Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

02/03/2017

Kỷ luật quan chức ‘dính Formosa’ có ma mị được lòng dân miền Trung ?

Phạm Chí Dũng

Đã hoàn tất t trước ?

Ngay sau khi Ủy ban Kim tra trung ương công b bn kết lun v mt s quan chc sai phm nghiêm trng v trách nhim liên quan đến v Formosa, Vit Nam đã xut hin dư lun cho rng kết lun này thc ra "v cơ bn đã hoàn tt t trước", nhưng nay mi đưa ra là để xoa du các cuc biu tình liên tc ca nn nhân min Trung.

formosa1

Cho dù có mang Võ Kim C và Nguyn Minh Quang ra x lý hình sự v "cá chết Formosa" vn còn sng sng

Dường như bn kết lun trên cũng là mt trong nhng phương án được đng chun b sn đ "cùng tc biến" - nếu Hà Tĩnh và Ngh An c nht quyết "âm mưu bo lon" - thì s bt buc phi "thí tốt".

Luồng dư lun trên t ra có cơ s. Vào gia năm 2016 khi nn cá chết và c người chết đã lan rng khp 4 tnh min Trung, công lun đã bc bi yêu cu đng và chính ph phi nghiêm trị nhng quan chc liên quan trc tiếp đến quá trình cp phép cho Formosa và xả thi ca Formosa. Trong đó đc bit là nhng cái tên như ông Võ Kim C trong thi gian gi cương v Phó bí thư Tnh y, Ch tch UBND tnh nhim kỳ 2011-2016, Phó Ch tch UBND tnh kiêm Trưởng ban qun lý Khu kinh tế (2008-2010) ; ông Nguyễn Minh Quang, nguyên B trưởng B Tài nguyên và Môi trường ; ông Nguyn Thái Lai, nguyên Th trưởng B Tài nguyên và Môi trường…

Nhưng bt chp b công lun lên án d di, Võ Kim C - nhân vt đã c tình vượt quyn đ cp phép cho Formosa thuê đt đến 70 năm và dù bị c báo chí nhà nước không ít ln nêu tên - đã chng h hn gì.

Tương t mt kiu tha thun bí mt không h được công b gia Chính ph Vit Nam vi Formosa đ đi ly "bi thường 500 triu USD", gii quan chc chính ph mà ai cũng hiu đng đng sau là gii đng đã quay lưng trước các yêu cu x lý bc bi đi vi quan chc sai phm.

Những bng chng quay lưng

Từ tháng Tư năm 2016 đến nay, có quá nhiu bng chng v thái đ gi di ca gii quan chc t trung ương đến đa phương v vic "sm sạch bin và n đnh đi sng cho ngư dân".

Một bng chng rt rõ ràng v thái đ sn sàng quay lưng đi vi nn nhân môi trường là vào tháng 9/2016, chính ph Nguyn Xuân Phúc đã ban hành mt quyết đnh đn bù vi đnh mc tr treo ch bng 1-2 ngày ra biển ca ngư dân, và cũng ch đn bù sáu tháng. Ngay khi đó, nhng ngư dân đã phi nhn phn go "h tr" mc xanh ca đa phương lp tc gm lên : Vy sau sáu tháng y chúng tôi s sng bng gì ?

Một khi nhng người dân dù gn cn d tr trong gia đình nhưng đã thẳng thng quay lưng vi đnh mc ch có ý nghĩa b thí ca chính quyn, nhng gì được tuyên giáo gọi là "lòng tin" vào "chính ph liêm chính - kiến to - hành đng" ca Th tướng Phúc ch còn là tưởng tượng và núi la lâu ngày trm nén bt đu phun trào.

Khi phong trào biểu tình ca ngư dân - giáo dân min Trung n ra t gia năm 2016 và nhanh chóng vt lên đến vài ba chc ngàn người, có l chính quyn mi cung cung lo s. Nói gì thì nói, đây chính là cái nôi ca "Xô Viết Ngh Tĩnh" năm nào. Trong sử Vit, tt c nhng cuc cách mng khi ngun t min Trung đu mang mt ch báo cc kỳ quan trng đi vi vn mnh chế đ cm quyn.

‘Thí’

Vit Nam chng có gì là t nhiên. Càng chng phi vô c mà cui cùng đng mi chu đem nhng "con tt" Võ Kim C và Nguyn Thái Lai ra "thí".

