Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

18/09/2018

Dựng dậy "hồn ma bóng quỷ"

Võ Thị Hảo

Quốc tang và tượng đài :

Một công viên mang tên nhà lãnh tụ độc tài Fidel Castrovới tổng mức đầu tư 115 tỉ đồng vứa được khánh thành rầm rộ ngày 15/09/2018 tại tỉnh nghèo như Quảng Trị. Trước đó, tại Quảng Bình, khu tượng đài của Fidel Castro đã được khai trương, quảng bá rộn ràng như niềm tự hào của hai tỉnh thuộc hàng nghèo nhất Việt Nam. Nếu cứ tiếp tục đà này, hình tượng Fidel Castro sẽ được Việt Nam "dựng dậy". Việc "dựng dậy" một hình tượng độc tài đã hơn 5 thập kỷ kìm hãm đất nước Cuba, bị thế giới nguyền rủa, đương nhiên gây sửng sốt và lo lắng cho người Việt Nam.

fidel1

Tượng bán thân Fidel Castro được dựng lên trên những vùng đất nghèo khổ nhất của Việt Nam như Quảng Bình, Quảng Trị - Để làm gì ? Fidel Castro đã giúp gì cho nhân dân hai tỉnh này trong thời chiến tranh và sau chiến tranh ?

Việt Nam không thể không biết rằng trước đó, Quốc hội Cuba đã phê chuẩn luật không dựng tượng và đài tưởng niệm Fidel Castro, không dùng tên ông ta để đặt tên đường và những địa điểm công cộng.

Ngày 14/9, cũng tại Quảng Trị đã diễn ra Lễ kỷ niệm "45 năm ngày Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (1). Đến cử hành đại lễ là hai đoàn đại biểu cấp cao được dẫn đầu bởi những vị có quyền lực chỉ đứng ngay sau nguyên thủ. Phía Việt Nam có lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, đặc biệt, có tới hai Ủy viên Bộ Chính trị dẫn đầu đoàn, một trong hai nhân vật này là ông Trần Quốc Vượng thường trực Ban Bí thư- nhân vật được đồn đoán là rất mật thiết với Trung Quốc và sẽ lên thay ông Nguyễn Phú Trọng nay mai.

 Chỉ để kỷ niệm một lần Fidel Castro đặt chân đến vùng này cách đây đã mấy chục năm mà nhà cầm quyền đã lạm dụng tiền dân, làm đại lễ, xây công viên mang tên Fidel Castro, tượng đài... rình rang tốn kém hàng trăm tỉ vậy. Thế giới không đếm xuể những nhân vật quan trọng. Nhân vật quan trọng nào mà chẳng xăng xái đi lại vô số nơi. Nếu mỗi khi một nhân vật quan trọng đặt chân tới đâu thì nơi đó lại chi hàng vài trăm tỉ để xây công viên, tượng đài, làm đại lễ kỷ niệm ngày người đó đã đến...bằng tiền thuế của dân, thì người dân còn đâu đất sống ?

Năm 2016, khi Fidel Castro chết, "vinh quang" sánh vai với những nước bị xếp hạng tồi tệ nhất trên thế giới về nhân quyền, tự do và chỉ số phát triển như Triều tiên, Venezuela, Việt Nam đã buộc người dân để quốc tang ông ta vào ngày 4/12.

Fidel Castro chỉ là lãnh tụ của Cuba, không thể so sánh tầm quan trọng với một trong những cha đẻ của chủ nghĩa cộng sản và phe xã hội chủ nghĩa là Lê nin. Nhận thức thời đại đã ra khỏi u tối. Ở nhiều nước đã từng là cộng sản khác đã phá bỏ các tượng đài Lênin, Stalin... mà người ta gọi là những "hồn ma bóng quỷ" ám ảnh đất nước họ. Chỉ riêng Ukraine đã xóa bỏ hết 1.201 tượng đài Lênin qua chương trình "giải thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản" của Tổng thống nước này (2). Đó là cách người dân bày tỏ thái độ ghê sợ, kiên quyết đoạn tuyệt với thể chế và con đường theo cộng sản phản tiến bộ của nhân loại.

