Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

17/02/2017

Luật sư Trần Kiều Ngọc đến Châu Âu thuyết trình

Huỳnh Bá Hải

Luật sư Trần Kiều Ngọc từ Úc Châu sẽ có chuyến đi thuyết trình và Hội thảo ở Châu Âu vào trung tuần tháng 2 năm 2017. Cô là sáng lập viên của phong trào Tuổi Trẻ vì Nhân Quyền. Sau chuyến đi thuyết trình ở Hoa Kỳ gặt hái nhiều thành công về mặt dư luận lần này cô muốn mở rộng phong trào với giới trẻ tại Âu Châu.

kieungoc1

Luật sư Trần Kiều Ngọc từ Úc Châu sẽ đi thuyết trình ở Châu Âu vào trung tuần tháng 2 năm 2017

Đề tài thuyết trình kỳ này của Luật sư Trần Kiều Ngọc là "Vai trò của tuổi trẻ hải ngoại trước hiện tình đất nước". Cùng một đề tài đó, cô sẽ thuyết trình ở 3 quốc gia là Pháp, Na Uy và Đức. Cụ thể thời gian và địa điểm như sau :

1. Tại Pháp, Chương trình 1 lúc 12 giờ trưa ngày 18/02/2017 tại Chùa Khánh Anh có địa chỉ là 14 Avennue Henri Barbusse, 92220 Bagneux (ngoại ô phía nam Paris). Chương trình do Liên Đoàn Lao Động Tự Do tổ chức, có bán vé gây quỹ.

2. Tại Na Uy, Chương trình 2 vào lúc 14 giờ ngày 19/02/2017 tại Trung tân văn hóa Lørenskog theo địa chỉ Festplassen 1, 1473 Lørenskog. Chương trình này do Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Na Uy đứng ra tổ chức. Đây là một chương trình hoàn toàn miễn phí, sau đó Hội Người Việt còn có buổi gặp mặt chiêu đãi vợ chồng Luật sư Trần Kiều Ngọc tại Hội trường Nhà Việt Nam ở Thủ đô Oslo của Na Uy vào buổi tối cùng ngày. 

3. Tại Đức, Chương trình 3 sẽ được tổ chức vào lúc 14 giờ ngày chủ nhật ngày 26/02/2017 tại Hội trường St. Margaretta, Hockstein Am Hasebberg 30, 41239 Mönchengladbach, Đức Quốc. Chương trình này do Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Mönchengladbach tổ chức, vào cửa tự do.

Có nhiều nhóm ở Hòa Lan và Bỉ cũng ngỏ ý mời Luật sư Trần Kiều Ngọc đến thuyết trình nhưng vì thời gian không cho phép nên cô chỉ nhận lời đến 3 nơi như kể trên.

Ngoài phần thuyết trình và hội thảo kỳ này, Luật sư Trần Kiều Ngọc còn đến Âu Châu để quảng bá cho Đại hội Giới trẻ Việt Nam trên toàn thế giới sẽ được tổ chức tại Úc từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 9 năm 2017. Chủ đề của Đại hội là "Việt Nam con đường nhân bản". Dự kiến sẽ có rất nhiều bạn trẻ từ Việt Nam sang tham dự.

Muốn tham dự Đại hội, xin đăng ký theo địa chỉ này : http://humanrightsyouth.org/international-youth-human-rights-conference-2017/

Trần Kiều Ngọc thuộc một gia đình người Việt tị nạn tại Úc, hoàn toàn lớn lên và học tập tại hải ngoại nhưng nói tiếng Việt rất lưu loát. Bà tốt nghiệp Luật sư tại Úc. Gần đây phong trào Tuổi Trẻ Vì Nhân Quyên có nhiều hoạt động không chỉ tại Úc Châu mà còn cả Hoa Kỳ. Hi vọng của Kiều Ngọc kỳ này là đến Âu Châu cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của giới trẻ giống như ở Hoa Kỳ và Úc Châu .

Huỳnh Bá Hải 

**********************

Trần Kiều Ngọc và con đường đấu tranh vì nhân quyền (sbs.com, 22/09/2016)

Teresa Trần Kiều Ngọc là một trong những nữ luật sư trẻ tuổi nhận được nhiều sự quý mến trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang Nam Úc. Cô không chỉ được biết đến như một luật sư giỏi mà còn do các hoạt động xã hội vì nhân quyền, những cống hiến ý nghĩa và lý tưởng sống rõ ràng và mạnh mẽ của cô.

kieungoc2

Nữ Luật sư Teresa Trần Kiều Ngọc

Teresa Tran Kieu Ngoc (Supplied) ()

Luật sư Kiều Ngọc hiện đang sinh sống và hành nghề luật sư tại tiểu bang Nam Úc. Trước năm 1975, ba cô là Trưởng Toán Biệt Kích, bị đi tù cải tạo và vượt biên sang Úc. Khi Kiều Ngọc 7 tuổi, mẹ con cô sang Úc đoàn tụ cùng với ba.

