 759 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)