Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

23/01/2018

Vụ trộm cắp dầu máy bay ở Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyễn Hoài Nam

Vụ trộm cắp dầu máy bay ở Thành phố Hồ Chí Minh, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến bỏ lọt hàng chục tội phạm !

Dày công đeo bám suốt từ tháng 7-12/2016, bất chấp nguy hiểm để ghi những thước phim cập cảnh, sau đó cung cấp cho C45 và Bộ Công an lập chuyên án triệt phá tháng 3/2017. Vậy mà thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến bỏ lọt hàng chục tội phạm, chỉ đề nghị truy tố tố 28 bị can (2 bỏ trốn đang bị truy nã), 25 đối tượng bị xử phạt hành chính. 125 đối tượng bị điều tra.

xang1

Các lái xe đang rút trộm dầu đã bị lực lượng công an bắt quả tang

Đặc biệt, 12 lái xe bị khởi tố thì chỉ có 1 của Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV nhiên liệu hàng không Việt Nam (vì bị bắt quả tang không bỏ được) còn bỏ lọt hàng chục lái xe của Công ty này và lái xe của Công ty Petrolimex. Đáng chú ý, nguồn tin từ tài xế thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV nhiên liệu hàng không Việt Nam đã lo lót 4 tỷ đồng nên không bị xử lý. Bản thân tôi kiến nghị khởi tố bị can đối với Đội trưởng Đội xe về hành vi thiếu trách nhiệm, nhưng C45 lờ luôn.

Đặc biệt hơn, 100% các lái xe của Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam thuê Phan Văn Hải (còn gọi là Hải "Quế") rút dầu máy bay tại cổng kho Cát Lái tiền công 30.000/xe). Nhưng Hải bị khởi tố bắt giam còn lái xe thoát. Lúc bị bắt quả tang Hải đã rút thuê được 7 xe của Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam.

Ngay từ ban đầu tôi đã không tin Công an nên đã quyết tâm thu thập chứng cứ, để bàn giao rõ nhằm tránh Công an bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, Công an bất chấp tất cả, bỏ lọt hàng chục tài xế của Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Nhiên liệu Hàng không Việt Nam và Petrolimex bắt tay với mạng lưới trộm cắp, trộm cắp mỗi ngày khoảng 10.000 lít dầu máy bay.

Dã man hơn hơn C45 bỏ hết công của tôi ra ngoài, kết luận điều tra nói "qua công tác nắm tình hình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện…". Tôi đã gọi cho thiếu tướng Tiến để hỏi tại sao bỏ công của tôi ra, tướng Tiến trả lời "Không thể đưa vào kết luật được…". Về vấn đề này, tôi gọi cho một thượng tá Thanh tra Bộ Công an, thượng tá này khẳng định kết luận điều tra bỏ công của báo chí là chưa đánh giá đúng vai trò báo chí trong công cuộc phòng chống tội phạm.

Khôi hài hơn, C45 đề xuất xin mấy trăm triệu đồng để trinh sát phá vụ án này. "Vì không phải đi trinh sát, kéo nhau nhậu mỗi lần vài chục triệu và thế là bị âm" – nguồn tin cho biết.

Các đồng nghiệp xem trong Kế hoạch triệt phá của tôi xác lập, tổ 8 và tổ 10 là tôi lập để triệt phá nhóm trộm cắp dầu máy bay của Petrolimex nhưng C45 bỏ qua.

Để rộng đường phán xử, tôi post lên biên bản bàn giao giữa tôi và C45 Bộ Công an. Xem biên bản này thì biết tướng Tiến là như thế nào trong vụ án này, vì kết luận kêu không biết ngày giờ cụ thể.

Vì sao báo chí không tin Công an là như thế.

xang2

xang3

xang4

xang5

xang6

xang7

xang8

xang9

(Nguồn ảnh : FB Phạm Hoài Nam)

Nguyễn Hoài Nam

Nguồn : Tiếng Dân, 23/01/2018

*****************

Hàng trăm nghìn lít dầu máy bay đã bị "rút ruột" như thế nào? (VietBao, 09/01/2018)

Ngày 81, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 26 bị can về các tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong thời gian từ năm 2016 đến tháng 3/2017, các bị can này đã bàn tính, rút trộm hàng trăm nghìn lít dầu phục vụ các sân bay để bán ra ngoài tiêu thụ. 

Trước đó, ngày 9/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phát hiện, bắt quả tang lái xe của doanh nghiệp Hoàng Nguyên là Ngô Trần Vũ (SN 1973) trú tại phường Phú Mỹ, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đang cùng các đối tượng thuộc nhóm Huỳnh Minh Dũng (SN 1969), Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, (SN 1979), Mai Thành Nhân (SN 1977) cùng trú tại thị trấn Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh ; Nguyễn Tấn Phong (SN 1973) trú tại phường Phú Thuận, quận 7 ; Trần Văn Tới (SN 1986) trú tại huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, lấy trộm được khoảng 1/2 can 30 lít dầu Jet A1 từ xe bồn.

