Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

03/04/2017

Vụ người Hoa bị bắn chết : 6000 người biểu tình tại Paris

RFI tiếng Việt

Theo cảnh sát Pháp, hôm qua 02/04/2017 đã có 6.000 người biểu tình tại Paris phản đối việc một người Hoa bị cảnh sát bắn chết, và đã xảy ra một số vụ đụng độ.

hoa1

Người Hoa biểu tình phản đối vụ một người Hoa bị cảnh sát bắn chết, Paris, ngày 02/04/2017 - REUTERS/Charles Platiau

Những người biểu tình cầm biểu ngữ đòi công lý và phản đối bạo lực, cầm hoa hồng trắng, tập hợp tại quảng trường République chiều qua theo lời kêu gọi của nhiều hiệp hội trong cộng đồng người Hoa. Họ dành một phút mặc niệm dưới bức tượng lớn ở quảng trường, nơi có căng khẩu hiệu "Cảnh sát giết người, chúng tôi cần công lý" và tấm ảnh của Lưu Thiếu Nghiêu (Liu Shaoyao), người đàn ông Trung Quốc 56 tuổi bị cảnh sát bắn chết tại nhà ở quận 19 hôm 26/03.

Cũng như những vụ xuống đường được tổ chức trong tuần qua liên quan đến sự kiện này, các vụ xô xát đã xảy ra. Những người biểu tình trẻ tuổi hoặc trung niên, không chỉ là người Châu Á, đã ném đủ loại chai lọ, hoa quả hoặc trứng vào lực lượng an ninh. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay trong vụ đụng độ kéo dài trên một tiếng đồng hồ.

Theo Sở Cảnh sát Paris, hôm đó một người hàng xóm đã gọi điện báo động việc một người đàn ông cầm dao lảng vảng trong khu nhà. Khi nhân viên công lực đến nơi, họ nghe thấy tiếng kêu khóc bên trong nhà, nên đã phá cửa. Lưu Thiếu Nghiêu đã dùng kéo tấn công khiến một cảnh sát bị thương, và còn toan đâm tiếp nên một cảnh sát khác đã phải nổ súng. Ngược lại luật sư của gia đình ông Lưu nói rằng ông không tấn công ai, và ông cầm kéo vì đang làm cá. Tờ Libération hôm 28/03 dẫn lời một số người láng giềng cho biết Lưu Thiếu Nghiêu có vấn đề về tâm thần.

Bắc Kinh đã nhanh chóng yêu cầu làm rõ sự việc. Giám đốc Sở Cảnh sát Paris trong cuộc gặp đại sứ Trung Quốc hôm thứ Bảy 01/04 nhấn mạnh dành ưu tiên cho việc bảo vệ an ninh cộng đồng Châu Á. Cơ quan thanh tra cảnh sát (IGPN) đã mở điều tra.

Tờ Le Parisien tuần trước tiết lộ một báo cáo của cơ quan phản gián Pháp (DGSI) cho biết có những thành viên mafia người Hoa tác động trong các vụ biểu tình để gia tăng ảnh hưởng lên cộng đồng.

Thụy My

Quay lại trang chủ
Read 576 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)