Nhưng "thí" mà ch "thi hành k lut đng" thì cũng như không. Sau hàng lot cú bay thng sang tri Tây ca Trnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng, k c đi tá công an - tng biên tp báo Petrotimes là Nguyn Như Phong bị đng coi là "tr c", gn như làn sóng "ly đng" đã hình thành khá chc chn trong nhng đng viên trung và c cao cp.

Võ Kim Cự và Nguyn Thái Lai rt có th cũng nm trong khuynh hướng vừa nêu.

Số người này, trong khi đã tích góp đ tài sn đ "ăn ba đời không hết", ch còn mang mc tiêu làm sao bo v được khi tài sn khng l ca mình và bo toàn sinh mng, còn cái hu b khin khách, cnh cáo hoc thm chí b khai tr đng ch là "chuyn nh".

Nhưng chuyn ln hơn nhiu li đã được khi ngun từ chuyến "kim tra công trình Formosa" ngay sau khi xy ra v cá chết, mt chuyến đi đy p du hiu che chn ca ông Nguyn Phú Trng.

Và sau đó tràn lan tin đồn v v x thi Formosa còn liên quan đến trách nhim ca ít nht ba y viên B Chính tr khác.

Lại có dư lun cho rng Hà Tĩnh là tnh có đến 14 y viên Trung ương khóa 12, còn là quê cha đt t ca cu ch tch nước Trương Tn Sang và cu ch tch Quc hi Nguyn Sinh Hùng nên mi chuyn mi "êm".

Nhưng lòng dân thì làm sao có th êm được! Nht là biển chết, người tht nghip và cái đói c cn k mi ba ăn…

Phép thử đi đu và hin thc khn qun

Còn ai có thể tin vào ha hn ca Th tướng Phúc sẽ "đền bù hết 500 triệu USD cho ngư dân"?, khi cho ti nay s tin bi thường còm cõi y vn chưa được bt c cơ quan chính quyn nào minh bch đã chi cho ai và chi bao nhiêu. Hay mt phn, và thói thường là mt phn ln trong s đó, s được các b ngành, chính quyn đa phương rút li đ t đó s phát sinh vô s nhũng nhiu và nn tham nhũng trên đu hàng trăm ngàn người dân sp không còn gì đ ăn?

Không những không đi thoi vi nn nhân môi trường, đng còn c "th đi đu" vi dân.

Cuộc đàn áp tàn bo ca công an Ngh An đi vi giáo dân Song Ngc tun hành khiếu kin vào "ngày l máu" 14 tháng Hai năm 2017, đặc trưng bi th đon "gp la b tay người", còn hơn git nước tràn ly.

Trong khi rất nhiu giáo dân b công an dùng lu đn cay và dùi cui tn công thì như mt hiu lnh ngm, nhng trang dư lun viên git tít "Linh mc Nguyn Đình Thc ch đo giáo dân ném đá trng thương giám đc công an tnh Ngh An", cùng tm hình mt người không rõ mt vi vết nt toang hoác đng máu đen trên trán. Nhng dư lun viên st máu này còn đòi "máu phi tr bng máu", "phi nghiêm tr bn giáo dân" và "phi bt giam ngay linh mục Nguyn Đình Thc"…

Nhưng ch ít ngày sau "ngày l máu", người dân đã phát hin rng tm hình người b vết thương toang hoác trên trán hoàn toàn không phi là Giám đc công an Ngh An Nguyn Hu Cu, mà chính là mt trong nhng giáo dân b công an đánh đến bt tnh. Cho đến tn bây gi, Giám đc công an Nguyn Hu Cu vn không h xut hin đ công lun được chng kiến ông b "ném đá đến trng thương" như thế nào.

Rõ ràng, cuộc đàn áp mang tính thăm dò ca đng đã tht bi v hiu ng dư lun và truyn thông. Càng đàn áp li càng khiến phn ng ca giáo dân bùng n.

Hiện thc khn qun, quá khn qun. Gi đây, cho dù đng có mang Võ Kim C và Nguyn Thái Lai ra x lý hình sự cùng án tù cho s này, phn ln hu qu v "cá chết Formosa" vn còn sng sng. Cá vn chết và bin vn đy đe da tính mng con người, quá nhiu thuyn tàu vn nm b và ngư dân vn treo niêu, ngay c tin được xem là "h tr", "bi thường" cho ngư dân cũng mi ch nh git và chưa h được minh bch…

Một ln bt tín vn ln bt tín. Nguy cơ hàng đoàn ngư dân đói kém bng ni dy chng đi chính quyn là rt cn k.

Phm Chí Dũng

Nguồn : VOA, 02/03/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Chí Dũng
Read 4827 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)