 Nhiều người đặt câu hỏi tại sao lãnh đạo Việt Nam lại bỗng dưng nồng nhiệt với Fidel Castro như vậy ?

Phong thánh cho "hồn ma bóng quỷ" ?

Fidel Castro là ai ?

Với những nước mà dân ở đó bị "tẩy não", thông tin bị bóp méo - chỉ chia "phe ta" và "phe địch", cách sùng bái lãnh tụ và "phong thánh" cho ai đó thường là ngược hẳn với tiêu chí của thế giới văn minh.

Fidel Castro là "Một nhà độc tài tàn bạo. Di sản mà ông ta để lại là di sản của các đội xử bắn, trộm cắp, những gian khổ vượt ngoài sức tưởng tượng, dân nghèo đói và bị tước các quyền làm người căn bản - Nhận định của Tổng thống Donald Trump (3). Số người bất đồng chính kiến, tù chính trị bị giam giữ tại Cuba có lúc lên khoảng 80 ngàn người.

Những nhà độc tài tồn tại dù chỉ một vài giờ cũng có thể gây nạn lớn cho đất nước. Độc tài ở trên ngôi vị và sống quá lâu càng là đại thảm họa của loài người. Fidel Castro chỉ chịu trao quyền cho em ruột vào năm 2006 khi đã ốm đau kiệt sức. Một thể chế chính trị tuyên bố là theo lý tưởng cộng sản và xã hội chủ nghĩa mà lại tham quyền cố vị, dùng bạo lực để giữ chặt lấy quyền lực và chỉ "truyền ngôi báu" cho người ruột thịt thì làm sao còn có thể lòe bịp được thiên hạ !

Những số liệu nói lên tất cả. Khi Fidel Castro lên cầm quyền qua một cuộc đảo chính, GDP bình quần đầu người của Cuba là 2.067 USD/năm, cùng thời điểm, Puerto Rico là 3.239. Sau 40 năm, đến 1999, Cuba hầu như "giẫm chân" tại chỗ, với 2.307 USD, trong khi Puerto Rico đã đạt 13.738 USD. Với Lý Quang Diệu thì khác biệt là thiên đường và địa ngục. Ông lên cầm quyền Singapore năm 1965 -khi đất nước này thua xa Cuba mọi mặt, không tài nguyên kể cả nguồn nước sạch cũng rất hiếm nhưng sau 35 năm- năm 1990, GDP đã tăng tới 2.800 lần. Cuba bị xếp hạng 177 trong chỉ số tự do kinh doanh và thậm chí không được đứng trong danh sách 189 nền kinh tế của Worl Bank ! Từ 1959-1989, Fidel Castro duy trì Cuba chủ yếu bằng khoảng 100 tỉ USD viện trợ từ Liên xô (4).

Đằng sau vẻ ngoài giản dị, suốt đời vì cách mạng và nhân dân của Fidel Castro là sự hưởng thụ xa hoa cho tới chết. "La Vie cachée de Fidel Castro" – cuốn sách được viết bởi một sĩ quan cận vệ Juan Reinaldo Sanchez và một đầu bếp tiết lộ đã chứng minh điều đó. Nhiều tư liệu báo chí đã công bố rằng Fidel Castro dùng quyền lực để thu hút phụ nữ và buộc họ chấp nhận cuộc sống trong bóng tối để ông ta "đóng vai "cha già dân tộc". Ông ta có ít nhất năm người vợ, hàng trăm người tình và rất nhiều những đứa con ngoài giá thú (5).

