Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

03/04/2017

Nổ bom ở St Petersburg, Nga trong tầm ngắm của khủng bố Hồi giáo

Tổng hợp

Đánh bom kép Metro Saint Peterburg, 50 người thương vong (Đất Việt, 03/04/2017)

Vào khoảng gần 15g chiều (giờ Moscow, tức gần 19g Việt Nam), tại nhà ga xe điện ngầm ở Saint-Peterburg - Nga đã nổ ra một vụ đánh bom kép, khiến nhiều người thương vong.

Theo một số nguồn tin, vụ nổ chính xác là xảy ra vào lúc 14g30 tại ga "Quảng trường Sennaya" và "Viện Công nghệ-1". Hai vụ nổ đã xảy ra do các thiết bị nổ trong toa xe điện ngầm chứ không phải là sân ga như một số nguồn tin ban đầu.

metro1

Vụ nổ bom đã gây ra tình trạng hỗn loạn ở Saint-Peterburg, ngay lập tức các nhà chức trách đã cho đóng cửa các ga tàu điện ngầm Saint-Petersburg. Còn các hệ thống metro của thủ đô Moscow cũng đã thi hành các biện pháp an ninh bổ sung khẩn cấp.

Ngay sau khi vụ nổ kép xảy ra, thống kê ban đầu được báo giới cho biết là có hơn 10 người thương vong. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau, Chính quyền thành phố Saint Petersburg thông báo có tới 50 người bị thương, trong đó có một số người bị thương nặng.

metro2

Sự việc đã được báo cáo lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga đã ngay lập tức chỉ thị cho lực lượng đối phó tình huống khẩn cấp tới hiện trường thảm kịch tiến hành cấp cứu người bị nạn và ra lệnh cho Viện Công tố khẩn trương điều tra về vụ nổ toa xe tại ga tàu điện ngầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thông báo là các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra xác định nguyên nhân của vụ nổ trong xe điện ngầm Saint Peterburg, xem xét các giả thiết kỹ thuật, tội phạm hình sự và biểu hiện có thể của tính chất khủng bố.

metro3

"Hiện giờ nguyên nhân chưa rõ ràng, vì vậy còn sớm để nói lên bất cứ điều gì. Nhưng, tất nhiên là chúng tôi luôn xem xét mọi phương án giả thiết, cả về kỹ thuật, cả hình sự, trên hết là những biểu hiện có tính chất khủng bố" - ông Putin nói tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Belarus Alexandr Lukashenko.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, trong thời gian tới cuộc điều tra sẽ cho câu trả lời chính xác, mọi người không nên bàn tán về các giả thuyết không có căn cứ và nên chờ đợi câu trả lời chính thức của chính quyền Nga.

metro4

Theo nhiều dữ liệu khác nhau, loại vũ khí sát thương gây ra vụ nổ trong xe điện ngầm St Petersburg là những thiết bị nổ có nhồi thành phần sát thương - như thông báo trên kênh truyền hình "Nước Nga-24". Do đó, mặc dù công suất không lớn nhưng đã gây ra rất nhiều thương vong.

"Thời điểm xảy ra vụ nổ, tàu chạy chứ không dừng tại ga. Qua các khuôn hình camera có thể thấy thiết bị nổ tự chế đã bị cài ở dưới ghế ngồi trong toa xe, khi nổ vỡ làm hai nửa nhồi đầy những thành tố gây sát thương là những vật liệu chưa xác định" - phát thanh viên thông báo.

metro5

Theo quan điểm của ông Sergei Goncharov - cựu chuyên viên lực lượng đặc nhiệm "Alpha", những vụ nổ trong đường xe điện ngầm Saint Petersburg chắc chắn là một cuộc tấn công khủng bố.

Còn Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) là ông Viktor Ozerov cũng đã gọi vụ việc xảy ra là cuộc tấn công khủng bố. Theo ông, có tất cả các dấu hiệu nói lên điều này, đặc biệt là sự hiện diện của các thành tố gây sát thương trong thiết bị nổ.

metro6

Hiện nay, Nga cũng đang là nước có nguy cơ bị khủng bố cao khi nước này là nhân tố chính trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, bao gồm 2 tổ chức khủng bố quốc tế khét tiếng là Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat Fateh al-Sham (tức al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria).

Đặc biệt là tổ chức khủng bố IS - với nhiều thành viên là người gốc Liên Xô cũ - đã nhiều lần đe dọa Nga sẽ phải "lãnh hậu quả" vì những hành động của mình.

