Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

26/05/2019

Trung Quốc lên mặt dạy Đức, tố cáo Mỹ, SpaceX phóng 60 vệ tinh

VOA tiếng Việt

Trung Quốc kêu gọi Đức sửa ‘sai’ vì cho 2 nhà hoạt động Hong Kong tị nạn (VOA, 26/05/2019)

Trung Quốc đã đ trình "kháng nghị nghiêm khc" vi Đc sau khi nước này cp tư cách người t nn cho hai nhà hot đng Hong Kong đi mt vi cáo buc bo lon thành ph do Trung Quc cai tr, đòi Đc sa cha "sai lm" ca mình, thông tn xã nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin ngày th By.

space4

Ray Wong, 25 tuổi, là mt trong hai nhà hoạt đng người Hong Kong b buc ti bo lon liên quan đến mt cuc biu tình biến thành bo lc vào tháng 2/2016.

Tân Hoa Xã cho biết văn phòng Hong Kong ca B Ngoi giao Trung Quc đã triu tp Quyn Tng lãnh s Đc Hong Kong David Schmidt ti đ hp khn vào ngày th Sáu, nơi mt đi din bày t "s bt mãn mnh m và s phn đi kiên quyết".

Hai nhà hoạt đng Hong Kong - Ray Wong, 25 tuổi và Alan Li, 27 tui - tng là thành viên ca Hong Kong Indigenous, mt nhóm ng h Hong Kong đc lp khi Trung Quc. H b buc ti bo lon liên quan đến mt cuc biu tình biến thành bo lc vào tháng 2 năm 2016.

Hai người họ, sau đó bỏ không d phiên tòa xét x và trn sang Đc vào năm 2017 qua ng Đài Loan, nói vi Reuters trong tun này h đã được cp tư cách người t nn Đc vào tháng 5 năm 2018.

"Trung Quốc kêu gi phía Đc tha nhn sai lm ca mình và thay đi đường hướng, và không chp nhn và dung túng ti phm, và can thip vào các vn đ ni b ca Hong Kong và Trung Quc", Tân Hoa Xã nói.

Lãnh sự quán Đc tun này nói rng h có biết chuyn hai người dân Hong Kong đang Đc, dù h không th cung cp chi tiết v các trường hp cá nhân.

Các nhà hoạt đng Hong Kong ngày càng t ra thách thc trong nhng năm gn đây, lo ngi v s can thip t Bc Kinh bt chp li ha dành cho thành ph này quyn t ch đc bit sau khi Hong Kong được trao tr li cho Trung Quc vào năm 1997.

Hàng chục nhà hot đng đã b b tù v các cáo buc khác nhau bao gm khinh th tòa án và gây ri nơi công cng. Nhng người ch trích nói rng chính quyn Hong Kong đưa ra nhng cáo buc như vy đ kìm hãm quyn t do ngôn lun và hi hp.

********************

Trung Quốc tố Mỹ ‘xâm phạm’ chủ quyền kinh tế với đòi hỏi về doanh nghiệp nhà nước (VOA, 26/05/2019)

Các cuộc đàm phán thương mi gia hai nn kinh tế ln nht thế gii đã b đình tr và c hai bên dường như càng kiên đnh lp trường.

space3

Mỹ kêu gi Trung Quc kim chế s phát trin ca các doanh nghip thuc s hu nhà nước, mt đòi hi mà Trung Quc coi là mt s "xâm phm" ch quyn kinh tế ca mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày th By.

Căng thẳng thương mi gia Washington và Bc Kinh đã tăng mnh vào đu tháng này sau khi chính quyn Trump cáo buc Trung Quc "nut li ha" trước đó là s thc hin nhng thay đi cơ cu đi vi các tp tc kinh tế ca mình.

Washington sau đó áp thêm thuế quan ti 25 phn trăm đi vi 200 t đôla hàng hóa ca Trung Quc, khiến Bc Kinh tr đũa.

Trong khi các cuộc đàm phán thương mi b đình tr, c hai bên dường như càng kiên đnh lp trường. Trung Quc ph nhn h đã nut li ha nhưng nhc li rng h s không nhượng b "các vn đ v nguyên tc" đ bo v các li ích ct lõi ca mình, mc dù không có thông tin chi tiết đy đ.

