Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

30/11/2019

Thám hiểm Bắc Cực : Trung Quốc để lộ ý đồ lấn chiếm bằng quân đội

Tổng hợp

Đan Mạch nói nghiên cứu của Trung Quốc ở Bắc Cực có mục đích quân sự (VOA, 30/11/2019)

Quân đội Trung Quc đang ngày càng s dng nghiên cu khoa hc Bc Cc như mt cách đ đi vào khu vc này, mt cơ quan tình báo của Đan Mch cho biết hôm thứ Sáu, trong khi h cnh báo v cnh tranh đa chính tr gia tăng vùng này.

bac1

liu - Nhng tng băng gn th trn Kulusuk, phía đông đo Greenland, ngày 15 tháng 8, 2019.

Trung Quốc, t nhn mình là mt "nước gn Bc Cc", có tham vng m rng s tiếp cn đi vi tài nguyên chưa và vn chuyn hàng hóa nhanh hơn thông qua Tuyến đường Bin phía Bc.

Năm 2017, Bắc Kinh đưa các tuyến đường bin Bc Cc vào kế hoch được gi là Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhm tìm cách cng c mi quan h Trung Quc vi phn còn li ca thế gii thông qua các d án cơ s h tng và nghiên cứu.

Trung Quốc trong nhng năm gn đây đã đu tư rt nhiu vào nghiên cu Bc Cc. Nhưng người đng đu Cơ quan Tình báo Quc phòng Đan Mch Lars Findsen cho biết hôm thứ Sáu rng các cuc thám him nghiên cu ca Trung Quc Bc Cc không ch là vn đ khoa hc mà còn phc v "mc đích kép".

"Chúng tôi đã xem xét các hoạt đng nghiên cu ca Trung Quc Bc Cc, và thy rng quân đi Trung Quc cho thy h ngày càng quan tâm ti vic d phn đó", ông nói.

Ông Findsen từ chi nêu c th các cuc thám hiểm nghiên cu có dính dáng ti quân đi Trung Quc, nhưng cho biết các ví d trong nhng năm gn đây báo hiu mt din biến mi.

Đan Mạch đã đt ưu tiên là gi gìn Bc Cc như mt khu vc hp tác quc tế và gii quyết mi vn đ tim năng thông qua các cuộc đàm phán chính tr gia các quc gia có lãnh th Bc Cc. Greenland, mt hòn đo rng ln nm gia Bc Đi Tây Dương và Bc Băng Dương, là mt lãnh th t tr ca Đan Mch.

Nhưng mc tiêu ca Đan Mch đã tr nên khó đt được hơn khi Nga nói riêng đang tăng cường kh năng quân s đó, báo cáo tình báo cho biết.

"Đây là một đng lc thiết yếu cho mt s quc gia ven bin Bc Cc khác bt đu tăng cường kh năng quân s trong khu vc (ca riêng h)", báo cáo nói.

Báo cáo cũng cho biết mt chiến lược Bắc Cc mi ca M được công b vào tháng 6 năm nay cng thêm các phát biu công khai t các quan chc chính ph và quc phòng cao cp, cũng góp phn làm gia tăng căng thng trong khu vc.

Sự quan tâm ca M đi vi Bc Cc đã tr nên rõ ràng vào tháng 8 khi Tổng thống Donald Trump đ ngh mua Greenland t Đan Mch, mt ý tưởng nhanh chóng b chính ph Đan Mch và chính ph khu vc Greenland bác bỏ.

*****************

Đan Mạch : Trung Quốc lợi dụng khoa học vì mục đích quân sự tại Bắc Cực (RFI, 11/2019)

Tình báo Quốc phòng Đan Mạch hôm qua 29/11/2019 tiết lộ quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học để tiếp cận Bắc Cực và cảnh báo nguy cơ cuộc ganh đua địa chính trị ở khu vực này ngày càng được đẩy mạnh, gây bất ổn trong khu vực.

bac2

Quân đội Trung Quốc đang muốn tham gia các cuộc thám hiểm Bắc Cực. © Svebor Janjc

Trong một báo cáo thường niên đánh giá rủi ro, Tình báo Quốc phòng Đan Mạch cho biết "một trò chơi quyền lực mới" giữa Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang được hình thành, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Đặc biệt, Trung Quốc trong những năm gần đây đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu Bắc Cực.

Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch Lars Findsen lưu ý là các cuộc thám hiểm nghiên cứu của Trung Quốc tại Bắc Cực không chỉ phục vụ khoa học mà nhắm tới "mục tiêu kép". Quân Trung Quốc ngày càng muốn tham gia vào các cuộc thám hiểm Bắc Cực. Báo cáo nhấn mạnh rất có thể các cơ quan dân sự và quân sự của Trung Quốc sẽ hợp tác để khám phá Bắc Cực và hướng đến khả năng hoạt động tại khu vực này.

Trung Quốc, vốn tự cho là một nước "gần như thuộc Bắc Cực", có tham vọng giành được nhiều quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên chưa được khai thác tại vùng này và có thể tiến hành các giao dịch nhanh hơn thông qua tuyến đường biển phía Bắc. Reuters nhắc lại là hồi năm 2017, Bắc Kinh đã đưa các tuyến đường biển ở Bắc Cực vào dự án gọi là Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, nhằm củng mối quan hệ của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới thông qua các dự án và nghiên cứu cơ sở hạ tầng.

Tranh cãi ở Bắc Cực liên quan đến hiện tượng Trái đất bị hâm nóng và khả năng tiếp cận các nguồn khoáng sản đã nổ ra vào tháng 05/2019 khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga có hành vi hung hăng tại khu vực này và nhấn mạnh cần theo dõi các hành động của Trung Quốc ở Bắc Cực.

Do Nga tăng cường khả năng quân sự ở Bắc Cực, một số quốc gia khác ven biển Bắc Cực cũng đã đẩy mạnh khả năng quân sự của riêng họ trong khu vực. Báo cáo của Tình báo Quốc phòng Đan Mạch còn cho biết chiến lược mới về Bắc Cực của Hoa Kỳ được công bố vào tháng 06/2019 cùng với ý kiến ​​từ các quan chức chính phủ và quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng đã góp phần làm gia tăng căng thẳng tại Bắc Cực.

Mối quan tâm ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với Bắc Cực đã được thể hiện rõ hơn vào tháng 08 khi Tổng thống Donald Trump đề nghị mua Greenland của Đan Mạch. Ý tưởng của chủ nhân Nhà Trắng sau đó đã nhanh chóng bị chính phủ Đan Mạch và nhà chức trách Greenland bác bỏ.

Thùy Dương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 152 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)