Trước đó, tổ chức khủng bố này đã gây ra các vụ đánh bom khủng bố khủng khiếp ở các nước Châu Âu như Anh, Pháp…

Nhật Nam

*********************

Nga : Nổ trong đường tàu điện ngầm ở St Petersbourg, ít nhất 10 người chết (RFI, 03/04/2017)

metro7

Cửa vào trạm tàu điện ngầm Sennaïa Plochtchad, ở Saint-Pétersbourg, Nga (Ảnh chụp ngày 03/04/2017) Alexander Nikolayev/Interpress/via REUTERS

Theo các cơ quan truyền thông của Nga, một vụ nổ vừa xảy ra hôm 03/04/2017, trong đường tàu điện ngầm ở St Petersbourg, khiến ít nhất 10 người chết và hàng chục người bị thương.

Hãng tin Interfax nói rõ là những quả bom tự tạo, tương tự như bom bi, đã được sử dụng trong vụ nổ này. Còn hãng tin RIA Novosti thì cho biết dường như đã có đến 2 vụ nổ trong hai trạm metro khác nhau.

Các hình ảnh do trang thông tin Life News cho thấy nhiều người bị thương và một cánh cửa toa metro bị nổ tan tành. Nơi xảy ra vụ nổ là trạm metro có rất đông người qua lại, nằm ở trung tâm thành phố St Petersbourg.

Tổng thống Vladimir Putin, hiện đang dự một cuộc họp gần St Petersbourg, vừa xác nhận đã có những người chết và bị thương trong vụ nổ này, nhưng theo ông hiện chưa thể xác định là vụ nổ đã xảy ra như thế nào. Tổng thống Nga cho biết là các nhà điều tra đang xem xét mọi giả thuyết, kể cả giả thuyết một vụ khủng bố.

Hệ thống metro St Petersbourg cho biết là đã đóng cửa hai trạm tàu điện ngầm và đang tiếp tục di tản các hành khách.

******************

Nổ ga tàu điện ngầm St Petersburg : 10 người chết (BBC, 03/04/2017)

Vừa xảy ra hai vụ nổ ở các ga tàu điện ngầm tại thành phố St Petersburg của Nga, theo truyền thông Nga.

Con số thương vong chưa được xác nhận nhưng được nói là ít nhất 10 người thiệt mạng.

Các hãng thông tấn Tass và Interfax cho hay vụ nổ xảy ra ở ga Sennaya Ploshchad và ga Đại học Công nghệ (Tekhnologichesky Institut) ở trung tâm thành phố.

Ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy một toa tàu điện ngầm với cửa bị nổ tung và bên trong bị phá hủy. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra nổ.

Andrei Przhezdomsky, người đứng đầu Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia Nga, nói đây có thể do một "thiết bị nổ chưa được nhận dạng".

Người phát ngôn cho cơ quan công tố Nga thì bình luận đây là "hành động khủng bố".

Các hãng tin cũng nói Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về vụ này. Ông Putin tuyên bố rằng nhà chức trách đang điều tra mọi khả năng, kể cả khủng bố.

Ông nói tại cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko : "Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo cơ quan an ninh và họ đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân gây nổ".

Ông Putin ở St Petersburg vào lúc sáng nhưng sau đó đã rời thành phố.

Tăng cường an ninh

metro8

Người bị thương ở ga Sennaya Ploshchad - Reuters

Interfax nói ít nhất 20 người bị thương và trong một vụ kẻ tấn công đã dùng thiết bị nổ có nhiều mảnh kim loại.

Russia Today trong khi đó cho biết khoảng 50 người bị thương.

Andrey Kibitov, người phát ngôn của chính quyền thành phố St Petersburg, nói có 41 xe cứu thương tại hiện trường.

Ga Tekhnologichesky Institut nằm trên hai tuyến metro số 1 và 2, được khai trương làm hai giai đoạn vào các năm 1955 và 1961.

Ga Sennaya Ploschad là ga tiếp theo trên tuyến số 2, khai trương năm 1963.

metro9

Tất cả các ga metro của St Petersburg đều đóng cửa, theo kênh Russia Today. Tổng cộng có 5 tuyến metro ở thành phố lớn thứ hai này của Nga, phục vụ hai triệu hành khách mỗi ngày.

Giới chức phụ trách hệ thống tàu điện ngầm Moscow cũng nói đã ngay lập tức gia tăng an ninh.

Hệ thống giao thông công cộng ở Nga đã bị tấn công trong quá khứ. Năm 2010, ít nhất 38 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở metro Moscow.

Năm 2009, một quả bom phát nổ trên tàu cao tốc từ Moscow đi St Petersburg, làm 27 người chết và 130 người bị thương.

Cả hai vụ này sau đều có các nhóm Hồi giáo nhận trách nhiệm.

Quay lại trang chủ
Read 614 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)