"Tại bàn đàm phán, chính ph M đã đưa ra mt s đòi hi kiêu ngo vi Trung Quc, bao gm c vic hn chế s phát trin ca doanh nghiệp thuc s hu nhà nước", Tân Hoa Xã nói trong mt bài bình lun.

Các doanh nghiệp nhà nướ Trung Quc không ch được hưởng các khon tr cp rõ ràng mà còn có các li ích kín đáo như được chính ph ngm bo đm các khon n và được vay ngân hàng với lãi sut thp hơn, các nhà phân tích và các nhóm thương mi nói.

"Rõ ràng, điều này vượt quá phm vi đàm phán thương mi và chm vào h thng kinh tế cơ bn ca Trung Quc", Tân Hoa Xã nói.

"Điều này cho thy đng sau cuc chiến thương mi ca M vTrung Quốc, h đang tìm cách xâm phm ch quyn kinh tế ca Trung Quc và buc Trung Quc phi làm tn hi nhng li ích ct lõi ca mình".

Bài bình luận nói thêm M đưa ra nhng cáo buc vô căn c bao gm Bc Kinh ép buc các công ty nước ngoài hot đng tại Trung Quc phi chuyn giao công ngh, nói rng đây là tt c bng chng cho thy phía M "đang buc Trung Quc thay đi con đường phát trin ca mình".

*******************

Thương chiến Mỹ-Trung : Bắc Kinh tố cáo Mỹ xảo ngôn (VOA, 25/05/2019)

Trung Quốc hôm 24/5 đã cáo buc các quan chc M nói di công chúng v cuc chiến thương mi trong bi cnh căng thng ngày càng dâng cao gia hai nn kinh tế ln nht thế gii xung quanh tranh chp mu dch.

space2

Ông Lục Khng, phát ngôn nhân B Ngoi giao Trung Quc

"Bên trong nước M ngày càng có nhiu nghi ng v cuc chiến thương mi mà M gây hn vi Trung Quc", phát ngôn nhân B Ngoi giao Trung Quc Lc Khng nói.

Các quan chức M ‘đã ba đt nhng li di trá đ tìm cách khiến dân M hiu sai lch, và gi đây họ đang c gng kích đng s chng đi ý thc h", ông Lc tr li khi được hi v li phê phán mi đây ca Ngoi trưởng M Mike Pompeo nhm vào hãng vin thông Huawei.

Trong một cuc phng vn vi kênh CNBC hôm 23/5, ông Pompeo nói rng Huawei có liên hvới chính quyn Trung Quc và bác b li khng đnh ca ông Nhm Chính Phi, nhà sáng lp Huawei, rng công ty ông s không bao gi chia s bí mt ca người dùng.

Tổng thng M Donald Trump hôm 23/5 nói rng nhng quan ngi ca M v Huawei có th được x lý trong khuôn khổ tha thun thương mi M-Trung đng thi vn gi tp đoàn Trung Quc này là ‘rt nguy him’.

********************

SpaceX phóng thành công 60 vệ tinh lên quỹ đạo (VOA, 24/05/2019)

SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang 60 v tinh t Cape Canaveral  Florida ti th Năm, 23/5.

space1

Tên lửa Falcon 9 ca SpaceX mang 60 v tinh ca mng Starlink bay lên t Cape Canaveral, 23/5/2019

Các vệ tinh - có mc đích đưa internet băng thông rng đến các cng đng thiếu thn, thit thòi - đã được đưa vào qu đo quanh Trái đ tng thp mt giờ sau đó, theo bn tin ca Space News.

Đây là vụ phóng v tinh đu tiên trong s nhiu v phóng trong chương trình ca SpaceX nhm to ra mt đi mng lưới phát sóng internet toàn cu vi công sut cho người s dng lên đến 1 terabit mi giây, vn theo Space News.

SpaceX có kế hoch thc hin t 3 đến 7 v phóng trong năm nay vi mc tiêu cui cùng s phóng ti 12.000 v tinh trong vài năm ti, theo Space News.

(Fox News, VOA)

Quay lại trang chủ
Read 166 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)