Đối với một đứa trẻ như cô lúc đó thì buồn nhất là không còn được nghe và đọc tiếng Việt nữa. Vì vậy, ngày ngày sau khi tan trường, Kiều Ngọc đã lặn lội đến thư viện công cộng đề tìm sách tiếng Việt đọc cho đỡ nhớ tiếng Việt.

Vào đầu thập niên 90, sách vở Việt Nam lúc bấy giờ còn rất khan hiếm, không có sách thiếu nhi với những hình ảnh và màu sắc lộng lẫy như bây giờ. Những cuốn sách trong thư viện cô đọc được lúc đó là những nhà văn trong Tự Lực Văn Đoàn như Khái Hưng, Nhất Linh... hay những vần thơ của bà Huyện Thanh Quan. Tuy đọc không hiểu nhưng chỉ cần nhìn thấy những hàng chữ quen thuộc với các dấu đặc trưng của tiếng Việt là Kiều Ngọc cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.

Nhờ tình yêu với tiếng Việt và những năm tháng rèn luyện như vậy, cho đến bây giờ, Kiều Ngọc nói, đọc và viết tiếng Việt rất trôi chảy.

Thời còn đi học, Kiều Ngọc là Hội trưởng của Hội Sinh viên Học sinh Việt Nam tại Đại học Adelaide. Sau khi tốt nghiệp, cô sinh hoạt trong Hội Chuyên gia Việt Nam Nam Úc một thời gian. Cô có mối quan tâm đặc biệt đến thế hệ đi sau, tiếp nối công cuộc đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam của cha anh đi trước. Vì vậy, cô đã kêu gọi một số các bạn trẻ cùng thành lập Phong trào Giới trẻ Vì Nhân quyền vào tháng 5 năm 2016. Hiện cô là người dẫn đầu của phong trào này.

Bên cạnh những sinh hoạt chính nêu trên, luật sư Kiều Ngọc cũng là thành viên của Hội Luật Sư Việt Nam Úc Châu. Cô đã từng soạn rất nhiều bài viết pháp lý trên các tờ báo Nam Úc Tuần Báo, Adelaide Tuần Báo và Việt Luận. Cô cũng thường xuyên đi thuyết trình các đề tài pháp lý liên quan đến bạo hành trong gia đình cho các cộng đồng sắc tộc và các hội phụ nữ.

Vào những năm cuối đại học, Kiều Ngọc đã quyết định quay trở lại Việt Nam vì "muốn biết hình ảnh của đất nước Việt Nam thật sự như thế nào".

Cô về Việt Nam dạy học cho các trẻ em mồ côi cũng như hay đến những vùng xa xôi hẻo lánh cùng các cha và sơ giúp đỡ những người nghèo khó, những người bị phong cùi.

Đây là khoảng thời gian mà Kiều Ngọc cho rằng đã giúp cô "trưởng thành trong tư tưởng" nhiều nhất.

"Buổi tối trước ngày khởi hành vào rừng thăm làng phong cùi, Ngọc đã thức suốt đêm, mắt trắng dã vì mường tượng đến cái chết thảm thương của mình sau khi bị lây bệnh cùi. Nỗi sợ hãi đó bao trùm lấy con suốt đêm và luôn cả buổi sáng, suốt chặng đường dài mấy tiếng đồng hồ cho đến khi Ngọc đứng trước mặt những người cùi.

"Hình ảnh của những thanh niên, cụ già vẫy tay chào đón, bàn tay ngón còn ngón mất với những ánh mắt còn chút hy vọng xót xa của những trẻ em sinh ra và lớn lên trong làng phong cùi nhảy lên reo mừng vì có người lạ đến thăm. Mọi sợ hãi về cái chết bỗng chốc đều tan biến trong Ngọc. Ngọc nhận ra tình yêu mạnh hơn là sự sợ hãi về cái chết. Tình yêu chiến thắng, vượt xa và bỏ mặc sợ hãi sau lưng", Ngọc chia sẻ.

Kim Anh

Nguồn : sbs.com.au, Thế hệ thứ Hai (Bài 62)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Huỳnh Bá Hải
Read 1540 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)