Qua đấu tranh, lực lượng chức năng thu giữ thêm tại xe ba gác của Phong có 8 can dầu Jet A1.

xang10

Hiện trường vụ việc

Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng bắt quả tang lái xe của Công ty Skypec là Lương Hồng Vân (SN 1970) trú tại phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đang cùng các đối tượng  thuộc nhóm Đoàn Anh Dũng (SN 1983), trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ; Đoàn Anh Vũ (SN 1990) ; Đoàn Anh Kiệt (SN 1981) cùng trú tại quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh ; Nguyễn Hoàng Nam (SN 1985) trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và Phạm Văn Hải (SN 1974) trú tại Thành phố  Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long lấy trộm 1 can 30 lít dầu Jet A1 từ một chiếc xe bồn khác.

xang11

Một số đối tượng trong vụ án

Cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi ở và các địa điểm đối tượng thuê để chứa xăng dầu, qua đó thu giữ tổng cộng gần 120.000 lít xăng dầu các loại, hơn 148 triệu đồng, 160 kẹp chì đã sử dụng ; 200 kẹp chì chưa sử dụng ; 16 quyển sổ ghi chép thông tin mua bán và nhiều vật chứng liên quan khác.

Ngày 17/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về các tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; khởi tố với 27 bị can về 2 tội danh nêu trên.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định: Tổng công ty hàng không Việt Nam giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec) vận chuyển dầu máy bay (dầu Jet A1) từ kho Cát Lái; kho B, kho C và kho Thành Lễ của Tổng Công ty Xăng dầu Nhà Bè về các kho sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cần Thơ, sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), sân bay Liên Khương (Lâm Đồng). Công ty Skypec ký hợp đồng thuê xe bồn của Công ty Hoàng Nguyên, Công ty Hải Âu, Công ty Volan.

Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý vận chuyển và giao nhận xăng dầu, một số lái xe đã móc nối với các đối tượng bên ngoài do anh em Đoàn Anh Dũng, Đoàn Anh Vũ và nhóm do Huỳnh Minh Dũng, Nguyễn Thị Tuyền cầm đầu để rút trộm xăng dầu khi vận chuyển.

Theo cáo trạng, từ tháng 2/2016 đến ngày 8/3/2017, Huỳnh Minh Dũng đã bàn bạc với các lái xe khác khi vận chuyển dầu máy bay, sẽ câu kết với Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, Thành phố Hồ Chí Minh trộm cắp dầu để bán cho Trần Văn Tình (SN 1987) trú tại huyện Nhà Bè với số lượng lên tới hơn 218.000 lít, trị giá gần 3,6 tỷ đồng.

Khám xét nhà bị can Trần Văn Tình, Cơ quan điều tra đã thu giữ gần 37.000 lít dầu các loại, trong đó có dầu Jet A1, dầu DO và xăng dầu pha tạp, giá trị gần 490 triệu đồng. Tuyền đã thuê Nguyễn Tấn Phong, Mai Thành Nhân và Trần Văn Tới đi tiêu thụ gần 230.000 lít dầu các loại có tổng giá trị gần 4 tỷ đồng.

Đối với nhóm Đoàn Anh Dũng, Cơ quan điều tra xác định đã bàn với các lái xe của Công ty Skypec và các lái xe bồn vận chuyển xăng dầu trộm cắp dầu rồi bán cho Nguyễn Quang Đức (SN 1978), Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Xăng dầu Quang Đức với số lượng gần 200.000 lít Jet A1 và 66.000 lít DO, có giá trị hơn 4 tỷ đồng.

xang12

Cơ quan công an bắt giữ Huỳnh Minh Dũng tại nhà riêng

Khám xét trụ sở Công ty Quang Đức, Cơ quan điều tra thu giữ 19.500 lít dầu các loại Jet A1, DO, FO, tổng trị giá 277 triệu đồng. Dũng và Vũ đã thuê Nguyễn Hoàng Nam và Phạm Văn Hải trực tiếp giúp các lái xe bồn rút trộm dầu để bán cho mình. Do đó các bị can là đồng phạm với Đoàn Anh Dũng, phải chịu trách nhiệm về số tài sản hơn 4 tỷ đồng đã bị trộm cắp.

Cơ quan tố tụng cũng đã xác định hành vi trộm cắp tài sản của 12 lái xe khác trong vụ án này. Trong đó lái xe trộm cắp nhiều nhất là Trần Ngọc Minh với 817 lần trộm cắp trong thời gian từ tháng 3/2016 đến tháng 3-2017, đã trộm cắp 24.540 lít, giá trị gần 400 triệu đồng. Bị can Trần Văn Hải từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017 đã 647 trộm cắp gần 20.000 lít dầu Jet A1 trị giá hơn 316 triệu đồng. Các lái xe còn lại cũng đã trộm cắp hàng trăm lần với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Trong vụ án này, Châu Thế Phương (SN 1977), trú tại phường Phú Thuận là bị can duy nhất bị truy tố về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Phương đã tiêu thụ tài sản do các lái xe bồn trộm cắp đem đến bán với số lượng hơn 267.000 lít dầu các loại.

Liên quan trong vụ án này còn có Nguyễn Tuấn Cường và Trần Văn Vàng hiện đang bỏ trốn đã bị truy nã, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Cường và Vàng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

VietBao.vn (Theo An ninh thủ đô)

Quay lại trang chủ
Read 267 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)