Đánh tráo "Địa ngục -Thiên đàng" :

Nhà cầm quyền Việt Nam muốn đẫn dắt dân chúng đi theo con đường tăm tối như Cuba ? Muốn ngu dân thêm nữa để dễ bề đàn áp và cai trị trong thời gian sắp tới ?

Khi Fidel Castro chết, nhiều người Cuba đã ăn mừng. Ông ta bị tố cáo là bội tín với người dân Cuba. Ông ta long trọng tuyên bố là lật đổ chế độ độc tài để đem lại tự do và ấm no hạnh phúc cho nhân dân nhưng lại nhấn chìm Cuba trong một thể chế chính trị còn độc tài, tàn nhẫn hơn chế độ mà ông ta đã lật đổ. Đến tận khi Fidel Castro. ốm và giao quyền, Raul Castro mới dám thay đổi tí chút : cho dân mua computer, đầu DVD và lò vi sóng, được phép dùng điên thoại di động.

Vậy Việt Nam tôn vinh Fidel Castro nhằm mục đích gì ?

Đương nhiên, rất dễ dàng để nhận thấy "âm binh" lấp ló trong cái "miếu thờ" ấy, khi Việt Nam khi liên tục đổ tiền của để "phong thánh" cho Fidel Castro.

Chọn đưa Fidel Castro lên "thánh", phải chăng nhà cầm quyền muốn đưa con tàu Việt Nam thẳng tiến theo một "kẻ hoa tiêu ngoài thì mặc quần áo hàng mã lòe lẹt giấu hồn ma bóng quỷ bên trong", che mờ mắt cho dân lao xuống vực sâu, để lại mọi quyền lực, của cải cho nhóm độc tài tham nhũng tha hồ tung tác ?

Phong thánh cho Fidel Castro phải chăng không ngoài mục đích củng cố thể chế độc tài cộng sản, tiến một bước "vua hóa"các Tổng bí thư ? Khủng bố thay, Fidel Castro, Kim Jong-un, Tập Cận Bình... đều đã dùng bạo lực để trở thành "Vua đỏ" trọn đời. Không loại trừ ai đó ở Việt Nam đang gấp rút đi theo tham vọng đó.

Đánh tráo Địa ngục - Thiên đàng, gọi nô lệ là tự do, gọi hồn ma bóng quỷ là thánh nhân, đó là thủ pháp tuyên truyền dối trá mà công luận không khó gì để nhận diện.

Rước thêm "hồn ma bóng quỷ" độc tài về ngự trong lư hương tại gia sẽ là việc làm nguy hiểm. khiến cho đất nước bị ám ảnh, bi thảm, làm Việt Nam càng thêm mất uy tín trên thế giới .

Có một kinh nghiệm để xử sự với những tượng đài "hồm ma bóng quỷ "kiểu này. Ông Avakov, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã viết bằng tiếng Nga trên tài khoản Facebook của ông khi nói về việc giật đổ tượng Lê nin :’.

"Lenin à ? Hãy để ông ta sụp cho rồi…", ông viết, "Miễn là người dân không bị thương. Miễn là biểu tượng cộng sản đẫm máu này không gây hại cho thêm nạn nhân nào nữa khi nó sụp" (6).

Võ Thị Hảo

Nguồn : RFA, 19/09/2018 (vothihao's blog)

(1) https://vov.vn/chinh-tri/le-ky-niem-45-nam-ngay-fidel-tham-vung-giai-phong-mien-nam-viet-nam-812889.vov

(2) https://vn.sputniknews.com/politics/201610242515632-ukraina-pha-huy-tuon...

(3) https://www.bbc.com/vietnamese/world-38122272

(4) Theo Thụy Mi-Bắc Việt Nam 28/11/2006, tổng hợp từ Le FigaroLibération 26/11/2016

(5) https://www.danluan.org/tin-tuc/20161129/fidel-castro-ke-doc-tai-song-lau

(6) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2014/09/140929_kharkiv_lenin_stat...

Quay lại trang chủ
Read 634 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)