Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

09/12/2019

Lực sĩ Nga không được tham dự Olympic 2020 và World Cup 2022

Tổng hợp

Nga bị cấm dự Olympic 2020 và World Cup 2022 (BBC, 09/12/2019)

Cơ quan chống doping thế giới vừa giải thích rõ hơn về lệnh cấm Nga tham dự World Cup 2022.

nga1

Cờ và quốc ca Nga sẽ bị cấm tại Olympic 2020 ở Tokyo

Nga bị cấm tham gia Olympic 2020 và World Cup 2022, theo lệnh vừa ban hành ngày 9/12 của cơ quan chống doping thế giới WADA.

Nga có 21 ngày để nộp đơn kháng cáo cho Tòa Trọng tài Thể thao.

Wada ra lệnh cấm 4 năm với Nga tại toàn bộ các sự kiện thể thao lớn của thế giới.

World Cup 2022 cho đội trung lập

Jonathan Taylor, đại diện của Wada, giải thích : "Nếu Nga lọt qua vòng loại World Cup, một đội bóng đại diện cho Nga không được dự".

"Nhưng nếu có cơ chế mới đặt ra, đội này có thể xin tham gia với tư cách trung lập, chứ không được đại diện cho Nga".

Ông Taylor nói Fifa có thể đặt ra cơ chế như vậy, để cho phép các cầu thủ Nga tham dự giải với tư cách trung lập.

"Fifa sẽ thi hành, nhưng phải hợp tác với Wada", ông Taylor giải thích.

Ông nói thêm : "Sẽ không có cờ hay quốc ca [Nga]".

Người phát ngôn cho Fifa nói với Reuters rằng họ đã yêu cầu Wada giải thích thêm về việc lệnh cấm 4 năm sẽ ảnh hưởng đội bóng Nga thế nào.

Vì sao Nga bị cấm ?

Các vận động viên Nga không bị dính bê bối doping có thể tham gia Olympic 2020 tại Tokyo theo lá cờ trung lập, như từng xảy ra cho 168 người Nga ở Olympic Mùa đông 2018, khi Nga đã bị cấm.

Nhưng cờ và quốc ca Nga sẽ bị cấm tại Olympic 2020.

Nga vẫn được tham dự giải bóng đá Châu Âu Euro 2020, vì Uefa không được ghi vào nhóm tổ chức sự kiện lớn.

Nga đã lọt vào bảng B của Euro 2020, cùng Bỉ, Phần Lan và Đan Mạch. Thành phố St Petersburg cũng là một trong các nơi tổ chức giải này.

Nhưng các sự kiện thể thao lớn khác sẽ cấm cửa Nga, trong đó có World Cup 2022 tại Qatar.

Chủ tịch Wada, Sir Craig Reedie nói trong thông cáo : "Nga đã được cho mọi cơ hội để làm sạch và tái nhập cộng đồng chống doping toàn cầu…nhưng họ đã chọn sự lừa dối và phủ nhận".

Năm 2018, Wada, đặt ở Thụy Sĩ, đã mở cửa lại với Nga sau lệnh cấm ba năm.

Nhưng các phát hiện về Nga năm 2017 đã thiếu trong hồ sơ tháng Giêng 2019, khiến xảy ra cuộc điều tra mới.

Wada lần đầu ra lệnh cấm theo sau Olympic Mùa động 2014 ở Sochi.

Ủy ban quản lý của Wada thống nhất ra quyết định tại buổi họp ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Cơ quan chống doping của Nga (Rusada) bị cáo buộc đã không chịu nộp hồ sơ cho các nhà điều tra hồi tháng Giêng 2019.

Theo lệnh cấm mới nhất, Nga sẽ không thể đăng cai hay nộp đơn đăng cai các sự kiện thể thao lớn trong 4 năm như Olympic và Paralympic.

*********************

Cơ quan Chống doping thế giới cấm Nga tham gia Olympic trong 4 năm (RFI, 09/12/2019)

Đúng như là chính quyền Nga đã lo ngại. Vào hôm nay, 09/12/2019, Cơ Quan Phòng Chống Doping Thế Giới (WADA/AMA) đã quyết định cấm Nga tham gia các kỳ Thế Vận Hội trong vòng 4 năm, cụ thể là Olympic mùa hè Tokyo-2020 và mùa đông Bắc Kinh-2022. Đây là biện pháp trừng phạt Nga về tội làm giả dữ liệu xét nghiệm kiểm tra doping mà Matxcơva cung cấp cho cơ quan này.

nga2

Trụ sở Ủy ban Olympic Nga (ROC) tại Matxcơva. Ảnh chụp ngày 26/11/2019. Alexander NEMENOV / AFP

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp của Ủy ban Chấp hành Cơ Quan Phòng Chống Doping tại Lausanne (Thụy Sĩ), phát ngôn viên của WADA cho biết là danh sách các đề nghị trừng phạt đối với Nga đã được toàn bộ 12 ủy viên nhất trí.

Trong số các biện pháp trừng phạt, có việc cấm trương cờ Nga tại các kỳ thế vận hội, cũng như tại tất cả các giải vô địch thế giới trong thời hạn 4 năm. Tuy nhiên, các vận động viên Nga vẫn có thể tham gia các sự kiện vừa kể dưới lá cờ “trung lập”, với điều kiện là chứng minh được rằng họ hoàn toàn không dính líu đến các chương trình doping bị vạch trần trong các bản báo cáo “Mclaren” cũng như đến các mẫu xét nghiệm bị làm giả.

Ngoài ra, Nga sẽ không được quyền tổ chức hoặc đăng cai tổ chức bất kỳ sự kiện thể thao lớn nào, và đối với các sự kiện đã được trao cho Nga tổ chức thì nên được chuyển đến một quốc gia khác. Ngoài ra, Nga cũng không được tranh quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032.

Quyết định của cơ quan WADA tuy nhiên chưa có hiệu lực ngay vì phải chờ các kháng cáo trong vòng 21 ngày trước Tòa Án Trọng Tài Thể Thao (CAS/TAS). Kháng cáo có thể đến từ Cơ Quan Phòng Chống Doping Quốc Gia hay Ủy Ban Thế Vận Quốc gia của Nga, hoặc là của bất kỳ Liên Đoàn Thể Thao Quốc Tế nào được nêu tên trong quyết định trừng phạt.

Sở dĩ thể thao Nga bị trừng phạt nặng nề như vậy đó là vì chính quyền Nga bị xét là đã cố tình gian lận để đánh lừa cơ quan WADA. Nga đã hứa cung cấp các dữ liệu xét nghiệm doping đã thực hiện lên cho WADA. Việc này đã được thực hiện vào đầu năm, nhưng các chuyên gia của WADA đã phát hiện ra rằng “hàng trăm” kết quả đáng ngờ đã bị xóa khỏi các dữ liệu được chuyển lên, một số trong đó đã bị xóa trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019, tức là ngay trước khi bàn giao.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 406 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)